Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Cứu Nguy Ông Bush: Trên Đà Tăng Việc, Địa Ốc...

22/02/200400:00:00(Xem: 3998)
WASHINGTON (KL) – Theo nhà báo Jonathan Weisman của Washington Post, kinh tế có thể gây thuận lợi cho ông Bush như : ngành gia cư bùng lên, thuế má cắt bớt làm cho đa số cử tri lưỡng lự, mặc dầu công việc làm có chạy mất đi.
Dù có cái quyền nào đi nữa, thị trường việc làm tại Wisconsin cũng làm cho hai vợ chồng Greg và Mary Beardmore chua xót và không thể nào quên đi được.
Ông Greg mất sở làm năm 2001 khi các nhà đầu tư dấn thân vào loại công ty dot-com đã bị đi đứt, ông đã tìm được việc bán hàng cho một công ty bán đồ đạc văn phòng và chỉ nhập vào giới thất nghiệp khi các công ty cho thu gọn lại. Đi làm lại được 14 tháng với chức trưởng phòng thương mại tại Green Bay, lương của ông Greg chỉ bằng phân nửa số lương trước đây.
Hai vợ chồng ông sống trầy trụa, thêm vào bà Mary mất chức quản lý cơ sở của cửa hàng Shopko tại Green Bay và đẩy bà vào thị trường kiếm việc làm, bà đã hình dung ra thị trường này như vùng đất khô và cằn cỗi.
Ngày nay sống với cái lợi tức bằng 30% số tiền kiếm được cách đây ba năm, hai vợ chồng bà Beardmore cố ngoi lên để sống, nào là ký lại tiền nợ mua nhà (mortgage) để hạ thấp tiền trả hàng tháng, chấp nhận sự lên phân lời căn nhà giá 100,000 Mỹ kim đã mua cách đây tám năm khi mới dọn nhà tới, theo như bà Mary cho biết.
Bà ngẫm nghĩ : “Tình trạng gia đình của tôi vẫn còn nằm ở mức trung lưu. Tôi cảm thấy tôi chưa tới nỗi nào vì tôi còn có căn nhà để làm chân. Nếu hai vợ chồng tôi bán căn nhà này đi để sống qua ngày, nhà chúng tôi bán được rất nhanh. Theo như bạn biết, tôi nghĩ rằng cũng được đấy.”
Cuộc tuyển cử tổng thống Hoa kỳ đang tiến từng bước, trong khi thị trường việc làm vẫn còn lì lợm, việc làm càng ngày càng khan hiếm.
Các cử tri Hoa kỳ chẳng nhìn thấy có tí nào của sự hồi phục kinh tế theo như ông Bush đang cổ võ.
Theo các nhà dự đoán kinh tế cho biết, có nhiều mặt khác của nền kinh tế Hoa kỳ chứng minh cho thấy có các dấu chỉ khá hơn, các dấu chỉ này làm cho các cử chi cảm thấy khoan khoái để bỏ phiếu vào tháng Mười một.
Thị trường gia cư bùng lên làm cho các công nhân đang vất vả có thể nắm lấy được cái của trời ban cho nhờ đang có việc làm.
Lương không tăng, nhưng nhờ ông Bush cho cắt giảm thuế, lợi tức để tiêu xài đã tăng lên. Sau chín tam cá nguyệt chậm lại, nhưng nay đang đi lên đều dặn, nền kinh tế Hoa kỳ toàn thể cất cánh lên vững vàng, làm cho các hộ gia đình cảm thấy lạc quan trong năm tới.
“Nền kinh tế Hoa kỳ sẽ thực sự giúp sức cho tổng thống vào lúc này,” theo lời của Joel Prakken, kinh tế gia của công ty Macroeconomic Advisors LLC chuyên về phân tích và lập chính sách kinh tế vĩ mô, công ty này có một mẫu chính trị để dự đoán cho biết trước là ông Bush sẽ thắng cử vào lúc sôi nổi nhất trong tháng Mười một.
“Tôi không cho rằng đảng Dân chủ không có thể tìm ra những hốc hẽm mà đảng này có thể đưa ra quân bài kinh tế, nhưng việc này xem ra hãy còn khó.”
Ngay như bà Mary Beardmore, người bỏ phiếu bầu ông Bush năm 2000, bà hiện vẫn đang thất nghiệp, bà cho biết bà quyết tâm bỏ phiếu cho tổng thống này.
Bà nói : “Các ngài đều biết là ông George Bush không nắm hẳn quyền kiểm soát kinh tế.”
Có điều chắc chắn là, cuộc tuyển cử này không dính dáng tới tình trạng kinh tế của từng cá nhân, theo như các nhà dự đoán kinh tế thừa nhận. Quân đội Hoa kỳ bị lún chân tại Iraq. Ngân quĩ thặng dư biếán thành ngân quĩ thâm thủng. Toàn bộ cử tri đang bị phân hóa.
