Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cảm Động Cho Sư Bà Trí Hải Ngày 10-12

13/12/200300:00:00(Xem: 4811)
Vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ tư 10 tháng 12 năm 2003 (nhằm ngày 17 tháng 11 âm lịch) là ngày vía Đức Phật A Di Đà. Chùa A DI Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân đã cử hành lễ tưởng niệm và kỳ siêu Sư bà Thích Nữ Trí Hải tại Chùa A Di Đà 14042 Swan, Westminster.
Buổi lễ được chứng minh bởi Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ tổng hội PGVN tại Hoa Kỳ, Ht Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana) thượng tọa Thích Tâm Thành, Chùa Liên Hoa, TT Thích Nhật Quang Chùa Phổ Đà, thầy Thích Pháp Hiền (Chùa Việt Nam Orange County) thầy Thích Tánh Quang, Chùa Việt Nam Los Angeles, quý sư cô Thích Nữ Huệ Thiện, viện chủ chùa Hương Nghiệm và một số đông Chư Ni trong vùng.
Về phía quan khách, chúng tôi thấy có Bác sĩ Trần Ngọc Ninh, nhà văn Phạm Quốc Bảo, nhà văn kiêm chủ nhiệm Việt Báo Nhã Ca, nhạc sĩ Ngô Mạnh Thu, giáo sư Trần Hữu Duân, ông Nguyễn Trọng Nhân và Hội cựu sinh viên đại học Vạn Hạnh, ông bà Trần Ngọc Tôn, ông Tôn Thất Tùng và quý thân hữu Phật tử độ hơn một trăm năm mươi người.
Mở đầu buổi lễ tưởng niệm, Ni sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ Chùa A Di Đà đã cám ơn Chư tôn đức và quý phật tử có mặt hôm nay. Ni sư Viện chủ đã thành kính nhắc tiểu sử Sư Bà. Sư bà Thích Nữ Trí Hải nguyên Giáo sư Anh Văn, kiêm Thư viện trưởng viện Đại Học Vạn Hạnh Saigon (trước năm 1975) đã dâng hiến cả cuộc sống thanh tu cho đạo pháp và quê hương. Với tư chất thông minh, ngày còn là cô nữ sinh Đồng Khánh, sư bà còn là một trong những nữ sinh xinh đẹp của miền Sông Hương Núi Ngự. Nét đẹp thanh cao, giải thoát của Sư Bà phảng phát từ dung của Bồ Tát Quan Thế Âm.
Sư bà Thích Nữ Trí Hải là đệ tử của Đại lão hòa thượng Thích Tịnh Khiết và Sư bà Thích nữ Diệu Không, chức vụ hiện tại của sư bà là Phó viện trưởng viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, giảng sư Viện Việt Học Vạn Hạnh, viện chủ Tu Viện Lộc Uyển, Liên Hoa, Diệu Không.
Sư bà đã dịch các tác phẩm: Con đường thoát khổ, Bắt Trẻ Đồng Xanh, Câu Chuyện Dòng Sông, Thanh Tịnh Đạo, Giải Thoát Trong Lòng Bàn Tay, Nhà Khổ Hạnh và Gả Lang Thang.

Ngoài ra, Sư Bà Trí Hải còn là vị nữ tu đã hoạt động tích cực cho hoạt động xã hội như cứu trợ bão lụt, giúp đỡ các cô nhi viện, các thôn xóm nghèo vv….Bước chân của Sư bà Thích Nữ Trí Hải đã đi khắp miền Trung và Nam, mang tình thương và nguồn vui đến cho nhiều người kém may mắn.
Sư bà cũng đã có mặt trong cuộc tranh đấu bảo vệ Chánh pháp năm 63. Sư bà từng là thông dịch viên của Chư tôn đức trong pháp nạn lịch sử này. Năm 1984 cùng với thượng tọa Tuệ Sỹ và Thượng Tọa Trí Siêu Lê Mạnh Thát và chư vị tăng ni Phật tử, Sư Bà bị chánh quyền CS bắt và đã bị tuyên án tù nhiều năm. TT Tuệ Sỹ và Trí Siêu đã bị kết án tử hình (sau giảm còn khổ sai 20 năm). Năm 1988, Sư Bà Trí Hải được trả tự do. Trong tù, sư bà đã thuyết pháp và đưa về đường đạo nhiều cán bộ công an coi tù.
Tóm lại, Sư bà Thích Nữ Trí Hải là một bậc ni tài đức hạnh đầy lòng từ bi. Sư bà viên tịch trong chuyến trở về sau khi đi cứu trợ và thăm Trưởng Lão Ni ở Bình Thuận. Chiếc xe van của sư bà bị tai nạn giao thông trên quãng đường Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai (VN). Sư bà thọ 66 tuổi. Hai Sư Cô Thị Giả là Thích Nữ Tuệ Phúc và Thích Nữ Tuệ Nhã cũng đã viên tịch một lượt với Sư Bà, cùng vài người phật tử khác. Trong khi nhắc đến Sư Bà Trí Hải, Ni Sư Như Ngọc nhiều lần nghẹn ngào xúc động không nói nên lời. Có nhiều phật tử lau nước mắt.
Sau đó, ban tổ chức đã kính mời HT Hội Chủ Thích Hạnh Đạo, BS Trần Ngọc NInh, nhà văn Phạm Quốc Bảo, và chị Tôn Nữ Dung Kiều (gia đình Phật tử) phát biểu cảm tưởng.
Hòa thượng hội chủ, với giọng đầy xúc động đã nói đến công đức cũng như đạo hạnh hiếm có của vị nữ tu này. HT Hạnh Đạo, BS Trần Ngọc NInh, ông Phạm Quốc Bảo và huynh trưởng GĐPT Tôn Nữ Dung Kiều đều nói lên lòng kính thương mến tiếc một bậc Ni tài khả kính này.
Sau đó là Lễ Kỳ Siêu cho Sư Bà Thích Nữ Trí Hải, chư tôn đức đã chứng minh buổi lễ thật cảm động mà cũng thật đạo vị, nguyện cầu Mười Phương Chư Phật gia hộ Giác Linh Sư Bà Thích Nữ Trí Hải Cao Đăng Phật Quốc.
Sư bà Trí Hải đã viên tịch, Phật Giáo Việt Nam mất đi một vì sao sáng công hạnh và hình ảnh Sư Bà còn mãi trong tâm tư mọi người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.
Theo trang Nikkei, Foxconn, còn được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư 270 triệu USD
Các nhóm của ông Biden ngay lập tức tiếp cận tất cả cơ quan chính phủ khi chỉ còn 57 ngày tiếp quản công việc Nhà Trắng trước lễ nhậm chức.
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?