Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Bom Nổ Trụ Sở Đảng Cs; Giáo Sĩ: Chờ Lhq Xét Bầu Cử

24/01/200400:00:00(Xem: 3981)
BAGHDAD - Lãnh tụ tinh thần có ảnh hưởng nhất trong hệ phái Shi'ite hôm thứ sáu kêu gọi ngưng biểu tình đòi tổ chức tổng tuyển cử sớm để chờ xem đoàn chuyên viên LHQ quyết định xem ý muốn đó có là khả thi hay không.
Lời hô hào của trưởng giáo al-Sistani là tin tốt đẹp đối với chính quyền liên quân.
Lập trường của quản trị viên Paul Bremer là bầu cử sớm để thành lập chính quyền chuyển tiếp là không thể được, trong tình trạng an ninh hiện nay và thời gian không đủ.
Lên tiếng trước đám đông làm lễ cầu kinh ngày Thứ 6 theo thông lệ ở thị xã Karbala, trưởng giáo al-Sistani nói : không nên biểu tình cho tới khi có ý kiến của LHQ, và sau đó ngừời Iraq sẽ phát biểu về phần mình. Hệ phái Shi'ite chiếm 60% dân số 25 triệu người Iraq.
Cùng ngày Thứ 6, tại lễ cầu kinh thông lệ ở ngôi đền lớn nhất Baghdad, một số thanh niên phân phát những tập sách nhỏ, mô tả ông Saddam là nhà lãnh đạo thật sự của Iraq và hô hào Hoa Kỳ chấm dứt cuộc chiếm đóng.
Tập sách ký tên là "người thi hành luật Hồi Giáo" viết rằng ông Saddam là “vô luân nhưng không phản bội", tín đồ Hồi Giáo có nhiệm vụ tôn giáo là đánh lại phe chống lại nhà cai trị hợp pháp dù là không chính trực.
IRAQ: NỔ TRỤ SỞ ĐẢNG CS
BAGHDAD - Vụ nổ tại văn phòng của đảng CS tại thủ đô Iraq gây thiệt mạng 2 người, cùng ngày lực lượng Mỹ bắt 2 cha con tình nghi can dự trận tấn công gây tử thương 2 chiến binh Hoa Kỳ.

Tính chung 2 ngày Thứ Tư và Thứ 5 có 11 người chết trong cac hoạt động gia tăng của du kich nhắm liên quân, cảnh sát Iraq và thường dân ở miền trung - trong số các nạn nhân có 4 phụ nữ theo đạo Thiên Chúa làm việc giặt ủi trên đường vào căn cứ Mỹ.
Tại văn phòng của đảng CS Iraq, bom nổ tối Thứ 5 khoảng 1 giờ sau phiên họp 50 người - viên chức tên Mohammed Khudeir cho biết luc bom nổ, còn 3 đảng viên ở lại dọn dẹp, 2 người chết, 1 người bị thương.
Ông Hamid Majid Moussa, lãnh tụ đảng CS và đang là thành viên HĐ Cai Trị Iraq, lên án vụ đánh bom là hành động khủng bố nhắm người vô tội - thời Saddam, đảng CS Iraq hoạt động ngầm và nay có 1 đại biểu tại HĐ Cai Trị.
Phát ngôn viên sư đoàn 4 BB không cho biết chi tiết vụ bắt 2 cha con can dự trận pháo kich 1 vị trí tiền phương Hoa Kỳ gần Baqouba gây thiệt mạng 2 lính Mỹ.
Về mặt chính trị, cac đồng minh của trưởng giáo al-Sistani tiết lộ rằng nếu LHQ xac nhận rằng tổ chức bầu cử trực tiếp sớm là thông thực hiện được, thì hệ phái Shi'ite rút lại yêu sách.
Ở Karbala, đại diện của trưởng giáo al-Sistani tuyên bố nhân lễ cầu kinh ngày Thứ 6 hàng tuần rằng "Nếu cần, người dân Iraq dù là thuộc thành phần nào nên tổ chức biểu tình để đòi hỏi bầu cử, và để chứng tỏ rằng bầu cử là yêu cầu của toàn dân".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.