Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Ni Phật Tử Hải Ngoại Lễ Tưởng Niệm Ni Sư Trí Hải

10/12/200300:00:00(Xem: 4237)
Các cộng đồng Phật Giáo hải ngoại thông báo đang tiến hành các buổi lễ thắp nến, tưởng niệm và kỳ siêu cho Sư Bà Thích Nữ Trí Hải.
Trong một Thư Mời của Thầy Thích Nguyên Tạng, Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức ở Úc Đại Lợi, cho biết như sau:
“Để hổ trợ, hậu thuẫn công cuộc đấu tranh giải trừ pháp nạn tại quê nhà, đòi hỏi chính quyền Hà Nội phải trả tự do tức khắc cho Đức Tăng Thống, Hòa Thượng Viện Trưởng cùng các hàng Giáo Phẩm khác.
Để tưởng nhớ Ni Sư Thích Nữ Trí Hải, một Trưởng lão ni có nhiều đóng góp cho Đạo Pháp và Dân Tộc Việt vừa viên tịch ngày 6-12-2003 tại Việt Nam.
Tu Viện Quảng Đức sẽ long trọng tổ chức Lễ Thắp Nến Cầu Nguyện và Lễ Tưởng Niệm Ni Sư Thích Nữ Trí Hải vào lúc 7 giờ 30 tối thứ bảy, ngày 13 tháng 12 năm 2003 tại khuôn viên Tu Viện, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060.(Melway 17. J4); Tel: 9357 3544.
Trân trọng kính mời Quý Đồng Hương, Phật tử hoan hỷ về tham dự buổi lễ nói trên. Sự quang lâm của quí vị, là thể hiện tâm nguyện cao cả của mình đối với vận mệnh an nguy mà Hội Đồng Lưỡng Viện đang đối diện, sự tồn vong của GHPGVNTN trong nước và tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.”
Một Thông Cáo Báo Chí từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế từ Paris viết như sau:
“Theo Thư Báo tang của Viện Hóa Đạo, Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ cho biết Ni sư Thích Nữ Trí Hải vừa viên tịch lúc 17 giờ 15 ngày 7.12.2003 - Âm lịch 14 tháng 11 Quý Mùi, vì tai nạn xe hơi tại Suối Cát tỉnh Đồng Nai trên đường đi cứu trợ, hưởng thọ 66 tuổi.
Một pháp khí của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa mất đi, ngay vào lúc đất nước nhiễu nhương, Phật giáo đồ lâm pháp nạn, đang cần người có lòng dạ và tài ba như Ni Sư. Ni sư Thích Nữ Trí Hải, thế danh Công Tằng Tôn Nữ Phùng Khánh, sinh năm 1938 tại Vỹ Dạ, Thừa thiên - Huế, một trong những vị Ni sư có công lớn trong việc hoằng dương Chánh pháp và xây dựng phong trào Phật giáo Việt Nam cận đại. Ni sư là nhà văn và dịch giả của gần 30 cuốn sách đã xuất bản. Đầu thập niên 60, khi chưa xuất gia, Ni sư du học Hoa Kỳ. Đang chuẩn bị luận án tiến sĩ về thi hào Chaucer, người có công lớn trong việc trau giồi ngữ pháp tiếng Anh ở thế kỷ XIV, thì tình hình Phật giáo cuối năm 1963 cần những nhân tài xây dựng, nên Ni sư đã bỏ dở việc học trở về nước lo Phật sự. Trên đường về, Ni sư ghé Paris và ở lại đây 2 năm 1964-1965 góp công cùng Đạo hữu Nguyên Thái xây dựng phong trào Phật giáo tại Pháp và hải ngoại.

Về nước một thời gian Ni sư xuất gia đầu Phật với Sư Bà Diệu Không ở Huế. Năm 1984 bị bắt chung với chư Tăng cùng Cư sĩ ở chùa Già Lam đấu tranh đòi tự do tôn giáo và nhân quyền. Sang ngày 30.9.1988, tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xử 124 năm rưởi tù cho nhóm 21 Tăng Ni, Phật tử, chưa kể hai án tử hình dành cho hai Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ và Thích Trí Siêu (Lê Mạnh Thát) (sau này nhờ áp lực quốc tế án tử hình giảm xuống 20 năm tù), hai án chung thân dành cho Phan Văn Ty và Tôn Thất Kỳ. Cố Hòa thượng Thích Đức Nhuận, 10 năm tù, còn Ni sư Trí Hải 4 năm tù rưỡi.
“Lễ nhập quan Ni sư Trí Hải cùng hai Ni cô lâm nạn là Thích Nữ Tuệ Nhã và Thích Nữ Tuệ Phúc đã được tổ chức tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, Saigon vào lúc 14 giờ ngày 8.12 và lễ Di quan trà tì vào lúc 6 giờ ngày 19.11 âm lịch Quý Mùi (12.12.2003) tại nhà hỏa táng ở Bình Hưng hòa, quận Bình Chánh, Saigon.
“Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin gạt lệ chia buồn cùng môn đồ Pháp quyến và Tang quyến, nguyện cầu giác linh Ni Sư siêu sanh Phật quốc và xin điếu mấy vần thơ:
Chiều rụng
Sao bừng sáng
Vạt áo khuất bên sông
Người đi
không dấu sóng
Bên bờ
hương nở hoa.
7.12.2003
Thi Vũ”
Tại Quận Cam, California, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc gửi Thông Cáo như sau:
“Chùa A Di Đà và Trung Tâm Phật Giáo Thích Thiên Ân sẽ tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Kỳ Siêu vào lúc 4:30pm chiều ngày thứ tư 10 tháng 12 năm 2003 nhằm ngày Vía Đức Phật A Di Đà 17 tháng 11 âm lịch tại số 14042 Swan St, Westminster., Tel: (714) 890-0628
Buổi Lễ Tưởng Niệm và Kỳ Siêu được chứng minh bởi Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chùa A Di Đà xin trân trọng kính mời Quý Phật Tử và Đồng Hương tham dự Lễ Tưởng Niệm và Kỳ Siêu Sư Bà Thích Nữ Trí Hải, để nhớ đến công đức bậc Ni trưởng tài ba và đức hạnh hiếm có này.
Trân trọng kính mời
TM Ban tổ chức
Tỳ kheo Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.