Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Newsome Đắc Cử Thị Trưởng Sf; Sứ Quán Csvn, Tq Buồn Thảm

11/12/200300:00:00(Xem: 3638)
San Francisco (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Cuộc bầu cử tranh chức tân Thị Trưởng San Francisco đã có kết quả vào lúc 09:30 giờ tối thứ Ba 09-12-2003.
Thành phố San Francisco và quận hạt San Francisco có khoảng 770.00 cử tri thuộc mọi sắc dân, nhưng chỉ có 466.127 cử tri đã ghi danh bầu phiếu. Sáng thứ Ba 09-12-03, trời rất lạnh và gió từ vịnh Cựu Kim Sơn thổi mạnh làm cho bầu trời San Francisco ảm đạm. Có tất cả 25 khu vực bầu cử với tổng số 562 thùng phiếu. Một thùng phiếu được đặt ngay chính tòa Thị chính San Francisco dành cho các giới chức để bỏ phiếu. Lúc gần trưa thì bắt đầu mưa lớn và kéo theo gió lốc cho đến chiều tối. Điều nầy đã làm cho hơn phân nửa số cử tri đã ghi danh không chịu đi bỏ phiếu. Lúc 08:00 giờ tối thì cuộc bỏ phiếu chấm dứt và các thùng phiếu được niêm phong. Ủy Ban Bầu Cử công bố trong số 466.127 cử tri đã ghi danh thì chỉ có 226.523 cử tri tham gia bỏ phiếu mà thội, chiếm tỷ lệ 48.60%.
Cuộc kiểm phiếu bằng hệ thống Computer diễn ra rất nhanh chóng và kiểm đến đâu thì kết quả được công bố đến đó tại Website www.sfgov.org. Lúc 09:30 giờ tối thì kết quả chính thức được công bố là ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom đắc cử chức vụ Thị Trưởng San Francisco với 118,651 phiếu bầu, đạt 52.57%; trong khi ứng cử viên Matt Gonzalez thuộc Đảng Xanh (Green Party) thất cử với 107,030 phiếu bầu, đạt 47.43%. Vào giờ kiểm phiếu, đèn trên toàn bộ các cao ốc của tòa thị chính San Francisco được bật sáng và trời lúc đó cũng tạnh mưa.
Hồi 10:00 giờ đêm, sau khi biết mình thua cuộc, ứng cử viên Matt Gonzalez đã đọc một diễn văn ngắn trước lối 2.000 cổ động viên và các đảng viên thuộc Green Party từ khắp nơi hội về tại trụ sở bầu cử của Đảng Xanh đặt tại Mission District để công nhận thất cử và kêu gọi các cử tri đã bầu phiếu cho ông hãy dồn sự ủng hộ cho tân Thị Trưởng Gavin Newsom. Số cổ động viên và nhất là các đảng viên Đảng Xanh la ó tỏ vẽ không chịu, nhưng Matt Gonzalez nói rằng "Chúng ta phải ủng hộ tân Thị Trưởng Gavin Newsom vì đó là truyền thống dân chủ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên chúng ta vẫn còn quyền xem xét và theo dõi. Nếu tân Thị Trưởng làm sai thì chúng ta có quyền phê phán, chống lại trong tinh thần dân chủ và thậm chí có thể "Recall". Ông Matt Gonzalez nói rằng đảng Xanh chỉ chiếm 3% cư dân của San Francisco, nhưng kết quả bầu phiếu cho thấy ông gần ngang bằng số phiếu đạt được của Gavin Newsom, có nghĩa là ông đã có lực lượng cử tri và ông sẽ còn tiếp tục ra tranh cử trong nhiệm kỳ tới.
