Hôm nay,  

Kerry Thắng Lớn; Edwards Sẽ Tuyên Bố Rút Lui

03/03/200400:00:00(Xem: 4585)
WASHINGTON D.C. - Vào lúc 6 giờ chiều thứ ba, John Kerry đã đè bẹp John Edwards tại Ohio và 3 tiểu bang bờ biển Miền Đông Hoa Kỳ, một chiến thắng trong ngày Siêu Thứ Ba có thể giúp củng cố cuộc tranh giành đề cử từ đảng Dân Chủ. Vào đêm thứ ba thì thấy rõ là Kerry hoàn toàn thắng phiếu.
Edwards, người thách thức duy nhất trước Kerry, còn chờ kết quả tại các tiểu bang khác từ New York cho tới California.
Kerry cũng thắng lớn ở bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Maryland, Connecticut và tiểu bang nhà Massachusetts.
Theo tin AP, một viên chức Dân Chủ tiết lộ rằng Edwards sẽ loan báo rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống vào chiều Thứ Tư trong bài diễn văn chịu thua sẽ đọc tại Raleigh, North Carolina.
Trong ngày hôm thứ ba, bầu cử sơ bộ đã chọn ứng cử viên TT của đảng DC diễn ra tại 10 tiểu bang, từ bờ đông sang bờ tây của lãnh thổ Hoa Kỳ, với tổng số 1151 siêu cử tri sẽ dự đại hội Tháng 7.
Cuộc bầu cử bắt đầu luc 6 giờ sáng (giờ miền đông) ở New York, Vermont, Connecticut - mở đầu sau cùng là California, 4 giờ sau. Nghị sĩ John Kerry, đã thắng 18 trong 20 cuộc sơ bộ, đang chiếm ưu thế về tỉ lệ ủng hộ của cử tri ở 10 tiểu bang, đang chờ đánh bại hẳn nghị sĩ John Edwards để thach thức TT Bush.
Ông Bush sẽ bắt đầu phản kich vào ngày Thứ 5 tuần này, khi đưa quảng cáo truyền hình tới 17 tiểu bang then chốt. Chiến dịch vận động truyền hình ấy cũng có thể tăng áp lực khiến nghị sĩ Edwards bỏ cuộc - ông Edwards đang mưu tìm thắng lợi ở Ohio, Georgia và Minnesota và phớt lờ những câu hỏi rằng ông sẽ bỏ cuộc sau Super Tuesday hay không nếu thua.

Ông nói "Phải chờ xem đã - nhiều khi sự thắng thế xẩy ra ở gần thời kỳ chót".
Hôm thứ ba, chương trình vận động đưa ông Kerry tới Atlanta trước khi ngược lên Washington D.C. - Ông Edwards đi thăm các phòng phiếu ở Atlanta và chờ xem kết quả ở tiểu bang Georgia, nơi trước giờ tiểu bang Miền Nam này vẫn ủng hộ Edwards (thượng nghị sĩ của N.Carolina) mạnh mẽ, nhưng đã có dấu hiệu quan ngại khi thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy Kerry lại dẫn đầu trong nhóm cử tri da đen, lương thấp.
Trong khi đó, Bạch Ốc thúc đẩy Phó Tổng Thống Dick Cheney tới các phòng quay TV để chỉ trích Dân Chủ. Cheney nói về Kerry, người 19 năm làm thượng nghị sĩ, “Ông ta hiển nhiên trong nhiều năm cứ giữ một loạt lập trường, cho thấy cứ muốn cắt giảm ngân sách quốc phòng, ngân sách tình báo, xóa bỏ nhiều chương trình vũ khí lớn.”
Trong khi đó, ứng viên Howard Dean nhiều phần thấy sẽ thắng ở tiểu bang nhà Vermont, hai tuần sau khi bỏ cuộc đua. Dean là cựu thống đốc Vermont.
Tính chung, 10 tiểu bang có tổng dân số 94 triệu người -- tức 1/3 tổng dân số Hoa Kỳ -- sẽ cung cấp 1,151 phiếu cử tri đoàn, tức là hơn phần nửa số 2,162 phiếu cử tri đoàn cần thiết để được đề cử.
Mười tiểu bang bầu sơ bộ hôm thứ ba là: Georgia, Ohio, Minnesota, New York, California, Vermont, