Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Phá Giá, Dành Mối, Làm 200,000 Thợ Mễ Mất Việc

04/01/200400:00:00(Xem: 3882)
TLALPUJAHUA, Mexico (KL) – Mùi sơn lẫn với mùi hóa chất như tinh chất của xưởng già Nô-En thoang thoảng trong các xưởng làm hàng trang trí cho cây Giáng Sinh trong cái cộng đồng nhỏ bé nằm bên sườn đồi này.
Kể từ thập niên 1970, làng này chuyên hẳn về nghề thổi thuỷ tinh để làm ra mặt hàng trang trí sơn mầu cả trăm loại để xuất khẩu sang Hoa kỳ hay đi những nơi khác. Công việc làm hàng trang trí này đã làm cho hầu hết thị trấn có việc làm suốt năm cho mùa lễ Giáng Sinh vui vẻ.
“Chúng tôi làm cho trẻ em tươi cười. Chúng tôi bao giờ cũng tâm niệm như thế,” theo lời của Emma Belarde, một người có 10 năm kinh nghiệm trong xưởng của gia đình Mora. Belarde chuyên vẽ sơn các ngôi sao và các hình soắn trên trái cầu thuỷ tinh trong suốt và rê bụi kim nhũ cho dính trên thiết trí này.
Trời ơi, Tlalpujahua năm nay rất là buồn, không vui tí nào cả. Ai đó đã đánh cắp đi cái thị trường của thị trấn này, không phải ông Scrooge keo kiệt, cũng không phải Grinch bú rù có bộ mặt lá xanh như ma, mà là người Trung quốc.
Trong hai năm qua, số hàng bán cho con buôn Hoa kỳ đã xuống gần 60 phần trăm, phần vì kinh tế Hoa kỳ bị trì trệ, nhưng phần lớn hàng trang trí do dân Trung quốc làm đang phá các giá hàng của Mexico.
Xưởng Mora là xưởng đứng hàng thứ nhìn tại thị trấn, xưởng xử dụng tới 200 người, năm nay chỉ xử dụng có 70 người. Cái xưởng làm hàng trang trí lớn nhất tại thị trấn, cũng là cái xưởng lớn nhất của Mỹ châu La-Tinh, thực ra cũng mướn nhân công ít hơn.
Vấn đề này nổi cộm lên một trong những thách thức to tát trong nền kinh tế của Mexico, việc làm và thị trường mất đi mỗi ngày gia tăng để sang Trung quốc, một vấn đề mà Tổng thống Vicente Fox đã lên tiếng trong hai ngày Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc tham quan Mexico.
Năm nay Trung quốc đã hơn hẳn Mexico để trở thành quốc gia xuất khẩu hàng hóa sang Hoa kỳ đứng hàng thứ hai sau Canada, mặc dầu Mexico sát bên Hoa kỳ và có những lợi thế chiếu theo Thỏa Hiệp Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA).
Trong hai năm qua, trên 500 nhà máy và 200 ngàn việc làm đã rời Mexico sang Trung quốc và các quốc gia Á châu khác có giá lao động chỉ bằng một phần ba của Mexico.
Dân Mexico cũng đang bị móc ngoéo vào các sản phẩm Trung quốc lậu thuế đang tràn ngập xứ này để đẩy các sản phẩm của Mexico đi như là giầy dép, hàng may mặc, kể cả các bức tượng nhỏ tượng hình Đức Mẹ Đồng Trinh của thành phố Guadalupe (hay Hoàng hậu của Mexico). Trốn thuế đánh vào hàng nhập khẩu 500 phần trăm, hàng lậu thuế lọt được vì các quan chức hải quan ăn hối lộ, với mánh lới đổi xuất xứ và dán nhãn khác.
Trong lúc tham quan, Thủ tướng Trung quốc họ Ôn đã hứa giúp Mexico để cho kiểm soát kiểu thương mại bất chính này (Khôn ranh, tinh ma, có ai bì được với Hải ngoại Trung quốc với câu “Sống chết mặc nó, tiền ngộ cứ nhét để lại phong bao cho nị”). Còn chính quyền Fox đã miêu tả Trung quốc sinh động và nền kinh tế Trung quốc bùng lên không là mối hăm dọa mà còn là một cơ hội để cho Mexico xuất khẩu và mở du lịch. Hai quốc gia này đã ký kết vài thỏa ước mậu dịch.
Ông Fox đã tuyên bố trong lúc chúc tụng ông Ôn tại dinh tổng thống : “Tôi tin tưởng rằng những đặc tính riêng của nền kinh tế chúng ta cho phép chúng ta kết hợp với nhau tạo ra những quan hệ thông thương giữa hai quốc gia theo đường có lợi hỗ tương.”
