Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry Thắng Lớn; Edwards Sẽ Tuyên Bố Rút Lui

03/03/200400:00:00(Xem: 4126)
WASHINGTON D.C. - Vào lúc 6 giờ chiều thứ ba, John Kerry đã đè bẹp John Edwards tại Ohio và 3 tiểu bang bờ biển Miền Đông Hoa Kỳ, một chiến thắng trong ngày Siêu Thứ Ba có thể giúp củng cố cuộc tranh giành đề cử từ đảng Dân Chủ. Vào đêm thứ ba thì thấy rõ là Kerry hoàn toàn thắng phiếu.
Edwards, người thách thức duy nhất trước Kerry, còn chờ kết quả tại các tiểu bang khác từ New York cho tới California.
Kerry cũng thắng lớn ở bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Maryland, Connecticut và tiểu bang nhà Massachusetts.
Theo tin AP, một viên chức Dân Chủ tiết lộ rằng Edwards sẽ loan báo rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống vào chiều Thứ Tư trong bài diễn văn chịu thua sẽ đọc tại Raleigh, North Carolina.
Trong ngày hôm thứ ba, bầu cử sơ bộ đã chọn ứng cử viên TT của đảng DC diễn ra tại 10 tiểu bang, từ bờ đông sang bờ tây của lãnh thổ Hoa Kỳ, với tổng số 1151 siêu cử tri sẽ dự đại hội Tháng 7.
Cuộc bầu cử bắt đầu luc 6 giờ sáng (giờ miền đông) ở New York, Vermont, Connecticut - mở đầu sau cùng là California, 4 giờ sau. Nghị sĩ John Kerry, đã thắng 18 trong 20 cuộc sơ bộ, đang chiếm ưu thế về tỉ lệ ủng hộ của cử tri ở 10 tiểu bang, đang chờ đánh bại hẳn nghị sĩ John Edwards để thach thức TT Bush.
Ông Bush sẽ bắt đầu phản kich vào ngày Thứ 5 tuần này, khi đưa quảng cáo truyền hình tới 17 tiểu bang then chốt. Chiến dịch vận động truyền hình ấy cũng có thể tăng áp lực khiến nghị sĩ Edwards bỏ cuộc - ông Edwards đang mưu tìm thắng lợi ở Ohio, Georgia và Minnesota và phớt lờ những câu hỏi rằng ông sẽ bỏ cuộc sau Super Tuesday hay không nếu thua.

Ông nói "Phải chờ xem đã - nhiều khi sự thắng thế xẩy ra ở gần thời kỳ chót".
Hôm thứ ba, chương trình vận động đưa ông Kerry tới Atlanta trước khi ngược lên Washington D.C. - Ông Edwards đi thăm các phòng phiếu ở Atlanta và chờ xem kết quả ở tiểu bang Georgia, nơi trước giờ tiểu bang Miền Nam này vẫn ủng hộ Edwards (thượng nghị sĩ của N.Carolina) mạnh mẽ, nhưng đã có dấu hiệu quan ngại khi thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy Kerry lại dẫn đầu trong nhóm cử tri da đen, lương thấp.
Trong khi đó, Bạch Ốc thúc đẩy Phó Tổng Thống Dick Cheney tới các phòng quay TV để chỉ trích Dân Chủ. Cheney nói về Kerry, người 19 năm làm thượng nghị sĩ, “Ông ta hiển nhiên trong nhiều năm cứ giữ một loạt lập trường, cho thấy cứ muốn cắt giảm ngân sách quốc phòng, ngân sách tình báo, xóa bỏ nhiều chương trình vũ khí lớn.”
Trong khi đó, ứng viên Howard Dean nhiều phần thấy sẽ thắng ở tiểu bang nhà Vermont, hai tuần sau khi bỏ cuộc đua. Dean là cựu thống đốc Vermont.
Tính chung, 10 tiểu bang có tổng dân số 94 triệu người -- tức 1/3 tổng dân số Hoa Kỳ -- sẽ cung cấp 1,151 phiếu cử tri đoàn, tức là hơn phần nửa số 2,162 phiếu cử tri đoàn cần thiết để được đề cử.
Mười tiểu bang bầu sơ bộ hôm thứ ba là: Georgia, Ohio, Minnesota, New York, California, Vermont, Connecticut, Maryland, Massachusetts và Rhode Island. Bốn tiểu bang cuối vừa ghi được xem như sào huyệt của Kerry.
Trước ngày bầu cử hôm thứ ba, Kerry, nghị sĩ 60 tuổi, đã có 701 phiếu cử tri đoàn, trong khi Edwards, nghị sĩ 50 tuổi, mới có 205 phiếu cử tri đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.