Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Phát Biểu Của Cô Ruth Châu Hồng Nhung, 'người Trẻ Úc Gốc Việt Xuất Sắc Năm 2004'

16/02/200400:00:00(Xem: 4251)
Trong lễ khai mạc Hội Chợ Tết Giáp Thân ở Sydney vào đêm thứ Bảy 31/1/2004, Cô Ruth Châu Hồng Nhung, nhân viên giúp thanh thiếu niên của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Nam Úc đã nhận được "Giải Thưởng Người Trẻ Úc Gốc Việt Xuất Sắc năm 2004" do ông Đoàn Việt Trung, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu trao tặng. Được biết, đây là một giải thưởng đặc biệt này được CĐNV TD UC tổ chức mỗi năm, trao cho người tuyển chọn từ nhiều ứng viên trẻ tuổi (dưới 30) từ khắp các Tiểu Bang đề cử. Đây là lần đầu tiên Tiểu Bang Nam Úc có ứng viên tham dự cuộc thi. Ban Giám Khảo gồm 8 vị chủ tịch các cộng đồng người Việt tự do ở Úc Châu, và ứng viên của Nam Úc, cô Ruth Nhung đã thắng. Đây là một tin vui, không chỉ riêng cho cô Ruth Nhung mà còn cho tất cả các bạn trẻ và quý đồng hương tại Nam Úc, cũng như toàn nước Úc. Sau đây là bài phát biểu của cô Ruth Nhung khi nhận giải thưởng tại Hội Chợ Tết Sydney.

*

Thưa quí Quan Khách, Quý vị chủ tịch cộng đồng người Việt tại Úc Châu, và quí đồng hương!
Trước mặt quý vị hôm nay, tôi rất hãnh diện đã được sinh ra là người Việt Nam và thừa hưởng những giá trị truyền thống Việt Nam. Đồng thời, tôi cũng cảm nhận được ân sủng là được lớn lên ở đất nước Úc, một quốc gia mà tôi nghĩ rằng đã tạo cơ hội đồng đều cho mọi người đạt đến sự thành công. Để quí vị hiểu lý do tại sao trong 7 năm qua tôi đã dấn thân giúp đỡ những bạn trẻ di dân tị nạn, tôi thấy cần kể lại câu chuyện cuộc đời của tôi nó đã bắt đầu như thế nào.
Tôi chào đời ở Việt Nam vào năm 1974, đến Úc năm 1975 như một trẻ tị nạn, một em bé mồ côi do chiến tranh gây ra. Tôi được một gia đình Úc nhận làm con, rất mực thương yêu và đã cho tôi cơ hội làm người. Tôi thật cảm kích về những ân huệ mình đã nhận được.
Trong suốt quãng đời niên thiếu, tôi thường nuối tiếc về một mái ấm gia đình Việt Nam mà tôi đã mất và băn khoăn về nguồn cội của chính mình. Tôi từng suy nghĩ như một người Úc, nhưng trong thâm tâm, dường như tôi vẫn nghĩ tôi là một người Việt Nam. Tôi muốn biết về Văn hóa và ngôn ngữ Việt, cũng như niềm tin và những giá trị của dân tộc Việt.
Vì những lý do đó nên tôi đã dấn thân phục vụ Cộng Đồng Việt Nam. Câu chuyện bắt đầu từ việc đi học tiếng Việt tại trường Việt Ngữ Cộng Đồng khi tôi 15 tuổi. Sau đó, tôi làm thiện nguyện cho Văn phòng Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu Nam Úc. Tại nơi đây, tôi đã học, hiểu và kính phục Văn Hóa Việt, nòi giống Việt và những giá trị truyền thống mà tôi được thừa hưởng.
Công việc thiện nguyện của tôi lúc bấy giờ là liên lạc với thanh thiếu niên Việt Nam ngoài đường phố, tìm cách giúp đỡ khi họ cần sự giúp đỡ của Cộng Đồng Việt Nam. Tôi cung cấp những tài liệu để cho thanh thiếu niên Việt Nam tìm hiểu về vấn đề gia đình, sức khỏe, luật pháp và giáo dục. Rồi sau đó, tôi được tuyển vào làm việc tại Văn Phòng Cộng Đồng với chức vụ Nhân viên giúp Thanh Thiếu Niên. Tôi đã làm việc này trong 7 năm qua và những kinh nghiệm khi giúp đỡ giới trẻ Việt Nam, với tôi, thật là tuyệt vời. Tôi đã gặp nhiều người trẻ Việt phải đương đầu với những thử thách trong cuộc đời của họ. Một số gặp phải những chuyện xung đột trong gia đình, những vấn đề sức khoẻ, những khó khăn trong việc học hay những vấn đề khác về định cư.


