Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Đại Diện Tôn Giáo Vn Trình Thư Ở Bộ Ngoại Giao Mỹ

10/12/200300:00:00(Xem: 4191)
PHOTO: Trong buổi trình thỉnh nguyện thư về nhân quyền.

Hoa Thịnh Đốn (Tuyết Mai và Khánh Loan).- Trước sự đàn áp Tôn Giáo và vi phạm Nhân Quyền của CSVN hiện nay, một phái đoàn mười hai vị đại diện Tôn Gíao, Cộng Đồng VN vùng Hoa Thịnh Đốn và những nhà tranh đấu Nhân Quyền cho VN đã đến Bộ Ngọại Giao để trình thỉnh nguyện thư , vào lúc 10 giờ sáng ngày 8 tháng 12, 2003.
Được biết mười hai vị trong phái đoàn này là Linh Mục Trần Xuân Tâm, Ông Sydney Trần, Phật Giáo Hòa Hảo, Tiến sĩ Hà Văn Hải, Cựu Chủ Tịch CĐVN ở Massachuset, Bà Phạm Lệ Trinh, Chủ Tịch Liên Đoàn Cử Tri QG, Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN vùng HTĐ, Bà Nguyễn Thị Kim Oanh Đại diện Hội Phụ Nữ cùng quý vị đại diện các Ủy Ban tranh đấu Nhân Quyền cho VN như Bà Nguyễn Thị Lễ, Ông Trần Quang Tuấn, Ông Mai Văn Nguyễn, Ông Danny Trần. Về báo Chí có Cô Nguyễn Khánh Loan và Ông Trần Chiêu Hiền.
Ông Charles Jess, Nhân Viên Cao Cấp phụ trách về Việt Nam cùng phụ tá hướng dẫn phái đoàn VN đến phòng họp để gặp Bà Judith Strotz , Giám Đốc Đông Dương Sự Vụ. Buổi họp mặt này diễn ra trong một không khí rất trang trọng.
Trước hết mỗi người trong phái đoàn VN tự giới thiệu về mình. Sau đó Tiến sĩ Hà Văn Hải, trưởng phái đoàn trình bày mối quan tâm của tập thể người Mỹ gốc Việt về vấn đề chính quyền CSVN đàn áp tôn giáo và vi phạm Nhân Quyền ở VN.
Linh Mục Trần Xuân Tâm trình bày về trường hợp của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và những người cháu của Ông đang bị cầm tù. Ông Phạm Văn Lợi bị bắt từ tháng Tư năm 2001, cho tới nay chưa được đưa ra xét xử. Ông Hoành Trọng Dung bị bắt từ tháng 8, 2002 cũng không biết tội gì"
Ông Sydney Trần, Phật Giáo Hòa Hảo, bày tỏ mối quan tâm về việc bang giao thân thiện giữa Mỹ và CSVN làm cho việc tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền ở VN khó đạt được kết quả.
Ông Sydney Trần nêu lên vấn đề CSVN đưa ra Ban Quản Trị của Phật Giáo Hòa Hảo với thành phần là những đãng viên CS lâu năm. Trong dịp này Ông Sydney Trần đã trình cho Ông Jess và bà Strotz hai tập tài liệu bằng Anh Ngữ, trong đó có đầy đủ hình ảnh nhiều người bị giam cầm vì lên tiếng đòi Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ, trong đó có Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Luật Sư Nguyễn Chí Quang...
Kế đến Ông Trần Quang Tuấn đại diện Ủy Ban tranh đấu Nhân Quyền cho VN nêu lên tình trạng Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và ThượngTọa Thích Tuệ Sĩ đang bị quản thúc . Ông Nguyễn Đình Duy cũng bị bắt nhiều năm qua mà đến nay vẫn chưa được đem ra xét xử. Sau đó Ông Tuấn cũng trình lên Ông Jess và Bà Strotz một số tài liệu về những người tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền hiện đang bị CSVN giam giử.
Ông Trần Quang Tuấn nhấn mạnh câu hỏi "Tại sao người Mỹ quan tâm đến vấn đề Tự Do của người Iraq mà vấn đề Tự Do của người VN bị bỏ quên""
Sau cùng Ông Mai Nguyễn trình bày về trường hợp cá nhân của Ông, đã phục vụ trong Không Quân bảy năm, bị cầm tù với tội làm gián điệp cho Mỹ (CIA). Ông đã vượt ngục, vượt biên, nay còn vợ và năm con ở VN.
Tóm tắt , phái đoàn VN đã yêu cầu Bà Strotz và Ông Jess đề cập đến những vấn đề dưới đây với chính quyền CSVN:


