Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử Nga Thời Hậu Cs

13/12/200300:00:00(Xem: 3767)
Tổng hợp nhiều nguồn tin độc lập qua báo chí Tây Aâu, Bắc Mỹ, về cuộc bầu cử Quốc Hội của Nga, Tổ chức OSCE (Organisation pour la securité et la cooperation en Europe ) tỏ ra lo lắng. Và và dư luận Tây Phương tự hỏi Quốc Hội Nga và nền dân chủ Nga sẽ đi về đâu với sự can thiệp công khai và sâu mạnh của chánh quyền TT Putin.
Thực vậy, cuộc bầu cử Quốc Hội Nga đã kết thúc hồi Chủ Nhựt ngày 7 tháng 1 với đảng của Ô.Pouine đại thắng với đa số áp đảo. Điều này giới quan sát bầu cử đã biết trước khi các thùng phiếu chưa được kiểm-- như thời CS Liên xô, ứng cử viên của Đảng và Nhà Nước nhứt định thắng, không thể thua bao giờ. Thời hâu CS, Nga hậu duệ của Liên xô có khác hơn. Có đối lập, có thân chính, có độc lập. Nhưng thời Ô. Putin chừng như chỉ có đảng của TT Putin là đảng độc nhứt giành mọi ưu thế tranh cử. Trong chiến dịch tranh cử hầu như không có tranh luận nào cả. Đảng chánh trị mạnh nhứt của Ô. Putin mang tên đảng Nga Thống Nhứt từ chối mọi cuộc thảo luận, tranh luận bầu cử với các đảng phái khác. Đường lối chánh yếu của Đảng này là ủng hộ Ô. Putin, và làm sao cho Ô. Putin có đa số áp đảo ở Hạ viện của Quốc Hội, gọi là Viện Douma. Đảng của Ô. Pouine đượïc hai nguồn yễm trợ. Một là từ những nhà tư bản đo làm giàu nhờ là đồng chí chí cốt với các lãnh tụ làm cách mạng lật đổ CS chế độ Liên xô, và được chuyển nhượng tài sản quốc gia không minh bạch trong khi giải tư các quốc doanh; hay những lãnh chúa đỏ cũng là đồng chí chí cốt của các lãnh tụ CS làm cách mạng hay những lãnh tụ đảng địa phương nhờ luồng lọt thoát qua được luồng gió cách mạng. Hai là từ nguồn tài trợ gần như công khai của chánh quyền Putin. Ứng cử viên thân chính và của chánh quyền này sữ dụng phương tiện truyền thông, phương tiện Nhà Nước để vận động bầu cử trong khi đối lập hầu như chẳng được gì. Cuộc bầu cử gần như trở lại thời kỳ đảng cử để dân bầu trong thời CS mà không có đảng CS kiểm soát toàn diện thôi.

Đồng ý, trong chánh trị bầu cử, không ai lý tưởng đến nỗi không tưởng để mơ mộng đảng cầm quyền, đảng thân chánh quyền không lợi dụng phương tiện của Nhà Nước để vận động tranh cửû. Nhưng chỉ chừng mực, đến mức có thể chịu được thôi, chớ không như của đảng Nga Thống Nhứt của Ô. Putin trong kỳ bầu cử vừa qua. Ít nhứt cũng để cho ứng cử viên đối lập có chỗ để nói, cũng phải trả lời, đối thoại chớ không thể như CS xem đối lập như không hề có được. Đằng này trong cuộc bầu cử Quốc Hội ở Nga vừa qua, ứng cử viên của đảng của O. Putin xuất hiện đầy trên truyền hình, truyền thanh, báo chí của Nhà Nước hay thân chính, còn ứng cử viên khác thì bị âm thầm bịt miệng. Về kỹ thuật truyền thông các ứng cử viên của Ô. Putin toàn dùng luận điệu tuyên truyền nhồi sọ, cái gì của thời Putin là "ưu việt" và duy nhứt. Về hình thức và nội dung là ca ngợi hết lời " Nước Nga hùng cường và thống nhứt." Người ta có cảm giác đi ngược thời