Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Đường Qua Sân Nhà Thờ Kẻ Sung, Hành Hung Linh Mục

29/01/200400:00:00(Xem: 4418)
Huế 23-1-2004- Vào ngày 06.01.2004, linh mục Đặng Văn Nam, Quản xứ Địa Sở Cự Lại, kiêm Giáo xứ Kế Sung, vì Đất của Nhà Thờ Kế Sung bị xâm phạm một cách bất hợp pháp, nên đã đến tại chỗ để tìm cách trao đổi và giải quyết, nhưng đã bị "ông Lê Viết A, bà con với ông Thông và ông Bí Thư Uỷ ban Nhân Dân Xã, đánh vào mặt", nhưng Chính Quyền Địa Phương vẫn làm ngơ dẫu chứng kiến rõ ràng vụ việc nầy.
Khi nhận được tin nầy, toàn thể anh em linh mục trong Tổng Giáo Phận Huế rất bất bình, bức xúc!, và muốn Chính Quyền Tỉnh Thừa Thiên Huế mau đem vụ nầy ra trước Công Lý để phân xử rành mạch.
Trong vụ việc nầy, linh mục Nguyễn Hữu Giải, Quản hạt Hương Phú, nơi có Nhà thờ Kế Sung, và linh mục Trần Thắng Thế, Quản xứ Thần Phù, trong chính ngày hôm đó, về ngay tại chỗ để xem xét hiện trường, thì bị "Cán bộ Xã, Thôn huy động lực lượng và phụ nữ vây quanh hai linh mục rồi hất đá, xi-măng, và xịt nước lên người hai linh mục".
Hôm nay, ngày Mồng ba Tết Giáp Thân, tức là ngày 24.01.2004 Dương Lịch, nhân gặp được linh mục Nguyễn Hữu Giải ghé thăm Tết, tôi liền hỏi linh mục vài điều liên quan đến vụ việc trên.
Lm Nguyễn Vinh Gioang hỏi: Thưa Cha, vấn đề linh mục Đặng Văn Nam bị hành hung hôm 06.01.2004, nay ra sao rồi"
Lm Nguyễn Hữu Giải trả lời: Chiều Mồng Một Tết Giáp Thân, tức là ngày 22.01.2004 Dương Lịch vừa rồi, Đức TGM Têphanô Nguyễn Như Thể, TGM Huế, đã đích thân đến Kế Sung, nơi xảy ra vụ việc ngày 06.01.2004, để thăm linh mục Quản Xứ Đặng Văn Nam và anh chị em giáo dân Kế Sung.
Tại Nhà Xứ Kế Sung, Đức Cha chúc Tết và ân cần thăm hỏi linh mục Quản xứ, hội đồng giáo xứ và anh chị em giáo dân. Đức TGM lắng nghe nỗi lòng uất ức và buồn tủi của linh mục quản xứ và anh chị em giáo dân Kế Sung về việc Chính Quyền Xã Phú Diên ngang nhiên làm con đường bê-tông băng qua Sân Nhà Thờ, cách tam cấp Nhà Thờ bốn mét, và hành hung Cha Sở, và từ ngày đó cho đến nay, không thấy vị nào thuộc Chính Quyền Cấp Trên về gặp gỡ cha xứ và giáo dân.
Lm Gioang: Thưa Cha, sau sự kiện xảy ra ngày 06.01.2004 tại giáo xứ Kẻ Sung, Đức TGM Huế có phản ứng thế nào"
Lm Giải: Khi được tin nầy, Đức TGM Huế rất buồn và đã gởi một phái đoàn gồm ba linh mục, đến gặp Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa-Thiên Huế để trình bày tường tận vụ việc Kế Sung một cách chính thức và công khai. Ông Trưởng Ban Tôn Giáo Tỉnh Thừa-Thiên Huế cho biết là ngày mai, Chính Quyền sẽ về thăm giáo dân Kế Sung để ổn định tình hình vui vẻ trong những ngày Tết, và sau Tết, sẽ giải quyết vụ việc.
