Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họa Sĩ Đằng Giao Tới Thủ Đô Triển Lãm Tranh Sơn Mài

07/01/200400:00:00(Xem: 5258)
Họa Sĩ Đằng Giao Tới Thủ Đô Triển Lãm Tranh Sơn Mài
(McLean, Virginia) -- Nhân chuyến viếng thăm các con và họ hàng tại Hoa Kỳ, họa sĩ Đằng Giao và phu nhân, bà Chu Vị Thủy, trưởng nữ của nhà báo quá cố Chu Tử nguyên chủ nhiệm của nhật báo Sống và Sóng Thần trước 1975, liên tục triển lãm số tranh sơn mài của ông tại nhiều địa điểm khác nhau. Buổi triển lãm đầu tiên được thực hiện rất thành công tại phòng sinh hoạt Nhật Báo Người Việt, Quận Cam, Nam Cali vào ngày 24 tháng Chín vừa qua. Kế đến là buổi triển lãm tại Saigon Business Center ở San Jose từ ngày 5 đến 12 tháng 10, 2003. Và lần đầu tiên cho thân hữu cùng đồng hương tại vùng Hoa Thịnh Đốn cũng như chính gia đình họa sĩ Đằng Giao, cuộc triển lãm tranh sơn mài Việt Nam sẽ được thực hiện tại Galerie Brigitte trong khu thương xá sang trọng, Tysons -- the Galleria, thuộc thành phố McLean, tiểu bang Virginia.
Vào hai ngày 17 và 18 tháng Giêng năm 2004 sắp tới, một tuần trước khi chúng ta đón mừng tân niên Giáp Thân, vợ chồng Họa Sĩ Đằng Giao-Chu Vị Thủy sẽ có mặt tại Virginia để khai mạc cuộc triển lãm tranh sơn mài của ông. Đặc biệt sẽ có 2 buổi mạn đàm với họa sĩ về sắc mầu và đường nét tranh sơn mài của Đằng Giao. Trong giới bằng hữu và đồng hương Việt Nam, khi nói đến nghệ thuật hội họa Việt Nam trong những lúc gần đây, chắc hẳn ai cũng quen thuộc với tranh của Đằng Giao. Tuy nhiên, đối với giới yêu nghệ thuật người Mỹ, nhất là trên khía cạnh tranh sơn mài, cuộc triển lãm tranh của Đằng Giao không những sẽ giới thiệu một dạng chất mới về tranh của Việt Nam mà còn mang thêm tính cách giáo dục, giúp người bản sứ mở mang kiến thức về nghệ thuật hội họa và văn hóa cổ truyền Việt Nam. Lần này, các tác phẩm của Đằng Giao không chỉ được trưng bày cho cộng đồng người Việt mà sẽ dần dà làm quen với giới thưởng ngoạn nghệ thuật người Mỹ và giới trẻ.
Sơ lược về tiểu sử Họa Sĩ Đằng Giao
Họa sĩ Đằng Giao cầm tinh con Cọp, sanh ra ở miền Bắc, nhưng trưởng thành trong miền Nam ấm cúng. Có lẽ xóm làng Chu Văn An ai cũng quen thuộc với anh học trò Đằng Giao giỏi tài hội họa và mê sinh hoạt văn nghệ. Tuy ông không hề học huấn nghệ tại các trường mỹ thuật chuyên nghiệp, nhưng vốn sẵn có hoa tay và khiếu mỹ thuật, ông đã gia nhập vào làng báo Việt Nam một cách thành công trong các thập niên 60, 70, 80. Thoạt đầu, ông vẽ minh họa cho các tạp chí lớn nổi tiếng trong Sài Gòn như tạp chí Nghệ Thuật, Điện Ảnh, Kịch Ảnh, và Ngàn Khơi. Đến năm 1963, ông chuyển sang làm việc cho các nhật báo chuyên về minh họa và phụ trách phương cách trình bầy. Ông đã từng là Tổng Thư Ký cho 2 tờ nhật báo lớn tại Sài Gòn mà nhà báo quá cố Chu Tử là chủ nhiệm—báo Sống và Sóng Thần. Cũng nơi đây, ông đã quen biết và kết hôn với trưởng nữ của nhà báo Chu Tử, cô Chu Vị Thủy vào năm 1968.