Trong suốt 7 năm qua, tôi rất lấy làm vinh hạnh đã giúp cho giới trẻ Việt Nam nói lên được tiếng nói của mình trong Cộng Đồng và tôi đã đóng góp một phần nhỏ trong việc giúp đỡ họ theo đuổi con đường họ chọn để đạt được sự thành công cho bản thân, gia đình và quê hương thứ hai này của họ. Niềm say mê làm việc với giới trẻ Việt Nam đã khiến tôi tiến đến việc giúp đỡ và tranh đấu cho quyền lợi giới trẻ thuộc các sắc tộc khác.
Sau đây, xin tóm tắt những công việc tôi đã thực hiện cho những người trẻ di dân tị nạn:
- Thực hiện chương trình “giáo dục đồng trang lứa” cho giới trẻ Việt Nam với chủ đích ngăn ngừa ngay từ đầu việc xử dụng dược chất kích thích bất hợp pháp.
- Thực hiện chương trình đổi kim sạch cho những người xử dụng dược chất kích thích, vì họ cần phải được khuyến dụ giữ gìn sức khoẻ.
- Phát động chương trình chăm lo sức khoẻ cho phụ nữ trẻ người Việt.
- Tôi được bầu làm Chủ tịch của tổ chức Thanh Thiếu Niên Đa Văn Hóa Nam Úc, một tổ chức tranh đấu cho quyền lợi người trẻ di dân tị nạn.
- Tôi cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Youth Plus, một tổ chức cố vấn về chính sách cho Bộ Trưởng Thanh Thiếu Niên.
- Cung cấp dịch vụ ngoài đường phố cho giới trẻ, là thành phần bị nhiều khủng hoảng trong cuộc sống.
- Hỗ trợ cho việc thực hiện cuốn băng "Mở lòng với nhau", là một cuốn băng hình nhằm giúp các gia đình Việt Nam biết sống hòa thuận.
Cuộc sống của tôi được phong phú hơn và chính bản thân tôi cũng tiến bộ nhiều nhờ vào những kinh nghiệm làm việc nói trên và tôi hy vọng là tôi đã giúp đỡ được cho những người trẻ trong cộng đồng của chúng ta.
Trong những sinh hoạt, tôi đã gặp nhiều bạn trẻ Việt Nam và họ có rất nhiều điều để nói. Tôi chỉ xin quí vị hãy giúp đỡ họ đạt đươc những ước vọng và giấc mơ của họ. Thưa đúng vậy, đôi khi giới trẻ đã không làm những việc quí vị muốn họ làm. Và đôi khi, quí vị nghĩ rằng những điều họ làm là sai trái. Tuy nhiên, sau khi làm việc với họ trong nhiều năm, tôi nhận thấy rằng hầu như họ chỉ muốn dành thì giờ quý báu cho gia đình, họ muốn được quí phụ huynh lắng nghe và khen ngợi những thành quả của họ. Tôi xin quí vị hãy dành thì giờ cho con cái của quí vị, và biết trân quí con cái mình với con người hiện thực của các em.
Cuối cùng, tôi xin cám ơn Cộng Đồng Người Việt tại Nam Úc, quí vị đã thực sự thay đổi hướng đi của cuộc đời tôi, đã dạy cho tôi biết hãnh diện là người Việt. Tôi cũng xin cám ơn quí vị đã chấp nhận tôi như một người Việt và đã cho tôi cơ hội thành công ở nước Úc. Và cũng chính nhờ quí vị mà tôi không còn thấy nuối tiếc mái gia đình mà tôi đã mất, bởi vì, nơi đây, nơi đất nước và cộng đồng mến yêu này, tôi đã tìm thấy mái ấm gia đình Việt Nam của tôi.
Xin chân thành cảm tạ quí vị đã dành cho tôi phần thưởng danh dự này.
Chúc mừng tuổi trẻ thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.