Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Án Tham Nhũng Pmu 18 Và Những Hội Nghị Của Trung Uơng Đảng Việt Cộng

30/03/200600:00:00(Xem: 5179)
- Ngay sau khi Hội nghị lần thứ 13 của Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam bế mạc hôm 18 tháng 1 năm 2006, ổ tham nhũng PMU 18 thuộc Bộ giao thông vận tải bùng nổ với con dê tế thần đầu tiên là Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng bị tố cáo là đã chơi cá độ lên đến 7 triệu Mỹ Kim. Tin tức này không chỉ làm dư luận choáng váng về số tiền cá độ của một cán bộ hạng trung trong guồng máy đảng cộng sản mà là ai đã dám khui ra ổ tham nhũng vốn là vùng 'cấm kị' của một số lãnh đạo chóp bu ở trong đảng. Theo tin tức, Bùi Tiến Dũng không chỉ chơi cá độ với hàng tỷ đồng kéo dài từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2005, với nhiều đường dây khác nhau mà còn bị tố cáo là đã đem 32 chiếc xe hơi của dự án PMU18 cho các cơ quan khác tha hồ sử dụng. Lúc đầu, công an chỉ tập trung điều tra Bùi Tiến Dũng và một số đường dây đánh bạc của Dũng chưa đụng nhiều đến các cơ quan khác trực thuộc Bộ giao thông vận tải.

Khi Cộng sản Việt Nam chuẩn bị tổ chức Hội nghị lần thứ 14 của Trung Ương đảng vào giữa tháng 3 năm 2006, mũi dùi điều tra bắt đầu nhắm tới các quan chức cao cấp trong Bộ giao thông vận tải và một số cơ quan liên hệ. Tính cho đến nay, bốn cán bộ cao cấp của Bộ giao thông vận tải bị điều tra là Nguyễn Việt Tiến (Thứ trưởng vừa mới bị cách chức), Bùi Tiến Dũng (Tổng giám đốc PMU 18), Nguyễn Việt Bắc (Phó tổng giám đốc Tổng công ty đường cao tốc), Phạm Tiến Dũng (Trưởng phòng kinh tế kế hoạch của PMU 18). PMU 18 gọi tắt của Ban quản lý dự án 18 của Bộ giao thông vận tải được thành lập vào năm 1993 (Bộ đã lập ra ba ban quản lý lấy tên là PMU 1, 18 và 5 riêng PMU 18 là được ưu đãi nhất). Lúc đó Nguyễn Viết Tiến đang là Vụ trưởng vụ kế hoạch đầu tư được đưa lên làm tổng giám đốc và đã kéo Bùi Tiến Dũng về là chánh văn phòng từ một chuyên viên chạy giấy của Bộ. Năm 1998 khi Nguyễn Việt Tiến được đưa lên làm Thứ trưởng thì Bùi Tiến Dũng được đưa lên làm Quyền Tổng giám đốc PMU 18 và từ năm 2003 thì được nâng lên hàng Tổng giám đốc. Từ năm 1996 đến nay, PMU 18 đã thực hiện 15 dự án xây dựng bằng vốn đầu tư nước ngoài với tổng số tiền lên đến 29 ngàn 600 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 5 dự án đầu tư trong nước với tổng số vớn lên trên 32 ngàn 800 tỷ đồng. PMU 18 đã ký tới 5,951 hợp đồng các loại.

Nắm trong tay những dự án xây cất lớn với số tiền bạc tỷ, Bùi Tiến Dũng chỉ là con cờ của một số thế lực đen đứng ở đàng sau để bòn rút tiền bạc từ những ngân khoản vay mượn của các quốc gia ODA. Theo các điều tra thì những dự án của PMU 18 đều làm không đúng tiểu chuẩn quy định và gây thất thoáy hàng tỷ đồng. Ví dự dự án nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Nội Bài - Bắc Ninh dài 34 cây số đã khai thâm thủng 49 tỷ đồng. Dự án cải tạo đoạn đường Bắc Ninh - Chí Linh, tự ý thay đổi từ cát vàng thành cát đen, để bỏ túi riêng 10 tỷ đồng. Dự án xây cầu Phả Lại đã khai bị bù lỗ 10 tỷ đồng vì công trình tiến hành chậm. PMU 18 còn đặt mua hàng trăm xe hơi đủ loại để gọi là dùng di chuyển cho các dự án nhưng trong thực tế thì lại mang những xe này cho các 'đối tác' riêng của Bùi Tiến Dũng mượn hay thuê .. Nói chung, trong hơn 10 năm qua, ban quản lý dự án PMU 18 đã 'ăn cắp' hàng trăm tỷ đồng từ các vốn vay mượn từ bên ngoài. Nếu so về con số bị tham ô thì đây là vụ án lớn nhất từ xưa đến nay. Lớn hơn các vụ án tham ô ở Tổng Cục Dầu Khí, Bộ Nông Nghiệp v.v... đã từng bị khui trước đây. Câu hỏi được đặt ra là tại sao vụ án PMU 18 bị khui ra trong lúc này"