Tuy nhiên sự lạc quan công khai này không làm nguôi giận tại Mexico về những gì mà họ gọi là cái “họa Trung hoa”. Không giảm được sự lo sợ của thị trấn Tlalpujahua, nơi mà các nhà làm hàng trang trí Nô-En đang tìm những khía cạnh khác để phục hồi thị trường Giáng Sinh trước khi cuộc sống của thị trấn này lần theo theo ống khói của lò sưởi.
“Người Hoa ăn thịt chúng tôi. Chính họ đánh chúng tôi quá đau,” theo lời của Francisco Mora, chủ nhân của cái xuởng làm hàng trang trí Nô-en lớn hàng thứ hai của thị trấn này, người thường cho xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng cây Nô-en sang Hoa kỳ.
Đi một vòng trong xưởng Mora, bắt đầu từ căn nhà thổi thuỷ tinh, nơi có bẩy người ngồi cạnh lửa phù phù làm nóng chẩy đầu ống thuỷ tinh, đầu kia thổi để tạo thành hình cầu trong suốt. Có một số người có kinh nghiệm 20 năm ít có khi nào dùng vòng để kiểm tra lại chiếc bóng hình cầu cho có cùng một cỡ mỗi lần thổi xong.
Các vật thuỷ tinh trong suốt mang sang căn nhà tựa như nhà bếp. Tại đây ba người thợ mỗi bàn tay họ túm hàng chục cọng của các trái cầu và nhấn chìm vào cái chum nuớc nóng có hóa chất. Họ nhận chìm cọng để sơn bạc lọt qua cọng và bám vào thành trong của trái cầu. Sau đó sang các căn nhà sơn, các trái cầu được nhuộm đỏ, xanh lá cây và kim nhũ trước khi giao cho thợ vẽ cắm lên bàn cát để thêm hình soắn, các vằn, các hoa, mặt thiên thần, ông già Nô-en, vành trăng và dán len.
Trong 200 mặt hàng đủ loại là những hàng trang trí có hình trái ớt, hình chuông và hình kẹo que. Có những yêu cầu đặc biệt để làm vừa lòng khách như bà vợ của một thuỷ thủ đã đặt hàng làm mô hình hải đăng (lighthouse model). Các thợ vẽ đã vẽ các lằn kim nhũ và lằn mầu đỏ trên mô hình này.
Mỗi một công nhân làm ra 1500 món hàng tranh trí mỗi ngày. Có người được trả 40 centavos (4 cents) cho một món làm ra, có người được trả lương theo giờ tuỳ theo việc làm. Hầu hết công việc làm hàng đều được hoàn thành vào khoảng thời gian từ tháng hai cho tới tháng mười và trước một năm, hàng sản xuất năm nay sẽ làm rực sáng các phòng khách cho Giáng Sinh 2004.
Họa Trung quốc và sự lo sợ bị mất việc làm là những đầu đề để nói chuyện với nhau trên các bàn vẽ. Cũng như các đốc công khác của Mexico, các đốc công của Mora cho biết họ phải chấp nhận sự thử thách này và tìm ra các sách lược mới để cạnh tranh.
Marina Mora 30 tuổi là con gái của Francisco, nhớ lại khi còn trẻ, sau khi tan học cô đi thẳng tới xưởng làm việc. Ngày nay cô là giám đốc của xuởng này, cô cho biết các tay công nghệ của Tlalpujahua sẵn sàng không chịu bó tay.
“Đó là một thảm họa, nhưng không người nào chịu thua. Không phải ai cũng mua hàng của Trung quốc,” theo lời của cô Mora, phàn nàn là chính phủ Mexico không tài trợ, Thỏa uớc Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ cũng không cam kết các nhà buôn của Hoa kỳ phải mua hàng của Mexico trước tiên.
Cô Mora cho biết, theo chiến luợc mới của gia đình là dùng lợi thế Mexico ở gần Hoa kỳ và giao hàng cho người mua truớc một năm, có thể vài tháng truớc khi sản phẩm của Trung quốc tới được.
Cách đây vài tháng, một thương gia Hoa kỳ đã mời cô theo ông ta làm chuyến tham quan một xưởng nằm ngoài Hong Kong để quan sát qui trình làm việc của Trung quốc và học hỏi để bắt trước làm cho giá phí thấp đi.
Cô cho biết xưởng của Trung quốc làm việc tự động hơn một chút như so với xưởng của gia đình cô, nhưng nói tơí lương tối thiểu và điều kiện lao tác của xưởng Trung quốc này khiến cô đã thất vọng; vì không có thể nào thực hiện được những chuyện này tại Mexico.
Theo chuyên gia công nghiệp của Canada, Mexico có thể cạnh tranh đuợc bằng cách tổ chức lại việc làm, gia tăng năng xuất sản xuất (productivity) của mỗi công nhân bằng kỹ thuật và các phương tiện tân kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.