Một lát sau đó, lúc 10:15 giờ đêm thứ Ba 09-12-03 tại bản doanh Ủy Ban Tranh Cử của đảng Dân Chủ tại đường Van Ness, ứng cử viên đắc cử Gavin Newsom đã đọc diễn văn công bố thắng cử của mình trước lối hơn 3.000 cổ động viên. Trong diễn văn ngắn ngủi lối 5 phút, tân Thị Trưởng San Francisco đã cám ơn các cử tri, các cổ động viên, các thân hữu, các đảng viên, các cộng đồng. Ông nhấn mạnh "Tôi đặc biệt cám ơn cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và cộng đồng ngươi Mỹ gốc Việt tại San Francisco đã giúp tôi làm nên chiến thắng nầy". Sau đó, ông cũng một lần nữa cám ơn các cộng đồng Phi-Luật-Tân, Đại-Hàn, các đồng hương Ái-Nhĩ-Lan quê quán gốc của ông, các cộng đồng Lào, Thái-Lan, Do Thái, Miên và các cộng đồng Ả Rập. Ông cũng cám ơn các nhà lãnh đạo tôn giáo và các tổ chức.. Ông Gavin Newsom nói rằng ông tin là sẽ không sai lầm khi lãnh trọng trách làm Thị Trưởng San Francisco vì ông sẽ luôn theo đúng cương lĩnh của đảng Dân Chủ là làm cho "dân giàu, nước mạnh". Các cổ động viên hô vang những câu chúc mừng và hò hét vì gà nhà của họ vừa đắc cử.
Nhật báo San Jose loan tin giờ chót về kết quả ứng cử viên ủng hộ Cờ Vàng Gavin Newsom đắc cử. Trong khi đó, trên kênh Truyền hình số 5 của CSB, cựu Thị Trưởng Willie Brown trong một bản tin bình luận đã nói rằng ông Gavin Newsom đã đắc cử là xứng đáng và ông nói rằng "tôi nhìn thấy trước điều nầy vì Gavin Newsom có kế hoạch, có chương trình làm việc hẵn hoi". Cựu Thị Trưởng Willie Brown là người ủng hộ Matt Gonzalez và vận động hơn phân nửa cộng đồng da đen tại San Francisco bỏ phiếu cho Matt Gonzalez, nhưng các Mục sư Tin Lành da đen và giới da đen giàu có thì ủng hộ Gavin Newsom.

Cuộc bầu cử tranh chức Thị Trưởng San Francisco quan trọng đến nỗi mà cả 3 đảng gồm Cộng Hoà, Dân Chủ và Đảng Xanh của Mỹ đều kéo toàn lực về San Francisco để đối đầu nhau. San Francisco có cộng đồng người Tàu lớn thứ nhất ở hải ngoại sau Trung Quốc và Đài Loan và có China Town là cửa ngõ cho hàng hóa Trung Quốc tràn vào Mỹ. Cộng đồng người Tàu tại San Francisco chia ra một nửa theo Trung Quốc và một nửa theo Đài Loan. Phe theo Trung Quốc vận động cho Matt Gonzalez, trong khi phe theo Đài Loan đông hơn và giàu có hơn đã ủng hộ Gavin Newsom. Việc Gavin Newsom đắc cử trong khi Thủ Tướng Trung Cộng đang có mặt tại Hoa Thịnh Đốn đã làm cho phe thân Tàu Cộng không vui. Cũng như thế, Matt Gonzalez là Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát đã thỏa hiệp với cựu Thị Trưởng Willie Brown và Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng để phủ quyết Nghị Quyết Cờ Vàng tại San Francisco. Thế nên CSVN vận động ráo riết ủng hộ cho Matt Gonzalez. Phó Thủ Tướng VC Vũ Khoan trong chuyến đi ký Hiệp Định Hàng Không Bay Thẳng sẽ đến San Francisco sáng ngày 12-12-2003 với tin tưởng sẽ được bắt tay tân Thị Trưởng thân Cộng Matt Gonzalez, nhưng nay đối thủ ủng hộ Cờ Vàng đã thắng cử nên tin nầy cũng làm buồn lòng Hà Nội vô cùng. CSVN xem San Francisco là bàn đạp cho mọi sự bành trướng của CSVNtại Hoa Kỳ và phi trường quốc tế San Francisco sẽ là nơi đến cho các chuyến bay của Vietnam Airlines thi hành Hiệp Định Hàng Không Bay thẳng mà phái đoàn Vũ Khoan vừa ký ngày 04-12-03 tại Hoa Thịnh Đốn.