1. Hiện nay các vị đại diện tôn giáo và các Ban Trị Sự tôn giáo ở VN được chỉ định bởi nhà cầm quyền CSVN. Những vị đại diện này không được các đoàn thể tôn giáo và người Việt trong nước chấp nhận.
2. Yêu cầu CSVN đưa những người đang bị giam giử ra xét xử trước công lý, những người nàyï được quyền chọn lựa luật sư biện hộ cho họ.
3. Những người bị giam cầm phải được Bác sĩ chăm sóc và cung cấp thuốc men. Nếu cần người Việt ở hải ngoại sẽ chịu những phí tổn này.
4. Đòi hỏi CSVN phải tôn trọng Tự Do Tín Ngưỡng, Tự Do Báo Chí, Tự Do Ngôn Luận.
Ngoài những thỉnh nguyện trên, quý vị đại diện Tôn Giáo trong phái đoàn cũng yêu cầu Bộ Ngoại Giao can thiệp để CSVN trả tự do ngay và ngưng ngay các cuộc quản thúc các nhà lãnh đạo tôn giáo và trả lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của các cơ sở tôn giáo mà nhà cầm 1uyền CS đã tịch thu.
Ông Jess và Bà Strotz đã chăm chú lắng nghe quý vị trong phái đoàn trình bày. Cả hai người xác nhận nhiều lần là vấn đề Tự Do Tôn Giáo và Dân Chủ của người VN đang được chính quuyền Mỹ quan tâm. Những vấn đề này được ghi trong nghị trình, những việc phải làm của chính quyền Hoa Kỳ.
Mỗi khi có dịp tiếp xúc vơiù Đại Sứ, Lãnh Sự hay các nhà cầm quyền CSVN Mỹ đều đặt vấn đề Tự Do, Dân Chủ của người dân VN với họ.
Sau phần trình bày nguyện vọng là cuộc thảo luận giữa những người trong phái đoàn với Ông Jess và Bà Strotz .
Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng VN vùng HTĐ nêu câu hỏi, nếu CSVN nói vấn đề Tự Do, Dân Chủ trong nước VN là chuyện nội bộ của họ, Mỹ khâông có quyền xen vào , thì Mỹ sẽ trả lời như thế nào"
Ông Jess và Bà Strotz trả lời, đây không phải là vấn đề nội bộ, vì CSVN đã ký kết trong bản thỏa hiệp về Nhân Quyền Quốc Tế , vì vậy họ phải tôn trọng, thi hành những luật lệ .
Một người khác nêu lên câu hỏi, nếu CSVN không làm đúng những điều họ đã ký kết thì Mỹ sẽ có biện pháp gì"
Bà Strotz không trả lời thẳng sẽ có biện pháp gì, mà Bà cho biết nếu chính quyền CSVN không thi hành những điều họ đã ký kết thì sẽ gây nhiều trở ngại trong mối bang giao giữa hai Quốc Gia Hoa Kỳ và VN.
Một câu hỏi khác được nêu lên, làm thế nào để Mỹ thu nhận được những tin tức về những trường hợp vi phạm nhân quyền ở VN"
Ông Jess cho biết , Bộ Ngoại Giao HK có văn phòng theo dõi những vụ vi phạm nhân quyền của nhiều Quốc Gia trên thế giới, trong đó có VN. Thêm vào đó những tòa Đại Sứ cũng như những tòa Lãnh Sự của Mỹ ở các Quốc Gia này cũng thường xuyên báo cáo tình hình vi phạm Nhân Quyền về Bộ Ngọại Giao.
Một câu hỏi khác được nêu lên, Người Mỹ gốc Việt có thể làm gì để giúp Bộ Ngọại Giao có tài liệu về những vụ vi phạm nhân quyền"
Bà Strotz trả lời, Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục có những cuộc họp mặt như vầy để trao đổi tin tức. Tôi cũng mong mọi người Việt ở Mỹ tiếp tục liên lạc với người Việt trong nước về vấn đề Tự Do và Dân Chủ.
Buổi họp mặt trình thỉnh nguyện thư của phái đoàn VN tranh đấu cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền ở Bộ Ngọại Giao HK được chấm dứt vào lúc 11 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.