Nếu vụ PMU 18 không bị nổ ra trong lúc này, chắc chắn là Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, Tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng đã nằm trong danh sách đề cử vào ban chấp hành Trung ương đảng khóa X. Như vậy, vụ án PMU 18 bị nổ ra không phải là kế hoạch chống tham nhũng của đảng Cộng sản Việt Nam mà chỉ là sự xung đột quyền lực giữa các phe nhóm để loại bỏ nhau trong việc giành ghế trong trung ương đảng. Nói cách khác, vụ án PMU 18 bị khui ra vào lúc này là thủ đoạn sát phạt nhau giữa các phe đang tranh nhau vào ban chấp hành trung ương đảng khóa X.

Khi bị công an chấn vất, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến đã cho rằng tuy Bùi Tiến Dũng là đàn em, nhưng việc bổ nhiệm Dũng làm Tổng giám đốc PMU 18 là do Bộ trưởng Lê Ngọc Hoàn ký quyết định từ năm 1998 và Bộ trưởng Đào Đình Binh ký bổ nhiệm lại từ năm 2003 chứ chính Tiến không liên hệ. Ngoài ra, Nguyễn Việt Tiến còn nói rằng y không được phân công phụ trách PMU 18 cũng như mọi quyết định về phân phối dự án cho các ban quản lý đều do Bộ trưởng Giao thông vận tải quyết định. Cách trả lời của Tiến cho thấy là y thị đang đổ lỗi cho cựu bộ trưởng Lê Ngọc Hoàn và bộ trưởng Đào Đình Binh. Cả hai người này đang là ủy viên trung ương đảng.

Chính sự bùng nỗ vụ án PMU 18, đã làm ảnh hưởng lớn trong nội bộ Trung ương đảng ngay vào thời điểm tuyển chọn nhân sự nên Trung ương đảng đã phải họp liên tục. Người ta chưa biết rõ kết luận của Trung ương về ban chấp hàng trung ương khóa X nhưng qua dự kiến của ban bí thư thì đảng Cộng sản Việt Nam sẽ họp thêm phiên 15 vào ngày 10 tháng 4 tới để chung quyết danh sách tân ứng viên Trung ương đảng. Lần này, Cộng sản Việt Nam không tổ chức đại hội trù bị mà tổ chức lễ khai mạc đại hội X ngay vào ngày 17 tháng 4 nên vấn đề nhân sự phải lấy quyết định trong Hội nghị lần thứ 15 vào ngày 10 tháng 4. Điều này cho thấy là Hội nghị 15 sẽ rất gay cấn vì các phe nhóm sẽ dựa vào vụ án PMU 18 để sát phạt nhau. Nhất là những phe chưa liên hệ với Bộ giao thông vận tải trước đây sẽ nhảy vào loại thành phần cũ để giành lấy ghế 'quản lý', vì đây là cửa ngỏ tham ô lớn nhất, thông qua các dụ án đầu tư hay vay mượn từ những quỹ ODA của các quốc gia phương Tây.

Tóm lại, vụ án PMU 18 bị khui ra với những tiết lộ trên báo chí Cộng sản Việt Nam cho thấy là với những việc làm tày trời của một vài nhân sự như Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng biển thủ hàng trăm tỷ đồng, được che giấu tài tình trong hơn 10 năm qua, chắc chắn phải có một tập đoàn lớn ở phía sau. Sự phanh phui về PMU 18 còn cho chúng ta thấy là lãnh đạo Cộng sản Việt Nam đã vay mượn tiền từ các quốc gia - trên bề mặt gọi là đầu tư phát triển - nhưng đã không hề quản lý chặt chẽ và thả nổi cho các phe liên hệ bòn rút làm của riêng. Hậu quả là dân tộc Việt Nam sẽ phải gánh những món nợ nói trên trong tương lai. Đây là điều đã xác định cho chúng ta thấy lý do chính đáng vì sao Cộng đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại phải ngăn chận và chống lại các chuyến đi vay mượn tiền của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam.

Lý Thái Hùng

March 29 2006

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.