Hôm nay,  
Việt Báo Online

Viên Thuốc Mới Ngừa Thai Đảo Lộn Chu Kỳ Đời Sống Phụ Nữ

13/12/200300:00:00(Xem: 4945)
Viên Thuốc Mới Ngừa Thai Đảo Lộn Chu Kỳ Đời Sống Phụ Nữ
Trong những năm gần đây, rất nhiều phương pháp mới ra đời giúp phụ nữ ngừa thaị
Cách mới nhất bây giờ là uống thuốc ngừa thai cho một thời gian dài, tức là cho cả một mùạ. Phụ nữ uống thuốc ngừa thai cho 84 ngày liên tục chứ không uống hàng tuần như trước.
Thuốc mới vừa được FDA chấp thuận, tên là Seasonale. Như vậy, với cách ngừa thai mới, phụ nữ chỉ có 4 lần kinh nguyệt mỗi năm.
Cũng có vài trường hợp phụ nữ uống thuốc ngừa thai chia làm 3 lần một năm. Tức là uống liên tục 63 ngày rồi nghỉ uống một tuần.
Như vậy cách thuốc ngừa thai mới đột nhiên đảo lộn hệ thống chu kỳ thiên nhiên của phụ nữ.
Uống thuốc ngừa thai liên tục trong một thời gian dài sẽ giúp một số bệnh nhân giải quyết được nạn đau bụng máu khi có đường kinh hay chứng căng thẳng trước khi hành kinh.
Thuốc uống cũng bao gồm 2 kích thích tố thông thường là estrogen và progesteronẹ.
Trong cách ngừa thai cổ điển, phụ nữ uống liên tục 3 tuần rồi lại nghỉ một tuần. Trong cách mới này, phụ nữ uống liên tục 84 ngày rồi mới nghỉ một tuần.Mặc dầu hãng thuốc cho biết sẽ có nhiều lợi ích kể trên nhưng một số người không khỏi lo ngại khi tăng lượng kích thích tố trong cơ thể sẽ gây những nguy cơ biến chứng như ung thư vú hay nghẹt tĩnh mạch xâu.
Hãng thuốc tuyên bố Seasonale có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
Thuốc Seasonal ra đời đương nhiên sẽ cạnh tranh với vòng ngừa thai NuvaRing đặt vào trong âm hộ. Hay một cách ngừa thai khác như chích kích thích tố tên là Lunelle do hãng Ortho-Evra sản xuất bên Anh.
Một loại ngừa thai khác nữa đang nghiên cứu dùng kích thích tố đặc biêt tên là smart hormones dưới thể keo hay thuốc bơm thay thế cho thuốc uống hiện nay.
Ngoài những phát minh đang và sẽ hoàn thành kể trên, tưởng cũng nên nhắc lại hiện giờ phụ nữ dùng cách khác ngừa thai như dùng cao dán. Phụ nữ dán cao 3 tuần liên tục rồi lại nghỉ một tuần hay dán một tuần loại cao không chứa kích thích tố. Cách này hiệu quả khoảng 99%, nghĩa là tương đối thuận tiện vì quy’ bà không cần phải uống thuốc mỗi ngàỵ
Cũng như cách dùng thuốc uống, kích thích tố từ cao dán ngăn chặn hiện tượng trứng rụng.
Khi dán thuốc ngừa thai, kích thích tố sẽ hấp thụ qua da và vào thẳng máu thay vì qua hệ thống tiêu hóa như thường dùng lúc uống thuốc. Cao dán còn có cái lợi khác là khi bị tiêu chảy hay ói mửa không bị ảnh hưởng khi lúc uống thuốc ngừa thaị
Cao dán ngừa thai còn giúp tránh ngừa thai khi không muốn có con.
Phụ nữ dán cao ở mông đít, bụng, lưng hay trên cánh taỵ
Bây giờ cao dán đã dùng nhiều ở Mỹ, nhưng bên Anh chỉ mới bắt đầu xử dụng từ mấy tháng naỵ
Công phạt của thuốc ngừa thai bằng cao dán cũng tương tự như công phạt của thuốc uống ngừa thaị. Bên Gia Nã Đại đã cho phép dùng cao dán ngừa thai từ năm ngoáị
Ngoài vấn đề ngừa thai bằng phương pháp uống hay dán cao kích thích tố định kỳ, bên Anh bây giờ còn có phong trào dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Có 2 cách: một là để vòng xoắn trong tử cung ngừa thai và hai là uống thuốc ngừa thai 2 lần 4 viên. Hai viên đầu uống trong vòng 72 giờ khi không dùng phương pháp ngừa thai nào khác. Và 2 viên sau uống 12 giờ sau đó.Thuốc có tên là The Morning Pill đã có nhiều người biết từ 3 năm naỵ
Cách để vòng xoắn vào tử cung để ngừa thai khi khẩn cấp là phải làm liền trong 5 ngày sau khi giao hợp mà không đề phòng thụ thai từ trước. Nguyên tắc để vòng xoắn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Mục đích chính là vòng xoắn ngăn cản trứng thụ thai không để dính vào thành màng nhày tử cung làm cho có bầu. Tất nhiên là đặt vòng xoắn phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.
Ngoài ra, bây giờ còn có mạng lươ’i Cupid’s Clock giúp phụ nữ khỏi quên và dễ mang bầụ. Nguyên tắc chính là giúp nhắc nhở uống thuốc ngừa thai không nhầm lẫn.
Nhưng độc giả phải trả tiền khi cần những lời chỉ dẫn trong trang Web.
Sau hết, chúng ta đang chờ đợi một cuộc cách mạng khác phát minh thuốc ngừa thai cho phái nam.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

