Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Bể Từng Mảnh?

12/02/200400:00:00(Xem: 4026)
Hơn 100 người chết và ít nhất 76 người bị thương trong hai vụ đánh bom bằng xe hơi diễn ra trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ ở Iraq. Vụ thứ nhất xẩy ra sáng thứ ba ở thị trấn Iskandariya, cách Baghdad 30 dậm về phía Nam, vụ thứ hai sáng thứ tư 11-2 ở ngay thủ đô Iraq. Phần lớn các nạn nhân đều là người Iraq đến ghi tên gia nhập Cảnh sát và quân đội mới do Mỹ giúp Hội đồng Liên minh Iraq thành lập.
Từ nhiều tuần qua những vụ đánh bom bằng xe hơi đã diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt không nhằm quân đội Mỹ hay liên quân mà nhằm vào những người dân Iraq sẵn sàng giúp quân đội chiếm đóng bảo vệ an ninh chống lại các bọn tội phạm, khủng bố hay nổi loạn. Không có nhóm nào lên tiếng nhìn nhận trách nhiệm và các giới chức liên quân cũng không thể rõ đây là hành động của bọn khủng bố quốc tế hay dư đảng của chế độ Saddam Hussein. Nhưng mấy ngày trước đây, các giới chức Mỹ đã công bố chi tiết một tài liệu mới bắt được của một trùm khủng bố gốc người Jordan tên là Abu Musab al-Zarqawi. Trong tài liệu này, Zarqawi khoe đã điều khiển 25 vụ đánh bom tự sát ở Iraq và kêu gọi al-Qaida giúp làm bùng nổ một cuộc nội chiến giữa các phe phái đang kình chống lẫn nhau ở Iraq.
Ở đây người ta đã thấy rõ một sự xoay hướng chiến lược của các phần tử chống liên quân do Mỹ lãnh đạo. Họ không trực diện đánh thẳng vào quân chiếm đóng, mặc dù vẫn tiếp tục đánh lén bằng bom tự chế đặt bên các trục lộ giao thông, chờ các đoàn tuần tiễu hay chuyển vận của quân Mỹ đi qua là giật bom nổ, kết quả mỗi lần chỉ hạ sát được một vài lính Mỹ hay liên quân ngoại quốc. Những nơi có căn cứ liên quân đều canh phòng rất nghiêm nhặt, tấn công lớn bằng xe bom là chuyện rất khó, hầu như không thể làm được. Bởi vây phe nổi loạn đánh Mỹ bằng cách gián tiếp, giết hại và khủng bố những người Iraq muốn hợp tác với Mỹ, đồng thời gây sự bất ổn để cho thấy Mỹ và liên quân bất lực không bảo vệ được an toàn cho dân Iraq, do đó có thể thúc đẩy được sự nghi ngờ và thù hận của người dân Iraq đối với Mỹ. Sau vụ đánh bom ở Iskandariya hôn thứ ba, tự nhiên có tin đồn đại lan truyền rất nhanh là vụ nổ do phi đạn của Mỹ gây ra. Sau đó vào buổi chiều khi quân Mỹ rời khỏi trụ sở Cảnh sát đã đổ nát, mấy chục người Iraq biểu tình hô các khẩu hiệu bài Mỹ.
Nhưng mục tiêu chính yếu của phe nổi loạn vẫn là gây nội chiến ở Iraq. Ngày 18-1, một xe bom đã nổ ở cổng trụ sở Hội đồng Liên minh Iraq, giết chết 31 người và hàng chục người khác bị thương, sau khi có tin Mỹ chuẩn bị trao quyền cai trị cho Liên minh vào ngày 30-6 năm nay. Một vụ khác khá nghiêm trọng là ngày 1-2 xẩy ra hai vụ đánh bom cùng một lúc nhắm vào trụ sở một đảng của người Kurd ở thành phố Irbi miền Bắc Iraq, khiến hơn 100 người chết và hàng chục người khác bị thương. Phức tạp hơn nữa, tuần trước có tin loan truyền Ayatullah Ali Husaini Sistani, Trưởng giáo cao cấp nhất của phái Shi'ite ở miền Nam Iraq, đã thoát chết trong một vụ mưu sát. Sistani đã từng lên tiếng yêu cầu Mỹ tổ chức bầu cử trực tiếp trước ngày 30-6 năm nay. Nhưng tin này đã bị cải chính.

