Hôm nay,  

Ông Tây Sang Đất Thái Lan, Tay Trắng Thành Giàu Xụ

14/12/200300:00:00(Xem: 4616)
BANGKOK (KL) – Tại những nước trong vùng Đông Nam Á như Thái Lan, chuyện những người Hoa tay trắng lập nên cơ nghiệp kinh doanh là chuyện thường. Nhưng ít có ai nghe thấy một người Tây phương với hai bàn tay trắng có thể lập nên sự nghiệp tại cái vùng xưa nay vốn ưu đãi các di dân từ Trung quốc tới lập nghiệp qua ấn tượng văn hóa Trung hoa thời cổ đối với dân địa phương của vùng Đông Nam Á.
Thierry Martino là dân Pháp, ông là nhà thiết kế kim hoàn chuyên chế đồ tế nhuyễn bằng bạc cho các tay chơi mô-tô nhà nghề. Ông cho biết :
“Người ta nói nhà của bạn là nơi mà bạn làm nên được cái gì đó, đây là nhà của tôi. Thái Lan cho tôi cơ hội để trở thành nguời đưa ra sự sáng tạo của tôi và cho bán chế phẩm của tôi.”
Ông Martino trạc tứ tuần, nguyên là mại bản của công ty Pháp Reminiscence chuyên bán quần áo và đồ nữ trang từng là một tay mua bán kim hoàn, ngoài ra còn làm diễn viên cho TV thương mại của Thái Lan. Ông đã nhất quyết ở lại Thái Lan cách đây bẩy năm để làm giầu.
Ông đã khởi nghiệp từ căn nhà đi thuê với vốn 50 đồng Baht năm 1999. Chính trong năm này, đồ tế nhuyễn kim hoàn nhãn hiệu Soulfetish đã mang lại 20 triệu Baht cho công ty Silver Studio, công ty của riêng ông.
Song số tiền kiếm ra này so ra còn nhỏ hơn cái thị trường 100 triệu Baht của sản phẩm này đang bán tại Nhật, nơi đồ nhuyễn tế bằøng bạc được thiết kế theo các chủ đề của các loại xe mô-tô, loại nhuyễn tế này hiện nay cực kỳ thịnh hành.
Vài năm trước khi dọn nhà ở hẳn Thái Lan, ông Martino thường đi qua, đi lại giữa Pháp với Thái Lan để mua các đồ bằng bạc chế tại Thái Lan để bán tại nước của ông. Song việc kinh doanh này của ông đang đi lên, ông cảm thấy chán nản khi nền kinh tế Pháp tại Tây Aâu quay đầu đi xuống vào lúc đó.
Ngược hẳn với Thái Lan vào thời kỳ đó , 1995-1996, dân Thái Lan thiệt sung sướng nhờ nền kinh tế Thái bùng lên. Kinh tế này bùng ra không lâu.
“Tôi đến Thái Lan lần nữa vào năm 1997, một tháng sau khi quả bong bóng kinh tế bi nổ. Tôi đã phải đi làm đủ mọi thứ nghề để kiếm sống, kể cả làm diễn viên ngoại nghề. Sau đó tôi gặp vợ tôi đang làm cho một xưởng sản xuất,” ông Martino đã kể lại khi ngồi đối diện với bà vợ mang tên Ankhanang.
Vì ước vọng lập gia đình và ở lại Thái Lan, ông kiếm được một việc làm chắc chắn. Nhờ có kinh nghiệm trong nghề kim hoàn và tài thiết kế đồ kim hoàn, một người bạn đã giới thiệu ông cho một công ty kim hoàn chuyên làm đồ trang sức bằng bạc để bán sang Nhật bản.
Trong khi làm cho công ty này, ông đã khám phá thấy Nhật bản có một thị trường vĩ đại cho các đồ bằng bạc thiết kế riêng cho giới chơi mô-tô nhà nghề. Loại đồ bạc thiết kế theo chủ đề mô-tô không riêng gì chỉ có giới chơi mô-tô yêu thích, ngay cả những dân thường cũng yêu chuộng.
Nhưng ông Martino có một chiếc mô-tô Harley-Davidson, ông chưa từng biết các mẫu mã thiết kế theo truyền thuyết thần hộ mạng về các loại máy bay trực thăng của Hoa ky, các mẫu bùa này thường vẫn thịnh hành nằm ngoài những luân hội của dân chơi mô-tô khi ông còn ở bên Pháp.
Ông Martino thường lấy mẫu mã trên những chiếc áo “T shirt” và các bộ quần áo “jean” cũ để thiết kế đồ bạc cho phái nam cho công ty ông làm trong vài năm, theo như ông cho biết.
Khốn thay, công ty này đã không trả đúng số tiền lương đã đồng ý trả cho ông theo như trước. Ông xin nghỉ việc và đã ra kinh doanh mặc dầu trong tay chí có vài ngàn đồng Baht của Thái Lan vào lúc đó.
“Tôi đã học được kinh nghiệm của những người bạn gốc Thái Lan là tiền bạc không thành vấn đề khi nhất định làm ăn hay kinh doanh tại đây. Tôi thực sự nhận ra rằng tôi có đủ sức mạnh để làm việc. Tại Thái Lan nếu bạn hăng say làm việc, có sáng kiến và biết tổ chức, tất cả chỉ có bấy nhiêu là đủ những thứ cần thiết cho bạn rồi.
“ Xứ này thực ra quá dễ dàng hơn xứ của tôi. Nếu làm cái gì, dễ để thuê nhân công làm ngay tại nhà. Việc thuê mướn này rất dễ và được Thái Lan công nhân,” theo như ông cho biết.
Năm 1999, ông và bà vợ bỏ xưởng Siam studio, dốc tâm vào chế kim hoàn. Khởi đầu ông Martino chỉ chăm chú vào việc thiết kế sản phẩm và tìm xưởng cho sản xuất, bởi vì ông không giành cho lắm về việc làm ra hàng. Nhưng ông không có thể nào có được loại sản phẩm có đủ chất lượng theo như ý ông muốn.