16/09/2019(Xem: 437)
Những nhà khoa học vừa đạt được một bước đột phá trong một nghiên cứu mới, khi đảo ngược được đồng hồ sinh học của những người tham gia thử nghiệm với mức trung bình 2.5 năm.
16/09/2019(Xem: 819)
Chúng ta đều biết một số điều chung về những thói quen có hại cho sức khỏe, thí dụ như thuốc lá, rượu chè, ăn nhiều thịt mỡ ...
16/09/2019(Xem: 749)
Một nghiên cứu mới tin rằng việc thường xuyên tập thể dục có thể giúp ích cho cấu trúc não, tăng trí nhớ, tăng khả năng suy nghĩ chính xác và nhanh chóng.
16/09/2019(Xem: 194)
Một nghiên cứu mới nhận thấy các em tuổi teen dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội dễ có khả năng bị mắc các chứng cách ly xã hội, lo lắng, trầm cảm.
11/09/2019(Xem: 1220)
Ở Đức bạn có thể làm dịu cơn khát của bạn ở hầu hết mọi nơi bằng nước máy. Phẩm chất thậm chí còn tốt hơn nhiều nước khoáng đóng chai (Mineralwasser/ Mineral water), nhưng ở nhiều nước có vẻ khác nhau.
09/09/2019(Xem: 732)
Hôn nhân đã được nói là để làm giảm trầm cảm, giảm căng thẳng, và ngay cả giúp người ta sống lâu hơn.
09/09/2019(Xem: 665)
Theo CNN, lần đầu tiên các khoa học gia xác định được sự khác biệt về gen có liên quan đến những người thuận tay trái, vốn chiếm khoảng 10% dân số nhân loại.
09/09/2019(Xem: 1292)
Chúng ta thường có khuynh hướng nghĩ rằng những cơn đau tim xảy ra như trên phim ảnh: những cơn đau ngực dữ dội, và thường xảy ra với những ông già.
09/09/2019(Xem: 825)
Khoảng phân nửa dân Mỹ bắt đầu từng bước giảm hoặc ngừng ăn chất béo bão hòa, thường có trong những thức ăn như thịt đỏ có mỡ hay chất kem.
09/09/2019(Xem: 753)
Thuốc kê toa là một ngành công nghiệp khổng lồ ở Mỹ. Ước tính đến năm 2021, chi tiêu cho thuốc kê toa của người Mỹ sẽ là $610 tỉ.
09/09/2019(Xem: 419)
Dân Mỹ thường vẫn cho rằng câu nói “cười là liều thuốc tốt nhất” là của nhà văn hài Mỹ Bennet Cerf. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng câu này thực sự có nguồn gốc từ Kinh Thánh.
09/09/2019(Xem: 232)
John Hopkins Medicine vừa mở ra một trung tâm nghiên cứu trị giá $17 triệu để nghiên cứu về hiệu quả của những loại thuốc gây ảo giác (psychedelic)
02/09/2019(Xem: 1533)
Cơ thể con người là một cỗ máy hấp dẫn và phức tạp tiếp tục gây bối rối đối với các chuyên gia y học.
02/09/2019(Xem: 1191)
Chế độ ăn kiêng ít calorie thực sự có tác dụng, nhưng khá khó thực hiện. Có một cách có vẻ dễ làm hơn cho những người muốn giảm cân nhưng vẫn thích ăn ngon, đó là “nhịn ăn cách ngày”.
02/09/2019(Xem: 1313)
Bạn có thể đang làm những điều có hại cho sức khỏe mà không hề hay biết. Một vài thói quen như hút thuốc lá, ăn nhiều thức ăn không lành mạnh thì rõ ràng là không tốt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google gửi thư mời cho một sự kiện ra mắt thiết bị phần cứng mới, sẽ diễn ra vào ngày 15/10/2019 tại thành phố New York. Tại sự kiện, Google sẽ ra mắt bộ đôi smartphone Pixel 4 và Pixel 4 XL, bên cạnh đó là chiếc laptop Pixelbook 2 và loa thông minh Google Home mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, gói bảo hành mở rộng AppleCare+ sẽ được bổ sung thêm hình thức thanh toán mới, cho phép khách hàng có thể lựa chọn trả tiền theo từng tháng khi ghi danh bảo hành thiết bị. Theo trang 9to5mac, gói AppleCare + bảo hành mới hiện chỉ được cung cấp cho iPhone, iPad và Apple Watch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.