Muốn biết tình hình phe phái và sắc tộc của Iraq phức tạp như thế nào thiết tưởng cũng nên nhìn qua lịch sử nước này. Ở Trung Đông vùng đất Lưỡng Hà nay là Iraq từ xưa vẫn có nhiều bộ tộc sinh sống, trong các thế kỷ 16, 17 và 18 cũng là nơi do hai nước Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tranh giật xung đột thường xuyên. Sau Đệ nhất Thế chiến, Đế quốc Thổ tan rã, nước Anh được Hội Quốc Liên ủy nhiệm cai trị phần lớn Lưỡng hà. Anh quốc liền thâu thập ba mảnh đất tạo thành một nước gọi là Iraq. Ba mảnh đất đó là miền Bắc có cư dân gốc Kurd và một phần nhỏ gốc Turkoman (cả hai đều không phải Ả rập nhưng theo Hồi giáo Sunni). Miền Trung có người Ả rập theo Hồi giáo Sunni và miền Nam, người Ả rập theo Hồi giáo Shi'ite. Trong số khoảng 24 triệu dân Iraq hiện nay, 20% là Ả rập Sunni, 17% là Kurd Sunni, 60% là Ả rập Shi'ite, còn 3% là những tộc nhỏ khác nhau.
Dân tộc Kurd kiểm soát phần phía Bắc trên một giải đất chạy dài từ biên giới Thổ xuống dọc theo biên giới Iran đến phần đất miền Trung Iraq. Quan trọng nhất là sát vùng này có thành phố Kirkuk, nơi có nhiều dân lẫn lộn các tộc cư ngụ nhưng cũng là nơi có mỏ dầu lửa rất lớn. Người Kurd chống Saddam Hussein và đã từng bị Saddam đàn áp, giết hại bằng cả vũ khí hơi độc 15 năm trước đây. Mục tiêu của họ là muốn có một nước Iraq liên bang, trong đó khu người Kurd sẽ là khu tự trị, trong khi mộng ước của họ vẫn là lập ra một nước độc lập tách rời khỏi Iraq. Hai nước sát bên như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có người Kurd sống lẫn lộn ở vùng biên giới, vẫn sợ nếu Kurd có một khu tự trị và nắm được kho vàng đen khổng lồ ở dưới đất để trở thành hùng mạnh hơn, trước sau sẽ có một nước Kurdistan thành hình để đòi đất của hai nước đó.
Ở miền Nam Iraq, dân Ả rập Shi'ite cũng đã từng bị Saddam và đảng Baath gốc Ả rập Sunni đàn áp, giết hại trong và sau cuộc chiến Iran-Iraq hồi thập niên 80. Người Ả rập Shi'ite chiếm đa số, các lãnh tụ tôn giáo của họ sẵn sàng hợp tác với Mỹ và nếu có bầu cử tự do trực tiếp, nhiều phần chắc họ sẽ nắm chính quyền. Không cần nói đến việc trả thù cũ, chỉ riêng ảnh hưởng của Hồi giáo Shi'ite Iran ở sát bên, một chính quyền đa số Shi'ite có thể sẽ làm tan biến dần thể chế dân chủ Mỹ muốn xây dựng ở Iraq. Viễn ảnh này sẽ không làm hài lòng các nước Hồi giáo Sunni như Saudi Arabia, Syria, Jordan và Kuwait ở sát bên phía Tây và Nam Iraq.
Một phái đoàn LHQ đã đến Iraq để điều tra xem có đủ an ninh để tổ chức bầu cử hay không. Ngay trong lúc LHQ có mặt, bom đã liên tục nổ làm chết hàng trăm người. Chưa biết kết luận của LHQ như thế nào, nhưng viễn tượng Iraq bể ra từng mảnh thiết tưởng cũng không phải là chuyện giả tưởng vô căn cứ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.