Lm Gioang : Thưa Cha, Cha vừa cho biết là "từ ngày đó cho đến nay, không thấy vị nào thuộc Chính Quyền Cấp Trên về gặp gỡ cha xứ và giáo dân" phải không"

Lm Giải: Phải, chưa thấy vị nào về.
Lm Gioang: Không hiểu sao mà Chính Quyền không rút kinh nghiệm về những sự kiện liên quan đến nhà thờ, đến tình cảm tôn giáo, đến luật pháp bảo về nơi thờ tự. Toàn thể anh em linh mục Huế chúng ta rất bất bình trước sự kiện xảy ra nầy và trước thái độ chậm giải quyết của Chính Quyền Tỉnh Thừa-Thiên Huế vì sự kiện nầy, đối với anh em linh mục chúng ta, rất quan trọng.
Thưa Cha, con xin trở về với Đức TGM Huế trong chuyến Ngài đến thăm Tết tại giáo xứ Kẻ Sung: tại giáo xứ Kẻ Sung, tâm tình của Đức TGM Huế chúng ta thế nào"
Lm Giải: Đức Cha xúc động khi thấy giáo dân Kế Sung rất bức xúc nhưng vẫn giữ bình tĩnh. Ngài cũng cảm động khi biết được rằng từ ngày xảy ra vụ việc trên đây, giáo dân Kế Sung làm Tuần Cửu Nhật cầu nguyện với Đức Mẹ để xin cho được Bình An và Công Lý.
Lm Gioang: Đức TGM Huế của chúng ta khuyên giáo dân những gì trong cuộc thăm Tết nầy"
Lm Giải: Sau hơn hai tiếng đồng hồ thăm Giáo xứ Kế Sung, Đức TGM Huế về lại Toà TGM Huế lúc 16g30. Trước khi giã từ, Đức Cha khuyên giáo dân hãy phát huy tính dân chủ của người dân, hãy trình bày các vụ vi phạm quyền con người và gởi lên cho Chính Quyền cao hơn, theo Hiến Pháp Nhà Nước. Ngài cũng khuyên giáo dân luôn gìn giữ tình làng nghĩa xóm theo tinh thần của Chúa Kitô.
Lm Gioang: Thưa Cha, Cha là Quản hạt Hạt Hương Phú, Cha tháp tùng với Đức TGM Huế trong chuyến thăm Tết nầy, Cha nhận xết thế nào về giáo dân Kế Sung khi được Đức TGM Huế đến thăm Tết"
Lm Giải: Tôi thấy giáo dân Kế Sung rất phấn khởi vì được Đức Cha về ăn Tết ngày Đầu Xuân, nên chắc chắn thế nào cũng vơi đi được nỗi đau lòng vì bị áp bức, hy vọng Chính Quyền sẽ giải quyết nhanh chóng và công bình: trả lại sân Nhà Thờ cho Nhà Thờ và xử lý đúng pháp luật kẻ đã hành hung người anh em linh mục của chúng ta.
Lm Gioang : Anh em linh mục chúng ta nhận thấy Đức TGM Huế thật là Vị Chủ Chăn đáng kính, đáng yêu, luôn đi sát với đoàn chiên trong mọi tình huống.
Và xin hỏi Cha một câu cuối cùng: trong khi về thăm Tết Giáo xứ Kế Sung, Cha thấy có điều gì muốn nói về Đức TGM của chúng ta nữa không"
Lm Giải : Có điều nầy tôi muốn kể cho mọi người nghe: sau khi Đức Cha viếng Nhà Thờ Kế Sung, Ngài ra sân Nhà Thờ chụp ảnh lưu niệm với giáo dân. Chính Ngài lấy máy ảnh của Ngài ra để chụp. Trong khi đó, công an Xã Phú Diên và hai cán bộ, đứng sau bụi tre, chụp ảnh lén Đức Cha và giáo dân. Đức Cha rất bất bình về thái độ kém lịch sự nầy.
Lm Gioang: Con xin cám ơn Cha về những thông tin trên đây. Con xin chúc Cha tràn đầy hồng ân của Chúa và của Mẹ La Vang.
LM Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.