Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Thuật Đại Hội Thế Giới Kỳ Vi Mạng Lưới Nhân Quyền

11/12/200300:00:00(Xem: 3745)
Đại Hội thế giới kỳ VI của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) đã được tổ chức tại Little Saigòn, Nam California trong 3 ngày 5, 6, và 7-12-2003. Mở đầu bằng một dạ tiệc gây quỹ và sinh hoạt nhân quyền vào tối Thứ Sáu, 5-12-03. Trong dịp nầy, bác sĩ Lâm Thu Vân, phó trưởng ban phối hợp MLNQ đã trình bày hiện trạng đàn áp tự do ngôn luận tại Việt Nam và kêu gọi cộng đồng người Việt hải ngoại tích cực hỗ trợ công cuộc đấu tranh đòi quyền tự do tư tưởng và tự do báo chí của đồng bào tại quê nhà.
Trong số gần 300 quan khách tham dự, ngoài một số quý vị lãnh đạo các tôn giáo, các hội đoàn, tổ chức đấu tranh và các tổ chức sinh viên, như Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California và Mạng Lưới Tuổi Trẻ Lên Đường, còn có sự hiện diện của của quý vị đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế như Tổ Chức Aân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch, Visual Artists Guild, và nhiều giới chức dân cử Việt Mỹ, như Dân Biểu Dana Rohrabacher, DB Ed Royce, LS Trần Thái Văn, Phó Thị Trưởng Garden grove, Ô. Andy Quách, Phó Thị Trưởng Westminster, LS Nguyễn Quốc Lân, thành viên Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chánh quận Cam, Ô. Phó Thị Trưởng Santa Ana, v.v…
Nghệ sĩ Nam Lộc và Cô Đào Bích Liên điều khiển chương trình dạ tiệc với sự tiếp tay của ca sĩ Diễm Châu và ban nhạc Nắng Mới của nhạc sĩ Hồ Văn Sinh. Ban Tổ Chức đã giới thiệu đến quan khách một tuyển tập do Uûy Ban Vận Động Tự Do Ngôn Luận thực hiện với những bài viết đòi hỏi nhân quyền của 14 nhân vật đấu tranh lẫy lừng trong nước, đó là Nguyễn Vũ Bình, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Đình Huy, Trần Khuê, Hà sĩ Phu, Lê Chí Quang, Vũ Cao Quận, Nguyễn Đan Quế, Bùi Minh Quốc, Phạm Hồng Sơn, Trần ũng Tiến, Nguyễn Khắc Toàn và Nguyễn Thanh Xuân.
Sau lễ khai mạc được tổ chức vào buối sáng Thứ bảy, ngày 7-12-2003, đại hội đã nghe Tiến Sĩ Aâu Dương Thệ (từ Đức sang) và nhà văn Vương Kỳ Sơn (New Orleans, Hoa Kỳ) thuyết trình đề tài:"Sách Lược Vận Động Tự Do Ngôn Luận tại Việt Nam". Hai diễn giả đã đưa ra nhiều sách lược khả thi nên đã được hội trường nhiệt liệt tán thưởng. Tiếp theo là phần trình bày gợi ý về các chương trình và dự án cụ thể cho tương lai của kỷ sư Đỗ Như Điện, điều hợp viên của Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại.
Vào tối thứ bảy, các thành viên của MLNQ đã tham dự sinh hoạt Đêm Nhân Quyền do Tổng Hội Sinh Viên Nam California và các đoàn thể của giới trẻ tổ chức tại khu phố chính của Little Saigòn, sau đó các thành viên MLNQ đã tái nhóm từ 8 giờ đến 10 giờ tối để trao đổi kinh nghiệm hoạt động và đưa ra nhiều ý kiến xây dựng nhằm cải tiến và đẩy mạnh các hoạt động của MLNQ trong thời gian tới.
Qua sáng Chủ Nhật, ngày 7-12-03, Đại Hội đã nghe bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch Uûy Ban Tự Do Tôn Giáo (từ Hoa Thịnh Đốn về) thuyết trình đề tài: "Kinh Nghiệm Vận Động Quốc Hội Hoa Kỳ, đặc biệt là Dự Luật Nhân Quyền". Là một trong số ít người Việt đã từng thực hiện nhiều công tác vận động chính giới Mỹ, bà Ngô Thị Hiền đã chia xẽ nhiều kinh nghiệm quý báu với đại hội, và cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến giữa diễn giả và hội trường đã diễn ra vô cùng sống động và hào hứng.
