Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đầu Năm Ăn Bánh Vẽ

09/01/200400:00:00(Xem: 4047)
Chống Tham Nhũng - Ai Chống, Chống ai "
Hoa Thịnh Đốn.- Đầu năm dương lịch, chưa kịp ăn Tết, người dân trong nước đã được Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tặng cho mỗi người một chiếc " Bánh vẽ " to hơn tài sản cả đời. Nhưng chiếc bánh lại không mới, vẫn một hình thức và nội dụng như khi Đỗ Mười và Lê Khả Phiêu còn làm Tổng Bí thư, càng ăn càng đau lòng đứt ruột.
Đó là chiếc bánh "Chống Tham nhũng, lãng phí, quan liêu; kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; gắn cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng với cải cách hành chính, làm trong sạch bộ máy, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước." (Phát biểu của Nông Đức Mạnh, khai mạc Hội nghị kỳ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng , 5-1-04)
Mục đích thảo luận của kỳ họp 9 (từ 05 đến 13-1-2004) 985at trọngb tâm vào 5 vấn đề: Kiểm điểm nửa hiệm kỳ (2001-2003) về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ IX; Kiểm điểm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Kiểm điểm 3 năm về phát triểûn kinh tế-xã hội của kế hoạch 5 năm (2001-2005); Tình hình thực hiện việc đãy mạnh cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi tệ tham nhũng, lãng phí trong 2 năm qua; Kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nửa nhiệm kỳ khóa IX.
Đây là việc làm thường lệ của Ủy Ban Trung ương Đảng mỗi khóa, không có gì ngoại lệ nhằm rà soát những việc đã làm được và chưa xong và nếu cần, sửa đổi các kế hoạch để hoàn tất nhiệm vụ trước khi khóa 9 chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 4-2005.
Ngoài những thành tựu về kinh tế có mức tăng trưởng 7,24% của năm 2003 khiến Nhà nước đặt chỉ tiêu phát triển lên từ 8 đến 8,2% cho năm 2004, nền kinh tế Việt Nam chưa thoát khỏi bấp bênh vì vẫn phải lệ thuộc vào xuất cảng dầu khí, than đá, cà phê, cao su, may dệt và thủy sản. Các sản phẩm nội địa của ngành công nghiệp tiếp tục thiếu bền vững vì phẩm lượng kém không cạnh tranh nổi với hàng của các nước trong khu vực, nhất là của Trung Hoa.
Việt Nam vẫn chưa kiểm soát được số lượng hàng lậu vào trong nước qua các cửa biên giới đường bộ, đường sông và đường biển. Có 5 cửa chuyển hàng lậu vào Việt Nam : Tầu, Lào, Cao Miên, Thái Lan và dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam.
Vì vậy hàng thực dụng sản xuất trong nước gặp khó khăn vì hàng lậu bán gía rẻ hơn nhưng tốt hơn và đẹp hơn. Nhiều nhà máy ở Bà Rịa-Vũng Tầu, Sài Gòn, Phú Thọ chỉ sản xuất cầm hơi.
Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN nhìn nhận trong bài viết đầu năm 2004 : "....Năm qua, cũng còn những thiếu sót, khuyết điểm không thể xem thường. Mà rõ nhất là tốc độ tăng trưởng GDP (Gross Domestic Product: Mức sản xuất nội địa) tuy đạt khá cao nhưng chưa bền vững; sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, của nhiều doanh nghiệp và của cả nền kinh tế nước ta chưa cao. Còn không ít vấn đề xã hội bức bối, nhất là tình trạng quan liêu, tham nhũng, lãng phí và một số tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi..." (Nhân Dân, 30-12-200)
Trần Nguyên, tác giả bài báo viết tiếp: "Công nghiệp cả nước năm 2003 đã lấy lại đà tăng trưởng của thời kỳ trước năm 2001. Song chất lượng chưa bền vững do chi phí trung gian còn cao, một số ngành có mức tăng trưởng cao chủ yếu là làm gia công (làm thuê) cho nước ngoài."
"Kim ngạch nhập khẩu bốn mặt hàng phục vụ ngành dệt may là bông, sợi, vải và phụ liệu, năm 2002 là hơn 3 tỷ USD (US dollars), năm 2003 tăng lên hơn 4 tỷ USD. Rõ ràng là để có 1% tốc độ gia tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp dệt-may năm 2003, chúng ta đã nhập khẩu ngày càng nhiều vật tư và phụ liệu hơn. Tỷ lệ giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp dệt may cũng vì thế mà giảm xuống do chi phí đầu vào tăng cao. Thực tế là tuy tốc độ tăng trưởng hơn 16% nhưng năm nay công nghiệp chỉ đóng góp 3,1% trong tốc độ tăng GDP 7,24%."
