Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Thuốc Mới Ngừa Thai Đảo Lộn Chu Kỳ Đời Sống Phụ Nữ

13/12/200300:00:00(Xem: 5325)
Trong những năm gần đây, rất nhiều phương pháp mới ra đời giúp phụ nữ ngừa thaị
Cách mới nhất bây giờ là uống thuốc ngừa thai cho một thời gian dài, tức là cho cả một mùạ. Phụ nữ uống thuốc ngừa thai cho 84 ngày liên tục chứ không uống hàng tuần như trước.
Thuốc mới vừa được FDA chấp thuận, tên là Seasonale. Như vậy, với cách ngừa thai mới, phụ nữ chỉ có 4 lần kinh nguyệt mỗi năm.
Cũng có vài trường hợp phụ nữ uống thuốc ngừa thai chia làm 3 lần một năm. Tức là uống liên tục 63 ngày rồi nghỉ uống một tuần.
Như vậy cách thuốc ngừa thai mới đột nhiên đảo lộn hệ thống chu kỳ thiên nhiên của phụ nữ.
Uống thuốc ngừa thai liên tục trong một thời gian dài sẽ giúp một số bệnh nhân giải quyết được nạn đau bụng máu khi có đường kinh hay chứng căng thẳng trước khi hành kinh.
Thuốc uống cũng bao gồm 2 kích thích tố thông thường là estrogen và progesteronẹ.
Trong cách ngừa thai cổ điển, phụ nữ uống liên tục 3 tuần rồi lại nghỉ một tuần. Trong cách mới này, phụ nữ uống liên tục 84 ngày rồi mới nghỉ một tuần.Mặc dầu hãng thuốc cho biết sẽ có nhiều lợi ích kể trên nhưng một số người không khỏi lo ngại khi tăng lượng kích thích tố trong cơ thể sẽ gây những nguy cơ biến chứng như ung thư vú hay nghẹt tĩnh mạch xâu.
Hãng thuốc tuyên bố Seasonale có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.
Thuốc Seasonal ra đời đương nhiên sẽ cạnh tranh với vòng ngừa thai NuvaRing đặt vào trong âm hộ. Hay một cách ngừa thai khác như chích kích thích tố tên là Lunelle do hãng Ortho-Evra sản xuất bên Anh.
Một loại ngừa thai khác nữa đang nghiên cứu dùng kích thích tố đặc biêt tên là smart hormones dưới thể keo hay thuốc bơm thay thế cho thuốc uống hiện nay.
Ngoài những phát minh đang và sẽ hoàn thành kể trên, tưởng cũng nên nhắc lại hiện giờ phụ nữ dùng cách khác ngừa thai như dùng cao dán. Phụ nữ dán cao 3 tuần liên tục rồi lại nghỉ một tuần hay dán một tuần loại cao không chứa kích thích tố. Cách này hiệu quả khoảng 99%, nghĩa là tương đối thuận tiện vì quy’ bà không cần phải uống thuốc mỗi ngàỵ

Cũng như cách dùng thuốc uống, kích thích tố từ cao dán ngăn chặn hiện tượng trứng rụng.
Khi dán thuốc ngừa thai, kích thích tố sẽ hấp thụ qua da và vào thẳng máu thay vì qua hệ thống tiêu hóa như thường dùng lúc uống thuốc. Cao dán còn có cái lợi khác là khi bị tiêu chảy hay ói mửa không bị ảnh hưởng khi lúc uống thuốc ngừa thaị
Cao dán ngừa thai còn giúp tránh ngừa thai khi không muốn có con.
Phụ nữ dán cao ở mông đít, bụng, lưng hay trên cánh taỵ
Bây giờ cao dán đã dùng nhiều ở Mỹ, nhưng bên Anh chỉ mới bắt đầu xử dụng từ mấy tháng naỵ
Công phạt của thuốc ngừa thai bằng cao dán cũng tương tự như công phạt của thuốc uống ngừa thaị. Bên Gia Nã Đại đã cho phép dùng cao dán ngừa thai từ năm ngoáị
Ngoài vấn đề ngừa thai bằng phương pháp uống hay dán cao kích thích tố định kỳ, bên Anh bây giờ còn có phong trào dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Có 2 cách: một là để vòng xoắn trong tử cung ngừa thai và hai là uống thuốc ngừa thai 2 lần 4 viên. Hai viên đầu uống trong vòng 72 giờ khi không dùng phương pháp ngừa thai nào khác. Và 2 viên sau uống 12 giờ sau đó.Thuốc có tên là The Morning Pill đã có nhiều người biết từ 3 năm naỵ
Cách để vòng xoắn vào tử cung để ngừa thai khi khẩn cấp là phải làm liền trong 5 ngày sau khi giao hợp mà không đề phòng thụ thai từ trước. Nguyên tắc để vòng xoắn tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Mục đích chính là vòng xoắn ngăn cản trứng thụ thai không để dính vào thành màng nhày tử cung làm cho có bầu. Tất nhiên là đặt vòng xoắn phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.
Ngoài ra, bây giờ còn có mạng lươ’i Cupid’s Clock giúp phụ nữ khỏi quên và dễ mang bầụ. Nguyên tắc chính là giúp nhắc nhở uống thuốc ngừa thai không nhầm lẫn.
Nhưng độc giả phải trả tiền khi cần những lời chỉ dẫn trong trang Web.
Sau hết, chúng ta đang chờ đợi một cuộc cách mạng khác phát minh thuốc ngừa thai cho phái nam.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.