Sau một thời gian ngắn, ông nghỉ làm báo và bước sang lãnh vực in và xuất bản sách. Năm 1975, khi Sài Gòn bị Cộng Sản xâm chiếm, trong cuộc di tản cùng với người con trai trưởng, Chu Vi Sơn, Chu Tử đã bị trọng thương khi Cộng Sản Việt Nam bắn B40 lên tầu Việt Nam Thương Tín. Ông đã qua đời trên tầu và là nạn nhân Cộng Sản đầu tiên trong cuộc di tản 1975 cho tự do được thủy táng trên con tầu định mệnh này. Hung tin Chu Tử qua đời loan nhanh qua những băng tầng BBC để về đến Việt Nam cùng lúc Sài Gòn đang phủ trùm chiếc khăn tang cho cả miền Nam.
Vợ chồng họa sĩ Đằng Giao-Chu Vị Thủy bị kẹt lại Sài Gòn sau 1975 và cũng trải qua những ngày khốn cùng như những bằng hữu thân thương. Giới làm báo thường bị liệt kê vào hàng “trí thức” trong thời chế độ cũ nên Đằng Giao đã bị đi cải tạo hơn 8 năm trời cùng với những văn hào nhân sĩ của miền Nam thời bấy giờ. Bà Chu Vị Thủy vì là máu mủ của Chu Tử, cũng thuộc dân làm báo, nên cũng bị đi học tập một thời gian ngắn. Ra tù, bà phải tiếp tục thăm nom, lo chạy cho chồng còn bị trong trại cải tạo.
Năm 1983, Đằng Giao được thả về, nhưng cuộc sống gia đình rất chật vật khó khăn. Ông bà phải buôn tảo, bán tần, đeo gánh, bán rong, chạy khắp đầu đường phố chợ để kiếm miếng ăn qua ngày cho các con. Trong nẻo khốn cùng đó, ông đã may mắn có cơ duyên được tiếp xúc thường xuyên với danh họa Nguyễn Gia Trí, người đã khai sáng nghệ thuật tranh sơn mài Việt Nam. Trong những tháng ngày này, vì còn quá nghèo, hai thầy trò chỉ trò chuyện về lý thuyết làm tranh sơn mài. Đến năm 1984, nhờ sự giúp đỡ tài chánh của thân nhân định cư tại Hoa Kỳ, Đằng Giao có cơ hội mua sắm sơn cọ, vật liệu để bắt đầu khai bút cho một sự nghiệp mới--trở thành thế hệ sau của cố danh họa Nguyễn Gia Trí. Và từ 20 năm qua, ông đã cố gắng trau truốt, dồi mài nét họa, uyển chuyển sắc mầu để tạo nên một phong cách riêng cho nghệ thuật sơn mài của Đằng Giao. Và trong 20 năm qua, ông đã chuyên cần làm việc như một nhân viên gương mẫu --đến xưởng vẽ đúng giờ và làm việc hăng say cho đến cuối ngày. Hành lý nghệ thuật 20 năm qua của ông nay đã đến một bến bờ mới để chia sẻ với đồng hương và phô bầy với người khác sắc tộc nét đẹp tinh hoa của nghệ thuật hội họa Việt Nam.
Sơ Lược Về Nghệ Thuật Tranh Sơn Mài
Nghệ thuật sơn mài đã xuất hiện tại Châu Á từ nghìn năm trước. Tại các cung đình bên Trung Quốc đã có những khung lọng, bình phong, tranh cũng như đồ vật dùng đều trạm khắc sơn son thếp vàng quí báu cho giòng quý tộc hoặc chùa chiền. Tại Việt Nam, từ thời tiền sử, nhựa cây sơn đã được dùng như một chất keo dán dùng để phủ bọc thuyền bè. Mãi đến đời vua Lê Thánh Tôn, kỹ thuật sơn mài mới được sưu tầm và bắt đầu dùng trong nghệ thuật hội họa và đồ đạc trưng bầy.
Vào thế kỷ 19, thời gian Việt Nam bị Pháp đô hộ, người Pháp đã thiết lập trường mỹ thuật đầu tiên tại Hà Nội. Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Đông Dương (École des Beaux Arts de l’Indochine) được thành lập năm 1925 đã khai tạo nên một thế hệ họa sĩ Việt Nam mới. Họ được cung cấp những vật dụng, hấp thụ kỹ thuật hội họa Tây Phương nhưng vẫn duy trì nét văn hóa Việt Nam trên các họa phẩm của họ. Người ngoại quốc khi xem tranh họa sĩ Việt Nam rất thán phục và ưa chuộng. Có người cho rằng đó là một sự kết hợp hoàn hảo của “East Meets West”. Thế hệ đầu tiên của đợt họa sĩ này gồm những danh họa như Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Lê Văn Đệ, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Gia Trí, v.v. Hai danh họa Nguyễn Gia Trí và Nguyễn Tư Nghiêm là các bậc thầy đi đầu của nghệ thuật tranh sơn mài.