Sau khi dùng bữa ăn trưa tập thể, vào lúc 2 giời chiều cùng ngày, MLNQ đã tổ chức Lễ Vinh Danh và Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003 cho bốn nhân vật đấu tranh trẻ tuổi lẫy lừng tại quốc nội, đó là Luật Sư Lê Chí Quang, Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn, nhàbáo Nguyễn Vũ Bình và nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn. Vì bốn vị nầy đang bị nhà cầm quyền Hà Nội giam giữ, nên MLNQ đã mời các vị chủ tịch các hội đồng nghiệp đứng ra nhận giúp và tìm cách gởi về Việt Nam cho các vị trúng giải.
Tiến sĩ Trương Minh Trí, đại diện của MLNQ tại Canada, đã lần lược giới thiệu thành tích đấu tranh của bốn vị khôi nguyên Giải Nhân Quyền VN năm 2003.
Buổi lễ đã được mở đầu với phần trình diễn ca nhạc đấu tranh của Ban Nắng Mới và Ban Tù Ca, tạo không khí vui nhộn, phấn khởi ngay từ những phút đầu. Thêm vào đó, là sự tham dự của của các bạn trẻ trong tổ chức Mạng Lưới Dân Chủ và các bạn trong tờ Đàn Chim Việt xuất bản tại Đông Aâu. Các bạn trẻ đã giúp Ban Tổ Chức thiết kế một hệ thống điện toán để trực tiếp truyền tin tức với âm thanh và hình ảnh về Việt Nam và đi khắp thế giới để đồng bào khắp nơi có thể trực tiếp theo dõi mọi diễn tiến của buổi lễ. Đàn Chim Việt là một tờ báo chuyên nghiệp do một nhóm thanh niên Việt Nam tai Đông Aâu thực hiện trong mấy năm nay nhằm tranh đấu cho Nhân Quyền và Dân Chủ, nhưng họ đã bị Đại Sứ Quán CSVN đàn áp, đe dọa nhóm chủ biên và gây khó dễ các cơ sở thương mãi đãbày bán tờ báo nầy. Cũng chính vì thế, MLNQ đã mời anh Cao Quang Hòa, một biên tập viên của Đàn Chim Việt lên nhận Giải Nhân Quyền giúp cho nhà báo Nguyễn Vũ Bình,

Sau đó quan khách đã được nghe lời phát biểu rất cảm động của thân mẫu LS Lê Chí Quang sau khi nghe tin con mình đã được MLNQ quyết định vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2003. Ban tổ chức cũng đã cho phát lại nguyên văn thư của LM Nguyễn Hữu Giải và LM Phan Văn Lợi gởi MLNQ ngày 1-12-2003, và đã được đài Á Châu Tự Do phát thanh vào ngày 4-12-03, với đoạn mở đầu như sau:
"Sáng hôm nay, 01-12-2003, lúc 6 giờ 30 (giờ Việt Nam) qua chương trình phát thanh của đài Á Châu Tự Do, chúng tôi nghe biết Đại Hội Kỳ VI của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã quyết định tặng giải thưởng Nhân Quyền 2003 cho các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình và Nguyễn Khắc Toàn. Chúng tôi cũng nghe được lý do mà Giáo Sư và Mạng Lưới đã dưa ra để vinh danh bốn nhà đấu tranh trẻ tuổi nầy.
"Chúng tôi rất hân hoan vì sự kiện đó và hoàn toàn nhất trí với quyết định của Đại Hội. Sự tuyển chọn đó thật là đúng đắn, ý nghĩa và cần thiết, đồng thời cũng là lời hùng hồn kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối tinh thần yêu nước của Trần Quốc Toản, Nguyễn Thái Học và bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi của dân tộc."
Đại Hội cũng đã tín nhiệm và phê chuẩn thành phần nhân sự của các cơ cấu tổ chức của MLNQ, nhiệm kỳ 2003-2005 như sau:
Uûy Ban Phối Hợp:
Trưởng Ban: Ô. Nguyễn Thanh Trang
Các Phó T.B.: - Ô. Nguyễn Ngọc Quỳnh, đặc trách công tác trung ương.
- BS Lâm Thu Vân, đặc trách công tác Canada.
- Bà Nguyễn Hồng Liên, đặc trách công tác LHQ.
- Ô. Đoàn Việt Trung, đặc trách công tác Uùc Châu.
- TS Ngô Văn Tuấn, đặc trách công tác Quốc Hội Aâu Châu.
Tổng Thư Ký: TS Nguyễn Bá Tùng
Thủ Quỹ: Ô. Phạm Mạnh Nam
Các Uûy Viên:
- Kế Hoach: - Ô. Đoàn Đức Tâm.
- Phát Triển: - Ô. Chu Bá Yến.