Số tăng trưởng này, tuy chỉ đứng sau Trung Hoa, vẫn chưa đạt chỉ tiêu 7,5% cho mỗi năm, theo Nghị quyết của Đại hội Đảng kỳ IX.
Vì nghịch cảnh của nền kinh tế "ăn nhờ" mà Việt Nam đã bị thâm thủng vốn ngoại chi cho nhập cảng đến 5,15 tỷ Mỹ kim năm 2003. Tính chung năm 2003 tiền thu được từ xuất khẩu là 19 tỷ 843 triệu nhưng phải chi ra 24 tỷ 995 triệu để nhập khẩu, tăng 26% so với năm 2002.
ĐÂU LÀ ĐIỂM "
Nhưng nếu kinh tế chỉ là diện của Hội nghị kỳ 9 thì điểm chính là vấn đề "xây dựng, chỉnh đốn đảng", quan trọng nhất là lối sống sa sút đạo đức của cán bộ, đảng viên và tình trạng tham nhũng - quan liêu và các tệ nạn xã hội khác vẫn chưa giảm.
Nông Đức Mạnh nói trước Hội nghị: " Tại Hội nghị lần này, cùng với việc kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, chúng ta còn phải kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng và các nhiệm vụ khác như Bộ Chính trị đã nêu ra...Làm rõ hơn nữa các nguyên nhân của thành công và chưa thành công, nêu lên các giải pháp có hiệu quả để nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng; nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, đảng viên, đẩy mạnh hơn nữa cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu; kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; gắn cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng với cải cách hành chính, làm trong sạch bộ máy, nâng cao hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước...."
Nhưng tại sao Mạnh vẫn phải lập lại những điều đã được thảo luận chi tiết ở kỳ Đại hội Đảng lần IX trong 4 ngày từ 19 đến 22-4-2001 " Theo lời Trần Đình Hoan, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thì vấn đề này vẫn còn nhiều bất cập trong tổ chức cán bộ vì "hiện chúng ta chưa có cơ chế kiểm tra, đánh giá tín nhiệm của dân đối với cán bộ, phát hiện và thay thế những cán bộ làm việc tắc trách nhũng nhiễu dân."
Hoan nói: " Thực tế cho thấy công tác chỉnh đốn tổ chức, làm trong sạch bộ máy nhà nước và đổi mới công tác cán bộ là rất hệ trọng và phức tạp, không thể chỉ dựa vào ý thức "tự tu chỉnh, tự đổi mới" trong nội bộ mà phải bổ sung và thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ, công khai bảo đảm cho nhân dân có điều kiện thực thi một cách hữu hiệu quyền bầu cử, quyền giám sát đối với cơ quan, công chức nhà nước đi đôi với việc phải xử lý kiên quyết nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm..." (VietNamNet, 5-1-2004)
Hoan vừa nói tới những điều chưa xẩy ra trong cơ chế hiện nay vì nhân dân không có quyền tự do ra ứng cử vào các chức vụ đại diện dân từ Xã lên Huyện, Tỉnh và Quốc hội. Các cuộc bầu cử này đã được Đảng giao toàn quyền cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một tổ chức quy tụ tất cả các tổ chức chính trị - xã hội do đảng lập ra để phục vụ cho quyền lợi của Đảng. Tổ chức này có quyền chọn ứng cử viên và tổ chức bầu cửû. Lá phiếu của người dân chỉ là một hình thức để hợp thức hóa những người được đảng chọn. Vì vậy các cuộc bầu bán ở Việt Nam không phản ảnh ý muốn của dân.
Thứ nhì, nhân dân không có quyền giám sát mặc dù Mặt trận Tổ quốc do Phạm Thế Duyệt đứng đầu có bổn phận phải cùng dân và các cơ quan đại diện dân giám sát việc làm của Nhà nước và của Đảng.
Mỗi năm có vài trăm ngàn vụ khiếu kiện chống bất công, tiêu cực do đội ngũ cán bộ gây ra cho người dân đã không được đội ngũ cán bộ lãnh đạo giải quyết mà còn bị trù dập, bao che, chuyển tội thành công trạng. Vì vậy mà nạn tham nhũng vẫn tràn lan, không sao dẹp hết được dù đã có vài ba Chỉ thị, Nghị quyết hay Pháp lệnh.

