Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Ái Hữu Kim Hoàn Giỗ Tổ, Xin Làm Ăn Phát Đạt

29/03/200600:00:00(Xem: 4916)
Westminster (Nguyễn Ngân).--Hơn 300 đồng nghiệp và thân hữu của Hội Ái Hữu Kim Hoàn Nam Cali đã long trọng tổ chức ngày giỗ Tổ của nghề tại nhà hàng Paracel vào lúc 7:30 tối thứ hai 27 tháng 3 năm 2006 nhằm ngày 28 tháng 2 âm lịch theo truyền thống lâu đời của nghề vàng bạc.

Sau nghi thức chào cờ và tế Tổ trước bàn thờ được thiết trí thật trang nghiêm, lộng lẫy với rất nhiều mâm trái cây, xôi, heo quay..v.. v..

Theo tương truyền nghề Kim Hoàn do ba anh em Trần Hòa, Trần Điện và Trần Điền sinh ra khoảng thế kỷ thứ VI lập nên. Sau đó đã hình thành ba trung tâm làng nghề lớn nhất nước là Định Công (Hà Nội), Châu Khê (Hải Dương) và Đồng Xâm (Thái Bình).

Thật ra trước đó rất lâu Việt Nam đã biết đến nghề làm vàng bạc. Nhưng từ khi ba anh em họ Trần quy tụ lại lập nên thương hiệu Kim Hoàn thì người ta gọi chung nghề vàng bạc là nghề Kim Hoàn và tôn xưng ba anh em họ Trần làm "Tổ Sư ".

Nhưng như đã nói trên nghề vàng bạc được hình thành bởi nhiều trung tâm dân cư. Theo sách: Hướng dẫn nghề kim hoàn, nữ trang vàng bạc và phân kim. Thì cuối thế kỷ 18 phần lớn thợ vàng bạc đều nằm trong tay người Trung Hoa và họ giấu nghề rất kỷ. Ông Cao Đình Độ người Thanh Hóa giả làm người Hoa xin học nghề, nhờ thông minh chẳng bao lâu ông đã thấu hiểu được bí quyết đúc khuôn mẫu và các chế tạo các dụng cụ làm khuôn mẫu. Sau đó ông truyền lại cho con trai là Cao Đình Hương.

Từ đó nghề vàng bạc được dạy lại cho tất cả con cháu họ Cao. Sau này hai ông được vua Quang Trung vời vào triều để lập thành ngành Ngân Tượng dạy ra cho người ngoài họ. Đến khi Vua Gia Long lên ngôi các ông vẫn không vì có liên hệ tới vua Quang Trung mà bị hại. Ngành Ngân Tượng được tiếp tục dùng dưới các triều vua Nguyễn.

Ông Cao Đình Độ mất ngày 28 tháng 2 Canh Ngọ (1810) và ông Cao Đình Hương mất ngày mồng 8 tháng 2 Tân Tỵ (1821). Đến ngày nay truyền thừa được 7 đời tại làng Cái Môn, Phong Điền,Thừa Thiên. Các dân thợ nghề vàng bạc tại Việt Nam ngày nay xem hai ông là Nhất Tổ và Nhị Tổ, đền thờ được thành lập vào thời vua Khải Định tại Huế.

Phần lớn tất cả thợ Kim Hoàn tại Việt Nam đều tôn xưng hai vị họ Cao là Tổ nghề Kim Hoàn nhưng trên phần bài vị của hai ông còn thờ Tam Tổ họ Trần, đồng thời chọn ngày 28 tháng 2 Âm lịch (ngày mất của ông Cao Đình Độ) làm ngày giỗ Tổ ngành Kim Hoàn Việt Nam. (Do các làng nghề và trung tâm sản xuất có quan niệm về vị Tổ nghề khác nhau, nên nghi thức và ngày giỗ cũng có khác. Như nhóm thợ vùng Tây Nam Bộ thì thờ Tổ họ Lý, Nhóm thợ học nghề tại miền Trung thì thờ Tổ họ Cao. Nhóm thợ Saigon-Chợ Lớn thì chỉ thờ tam Tổ họ Trần..v..v..)

Hiện nay để viết lại lịch sử ngành chế tác vàng bạc đá quý Việt nam rất là khó khăn. Các nhà viết sử về nghề vàng bạc chỉ lấy từ thời ba anh em Trần Hòa, Trần Điện và Trần Điền (thế kỷ 18) làm chấm mốc đầu tiên và Tổ nghề được thờ theo từng vùng xuất xứ của làng nghề như nói trên.

Trở lại ngày giỗ Tổ của Hội Ái Hữu Kim Hoàn Nam Cali do ông Kim Ánh đương kim Hội trưởng được sự đóng góp tích cực của nhiều chủ nhân các tiệm vàng nên sau khi trừ hết chi phí vẫn còn dư được hơn 500 USD sung vào quỹ tương trợ của hội. Hội Ái hữu Kim Hoàn nam Cali vẫn theo truyền thống thờ Tam Tổ phía trên và Tổ Nghiệp là hai vị họ Cao.

Chương trình như đã nói trên. Sau nghi thức tế Tổ, mọi người lần lượt lên bàn thờ thắp nhang khấn nguyện, cầu Tổ gia hộ làm ăn phát đạt. Phần thứ hai của chương trình giỗ Tổ là văn nghệ và dạ vũ do các ca sĩ thân hữu và anh chị em ngành Kim Hoàn Nam Cali đảm nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khách hàng của SCE có thời hạn đến ngày 31 tháng Mười Hai để nộp đơn vào chương trình hồi phí Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch.
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.