Ông xoay sang lập một cái xưởng máy nhỏ trong ngôi nhà ba tầng đi thuê tại số nhà 65 đường Soi Sukhumvit. Tự sản xuất lấy, đầu tiên ông khắc các mẫu bằng sáp ong, vẽ ra các họa phẩm dựa theo những hình xâm trên da người, các hình hài hước của khoa học giả tưởng, trang trí theo mỹ thuật của tín ngưỡng làng bản hay thổ dân. Từ những mẫu mã này làm ra các khuôn đúc.
Lúc đầu mọi việc đều do chính tay ông làm lấy, ngoại trừ việc đúc do người ngoài làm.
“Tôi phải tự chế ra máy đánh bóng. Tôi đeo mặt nạ, đánh bóng những đồ kim hoàn còn thô. Bạn thử nghĩ coi, ở đây thì được, chứ còn ở Pháp thì không có thể nào làm được như the,á khi không có hệ thống máy để lọc bụi cho an toàn,” theo như ông Martino cho biết.
Ông Martino nay đã làm chủ tòa nhà năm tầng, lấy nhà làm văn phòng, ông vừa nói, vừa cười.
“Dù sao đi nữa tôi cũng phải lo làm việc. Không biết ngày đêm là gì, không coi TV. Vợ chồng tôi ăn hủ tiếu mỗi ngày.”
Hiện nay ông Martino là cha của ba đưá con gái và đang chờ một đứa con trai sắp ra đời trong vài tháng nữa, ông đã bỏ ra bốn năm trời để lập ra cơ sở vững trãi cho công ty của ông theo lối đầu tư bằng tài sản trí tuệ (Intellectual Property), không bằng tài sản tài chánh (financial assets) hay tài sản cố định (fixed assets) như những nhà kinh doanh khác của Tây phương.
Tài sản trí tuệ được bảo vệ đầu tiên và sau đó mới tới cơ sở sản xuất của ông. Ông đăng ký nhãn hiệu Soulfetish và biểu tượng TM (Thierry Martino) để làm dấu nhận ra các sản phẩm của ông, ngoài ra còn để bảo đảm phẩm chất và mẫu thiết kế thượng thừa của ông.
Cũng như phần đông các nhà thiết kế khác, sáng kiến của ông cũng đã bị nhái. Mặc dầu sản phầm của ông không có bán tại Thái Lan, các mẫu mã do ông thiết kế đã bị nhái để bán ở các tụ điểm du lịch của thủ đô Bangkok.
Có một vụ tệ hại nhất là tất cả các đồ kim hoàn bầy bán tại tiệm trên đường Charoen Krung, có 30% đồ nhuyễn tế của cửa hàng này đã nhái theo mẫu mã do ông từng thiết kế.
“Tôi hăng say làm việc và cưng các mẫu mã của tôi như những đứa con đẻ ra. Việc lộng hành này khiến tôi không thể nào chịu nổi,” theo như ông cho biết.
Hiên ông đang đưa vần đề này cho công ty tư vấn Rouse & Co. International, một công ty chuyên bảo vệ tài sản trí tuệ có nhiều kinh nghiệm tại Hoa lục và tại các quốc gia như Anh, Đức, UAE, Thái, Nam Dương, Việt Nam, Hoa kỳ và Hong Kong. Mỗi tháng một lần, ông tới thăm viếng và coi chứng các cửa hàng bán đồ tế nhuyễn tại Thái Lan.
Ông mạnh mẽ và có quyết tâm để bảo vệ tài sản trí tuệ của ông tới mức thành công ngoài sức tưởng tượng.
Ngày nay nhãn hiệu ‘Soulfetish’ nằm trong mười nhãn hiệu của loại kim hoàn thời trang cho giới chơi mô-tô nhà nghề. Các doanh gia Nhật bản đang thương lượng để dùng mẫu mã do ông thiết kế cho quần áo và các phụ tùng cho giới đi mô-tô. Nếu việc giao dịch này kết thúc, ông có thể thu tiền bản quyền và có thể có nhiều đơn đặt hàng thêm của các đối tác này.
Có được trên 400 kiểu và sự thành công lớn tại Nhật, hiện nay ông đang tính cho bành truớng thị truờng này sang Âu châu và Hoa kỳ.
Hồi tháng chin, ông đã tham dự hội chợ Salon de Premiere Classe về kim hoàn tại Pháp và đã nhận được nhiều thịnh tình của những người đi tham quan hội chợ này. Ông cho biết, họ hết sức ngạc nhiên về các kiểu mẫu độc đáo và khác thường của ông, hơn nữa hiện nay có tới mười cửa hàng bán lẻ tại Pháp đang bán các sản phẩm của ông.
Bà Angkhana, vợ ông, cho biết, đi thăm hội chợ này tại Pháp đã làm cho bà ta cảm thấy khoan khoái về cái thế giới thiết kế và tài sản trí tuệ của ông chồng, bởi vì các nhà thiết kế Pháp đã cạnh tranh chỉ trưng ra những mẫu mã hoa mỹ thiếu phần hồn, không có gì để gây súc động như các hội chợ kim hoàn tại Thái Lan.
Trong kỳ trưng bầy tới, ông Martino đang mơ tới việc thiết kế các kiểu nhuyễn tế dát vàng và nhận hột soàn. Theo ông, tin mừng cho ông là một số nhà đầu tư nước ngoài đang đưa ra việc tài trợ dự án này của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.