Phạm Văn Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương nhận xét: " Các biện pháp cải cách hành chính, chấn chỉnh bộ máy đạt hiệu quả thấp, chủ yếu do đội ngũ cán bộ, công chức chưa có chuyển biến tích cực. Nhân dân và dư luận xã hội hết sức bất bình về những biểu hiện tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, công chức đặc biệt là tệ tham nhũng, lãng phí, đục khoét của công và sách nhiễu dân, bệnh không trung thực, thậm chí gian dối và ý thức kỷ luật kém, tắc trách trong công việc. Hiện tượng "chạy chức, chạy dự án, chạy tội..." được nhiều nơi nói tới nhưng ít bị phát hiện." (VietNamNet, 5-1-2004)
Lạ thật, Nông Đức Mạnh và nhiều cấp trong chính phủ kể cả Phan Văn Khải, Thủ tướng và Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng thường trực đã nói giống như thế từ vài năm nay mà tình hình không chỉ vẫn thế mà còn nghiêm trọng hơn. Có lẽ vì nhiều người biết và lắm người nói nên việc ai người ấy làm chả ai thèm để ý , nghe mãi nhàm tai "
Mà nhàm tai thật. Người dân đã nghe chuyện Đảng hô hào chống tham nhũng - quan liêu và lãng phí cùng chuyện Đảng quyết tâm bài trừ, trừng phạt người có tội nhiều chục năm rồi nhưng không làm được nên đả sống quen, không còn cảm giác gì nữa.
Bằng chứng là trong báo cáo với đại hội khóa IX ngày 19-4-2001, Lê Khả Phiêu -Tổng Bí thư khóa VIII (1996 - 2001) - cũng nói: " Tuy nhiên việc thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII có những yếu kém, khuyết điểm: Nền kinh tế phát triển chưa vững chắc, hiệu quả và sức cạnh tranh thấp. Một số vấn đề văn hóa, xã hội bức xúc và gay gắt chậm được giải quyết. Cơ chế chính sách không đồng bộ và chưa tạo động lực mạnh để hát triển. Tình trạng tham nhũng, suy thoái ở một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên là rất nghiêm trọng...."
Rồi Phiêu đề ra một số nhiệm vụ cho khóa IX: " Thanh lọc những kẻ tham nhũng, vô trách nhiệm; chuyển đổi công tác những người không đủ khả năng....Nghiêm trị những kẻ tham nhũng, vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; người lãnh đạo cơ quan để xẩy ra tham nhũng cũng phải bị xử lý về trách nhiệm..." (Báo cáo của Ban Chấp hành kóa VIII)
Người tiền nhiệm của Phiêu là Đỗ Mười, Tổng Bí thư khóa VII (1991 - 1996) cũng bảo:"Chệch hướng xã hội chủ nghĩa và quan liêu, tham nhũng vẫn đang thật sự là những nguy cơ lớn. Tệ quan liêu tham nhũng và suy thoái về phẩm chất, đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên làm cho bộ máy đảng và nhà nước suy yếu, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chế độ bị xói mòn, các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước bị thi hành sai lệch dẫn tới chệch hướng; đó là mảnh đất thuận lợi cho diễn biến hòa bình.. "
Rồi Mười chỉ thị: "Tiến hành đấu tranh kiên quyết, thường xuyên và có hiệu quả chống tệ tham nhũng trong bộ máy nhà nước, trong các ngành, các cấp từ trung ương đến cơ sở....Đấu tranh chống tham nhũng phải gắn với đấu tranh chống buôn lậu, lãng phí, quan liêu; tập trung vào các ành vi lợi dụng chức quyền tham ô, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhận hối lộ...." (Báo cáo giữa nhiệm kỳ, 20-25/1/1994)
Đến năm 1995, tại Hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương lần 9 (khóa VII), Đỗ Mười lại dõng dạc nói như chưa bao giờ nói như thế: "Hoạt động của Nhà nước ta còn những khuyết điểm và yếu kém: Hệ thống pháp luật chưa tạo đủ kuôn khốp pháp lý cần thiết, việc thi hành pháp luật chưa nghiêm; tổ chức bộ máy Nhà nước cồng kềnh, hoạt động có mặt kém hiệu quả; nạn quan liêu, lãng phí và tham nhũng nghiêm trọng; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ còn yếu...."
TỪ PHIÊU ĐẾN MẠNH
Đề tài "xây dựng, chỉnh đốn Đảng" mà Nông Đức Mạnh nói ở Hà Nội hôm 5-1-2004 được rút ra từ nội dung Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6(2) Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) dưới thời Lê Khả Phiêu.
