Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq Sẽ Thành Bá Chủ Á Châu; Nhật, Mỹ, Liên Âu Sẽ Ghìm Lại

25/01/200400:00:00(Xem: 3962)
BEIJING -- Thể theo lời mời của Hiệp hội Chiến lược Quốc tế của Trung quốc, nhà cựu cố vấn an ninh Zbigniew Brezinski cho tổng thống Hoa kỳ đã có lời nhận xét sau đâøy tại Bắc Kinh về Chính sách đối ngoại của Hoa kỳ và Chiều hướng quan hệ giữa hai đại quốc cho thấy Trung quốc sẽ phải là một trung tâm hợp tác của khu vực.
Sự tiến hóa của thế lực toàn cầu
Khi phân tách cường lực của một quốc gia, ông Brzezinski đã đưa ra các nhân tố khách quan như là cường tâm của quốc gia và ảnh hưởng quốc tế nằm trên đỉnh của các yếu tố kinh tế có thực như công nghiệp và tài chánh. Cứ theo chu kỳ 25 năm, kể từ năm 1900, ông lập một danh sách xếp cường lực thứ tự của các quốc gia như sau:
1900 : Anh quốc, Hoa kỳ, Đức quốc, Pháp quốc, Liên Sô hay Nhật Bản.
1925 : Hoa kỳ, Anh quốc (đi xuống), Pháp quốc, Nhật Bản, Liên Sô.
1950 : Hoa kỳ, Liên Sô (sát nút sau Hoa kỳ), Anh quốc, Pháp quốc, Trung quốc.
1975 : Hoa kỳ, Liên Sô, Nhật Bản (đi lên), Anh quốc, Trung quốc – Chu kỳ này sức mạnh có khoảng cách xa giữa hai quốc gia đầu với ba quốc gia đứng sau.
2000 : Hoa kỳ (số một độc tôn ), Đức quốc, Nhật Bản, Trung quốc, Anh quốc – Chu kỳ này sức mạnh có khoảng cách khá lớn giữa quốc gia thứ nhất với bốn quốc gia đứng sau.
Nhìn vào năm 2025, ông Brzezinski tin rằng không có sự gián đoạn ghê gớm nào cả hay bất chợt biến mất bất cứ quốc gia nào trong danh sách đã được sắp xếp theo thứ tự cường lực.
Hoa kỳ sẽ vẫn còn là siêu cường độc nhất, sau đó là Liên Âu với mức độ kết hợp cao nhiều hơn. Liên Âu may ra có thể bắt kịp hay vượt hơn Hoa kỳ, nhưng nói về sức mạnh chính trị và quân sự vẫn còn thua Hoa kỳ, tiếp sau đó là Trung quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hoặc Nga.
Tính ra Hoa kỳ đứng vững chắc trên danh sách của thế kỷ vừa qua trong khi Trung quốc đang lên từ từ.

Ông Brzezinski cho rằng vào năm 2025 Trung quốc sẽ dẫn đầu nhóm về hợp tác Á châu. Trung quốc và Nhật Bản sẽ có thể trở thành đối thủ của nhau tuỳ thuộc lớn vào quan hệ hòa hợp hay chống nhau giữa Hoa kỳ và Trung quốc. Sau đó Hoa kỳ, Liên Âu, Trung quốc và Nhật Bản làm cho cái thế tam giác cường lực giảm đi.
Trung quốc phải trở thành trung tâm hợp tác của khu vực.
Vào 25 năm tới, theo ông Brzezinski, Liên Âu hầu như bành xa hơn tới vùng biển Azov, Đông Âu ở phía Nam nước Nga và biển Caspian có trữ lượng dầu mỏ lớn chưa khai thác.
Trong vùng Viển Đông, Trung quốc sẽ trở thành trung tâm hợp tác trong một vùng gồm có Đông Bắc Á châu, Đông Nam Á châu và Trung Á. Nếu như Hoa kỳ và Trung quốc hợp tác thân thiện với nhau theo diện chiến lược và chính trị, Nhật Bản sẽ trở thành đối tác toàn cầu nhiều hơn đối với Hoa kỳ, còn là một đối tác trong vùng đối với Trung quốc.
Hoa kỳ phải lập quan hệ chiến lược với một hệ thống của Trung quốc. Ông Brzezinski cho ý kiến là phải cho biến Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Âu châu thành một cơ cấu cho cả hai, vừa Âu, vừa Á, có nghĩa là phải mời Trung quốc và Nhật Bản gia nhập cơ cấu này.
Trong trường hợp này, nhiệm vụ chính của Hoa kỳ trong 25 năm tới là không thống trị theo lối bá quyền nữa, nhưng lập ra mối hữu nghị chiến lược với hai quốc gia này.
Ông Brzezinski cho rằng Hoa kỳ với chủ trương đơn phương đã hiện rõ trong hai năm gần đây chỉ là một việc quái đản ngắn hạn.
Hoa kỳ sẽ trở lại tư thế trung gian trong Liên minh Thái Bình Dương. Theo như hiện giờ, việc hợp tác giữa Hoa kỳ và Nhật Bản vẫn còn chăm chú vào nền an ninh của vùng Đông Bắc Á châu, mối quan hệ hợp tác của Hoa kỳ và Nhật Bản cần phải lan sang việc hợp tác với thang độ toàn cầu.
Việc hợp tác toàn cầu rất là quan trọng để dẫn tới sự hợp tác an ninh và chính trị với Trung quốc, vì Trung quốc đang nằm trong cái thế chân vạc cân đối. Người dân Hoa kỳ phải nhận ra được sự khác biệt giữa vai trò lãnh đạo và vai trò thống trị mà ông Brzezinski đã nhấn mạnh ở phần chót.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.