Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giao Thừa Tại Nam Cali: Chùa Diệu Quang Đón Tết

24/01/200400:00:00(Xem: 4122)
PHOTO: Quang cảnh trang nghiêm trong chánh địên chùa Diệu Quang trước giờ giao thừa.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Bắt đầu từ 10 giờ tối với khỏang hơn 150 Phật tử phân đông là các chúng viên trong Đạo Tràng Diệu Quang bắt đâu một tập tục truyền thống đã có từ 6 năm qua kể từ ngày Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ xuống Nam Cali xây dựng ngôi Tam Bảo tại đây. Trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh không ồn ào. Mọi người quỳ ngay ngắn trước bàn thờ Tam Bảo và phía trước là Ni Trưởng Viện Chủ cùng Chư Tăng Ni trong chùa. ần lượt đại diện bảy chúng trong Đạo tràng lên chúc tết và sức khỏe của Ni Trưởng Viện Chủ cùng Chư Tăng Ni, trong dịp này các Chúng trưởng thường nêu lên những ưu khuyết điểm của toàn Chúng trong một năm qua.
Sau đó đã trao tặng Ni Trưởng Viện Chủ một món quà kỷ niệm với lời hứa sẽ cố gắng hơn trên con đường tu học và hành thiện cũng như các công tác mà Đạo tràng sẽ thực hiện trong năm mới.
Tiếp theo sau là lời phát biểu của vị Viện chủ với những lời nhận xét chung chung về tất cả mọi người nhất là trên phương diện tu học. Năm nào Ni Trưởng Viện Chủ cũng đưa ra vài nhân vật điển hình trong Đạo tràng để tuyên dương và khuyến khích mọi người. Dĩ nhiên là mỗi ngừơi có một nhiệm vụ hay một thành tích riêng. Đây chỉ là hình thức nêu gương tu học. Năm nay đặc biệt Ni Trưởng Viện chủ đề cao, khen ngợi hai vợ chồng anh Quảng Trí đã miệt mài âm thầm giúp đỡ chùa Diệu Quang từ ngày thành lập đến nay. Cả hai vợ chồng đều là người ít xuất hiện trước chổ đông người. Anh Quảng Trí đảm nhận một vai trò rất khiêm nhường là lo ẩm thực và giử gìn trật tự ngoài bải đậu xe vào mỗi chủ nhật hay các ngày lễ bất kể dù nắng hay mưa. Trong suốt 6 năm ròng rả anh chưa bao giờ bỏ một tuần lễ nào cho nhiệm vụ rất khiêm nhường này. Những ai thường đến chùa Diệu Quang hàng tuần đầu khâm phục đức tính kiên nhẩn và khiêm cung của anh đối với tất cả mọi ngươi.


Sau đó Ni Trưởng Diệu Từ phân phát cho tất cả Chúng viên và khách tham dự mỗi người một phần quà nho nhỏ gọi là hưởng lộc đầu năm. Đến 11 giờ 45 thì tất cả Đạo tràng Diệu Quang đã hoàn tất một tập tục đẹp được duy trì từ 6 năm nay để chính thức bước vào khóa lễ đầu năm Giáp Thân. Trong không khí trang nghiêm, Bàn thờ Tam Bảo được trình bày lộng lẩy với rất nhiêu hoa tươi, mọi người theo nhịp mõ hướng tâm tư về một năm mới nơi quê ngươi.
Buổi lễ Giao thừa nào tại chùa Diệu Quang cũng mang một sắc thái rất đặc biệt, khác với những ngôi chùa trong vùng. Nơi đây mọi chương trình đều được sắp xếp kỷ lưỡng, thứ tự, trang nghiêm. Khóa Lễ đầu năm tại chùa Diệu Quang luôn luôn được tổ chức trong không khí gia đình, ít phô trương. Không khí như trong một thiền viện. Sự việc diễn tiến trong im lặng. Đêm Giao Thừa là lúc mọi người cùng hướng tâm tư về những điều được mất trong năm qua, thành tâm hướng về tương lai hơn là một ngày hội vui. Tuy sau khóa lễ cũng có một vài tiết mục văn nghệ. Đêm nay chỉ có khác hơn ngày thường là thêm nhiều gói quà xuân được sắp xếp ngay ngắn trước bàn thờ Tam Bảo. Mọi người bình thản bước vaò năm mới một cách nhẹ nhàng trong chính kiến, cảm nhận được cái bàng bạc của mùa xuân đang ngự trị trong không gian của một Đạo Tràng đang lớn mạnh tại Nam Cali.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.