Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Thầy Lang: Đầu Năm Tìm Hiểu Các Bà

09/01/200400:00:00(Xem: 4448)
Tạo hóa thật nhiệm mầu. Sinh ra loài người mà chẳng ai giống ai. Từ hình dáng bề ngoài tới cấu trúc bên trong; từ từng chức năng tới tính tình, xử thế. Thôi thì "muôn hồng, ngàn tía". Sắp đặt này cũng có nhiều điều hay, nhưng trong tương quan với nhau lại phải tìm hiểu phía này phía kia, để có hài hòa, thông cảm.
Xin cùng độc giả, ta đi tìm hiểu mấy khác biệt giữa nam nữ hai giới. Để biết mà tương thân hơn, chứ chẳng hề so bì hơn thiệt.
Phụ nữ vẫn được nói là"liễu yếu đào tơ", mảnh mai thanh lịch.
Thực ra ngay từ khi lọt lòng mẹ, nữ giới ta đã có khối xương tương đối nhỏ hơn của đàn ông. Tới tuổi "gái má hồng", tuổi mà xương mạnh và đặc nhất, khối xương của các cô cũng thấp hơn đối tượng "trai trứng cá" tới 30 %. Rồi khi tuổi đời ngày một tăng thì khối xương nam nữ đều giảm, nhưng sự tiêu hao ở các bà cũng mau và nhiều hơn. Năm năm sau khi hết kinh kỳ, thôi sanh đẻ, xương các bà giảm tới 2% mỗi năm; sau đó thì cứ mỗi năm, 1% xương giã từ. Trong suốt cuộc đời, nam giới chỉ mất khoảng 25% khối xương thì nữ giới mất hầu như gấp đôi.
Nhắc lại là xương luôn luôn được tân tạo khi xương cũ bị thoái hóadưới tác dụng của các kích thích tố sinh dục estrogen và testosterone.
Testosterone kích thích để các mô xương tăng trưởng mạnh và dầy đặc còn estrogen ngăn ngừa sự thoái hóa quá đáng của xương. Không may cho quý bà là estrogen lại giảm dần với thời gian chồng chất, nhất là khi vào tuổi mãn kinh. Đây là thời gian mà Thượng Đế cất đi thiên chức "mang nặng đẻ đau" cho các bà, và đền bù lại vẫn cho khả năng yêu đương tình dục, có khi còn "hồi xuân", mạnh hơn và đòi hỏi hơn trước.
Thoái hóa xương là mối ưu tư lớn của quý bà và của y giới. Thuốc thay thế kích thích tố đã được mang ra dùng, nhưng rủi ro của thuốc cũng nhiều như công dụng. Nên đôi bên đang cân nhắc cách dùng và tìm cách để tránh bệnh thoái hóa này. Nói vậy không có nghĩa là quý ông không bị loãng xương, nhưng chậm hơn. Ta thường nghe mấy thầy thuốc nhắc nhở bệnh nhân già cần dùng thêm calcium là vì vậy.
"Trai trứng cá, gái má hồng", cổ nhân ta đã nhìn thấy sự khác biệt về da giữa nam và nữ. Ấy là nói về dáng vóc bề ngoài của da, một bộ phận trải rộng lớn nhất của cơ thể. Nhưng về cấu trúc, da nam nữ cũng khác nhau.
Da nữ giới trải rộng phủ kín sàn của căn phòng 16 mét vuông và nặng khoảng trên ba kí lô, nhỏ hơn nam 2 mét vuông và nhẹ hơn 1 kí. Da nữ mỏng hơn, nhưng mịn màng, tươi mát hơn. Cũng vì mỏng hơn nên da dễ dàng hư hao vì tia nắng mặt trời, va chạm, cấu véo. Rồi tới tuổi về chiều, tuyến nhờn kém hoạt động, da mau khô và mau nhăn. Vì thế mới có mỹ viện để phục vụ, làm đẹp nhất là cho quý bà da xệ đó đây. Và có nhắn tin trong máy " Mình ơi, chiều đi làm về chịu khó ăn cơm và thức ăn còn lại hôm qua nhé. Nhớ hâm cho nóng nghe! Tan sở, em phải ghé qua mỹ viện làm da mặt một chút, khoảng 10 giờ em về".
Nói tới da là phải nói ngay tới tóc vì đây là hai món mà bạn gái ta rất lưu tâm.
Nói chung, phụ nữ thường ít tóc hơn nam giới.
Mọc tóc chịu ảnh hưởng của kích thích tố sinh dục, estrogen và testosterone.
Khi Testosterone cao, nhiều lông tóc ở mặt, ngực; ngược lại khi estrogen cao thì mặt nhẵn nhụi, ngoại trừ vài sợi ria mép.
Tới tuổi già, estrogen giảm mà testosterone lại cao thì bạn gái thấy lông mọc nhiều ở môi trên và cằm. Một điểm đặc biệt nên biết là những nơi mà tạo hóa cho mọc lông lại là nơi có nhiều cảm xúc cũng như chú ý tình dục. Như dưới "chợ mu", như vùng ngực, nách, cổ. Khi xoa vuốt da đầu cũng đưa tới những cảm giác thích thú, êm dịu, nhất là với bàn tay của người yêu.