Nghị quyết được coi là "thành tích" để đời của Phiêu đã được chọn làm nền tảng để bảo vệ quyền lãnh đạo vĩnh viễn của chế độ độc tài - độc đảng Cộng sản Việt Nam.
Về chính trị có 3 điểm cơ bản : " Độc lập dân tộc gắn liền với CNXH (Chủ nghĩa xã hội) làm mục tiêu, lý tưởng của Đảng ta, dân tộc ta. Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành dộng của Đảng. Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo cách mạng Việt Nam, không chấp nhận "đa nguyên, đa đảng."
Về chống tham nhũng, Nghị quyết viết: " Tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu có hiệu quả. Các cấp ủy đảng và người đứng đầu các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở phải chịu trách nhiệm chống tham nhũng ở nơi mình phụ trách. Bộ Chính trị phân công một số Ủy viên Bộ Chính trị, các cấp ủy phân công ủy viên ban thường vụ trực tiếp chỉ đạo chống tham nhũng, lãng phí qua liêu. Khi xẩy ra tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực ở địa phương, ngành cơ quan, đơn vị mình phụ trách thì tùy theo mức độ và tính chất vi phạm của vụ việc mà xem xét hình thức kỷ luật đối với cấp ủy và người đứng đầu về chế độ trách nhiệm..."
Nghị quyết lần 6 (2) còn ra lệnh cho cán bộ phải : Học, nắm vững và tổ chức thực hiện nghiêm túc Pháp lệnh cán bộ, công chức, Pháp lệnh chống tham nhũng, pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống l;ãnmg phí, Luật khiếu nại, tố cáo...Thực hiện kê hai tài sản theo quy định của Đảng và Nhà nước...Thực hiện quy định những việc đảng viên không được làm...Công khai hóa và thực hiện đúng các chế độ, chính sách được hưởng đối với cán bộ (như sử dụng xe, nhà đất)...."
Rất tiếc những việc này đã không xẩy ra mà tham nhũng - lãng phí còn tiến mạnh, tiến nhanh và tiến dài hơn, xói mòn sâu hơn vào đời sống cùng cực, đói nghèo của cán bộ dưới quyền và người dân thấp cổ bé miệng. Việc kê khai tài sản của cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo có chức, có quyền đã biến thành "cuộc chơi mèo vờn râu chuột" vì nếu có khai thì cũng chỉ nạp cho các cấp "quản lý cán bộ" coi với nhau và che đậy cho nhau. Nhân dân không ai được biết.
Chính Lê Khả Phiêu cũng phải nhìn nhận việc kiểm chứng tài sản của cán bộ rất khó vì người làm chủ tài sản lại không đứng tên mà để cho người khác đứng tên thay.
Vì vậy mà tại Hội nghị lần thứ 4 (từ 5 - 13/11/2001) của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX), Nông Đức Mạnh đã phải kêu lên: " Nhìn chung cho đến nay cuộc vận động, xây dựng chỉnh đốn Đảng chưa tạo được những chuyển biến cơ bản trong công tác xây dựng đảng, trong việc nâng cao chất lượng của các tổ chức đảng và của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là chưa ngăn chặn và đẩy lùi được ham nhũng, tiêu cực....Một số vụ án tham nhũng đã phát hiện, xử lý không nghiêm hoặc để kéo dài. Tình trạng tham nhũng, lãng phí tồn tại và phát triển trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ pháp luật. Một số chủ trương, biện pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí thực hiện còn nửa vời, mang tính hình thức, thiếu kiểm tra, đôn đốc. Tình hình mất đoàn kết nội bộ ở một số nơi đến nay vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng...."
Đó là chuỗi dài lịch sử và thành tích "chống tham nhũng - quan liêu - lãng phí" và "xây dựng, chỉnh đốn đảng" của Đảng và Nhà nước CSVN. Ròng rã suốt 13 năm trời, qua "ba triều đại" Tổng Bí thư từ 1991 đến 2004 mà hai vấn đề vẫn còn nóng bỏng và nghiêm trọng như khi Đỗ Mười mới nêu lên. Nhưng chúng lại không đứng nguyên một chỗ, giữ nguyên một hình dạng mà lại thay đổi từ hình thức đến nội dung và biến dạng tinh vi hơn, lan nhanh, ăn sâu bám rễ vào tận xương tủy guồng máy cai trị ở Việt Nam. -/-
Phạm Trần (01-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.