Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Đầu Năm Tìm Hiểu Các Bà

09/01/200400:00:00(Xem: 4652)
Tạo hóa thật nhiệm mầu. Sinh ra loài người mà chẳng ai giống ai. Từ hình dáng bề ngoài tới cấu trúc bên trong; từ từng chức năng tới tính tình, xử thế. Thôi thì "muôn hồng, ngàn tía". Sắp đặt này cũng có nhiều điều hay, nhưng trong tương quan với nhau lại phải tìm hiểu phía này phía kia, để có hài hòa, thông cảm.
Xin cùng độc giả, ta đi tìm hiểu mấy khác biệt giữa nam nữ hai giới. Để biết mà tương thân hơn, chứ chẳng hề so bì hơn thiệt.
Phụ nữ vẫn được nói là"liễu yếu đào tơ", mảnh mai thanh lịch.
Thực ra ngay từ khi lọt lòng mẹ, nữ giới ta đã có khối xương tương đối nhỏ hơn của đàn ông. Tới tuổi "gái má hồng", tuổi mà xương mạnh và đặc nhất, khối xương của các cô cũng thấp hơn đối tượng "trai trứng cá" tới 30 %. Rồi khi tuổi đời ngày một tăng thì khối xương nam nữ đều giảm, nhưng sự tiêu hao ở các bà cũng mau và nhiều hơn. Năm năm sau khi hết kinh kỳ, thôi sanh đẻ, xương các bà giảm tới 2% mỗi năm; sau đó thì cứ mỗi năm, 1% xương giã từ. Trong suốt cuộc đời, nam giới chỉ mất khoảng 25% khối xương thì nữ giới mất hầu như gấp đôi.
Nhắc lại là xương luôn luôn được tân tạo khi xương cũ bị thoái hóadưới tác dụng của các kích thích tố sinh dục estrogen và testosterone.
Testosterone kích thích để các mô xương tăng trưởng mạnh và dầy đặc còn estrogen ngăn ngừa sự thoái hóa quá đáng của xương. Không may cho quý bà là estrogen lại giảm dần với thời gian chồng chất, nhất là khi vào tuổi mãn kinh. Đây là thời gian mà Thượng Đế cất đi thiên chức "mang nặng đẻ đau" cho các bà, và đền bù lại vẫn cho khả năng yêu đương tình dục, có khi còn "hồi xuân", mạnh hơn và đòi hỏi hơn trước.
Thoái hóa xương là mối ưu tư lớn của quý bà và của y giới. Thuốc thay thế kích thích tố đã được mang ra dùng, nhưng rủi ro của thuốc cũng nhiều như công dụng. Nên đôi bên đang cân nhắc cách dùng và tìm cách để tránh bệnh thoái hóa này. Nói vậy không có nghĩa là quý ông không bị loãng xương, nhưng chậm hơn. Ta thường nghe mấy thầy thuốc nhắc nhở bệnh nhân già cần dùng thêm calcium là vì vậy.
"Trai trứng cá, gái má hồng", cổ nhân ta đã nhìn thấy sự khác biệt về da giữa nam và nữ. Ấy là nói về dáng vóc bề ngoài của da, một bộ phận trải rộng lớn nhất của cơ thể. Nhưng về cấu trúc, da nam nữ cũng khác nhau.
Da nữ giới trải rộng phủ kín sàn của căn phòng 16 mét vuông và nặng khoảng trên ba kí lô, nhỏ hơn nam 2 mét vuông và nhẹ hơn 1 kí. Da nữ mỏng hơn, nhưng mịn màng, tươi mát hơn. Cũng vì mỏng hơn nên da dễ dàng hư hao vì tia nắng mặt trời, va chạm, cấu véo. Rồi tới tuổi về chiều, tuyến nhờn kém hoạt động, da mau khô và mau nhăn. Vì thế mới có mỹ viện để phục vụ, làm đẹp nhất là cho quý bà da xệ đó đây. Và có nhắn tin trong máy " Mình ơi, chiều đi làm về chịu khó ăn cơm và thức ăn còn lại hôm qua nhé. Nhớ hâm cho nóng nghe! Tan sở, em phải ghé qua mỹ viện làm da mặt một chút, khoảng 10 giờ em về".
Nói tới da là phải nói ngay tới tóc vì đây là hai món mà bạn gái ta rất lưu tâm.
Nói chung, phụ nữ thường ít tóc hơn nam giới.
Mọc tóc chịu ảnh hưởng của kích thích tố sinh dục, estrogen và testosterone.
Khi Testosterone cao, nhiều lông tóc ở mặt, ngực; ngược lại khi estrogen cao thì mặt nhẵn nhụi, ngoại trừ vài sợi ria mép.
Tới tuổi già, estrogen giảm mà testosterone lại cao thì bạn gái thấy lông mọc nhiều ở môi trên và cằm. Một điểm đặc biệt nên biết là những nơi mà tạo hóa cho mọc lông lại là nơi có nhiều cảm xúc cũng như chú ý tình dục. Như dưới "chợ mu", như vùng ngực, nách, cổ. Khi xoa vuốt da đầu cũng đưa tới những cảm giác thích thú, êm dịu, nhất là với bàn tay của người yêu.