Trước việc Đảng Xanh đưa toàn lực trung ương đến vận động cho Matt Gonzalez, cùng lúc đảng Cộng Hòa của tân Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của bang California cũng vận động giúp Matt Gonzalez chống lại Gavin Newsom của phe Dân Chủ, thế nên đảng Dân Chủ đã phải cử cựu Phó TT Al Gore đến San Francisco vận động cho Gavin Newsom vào ngày thứ Ba 02-12-03 tuần trước. Đến ngày thứ Hai 08-12-03, từ 07:00 giờ chiều đến 09:00 giờ tối trước ngày bỏ phiếu, cựu TT Bill Clinton cũng đến vận động cho Gavin Newsom tại San Francisco trước lối hơn 3.000 đảng viên Dân Chủ và các nhà tài phiệt tại trụ sở Ủy Ban Tranh Cử của Gavin Newsom trên đường Van Ness. Cựu TT Bill Clinton trước hết đã kiểm điểm các sai lầm trong chính sách của đảng Dân Chủ trong mấy năm gần đây và nói rằng đảng Dân Chủ phải luôn theo đúng chủ trương đường lối là "dân giàu, nước mạnh". Bill Clinton kêu gọi mọi đảng viên và mọi cử tri ý thức về quyền lợi của mình để xây dựng San Francisco và Hoa Kỳ là phải đi bỏ phiếu. Ông nói rằng khi những người vì lười biếng hay thiếu ý thức không đi bỏ phiếu, thì các phần tử thiểu số sẽ đi bỏ phiếu và họ sẽ thắng cử. Thiểu số đó sẽ lãnh đạo đa số bằng những chủ trương ngu muội và làm hại cho dân chúng Hoa Kỳ và đất nước Hoa Kỳ. Cựu TT Bill Clinton nói rằng khi ông rời khỏi chức vụ Tổng Thống Mỹ, ông đã bàn giao cho chính phủ TT Bush số tiền mặt thặng dư trên 300 tỷ Mỹ-kim. Nhưng khi TT Bush lên cầm quyền, vì một lời hứa thiếu ý thức và nông cạn nên TT Bush đã lấy số tiền thặng dư của quốc gia để trả lại cho dân mỗi người độc thân là 300 Mỹ-kim và người có gia đình là 600 Mỹ-kim. Cựu TT Bill Clinton nói rằng với số tiền trả lại đó theo lời hứa hoàn lại thuế cho người dân khi TT Bush ra tranh cử thì cũng không làm cho các gia đình giàu có hơn, trong khi thực sự làm cho đất nước thiếu hụt.. rồi tiếp theo là bị khủng bố vụ 911 làm cho kinh tế suy sụp, kéo theo vì chính sách sai lầm nên phải lún sâu vào cuộc chiến tranh Iraq gây tốn phí trên 87 tỷ Mỹ-kim và hằng ngày còn phải đổ thêm nhiều tiền bạc và xương máu. Chưa hết, cựu TTBill Clinton còn chỉ trích sự thâm thủng về mậu dịch với Trung Quốc đang làm cho nước Mỹ thiếu hụt trên 187 tỷ Mỹ-kim và các phúc lợi y tế cho người già và người nghèo thì càng lúc càng bị cắt giảm. Cựu TT Bill Clinton phê bình một chính sách chỉ có lợi cho một thiểu số mà làm cho người dân Mỹ trở thành nghèo và nước Mỹ thì suy yếu trên trường quốc tế. Cựu TT Bill Clinton kêu gọi dồn phiếu cho Gavin Newsom và tin tưởng đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục đưa nước Mỹ tới vinh quang.
Có lẽ nhờ những cuộc vận động nầy mà ứng cử viên Dân Chủ Gavin Newsom đã thắng cử trong cuộc đua giành chức Thị Trưởng lần nầy. Gavin Newsom là Giám Sát Viên, gốc Ái Nhĩ Lan, từng treo Cờ Vàng trong văn phòng của ông tại tòa Thị Chính San Francisco và ông cùng với bà Giám Sát Viên Fiona Ma ủng hộ Nghị Quyết Cờ Vàng cho đến phút chót. Theo luật San Francisco thì kết quả bầu cử sẽ được kiểm lại một lần nữa trong vòng 24 giờ đồng hồ, sau đó chuyển qua Hội Đồng Giám Sát phê duyệt và chính thức công bố. Tân Thị Trưởng sẽ làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 08-01-2004 sắp tới. Gavin Newsom 37 tuổi sẽ là vị Thị Trưởng trẻ tuổi nhất của San Francisco tính từ trước đến nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.