Rồi lại tới tóc rụng theo tuổi.
Tóc rụng dần dần cũng là chuyện bình thường xẩy ra ở mọi người. Đàn bà rụng tóc từ tuổi 40, tương đối trễ hơn đàn ông mươi năm. Mỗi ngày có tới cả trăm sợi tóc rủ nhau ra đi. Nhưng nếu không bị bệnh da đầu hoặc do tác dụng của vài hóa chất trị liệu thì sự rụng này cũng không làm nữ giới đến nỗi phải "đầu trọc long lóc bình vôi".
Tóc bạc là điều khiến nhiều bạn nữ lưu e ngại.
Một buổi sáng, nhìn trong gương, thấy những sợi tóc mai ngả mầu bạch kim là nhiều người thảng thốt, giật mình. Chẳng lẽ mình lại mau già như vậy. Mới cưới nhau ngày nào còn son trẻ, còn "anh vuốt tóc em", những sợi tóc huyền...Nhưng bác ơi, ngoài sáu bó rồi, thì cũng cho tóc nó thay mầu chút đỉnh cho hợp thời trang chứ.! Vả lại tóc bạc không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, không phải là nguy cơ của bệnh tật. Thường thường tóc bạc đuợc coi như do di truyền hoặc theo nhiều người, do quá suy tư, xấu máu.
Bác không muốn thấy sợi tóc trắng ư" Cũng giản dị thôi. Bác chỉ cần ghé qua mỹ viện là họ "thay trắng đổi đen" mấy hồi. Hoặc chụp mái tóc giả. Cái nhà ông thầy lang này rõ thật là vô duyên. Tóc bà Bush đẹp như vậy mà bảo bà ấy phủ tóc nylon, thì bà ấy "nguýt" cho đến sạm mặt mới thôi.
Tới chiều cao thì nam nữ cũng khác nhau.
Khi mới sinh, nữ thường thấp hơn nam khoảng một phân. Trung bình nam 5 f 10, nữ 5,5. Khi rước đèn, nam nhi mình cao hơn người đẹp là cái chắc, trừ khi mình lại quá lùn. Cao nhất vào tuổi 15 tới 25, rồi thấp dần; tới tuổi 50 thì đầu gần đất hơn có khi đến ba bốn phân. Người đàn bà thấp nhất là Madge Bester, quốc gia Nam Mỹ cao có 65 phân; cao nhất là Sandy Allen ở tiểu bang Indiana 7,7f . Di truyền cha mẹ nhất là dinh dưỡng có nhiều ảnh hưởng tới chiều cao.
Cao lớn cũng có lợi điểm của nó. Ngồi cuối hàng ghế cũng nhìn thấy ca sĩ đẹp trên sân khấu vì không ai vướng mắt; đối thoại với người thấp hơn là đương sự phải ngẩng cổ ngưỡng mộ mình; đối thủ e dè mình hơn...Ngoài ra, có nghiên cứu nói rằng to cao (nhưng không phải mập mỡ) ít nguy cơ bị kích tim.
Tửu lượng của các bà cũng khác quý ông: nữ giới mau bị ảnh hưởng của rượu. Cơ thể họ ít chất lỏng, ít bắp thịt nhưng lại nhiều tế bào mỡ, nên có trở ngại hòa tan rượu. Ngoài ra, tụy tạng và bao tử cũng tiết ra ít diêu tố để tiêu hóa rượu, nên rượu chạy vào máu rồi lại chuyển về gan. Do đó gan chịu tác dụng của rượu nhiều hơn và dễ mắc bệnh viêm gan. Họ cũng dễ mắc các bệnh tim, ung thư vú và tổn thương não bộ hơn đàn ông.
Vì thế, khi tuyên bố rằng dùng rượu vừa phải có thể có ích cho cơ thể thì các nhà y tế cũng khuyên quý bà uống phân nửa số lượng của đàn ông. Tức là 50cc rượu mạnh, 150 cc rượu vang, 350 cc la de mỗi ngày.
Ôi sao khoa học mà cũng phân biệt, kỳ thị!
Đàn bà cũng có nhiều lợi điểm hơn đàn ông.
Về khả năng trí tuệ như đọc và nói, họ dùng cả hai vùng của não bộ chuyên trách về động tác này, thay vì một bên như người nam.
Về cơ thể học, não bộ của người trưởng thành nặng khoảng 1,2 kí lô với khoảng 10 tỷ tế bào thần kinh. Não người nữ thường nhẹ hơn người nam độ 10% nhưng số tế bào thần kinh lại nhiều hơn tới 11%. Khoa học gia Sandra Witelson, Đại học McMaster bên Gia Nã Đại đã bỏ thì giờ ngồi đếm từng tế bào thần kinh của năm tử thi người nam và bốn thử thi người nữ. Theo tác giả, cái cầu nối giữa hai bán cầu não người nữ lớn hơn. Cầu này liên kết các trung tâm phát ngôn và suy nghĩ ở hai bán cầu não.
Có thể nhờ đó mà phụ nữ mau phục hồi chức năng thần kinh sau khi bị tai biến mach máu não. Và có lẽ cũng là lý do phụ nữ thường diễn tả ngôn từ nhiều, mau lẹ hơn đàn ông. Ngoài ra, theo kinh nghiệm, con gái thường biết nói sớm hơn con trai vì các bà mẹ thường nựng với bé thơ nữ nhiều hơn nam. Các bé thơ nữ đáp ứng mau và giữ thói quen đó trong suốt cuộc đời.
Nữ giới có thể dùng nhiều giọng điệu để trình bầy mấy đề tài khác nhau trong một buổi gặp gỡ hội thảo. Các bà vợ có thể thuyết pháp ông chồng huyên thuyên về mọi vấn đề sau khi tham dự một buổi tán gẫu với nhóm bạn nữ lưu. Lại có nhiều phụ nữ vừa làm việc trên máy vi tính, vừa huyên thuyên nói chuyện với bạn trong điện thoại.
Trong khi đó thì não người nam dường như được sắp đặt để hoàn thành một việc vào một thời gian nào đó. Khi đang say mê coi một độ football hấp dẫn, thì ông chồng chẳng nghe được chuyện bà vợ khoe shopping, mua được hột xoàn giá hời. Họ cũng "chậm hiểu", không lãnh hội được hết những âm giọng khác nhau khi các bà dài dòng thuyết pháp về chuyện gia đình, con cái. Nhất là khi sắc bén kể tội các ông thì đức lang quân ngồi im, "nín như thóc", bẽn lẽn gượng cười.
Về cảm xúc thì nữ giới vẫn được coi như nhiều cảm tính, đầm ấm và khoan dung, bớt "lệnh lạc" hơn nam giới. Người mẹ bao giờ cũng gần gũi các con hơn cha; người vợ thường là người gìn giữ những giao tế tốt đẹp cho liên hệ của chồng với bạn bè; chăm sóc cha mẹ gì cũng thường là bàn tay con gái. Vì họ nhẹ nhàng hơn. Trong tình yêu trai gái, người đàn bà cũng say mê hơn. Và khi "anh đường anh tôi đường tôi", thì họ lại cũng là người chịu đựng nhiều sầu muộn lẻ loi. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, thì cũng chính phụ nữ có khả năng đối phó với các căng thẳng tâm thần nhiều hơn đàn ông. Đó là nhờ thiên chức chín tháng mười ngày mang nặng rồi đẻ đau, bú mớm nuôi con, khiến họ quen với chịu đựng.
Nghiên cứu chụp hoạt động điện của não bộ cho thấy não phụ nữ đáp ứng nhặm lẹ hơn nam với các kích thích tâm lý tới từ ngoại cảnh. Họ dễ dàng nhận ra nét buồn xuất hiện trên mặt mọi giới tính, trong khi đó đàn ông khó nhận ra vẻ sầu trầm của phái nữ. Nhưng khi có niềm vui thì cả hai giới đều thấy ngay.
Rồi đến tuổi thọ, người nữ cũng sống lâu hơn nam giới. Bên Mỹ, tuổi thọ trung bình của người nam chỉ có 70 tuổi, trong khi đó thì người nữ sống lâu hơn, khoảng 77 tuổi. Tuổi thọ người Việt mình cũng cao hơn cách đây ba bốn chục năm. Thành ra cái "Thất thập cổ lai hy" mà các cụ bên Ta bên Tầu vẫn nói đến dường như không còn hiếm có. Lý do được nêu ra là các bà sống vô tư hơn, dễ tươi cười hơn, ít phải làm việc nặng nhọc, ít phải đương đầu với khó khăn "kiếm cơm" cho gia đình. Nhất là chẳng muốn mau già nên quý bà luôn luôn giữ quan niệm "Lạc giả trường thọ, ưu giả dị yểu",vui vẻ sống lâu, u sầu giảm thọ.
Thưa: chuyện quý bà còn nhiều điều vui vui, đáng kể. Chẳng hạn, văn chương bình dân mình cứ nói" Đàn ông rộng miệng thì sang; Đàn bà rộng miệng, tan hoang cửa nhà". Hoặc "Gái một con trông mòn con mắt; Gái hai con, con mắt liếc ngang; Ba con cổ ngẩng răng vàng; Bốn con quần áo đi ngang khét mù; Năm con tóc rối tổ cu; Sáu con yếm trụt, váy dù vặn ngang" và, chúng tôi thích ý kiến: "Thâm đông thì mưa; thâm dưa thì khú; thâm vú thì chửa; thâm cửa thì già". Nhất là hai câu cuối.
Tại sao" Và Tại sao"
Xin để dành tìm hiểu từ từ.
Bác sĩ Nguyễn Ý-ĐỨC
Texas Giêng 2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.