“Giả sử các cơ cấu của cử tri hồi xưa sẽ tiếp tục đi theo tương lai, ông Bush nắm chắc phần thắng,” theo lời của ông Ray C. Fair, kinh tế gia của trường quản trị trực thuộc đại học Yale University, người đã từng tính ra các kết quả bầu cửa cả chục năm nay. Nhưng ông Fair cho biết thêm, “ Nếu bất kỳ lúc nào đó, thế cân bằng này cũng loạn lên, có lẽ nhất là vào lúc như thế này.”
Theo các đề xuất kinh tế để kiếm phiếu, đảng Dân chủ tin rằng còn có nhiều bất trắc xẩy ra để đưa ra cuộc vận động sắp tới.
Cuộc thăm dò trong tuần này cho thấy, 54% cử tri không đồng ý đã tăng lên từ con số 47% của cuộc thăm dò cách đây một tháng về việc ông Bush cầm cân kinh tế .
57% nghe theo lời đồn, họ không chấp nhận nhất là về chuyện ông Bush có thể tạo ra được việc làm cho dân chúng Hoa kỳ.
Khi hỏi họ tin ai có thể làm cho kinh tế Hoa kỳ khá hơn, các cử tri đã đứng về phía người tranh cử chức tổng thống đang dẫn đầu. Đó là Thuợng nghị sĩ John F. Kerry của tiểu bang Mass., hay JFK thứ hai của Hoa kỳ.
Bách phân thăm dò tin tuởng ông Bush tạo ra việc làm nằm trong khoảng 49 và 41 phần trăm, còn thăm dò tin tưởng vào JFK thứ hai nằm trong khoảng 51 và 37 phần trăm.
Trong tuần qua, công ty Lake Snell Perry & Associated Inc, làm cuộc thăm dò cho đảng Dân chủ đã gửi tới các thân chủ một văn thư (memo) cho biết là số cử tri lo lắng bị sa thải hiện giảm xuống. Nhưng y phí, học phí và việc làm cứ xuất cảnh ra nước ngoài làm cho số cử tri để tâm tăng thêm nhiều.
“Thực sự, giới cử tri trung lưu tỏ mức độ lo âu về tài chánh và có thái độ bi quan về nền kinh tế bị đình trệ hơn là chuyện hồi phục,” theo như văn thư gửi của công ty này ghi rõ.
Nhưng trên thực tế, hình ảnh kinh tế đình trệ và hồi phục nằm lẫn vào nhau, chúng xuất hiện như bóng ma.

Còn đối với ông Bush, nó là nền kinh tế của ba năm qua, thị trường gia cư là một cứu tinh của nền kinh tế Hoa kỳ hiện giờ.
Tỷ số sở hữu chủ gia cư chiếm tới 68,6 phần trăm hộ gia đình tại Hoa kỳ, bao giờ cũng lên cao trong ba tháng qua của năm 2003. Các căn nhà mới cất và hiện hữu để bán đã đạt đuợc thành tích hồi năm ngoái, trong khi việc xây cất các căn nhà mới lên tới mức cao nhất vào tháng chạp sau 25 năm.
Giá nhà ở tăng lên tại các vùng biển cũng như tại các trung tâm thành phố như vùng Green Bay đà làm cho các sở hữu chủ cảm thấy nhà của họ có giá.
Trong bốn năm qua, bà Sherise Patterson đã bị mất sở làm hai lần, những tháng thất nghiệp không tìm được việc làm, thiếu tiền chi trả, bà là một góa phụ phải lo cho ba đứa con học hết đại học.
Nhưng cách đây một năm, vào tháng giêng, bà Patterson là đại diện về dịch vụ bảo hiểm về răng của các khách hàng, bà đã khóa hẳn vào lãi xuất thấp, rời bỏ căn nhà 1.277 sq-feet tại phía tây bắc Milwaukee thời thập niên 1950 để dọn về căn nhà mới 2000 sq-feet gần khu thương mại.
Căn phòng ăn là căn phòng mà bà cần phải có. Còn lò sưởi, phòng riêng cho gia đình, garage chứa hai xe là loại xa xí của nhiều năm, bà đành phải chịu bỏ.
Bà Patterson không bỏ phiếu bầu ông Bush năm 2000 và năm nay bà cũng không bỏ phiếu cho ông này, theo như bà đã cho biết.
Bà bực mình là cái ông này dính quanh vụ vũ khí hủy diệt hàng loạt không tìm thấy tại Iraq, lại còn ngả theo giới giầu có. Bà cho biết thêm, cơ hội kinh tế để làm giầu bà không có.
“Thực sự tôi đoán không sai. Cứ mỗi lần cầm tờ báo chủ nhật quảng cáo cần người làm thấy đầy hai trang. Bây giờ chỉ trần sì có một đoạn. Tôi đành phải làm việc trong nhà,” theo lời bà Patterson với 42 cái xuân xanh, chưa có thể hồi hưu, cho biết.