Rồi lại tới tóc rụng theo tuổi.
Tóc rụng dần dần cũng là chuyện bình thường xẩy ra ở mọi người. Đàn bà rụng tóc từ tuổi 40, tương đối trễ hơn đàn ông mươi năm. Mỗi ngày có tới cả trăm sợi tóc rủ nhau ra đi. Nhưng nếu không bị bệnh da đầu hoặc do tác dụng của vài hóa chất trị liệu thì sự rụng này cũng không làm nữ giới đến nỗi phải "đầu trọc long lóc bình vôi".
Tóc bạc là điều khiến nhiều bạn nữ lưu e ngại.
Một buổi sáng, nhìn trong gương, thấy những sợi tóc mai ngả mầu bạch kim là nhiều người thảng thốt, giật mình. Chẳng lẽ mình lại mau già như vậy. Mới cưới nhau ngày nào còn son trẻ, còn "anh vuốt tóc em", những sợi tóc huyền...Nhưng bác ơi, ngoài sáu bó rồi, thì cũng cho tóc nó thay mầu chút đỉnh cho hợp thời trang chứ.! Vả lại tóc bạc không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, không phải là nguy cơ của bệnh tật. Thường thường tóc bạc đuợc coi như do di truyền hoặc theo nhiều người, do quá suy tư, xấu máu.
Bác không muốn thấy sợi tóc trắng ư" Cũng giản dị thôi. Bác chỉ cần ghé qua mỹ viện là họ "thay trắng đổi đen" mấy hồi. Hoặc chụp mái tóc giả. Cái nhà ông thầy lang này rõ thật là vô duyên. Tóc bà Bush đẹp như vậy mà bảo bà ấy phủ tóc nylon, thì bà ấy "nguýt" cho đến sạm mặt mới thôi.
Tới chiều cao thì nam nữ cũng khác nhau.
Khi mới sinh, nữ thường thấp hơn nam khoảng một phân. Trung bình nam 5 f 10, nữ 5,5. Khi rước đèn, nam nhi mình cao hơn người đẹp là cái chắc, trừ khi mình lại quá lùn. Cao nhất vào tuổi 15 tới 25, rồi thấp dần; tới tuổi 50 thì đầu gần đất hơn có khi đến ba bốn phân. Người đàn bà thấp nhất là Madge Bester, quốc gia Nam Mỹ cao có 65 phân; cao nhất là Sandy Allen ở tiểu bang Indiana 7,7f . Di truyền cha mẹ nhất là dinh dưỡng có nhiều ảnh hưởng tới chiều cao.

Cao lớn cũng có lợi điểm của nó. Ngồi cuối hàng ghế cũng nhìn thấy ca sĩ đẹp trên sân khấu vì không ai vướng mắt; đối thoại với người thấp hơn là đương sự phải ngẩng cổ ngưỡng mộ mình; đối thủ e dè mình hơn...Ngoài ra, có nghiên cứu nói rằng to cao (nhưng không phải mập mỡ) ít nguy cơ bị kích tim.
Tửu lượng của các bà cũng khác quý ông: nữ giới mau bị ảnh hưởng của rượu. Cơ thể họ ít chất lỏng, ít bắp thịt nhưng lại nhiều tế bào mỡ, nên có trở ngại hòa tan rượu. Ngoài ra, tụy tạng và bao tử cũng tiết ra ít diêu tố để tiêu hóa rượu, nên rượu chạy vào máu rồi lại chuyển về gan. Do đó gan chịu tác dụng của rượu nhiều hơn và dễ mắc bệnh viêm gan. Họ cũng dễ mắc các bệnh tim, ung thư vú và tổn thương não bộ hơn đàn ông.
Vì thế, khi tuyên bố rằng dùng rượu vừa phải có thể có ích cho cơ thể thì các nhà y tế cũng khuyên quý bà uống phân nửa số lượng của đàn ông. Tức là 50cc rượu mạnh, 150 cc rượu vang, 350 cc la de mỗi ngày.
Ôi sao khoa học mà cũng phân biệt, kỳ thị!
Đàn bà cũng có nhiều lợi điểm hơn đàn ông.
Về khả năng trí tuệ như đọc và nói, họ dùng cả hai vùng của não bộ chuyên trách về động tác này, thay vì một bên như người nam.
Về cơ thể học, não bộ của người trưởng thành nặng khoảng 1,2 kí lô với khoảng 10 tỷ tế bào thần kinh. Não người nữ thường nhẹ hơn người nam độ 10% nhưng số tế bào thần kinh lại nhiều hơn tới 11%. Khoa học gia Sandra Witelson, Đại học McMaster bên Gia Nã Đại đã bỏ thì giờ ngồi đếm từng tế bào thần kinh của năm tử thi người nam và bốn thử thi người nữ. Theo tác giả, cái cầu nối giữa hai bán cầu não người nữ lớn hơn. Cầu này liên kết các trung tâm phát ngôn và suy nghĩ ở hai bán cầu não.
Có thể nhờ đó mà phụ nữ mau phục hồi chức năng thần kinh sau khi bị tai biến mach máu não. Và có lẽ cũng là lý do phụ nữ thường diễn tả ngôn từ nhiều, mau lẹ hơn đàn ông. Ngoài ra, theo kinh nghiệm, con gái thường biết nói sớm hơn con trai vì các bà mẹ thường nựng với bé thơ nữ nhiều hơn nam. Các bé thơ nữ đáp ứng mau và giữ thói quen đó trong suốt cuộc đời.
Nữ giới có thể dùng nhiều giọng điệu để trình bầy mấy đề tài khác nhau trong một buổi gặp gỡ hội thảo. Các bà vợ có thể thuyết pháp ông chồng huyên thuyên về mọi vấn đề sau khi tham dự một buổi tán gẫu với nhóm bạn nữ lưu. Lại có nhiều phụ nữ vừa làm việc trên máy vi tính, vừa huyên thuyên nói chuyện với bạn trong điện thoại.
Trong khi đó thì não người nam dường như được sắp đặt để hoàn thành một việc vào một thời gian nào đó. Khi đang say mê coi một độ football hấp dẫn, thì ông chồng chẳng nghe được chuyện bà vợ khoe shopping, mua được hột xoàn giá hời. Họ cũng "chậm hiểu", không lãnh hội được hết những âm giọng khác nhau khi các bà dài dòng thuyết pháp về chuyện gia đình, con cái. Nhất là khi sắc bén kể tội các ông thì đức lang quân ngồi im, "nín như thóc", bẽn lẽn gượng cười.
Về cảm xúc thì nữ giới vẫn được coi như nhiều cảm tính, đầm ấm và khoan dung, bớt "lệnh lạc" hơn nam giới. Người mẹ bao giờ cũng gần gũi các con hơn cha; người vợ thường là người gìn giữ những giao tế tốt đẹp cho liên hệ của chồng với bạn bè; chăm sóc cha mẹ gì cũng thường là bàn tay con gái. Vì họ nhẹ nhàng hơn. Trong tình yêu trai gái, người đàn bà cũng say mê hơn. Và khi "anh đường anh tôi đường tôi", thì họ lại cũng là người chịu đựng nhiều sầu muộn lẻ loi. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, thì cũng chính phụ nữ có khả năng đối phó với các căng thẳng tâm thần nhiều hơn đàn ông. Đó là nhờ thiên chức chín tháng mười ngày mang nặng rồi đẻ đau, bú mớm nuôi con, khiến họ quen với chịu đựng.
Nghiên cứu chụp hoạt động điện của não bộ cho thấy não phụ nữ đáp ứng nhặm lẹ hơn nam với các kích thích tâm lý tới từ ngoại cảnh. Họ dễ dàng nhận ra nét buồn xuất hiện trên mặt mọi giới tính, trong khi đó đàn ông khó nhận ra vẻ sầu trầm của phái nữ. Nhưng khi có niềm vui thì cả hai giới đều thấy ngay.
Rồi đến tuổi thọ, người nữ cũng sống lâu hơn nam giới. Bên Mỹ, tuổi thọ trung bình của người nam chỉ có 70 tuổi, trong khi đó thì người nữ sống lâu hơn, khoảng 77 tuổi. Tuổi thọ người Việt mình cũng cao hơn cách đây ba bốn chục năm. Thành ra cái "Thất thập cổ lai hy" mà các cụ bên Ta bên Tầu vẫn nói đến dường như không còn hiếm có. Lý do được nêu ra là các bà sống vô tư hơn, dễ tươi cười hơn, ít phải làm việc nặng nhọc, ít phải đương đầu với khó khăn "kiếm cơm" cho gia đình. Nhất là chẳng muốn mau già nên quý bà luôn luôn giữ quan niệm "Lạc giả trường thọ, ưu giả dị yểu",vui vẻ sống lâu, u sầu giảm thọ.
Thưa: chuyện quý bà còn nhiều điều vui vui, đáng kể. Chẳng hạn, văn chương bình dân mình cứ nói" Đàn ông rộng miệng thì sang; Đàn bà rộng miệng, tan hoang cửa nhà". Hoặc "Gái một con trông mòn con mắt; Gái hai con, con mắt liếc ngang; Ba con cổ ngẩng răng vàng; Bốn con quần áo đi ngang khét mù; Năm con tóc rối tổ cu; Sáu con yếm trụt, váy dù vặn ngang" và, chúng tôi thích ý kiến: "Thâm đông thì mưa; thâm dưa thì khú; thâm vú thì chửa; thâm cửa thì già". Nhất là hai câu cuối.
Tại sao" Và Tại sao"
Xin để dành tìm hiểu từ từ.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas Giêng 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.