Chất nhựa của cây sơn là một chất keo trong được lấy từ 1 trong 6 loại cây sơn trồng tại Việt Nam. Hai loại phổ thông nhất là loại cây sơn thuộc giống Rhus Succedanea được trồng tại tỉnh Phú Thọ, miền Bắc và loại cây sơn thuộc giống Melanorrhoea Laccifera trong miền Nam gần biên giới Cam Bốt. Cả hai loại đều thuộc về giòng Anacardiaceae. Phương cách lấy nhựa cây sơn cũng đòi hỏi một công trình chu đáo. Thường thường, nhựa cây được rút vào buổi tối trong khoảng thời gian từ tháng Sáu đến tháng Chín. Có những nhân công đùa rằng hút nhựa buổi tối vừa mát vừa thơ mộng. Như những dân quê trong những mùa gặt tốt, họ cũng vui ca trong lúc lấy nhựa cây sơn. Nhựa là sức sống của cây sơn. Vì thế, sau khi nhựa đã được hút hết, các cây sơn này cũng chết theo. Tuy nhiên, như cuộc sống vô thường, vẫn còn những mầm non sẵn sàng trồi lên tiếp tục kiếp luân hồi.
Việc sáng tác một bức tranh sơn mài rất công phu, phức tạp và tốn nhiều thì giờ nên đòi hỏi lòng kiên nhẫn nơi người họa sĩ. Thoạt tiên, phải có một mảnh gỗ vừa ý. Mảnh gỗ được trùm bằng một lớp vải dệt thưa. Sau đó, nhựa sơn trộn với đất được đắp lên rồi được mài nhẵn và phủ thêm một lớp nhựa sơn nóng. Kết quả là một mặt phẳng đen bóng sẵn sàng để họa sĩ sáng tác. Dùng chất nhựa nóng, họa sĩ phác họa những đường nét ông muốn và bắt đầu đắp từng lớp mầu; mỗi lớp mầu tốn thời gian khá lâu để khô. Vỏ trứng vịt, vàng lá, bạc lá cũng được dùng để tạo thêm chiều sâu cho tranh. Sau cùng là việc đánh bóng và rửa tranh để phủi những vết nhựa sơn thừa. Nếu nhìn kỹ bàn tay của họa sĩ, chúng ta sẽ thấy bàn tay của họ như bị sờn mòn. Đó là dấu hiệu của thời gian họ bỏ ra để đánh bóng tranh bằng tay. Tranh sơn mài nghệ thuật không nhất thiết phải luôn luôn bóng. Tùy theo cảm hứng sáng tác của họa sĩ, có những tranh thật bóng lưỡng cũng có những bức thật mờ hoặc trông giống như tranh sơn dầu.
Vì chưa được chiêm ngưỡng hết các tranh của Đằng Giao, chúng tôi xin mượn một đoạn trong bài tường thuật “Triển Lãm Tranh Sơn Mài Đằng Giao” của Kiến An đã đăng trên báo Tin Việt News vào ngày 2 tháng 10 năm 2003 để mô tả nghệ thuật và đường nét đặc thù của Đằng Giao: “Các tác phẩm nghệ thuật của ông là sự kết hợp linh động, đầy biến ảo của những mảng màu đỏ, màu vàng rực tươi—màu của hoa và đất trời mùa Hạ--chen lẫn với màu xanh của cây lá. Sự tương phản mạnh mẽ của màu sắc tạo nên cảm giác sôi nổi, tưng bừng cho các họa phẩm. Kết hợp với cách dùng màu táo bạo này là hình ảnh những cô thiếu nữ với họa tiết lúc rõ nét, lúc nhạt nhòa, những nền trời cây cảnh, hay tĩnh vật khi tỉa tót, khi phóng khoáng gần như trừu tượng, tạo cảm giác hư ảo, huyền bí.”
Lê Thùy Lan (VATV)
(Một số chi tiết về tiểu sử của Đằng Giao trong bài này được gom góp từ số tài liệu trong các bài tường thuật đã đăng trên báo chí tại California và do Họa Sĩ Đằng Giao cung cấp)

15/11/2019(Xem: 98)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 220)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 255)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 91)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
15/11/2019(Xem: 99)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 124)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 1622)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 620)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 217)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 139)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 174)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 190)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 399)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 248)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 336)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.