Cái nhìn lạc quan không làm cho ông Prakken ngạc nhiên mấy, ông là người làm ra cái mẫu để dự đoán về tuyển cử căn cứ hẳn theo nhà ở hay gia cư hưng khởi. Coi như một thứ phong vũ biểu về sự sáng sủa của nền kinh te Hoa kỳ, căn cứ vào nhà cửa để đoán ra cái cảm nghĩ may rủi và niềm lạc quan của dân chúng, theo lời tuyên bố của ông Prakken.
Nếu như các cử tri sẵn lòng vay nợ lớn và dài hạn để dọn tới căn nhà mới và rộng lớn hơn, họ phải nhận ra được cái gì lạc quan.
Công ty Global Insight Inc., một công ty dự đoán khác, đang nhìn vào tỷ số thất nghiệp, nhưng công ty này lại nhận thấy lợi tức đi lên, theo lời của Nariman Behravesh, nhà kinh tế đứng đầu của công ty này.
“Kết luận là lợi tức để chi tiêu gia tăng để đẩy mọi thứ đi theo. Đó là vần đề nằm trong cuốn sổ tay : Lợi tức của tôi tăng nhanh như thế nào"” theo lời của Behraven.
Còn chính ông Bush tỏ lời cám ơn về sự dự đoán trước của công ty Global Insight Inc. là ông sẽ đắc thắng với 6,5 phần trăm điểm.
Lương tăng lên đã khựng lại từ năm 2001, tăng có 8,2 phần trăm từ khi ông Bush lên nắm quyền, trong con số này thì 4,1 phần trăm lại bù cho lạm phát, theo như thống kê của Bộ Lao động đã cho biết. Nhưng ba lần cắt giảm thuế đi theo sự đình trệ của nền kinh tế, đã giúp cho các cá nhân phải đóng thuế bớt đi được 19 phần trăm từ năm 2001, theo Bộ Thương mại của Hoa kỳ cho biết.
Lợi tức để cho tiêu xài cũng đã tăng 11 phần trăm trong thời gian đó, phần lớn nhờ vào số tiền thuế được trả lại.
“Cuối cùng, nếu người ta có tiền bỏ túi, không cần biết là tiền do mồ hôi nước mắt của mình hay tiền thuế được giảm. Đây là lá bài mà tổng thống này binh ra rất hay,” theo lới của Behravesh.
Lẽ dĩ nhiên các cử tri đã mất việc, ngay cả người vừa mới mất việc, đó là vần đề của thị trường việc làm, không liên can gì tới tổng thống này.
Tim Hackett, người ủng hộ đảng Cộng hòa và ông Bush năm 2000, mất chức giám đốc về quan hệ lao động vào tháng Mười một năm ngoái, khi công ty Mercury Marine tại Fond du Lac, Wisconsin bắt đầu cắt giảm chi phí.
Nhà máy của công ty này sẽ chẳng bao lâu cho xuất cảnh 400 việc làm sang Trung quốc, khi dây chuyền sản xuất động cơ nhỏ lắp vào đuôi thuyền được đưa ra nước ngoài.
Hackett có bổn phận nào sau này với tổng thống. Ông tuyên bố, ông Bush đừng hòng có phiếu bầu của ông vào tháng Mười một này.
Theo Hackett tuyên bố, “Chỉ chú ý vào chiến tranh và an ninh, người ta thấy có sự xa cách hẳn giữa người tại Washington với những người thực sự đang lo lắng cho tương lai của Hoa kỳ. Họ đang trả giá an ninh cho một lý tưởng cực đoan.”
Celinda Lake là nhà thăm dò của đảng Dân chủ kiêm tổng giám đốc của công ty Lake Snell Perry, bà cho biết toàn bộ cử tri của Hoa kỳ đang chia hẳn ra làm hai phe.
Những cử tri bảo thủ có chứng khoán riêng thường là dân có học, họ lạc quan và tin vào đảng Cộng hòa.
Những cử tri như chính họ đang nếm mùi thất nghiệp, đặc biệt là giới cử tri còn trẻ và giới lao động cổ áo xanh, tất cả đều bi quan, họ chỉ còn trông cậy vào đảng Dân chủ.
“Nhưng dù cho thị truờng việc làm có bết bát thế nào đi nữa, các cử tri hiện nay có việc làm chiếm phần đa số, lợi tức của họ để tiêu xài đang gia tăng, các chứng khoán của họ đang hồi phục, lãi xuất lại thấp,” theo lời ông Fair của đại học Yale.
Đối với vị tổng thống này, dấu hiệu xưa nay như thế của Hoa kỳ đều đi tới việc tái cử.
“Tôi không dám nói là ông ta có thể thua, nhưng thua hay không là tại ông ta mà thôi,” theo lời Behravesh của công ty Global Insight.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.