Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Di Trú Của Nguời Việt Trong Năm 2004 (phần Hai)

24/01/200400:00:00(Xem: 3802)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
Vấn Đề Di Trú Của Người Việt Nam Trong Năm 2004
(Phần Hai)
TạI HOA KỲ
Vào thời đim này năm ngoái, cơ quan di trú Hoa Kỳ mới chỉ phổ biến những điều luật cho phép những người sang Mỹ theo diện Tạm Dung Vì Lợi Ích Xã Hội (PIP) có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Nhưng trong vài tháng vừa qua, kết quả cho thấy những di dân diện PIP sẽ phải chờ thêm một thời gian khá lâu nữa mới có tấm thẻ Thường trú nhân này. Cơ quan Công dân và Dịch vụ Di trú Hoa Kỳ (USCIS) tại Nebraska chỉ hứa hẹn rằng 500 trong số 5000 hồ sơ đầu tiên sẽ được giải quyết từ nay cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2004.
- Chương trình kiểm soát có tên gọi là "US Visit" đã bắt đầu thực hiện vào đầu tháng Giêng năm nay, đòi hỏi hầu hết các du khách đến Hoa Kỳ phải lăn tay và chụp hình khi họ đến Hoa Kỳ. Điều này chỉ gây vài bất tiện nho nhỏ, không thể nào so sánh những gian nan mà người du lịch xin chiếu khán (visa) của Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn. Thêm vào đó, việc gia tăng phương thức kim soát biên phòng, chương trình kiểm soát "US Visit" cũng giúp cho du khách không bị kẻ gian lợi dụng lý lịch của mình nếu họ lỡ làm mất Sổ Thông Hành (passport) lúc đang ở Hoa Kỳ.
- Tổng Thống Bush vừa đưa ra một số tiêu đề chính khi ông tuyên bố sẽ thực hiện một chương trình nhằm giúp đỡ những người lao động bất hợp pháp có thể xin Thẻ thường trú nhân. Đạo luật này, nếu được phê chuẩn, sẽ giúp cho những người nhập cảnh Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, và đang làm nhân công trong các nông trại, hoặc làm những công việc mà hầu hết công dân Mỹ không muốn. Nói cách khác, đạo luật mới về di trú này nhằm vào việc giúp cho những ngưởi M Tây Cơ và các sắc dân nói tiếng Tây Ban Nha khác đang ở Hoa Kỳ bất hợp lệ. Người ta ước lượng số người này ít nhất là 7 triệu người.
Những người ủng hộ dự thảo luật này nói rằng các nhân công bất hợp pháp sẽ bắt đầu trả thuế cho chính phủ và sẽ có bảo him sức khỏe, và cả hai điều này sẽ giúp ích cho nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, chương trình này sẽ không bao gồm những du khách, hoặc du học sinh ở quá hạn tại Hoa Kỳ.

- Về những thiếu niên đã quá tuổi còn kẹt lại Việt Nam: Đã có một vài tin tức trên báo chí Việt ngữ loan báo rằng thân nhân có thể đưa những thiếu niên quá tuổi sang Hoa Kỳ sớm hơn! Đây là những thiếu niên vừa quá 21 tuổi trước khi họ được mi tham dự cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán. Chính vì thế họ không được đi theo cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ. Trong trường hợp này, cha mẹ phải đến Mỹ trước và sau đó nộp đơn bảo lãnh cho con cái, nhưng phải chờ đợi khoảng 7, 8 năm mới có cuộc phỏng vấn cấp chiếu khán di dân.
Như đã nói ở trên, một vài tin đồn cho rằng đang có một phương cách mới đ bảo lãnh, cho phép những thiếu niên quá tuổi 21 kể trên có thể sang Mỹ khoảng 2 năm, sau khi nộp hồ sơ. Chúng tôi đã truy hỏi sự việc này rất kỹ lưỡng và có thể kết luận rằng không thể có cách nào khác đ làm cho hồ sơ bảo lãnh diện này nhanh hơn được. thời gian chờ đợi phải từ 7 hay 8 năm.
Hỏi Đáp Di Trú:
- Hỏi: Những đề nghị di trú mới đây của Tổng thống Bush sẽ giúp cho các nhân công cư ngụ bất hợp pháp được Thẻ Xanh mau chóng. Tôi đến Mỹ theo diện PIP. Vậy riêng diện PIP ra sao" Chúng tôi đến Mỹ hợp pháp nhưng phải chờ đợi quá lâu mới có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Liệu chúng tôi có thể có Thẻ Xanh trước những nhân công cư ngụ bất hợp lệ kể trên không"
- Đáp: Việc giải quyết tất cả đơn xin Thẻ Xanh của diện PIP sẽ có thể hoàn tất trước khi bất cứ công nhân bất hợp pháp có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh. Vì thế, chương trình di trú mới sẽ không làm chậm đi việc giải quyết hồ sợ diện PIP.
- Hỏi: Liệu chương trình di trú mới của Tổng thống Bush sẽ tạo cơ hội cho các công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ theo diện "khách công nhân" hay không"
- Đáp: Kế hoạch của Tổng thống Bush chưa đi vào các chi tiết cụ thể, vì thế thật quá sớm để biết rằng ai sẽ được hưởng quyền lợi từ đạo luật mới này. Nhưng có lẽ một phần nội dung của đạo luật này sẽ giới hạn những công nhân muốn trở về nước sau khi ở một gian nào đó ở Hoa Kỳ. Trong trường hợp, các công nhân Việt Nam khó có thể được chấp thuận.
- Hỏi: Các công nhân Việt Nam làm sao có thể nộp đơn theo chương trình "khách công nhân" này"
- Đáp: Một người chủ tại Hoa Kỳ sẽ phải đưa bảng danh sách các công việc lên một trang điện toán được điều hành bởi chính phủ Hoa Kỳ. Nếu không có công dân Hoa Kỳ nào muốn làm các công việc này, thì người khách công nhân ngoại kiều có thể hợp lệ.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.