Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mississippi Tham Nhũng Nhất; Nebraska Trong Sạch Nhất

25/01/200400:00:00(Xem: 3878)
WASHINGTON (KL) – Theo tin của WASHINGTON TIMES do ký giả Guy Taylor viết :
Tiểu bang Mississippi là một tiểu bang tham ô nhất, cùng với tiểu bang Dakota đứng kế tiếp hàng thứ hai và tiểu bang Lousiana đứng thứ ba của Hoa kỳ, theo như tường trình trên Bản Thông tin tại D.C. đã đưa ra ngày thứ sáu tuần qua.
Việc thống kê về chuyện này đã rút ra từ các báo cáo hàng năm của Ngành Công Liêm (Public Integration) thuộc Bộ Tư Pháp Hoa kỳ trên các biểu đồ về truy tố và khép án các công chức ở khắp nơi tại Hoa kỳ.
Tham ô trong công quyền trong dạng nhiều hình thức, có lẽ tội xử dụng tiền bạc của dân chúng đóng thuế sai trái và tội ăn hối lộ nổi trội nhất.
Mục tuờng trình đưa ra cho thấy các vụ bê bối xẩy ra ở khắp Hoa kỳ, theo lời của ông Russell Mokhiber, chủ biên kiêm tác giả của tờ CCR (Center for Constitution Rights ) chuyên về hiến luật.
Ông Mokhiber đã kể ra vụ truy tố cựu thống đốc George Ryan của tiểu bang Illinois về mưu mô gian lận và tội đồng lõa như ăn tiền, nhận tặng phẩm và vay tiển để đưa cho các hợp đồng thầu của tiểu bang.
“Chúng ta không cần kinh tế phải mạnh, nhưng cần kinh tế chính trị mạnh – các nhà báo, các đoàn thể dân chúng, các công tố viên, các quan tòa, các nhà lãnh đạo tôn giáo là nhưng người có quyết tâm nói thẳng về vụ tham ô đang vào sâu ngay giữa lòng xã hội chúng ta,” theo như ông Mokhiber tuyên bố.
Ông chỉ vào tiểu bang Connecticut, nơi người ta đang đặt vần đề nghi ngờ về Thống đốc John G. Rowland, ông này đã công nhận mình đã nói dối về vụ nhận tặng phẩm của một nhà thầu tiểu bang và bổ dụng nhân viên theo chính trị.

Tiểu bang Connecticut xếp hạng có vụ tham ô nhỏ tương như so với tất cả các vụ tham ô khác. Theo tờ CCR tuờng trình, tiểu bang này đứng hàng thứ 31 trong danh sách với độc hai vụ tham ô tính theo 100 ngàn đầu dân từ năm 1933 suốt tới năm 2002.
Tỷ số bị lãnh án cao nhất là tại thủ đô Mỹ, Washington DC.
Vụ tham ô cấp tiểu bang không có, các trường hợp tham ô nhiều nhất thuờng xẩy ra tại cơ sở của chính quyền liên bang mà ông Mokhiber tính ra con số lãnh án thiếu cân đối vào khoảng 453 vụ từ năm 1993 cho tới năm 2002.
“Con số lớn nhất của các công chức lãnh án tham ô đều do các công tố viên của liên bang đưa ra,” ông Mokhiber nói rõ phần nhiều các vụ tham ô xẩy ra tại Huyện, vì nó là nơi làm việc của phần đông công chức liên bang.
Các tiểu bang như tiểu bang Mississippi đã có 215 án với dân số 2,9 triệu người, tính theo tỷ số là 7,48 vụ cho 100 ngàn đầu dân. Trong khi đóù tiểu bang Lousiana có trên101 vụ án tham ô, vì có dân số đông hơn nên được xếp hạng thấp hơn, đứng hàng thứ ba.
Lấy tròn 10 tiểu bang đứng hàng đầu là Alaska, Illinois, Montana, South Dakota, Kentucky, Florida và New York thì có 874 án tham ô đối với dân số khoảng 19, 2 triệu người, có tỷ số 4,56 vụ án cho 100 ngàn đầu dân.
Maryland và Virginia cả hai được gói vào giữa, Virginia đứng hạng thứ 21 với 2,86 án tham ô cho 100 ngàn đầu dân, còn Maryland đứng hạng thứ 37 với số án tham ô 1,57 cho 100 ngàn đầu dân.
Hần hết các tiểu bang đông dân như Texas và California đứng gần hạng giữa.
Texas đứng hạng thứ 29 với 257 vụ tham ô đối với dân số 21,8 triệu người, còn California đứng thứ 25 với 948 vụ tham ô đối với dân số 35,1 triệu người.
Các tiểu bang ít tham ô nhất, theo tờ CCR, là tiểu bang Nebraska, chỉ có chín vụ với dân số 1,7 triệu người, có tỷ số là 0,52. Áp chót là các tiểu bang như Oregon, New Hampshire và Iowa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.