Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Hoạt Cộng Đồng Tại Brisbane: Giới Thiệu Bút Ký Tôi Phải Sống Của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ

26/01/200400:00:00(Xem: 4955)
Sau mấy ngày u ám mưa liên tục, bầu trời Brisbane hôm nay, Chủ Nhật 18/1/2004, rực rỡ nắng vàng như để chào đón Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, một người đã suốt đời dấn thân, bền bỉ đấu tranh cho tự do nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam. Đây là lần thứ 2 Linh Mục NHL đã trở lại Brisbane sau hơn 4 năm xa cách, với hành trang mang đầy tính nhân bản, một tinh thần khoan dung nhưng quyết liệt và dứt khoát như là một sự chọn lựa cho chính mình. Ngài trở lại lần này với một sứ mệnh cao cả, truyền đi cái thông điệp về một đất nước Việt Nam u tối về nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo, u tối như màu đen của chính trang bìa cuốn bút ký Tôi Phải Sống, mà ngài đã suy nghĩ và quyết định.
Chuyến bay nội địa Adelaide - Brisbane của hãng hàng không Qantas đã hạ cánh đúng theo giờ quy định. Phái đoàn đón tiếp Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ gồm có, đại diện của BCH/Cộng Đồng NVTD/QLD, Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Đức, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường, Hội Chuyên Gia Việt Nam, Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, Hội Quán Vừng Đông, Tổng Hội Sinh Viên, Cộng Đoàn Công Giáo VN, và Liên Minh Việt Nam Tự Do. Được biết đây là một sinh hoạt do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu, phối hợp cùng với các cộng đồng tiểu bang và hội đoàn, đoàn thể đồng tổ chức. Đây cũng là truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt tại Úc, luôn luôn đoàn kết để cùng làm việc.
2 giờ chiều ngày 18/1/2004, gần 200 dồng hương đã tham dự buổi ra mắt và giới thiệu bút ký Tôi Phải Sống tại hội trường nhà thờ St Mark - Inala. Trước giờ khai mạc đồng hương tại Brisbane đã có dịp tâm đàm cùng Linh Mục Nguyễn Hữu lễ về hiện tình đất nước, và những thảm nạn mà dân tộc đang phải gánh chịu dưới chế độ độc tài đảng trị của cộng sản Việt nam. Một số lượng lớn của tập bút ký cũng đã được phân phối ngay tại chỗ.
Mở đầu chương trình là nghi thức chào cờ và phút mặc niệm để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, tưởng nhớ đến đồng bào và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì lý tưởng tự do dân chủ của tổ quốc. Tiếp theo, ông Nguyễn Doãn Thanh đại diện cho ban tổ chức, đã ngỏ lời chào mừng và giới thiệu Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ cùng mọi người tham dự, đồng thời giới thiệu thành phần quan khách trong buổi sinh hoạt. Ông Trần Hưng Việt, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt tiểu bang Queensland và cũng là trưởng ban tổ chức đã bày tỏ mối cảm tình đặc biệt của mình đối với Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, ông nói, "Đọc bút ký Tôi Phải Sống không phải là đọc một cuốn hồi ký được quảng cáo theo lối thời thượng. Tôi đã phải đọc một mạch vì nó lôi cuốn, hấp dẫn bởi những tình tiết trong tác phẩm. Đọc bút ký Tôi Phải Sống là để suy nghĩ, để chia sẻ những gì mà tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta trong gần 700 trang sách".

Sau đó là phần nói chuyện của tác giả Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ. Cha Lễ đã xin phép được đứng để nói chuyện vì Cha trải qua nhiều cuộc giải phẫu (do ảnh hưởng của thương tật trong hàng chục năm tù tội ). Cả hội trường trầm lặng trong sự xúc động sâu xa khi Cha nói, "Mục đích của tôi đến đây hôm nay không phải là để bán sách, vì không ai có thể bán chính máu của mình, không ai có thể bán xác chết của anh em của bè bạn mình. Chỉ có những kẻ vô luân mới làm được việc đó. Trong bút ký Tôi Phải Sống đã thấm máu của tôi, đã có xác chết của anh em của bè bạn tôi. Tôi sẽ không làm việc bán máu đó. Tôi đến đây là để chia xẻ cùng với mọi người cái đau chung của tổ quốc, cái nhục chung của đồng bào. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chấp nhận nghịch cảnh, chấp nhận bạo tàn, chấp nhận tội ác. Chúng ta phải cùng nhau nhận chân cho thật rõ, để mà chiến đấu chống lại bạo tàn, chống lại tội ác, đây là cuộc chiến đấu giữa thiện và ác, giữa bóng tối và ánh sáng."
Cha lễ đã đưa ra những bằng chứng ngập tràn tội ác của CSVN, Cha cũng đã chứng minh là trong lịch sử 4000 ngàn năm của dân tộc, chưa có một tổ chức nào, chưa có một chính phủ nào với vài ba bộ óc tàn bạo, chụm vào nhau chỉ để bàn bạc về những hành động gây tội ác đối với dân tộc trong ngày Tết Mậu Thân 1968 thiêng liêng cổ truyền. Những kẻ đó là ai" Còn sống hay đã chết Cha không muốn nhắc tới! Trong hơn một giờ đồng hồ, Cha Lễ đã trình bày cùng mọi người về những hành động vô luân của CSVN, nhưng mục đích không phải là để kêu gọi mọi người nuôi dưỡng hận thù, mà bằng một tinh thần nhân bản, một tình yêu quê hương, yêu tổ quốc, hãy nhận đó như là một dịp may để tự canh tân lấy con người để mà phục hưng đất nước. Cha Lễ cũng đã minh xác, ngoài thiên chức của một người Linh Mục, Cha vẫn luôn luôn là một người Việt nam, sẽ sát cánh cùng mọi người trong nỗ lực phục hồi nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo cho Việt Nam.
Buổi sinh hoạt ra mắt và giới thiệu bút ký tôi phải sống, đã chấm dứt vào lúc 4.30 chiều. Ngay sau đó, vào lúc 6 giờ chiều là buổi đồng tế thánh lễ tại Trung Tâm sinh hoạt Cộng Đoàn Công giáo Brisbane của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ cùng Linh Mục Quản Nhiệm Nguyễn Thanh Liêm với hơn 500 giáo dân tham dự.
Theo Ban Tổ Chức cho biết thì một buổi sinh hoạt khác sẽ được dành cho sinh viên và giới trẻ vào tối ngày Thứ Ba 20/1/2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.