- Tổ Chức: - Ô. Đoàn Thế Cường.
- Tài Chánh: - Ô. Lê Minh Nguyên.
- Ngoại Giao: - Ô. Vương Kỳ Sơn.
- Thanh Niên: - TS Đỗ Hùng.
- Phụ Nữ: - Bà Đỗ Thị Thuấn.
Các Đại Diện Vùng:
- Nam California: Ô. Lưu Trung Khảo.
- Bắc California : Ô. Huỳnh Lương Thiện.
- Arizona : Ô. Nguyễn Ngọc Anh.
- Texas : Ô. Đào Chí Nhân.
- Washington, D.C: LS Lê Chí Thảo.
- Florida : TS Nguyễn Văn Lương.
- Canada: TS Trương Minh Trí
- Uùc Châu: Ô. Đoàn Việt Trung.
- Đông Aâu: Ô. Nguyễn Văn Hòa.
Ban Giám Sát: BS Nguyễn Tiến Cảnh, Ô. Đỗ Anh Tài, Bà. Đào Liên Bích, Ô. Đỗ Như Điện, Ô. Phạm Sinh.
Ban Cố Vấn: BS Nguyễn Tường Bách, Cụ Phạm Ngọc Lũy, LS Nguyễn Hữu Thống, BS Nguyễn Quốc Quân, Bà Jackie Bông Wright, Ô. Võ Văn Aùi, BS Bùi Trọng Cường, GS Đoàn Viết Hoạt, LM Nguyễn Hữu Lễ, Ô. Nguyễn Minh Cần, Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện Và LS Lâm Lễ Trinh.
QUYẾT NGHỊ
Của MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM
Đại Hội kỳ VI do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) tổ chức tại Little Saigon, California, trong ba ngày 5, 6 và 7 tháng 12 năm 2003 với mục đích:
- Duyệt xét tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, đặc biệt về Tự Do Ngôn Luận;
- Kiểm điểm các hoạt động của MLNQ;
- Đề ra sách lược và công tác chính cho nhiệm kỳ 2003-2005.
Toàn thể Đại Hội:
NHẬN ĐỊNH:
1. Trong nhiều năm qua, mặc dù bị phản đối bởi cộng đồng người Việt hải ngoại, các chính phủ tự do trên thế giới và các cơ quan nhân quyền quốc tế, CSVN đã không giảm bớt mà còn gia tăng vi phạm nhân quyền, điển hình là các vụ đàn áp đồng bào Thượng ở Cao nguyên, ức chế tôn giáo, bắt bớ, giam cầm và xử tù một cách bất công các vị lãnh đạo tôn giáo và nhiều người thuộc mọi thành phần chỉ vì họ đã lên tiếng đòi hỏi Dân Chủ và Nhân Quyền.
2. Chiếu theo điều 19 của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền: "mọi người ai cũng có quyền tự do quan niệm và tư do phát biểu quan điểm của mình; quyền nầy bao gồm cả quyền không bị ai can thiệp vì những quan điểm của mình, và quyền tìm kiếm, tiếp nhận cùng phổ biến tin tức và ý kiếnbang mọi phương tiện truyền thông bất kể biên giới quốc gia", nhà cầm quyền Hà Nội đã trắng trợn vi phạm bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và cả chính bản Hiến Pháp của họ qua việc bắt giữ và xử tù ba người cháu của LM Nguyễn Văn Lý, nhà báo Nguyễn Vũ Bình, LS Lê Chí Quang, BS Phạm HỒng Sơn, nhà giáo Nguyễn Khắc Toàn, v.v. chỉ vì họ đã hành xử và mạnh dạn phát biểu quan điểm của mình về nhân quyền và những vấn đề phúc lợi chung cho quê hương dân tộc.
QUYẾT NGHỊ:
1. Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho các vị lãnh đạo tôn giáo, những người tù lương tâm đang bị giam giữ một cách bất công;
2. Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng và thực thinhân quyền, đặc biệt quyền Tự Do Tôn Giáo và Tự Do Ngôn Luận;
3. Tiếp tục hỗ trợ các vận động nhân quyền và dân chủ ở trong nước, nhất là những người dang bị CS cầm tù, đàn áp và quản chế vì đòi hỏi Nhân Quyền và Dân Chủ;
4. Vận động các chính giới ngoại quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế áp lực nhà cầm quyền
Hà Nội phải tôn trọng Nhân Quyền, nhất là các quyền Tự Do Ngôn Luận và Tự Do Tôn Giáo.
Làm tại Little saigòn, California, ngày 7 tháng 12 năm 2003.
TM Đại HộiThế Giới Kỳ VI Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam
Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối Hợp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.