gian, trở lại thời Ban Tuyên Văn Giáo và Ban Tư Tưởng CS nắm truyền thông của đảng và nhà nước CS Liên xô nhưng không còn Staline mà thôi. Bộ máy tuyên truyên truyền ca ngợi Ô. Putin và đảng Nga Thống Nhứt tận mây xanh như khi xưa thần thánh hoá lãnh tụ, lấy việc Ô. Putin diệt nhà tài phiệt Mikhail Khodorkoski làm thành tích, và đưa ra con số 82% nhân dân Nga ủng hộ đảng của Oâng Putin, chỉ thua thời hoàng kim của CS, tỷ lệ phải trên 95% mới vừa ý CS.û. Còn những ứng cử viên nổi bật của Đảng Nga Thống Nhứt là những cái loa không hơn không kém, về đường lối chính sách không có một chút ý thức hệ, nhưng rất nặng mùi của giai cấp" ưu việt, tiên phong, lãnh đạo" của CS xưa kia. Thí dụ như ứng cử viên kiêm bộ trưởng Serguei Choigou, nhân vật số 2 của đảng Nga Thống Nhứt nói, "Tôi hy vọng chúng ta sống khá lâu để thấy lại ngày Nga sẽ có một đất nước bao la bên trong biên giới của Liên bang xô viết. Và tất cả ứng cử viên của đảng Nga Thống nhứt cũng như đảng viên của Liên xô xưa kia đều lập lại như cái máy những " từ" CS của đảng, "sức mạnh, lực lượng, đoàn kết". Và theo nhà nghiên cứu của Viện Carnegie ở Mỹ, Ô. Alexandre Pikaiev, sau khi tiếp xúc với nhiều ứng cử viên của đảng Nga Thống Nhứt của Ô. Putin, "tuyệt đại đa số" trả lời chỉ có một điệu. Oâng viết, " Khi hỏi những đảng viên [ đảng Nga Thống Nhứt], họ trả lời chung ' chúng tôi nghĩ như Putin.'" Một phái đoàn của Nghị viện Aâu châu hồi cuối tháng 10 sau khi đi thăm Nga về nhận xét, " trừ ra có một sự can thiệp mạnh để có cuộc thay đổi lớn trong truyền thông, họa may cuộc bầu cử mới công bằng được."
Hầu hết các ủy ban bầu cử đều do những thư lại trung thành với chánh quyền làm trưởng ban. Uûy ban loại dễ dàng những ứng cử viên đối lập, chống CS. Theo nhà phân tích chánh trị lâu đời về Nga, Ô Lenid Zoltine, "Đảng Nga Thống Nhứt Nga là một biến tướng hiện đại của đảng CS Liên xô. Nó không phải là một đảng chánh trị, không phải là một liên minh, mà là cả một guồng máy thư lại quan liêu…Đảng Nga Thống Nhứt và đảng CS Nga cùng một cha một mẹ - đó là đảng CS Liên xô…" Còn về quỹ ứng cử, thì ứng cử viên của đảng Nga Thống Nhứt nhận từ Nhà Nước và một số lớn các nhà tài phiệt có tên trong danh sách của Đảng Nga Thống Nhứt. Theo nhận xét của OSCE được phổ biến hồi 1 tháng 10, " trong hầu hết các trưòng hợp" đảng Nga Thống Nhứt sữ dụng " tài nguyên hành chánh", nghĩa là phương tiện của Nhà Nước trong cuộc vận động bầu cử.
Sau cùng, ai cũng biết Ô. Putin là một đảng viên trung kiên của Đảng CS Liên xô-- có trung kiên mới nắm được chức vụ tương đối cao trong ngành mật vụ của đảng là KGB được. Với cuộc bầu cử gần như "độc diễn" của đảng của Oâng Putin, thử hỏi nền dân chủ, Quốc hội Nga sẽ đi về đâu. Thế mới biết lật độ chế độ CS dễ làm hơn thay đổi não trạng độc tôn, độc tài CS rất khó. Đó là một bài toán những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cần nghĩ ra cách giải cho thời hậu CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.