Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Khoa: Nghiên Cứu Thuốc Mới Trị Bệnh Aids, Viêm Gan...

21/02/200400:00:00(Xem: 5276)
Thuốc Mới Điều Trị Bệnh HIV/AIDS
Hiện giờ, ba hãng thuốc lớn GlaxoSmithKLine Plc, Pfizer, và Schering-Plough đang ganh đua thử nghiệm thuốc mới điều trị HIV/AIDS.
Nghiên cứu thuốc mới cùng theo một nguyên tắc chung là ngăn chặn thụ thể bạch đản CCR5 nằm mặt ngoài bạch huyết cầụ.
Trong khi hãng Pfizer đã hoàn tất giai đoạn II thử nghiệm thuốc mới, thì Glaxo cũng đã xong giai đoạn I trong cuộc thử nghiệm nàỵ
Giai đoạn thử nghiệm I của hãng Glaxo với 40 người tình nguyện chưa bao giờ bị HIV. Mỗi người tình nguyện được chích thuốc 873140 ngày 2 lần trong một tuần lễ liên tục. Hãng Glaxo phân tích bạch huyết cầu để tìm hiểu thuốc bám vào thụ thể CCR5 ngoài mặt màng tế bàọ như thế nào. Kết quả cho thấy thuốc 873140 ngăn chặn thụ thể CCR5 từ 95% tới 100%. Chặn thụ thể tiếp tục 24 giờ đồng hồ tức là hy vọng thuốc có thể được dùng mỗi ngày một lần.
Hãng thuốc Schering-Plough cũng xong thử nghiệm giai đoạn I và dùng thuốc SCHĐ ngăn chặn thụ thể CCR5, giảm thiểu 50 lần siêu vi trùng HIV trong cơ thể bệnh nhân. Kết quả tương tự như thử nghiệm của hãng thuốc Pfizer. Nguyên tắc của thuốc là ngăn trở HIV không sinh sản được dù siêu vi trùng HIV đã vào trong tế bào trắng và bám được vào CD4. Hãng thuốc Pfizer hiện sửa soạn thử nghiệm thuốc cho giai đoạn III.
Một lợi điểm khác của thuốc mới là uống bằng thuốc viên, không phải chích. Các khoa học gia của Bristol-Myers Squibb đặt tên thuốc là BMS-488043.
Nói chung thì tính ra cũng phải 3-4 năm nữa thuốc mới được chấp thuận để điều trị HIV/AIDS.
Kết quả nghiên cứu của hãng Schering-Plough vừa trình bày tại Hội Nghị về Retroviruses and Opportunistic Infections tại San Francisco, February 11, 2004.
Thuốc Letrozole trị bệnh lạc màng tử cung
Thuốc Letrozole là loại kìm hãm aromatase thường dùng để phòng ngừa tái diễn ung thư vú phụ nữ trong thời kỳ hậu mãn kinh.
Bs Serdar Bulun tại bệnh viện Northwestern Memorial nghiên cứu cho 10 phu nữ bị bệnh lạc màng tử cung (endometriosis) nặng hay trung bình với thuốc Letrozole.
Tất cả bệnh nhân đều được giải phẫu cắt bỏ sang thương lạc màng tử cung đồng thời cho uống thuốc Letrozole và thuốc Progestin trong 6 tháng.
Kết quả cho thấy 9 trong số 10 phụ nữ giảm bệnh, không bị đau đớn vì chứng lạc màng tử cung.
Thuốc Letrozole giảm bệnh lạc màng tử cung và giảm đau, ít bị công phạt.
Fertility and Sterility, February 2004
Cách mới trị bệnh viêm gan C
Giáo sư y khoa Douglas Dieterich tại Ðại Học Y Khoa Mount Sinai, Nữu Ước vừa tường trình kết quả tổng hợp 2 thứ thuốc Pegasys ™ (peginterferon alfa-2a) và Copegus (Ribavirin) cho thấy có kết quả tốt hơn trong việc trị liệu viêm gan C, so với tổng hợp 2 thuốc cũ thường dùng như interferon và ribavirin.

Đo lường hiệu nghiệm của thuốc mới dựa theo ước lượng siêu vi trùng viêm gan C tồn tại trong máu trong bao lâu.
Kết quả thử nghiệm cho bệnh nhân viêm gan C hỗn hợp nhiễm HIV sau khi cho tổng hợp 2 thuốc kể trên giảm 40% siêu vi trùng viêm gan C trong máu, 62% cho bệnh nhân viêm gan C loại genotypes 2 và 3, 29% viêm gan C loại genotype 1.
Loại genotype 1 viêm gan C là loại khó chữa nhất.
Tuy nhiên với tổng hợp 2 thuốc kể trên khi dùng Pegasys và ribavirin giúp giảm siêu vi trùng viêm gan C trong máu tăng gấp 4 lần cao hơn so với tổng hợp khi dùng 2 thuốc thông thường interferon và thuốc ribavirin.
Đây là kết quả nghiên cứu cho 868 bệnh nhân nhiễm HIV và Viêm Gan C trong 19 nước trên thế giới. Tất cả những bệnh nhân kể trên đều bị viêm gan C, đếm CD4 hơn 100 tế bào/ml máu và bị nhiễm HIV.
Bệnh nhân được thử nghiệm trong 48 tuần lễ, uống 800 mg ribavirin mỗi ngày, chích interferon 3 tuần mỗi ngày so với bệnh 180 mcg Pegasys tuần mỗi lần hay 180 mcg Pegasys tuần lễ một lần với 800 mg Copegus mỗi ngày. Thử lượng siêu vi trùng C trong máu 24 tuần lễ sau khi cho uống thuốc.
Kết quả nghiên cứu vừa trình bày trong Hội Nghị thứ 11 hàng năm Retroviruses and Opportunistic Infections, Februay 2004.
Thuốc Mới Erbitux Trị Ung Thư Ruột Già
Hôm nay February 12, 2004, thuốc mới trị ung thư Erbitux của hãng IMClone vừa được FDA cho phép sử dụng. Thuốc Erbitux chứa một bạch đản là một kháng thể tác dụng vào những phân tử nhỏ trong tế bào ung thư cần thiết để tăng trưởng. Đó là những thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (epidermal growth factor) tìm thấy ở rất nhiều tế bào ung thự
Kìm hãm tế bào ung thư tăng trưởng tức là kìm hãm được u bướu ung thư phát triển. Đặc biệt ung thư ruột già, đứng hàng thứ 2 ở Mỹ. Khoảng 147,500 trường hợp mới ung thư ruột già phát hiện năm 2003.
Erbitux cũng có những công phạt, nhưng không trầm trọng bằng những thuốc thường xuyên dùng trong hóa học trị liệu ung thư. Phối hợp Erbitux với hóa học trị liệu thông thường có thể giảm thiểu kích thước ung thư ruột già 23%.
Hiện giờ chưa biết Erbitux có thể kéo dài đời sống bệnh nhân ung thư hay không và đây sẽ là đề tài nghiên cứu trong tương laị
Ngoài Erbitux, còn một thuốc nữa tên là Avastin hiện đang được hai hãng Roche Holding AG và Genetech nghiên cứu cắt giảm dinh dưỡng tế bào ung thư.
Một loại thuốc khác nữa tên là Tarceva của hãng thuốc OSI do Amgen và Abgenix nghiên cứu, cũng tác dụng vào bạch đản yếu tố tăng trưởng biểu bì như thuốc Erbitux. (Theo HealthDay, Reuters)
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@Verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.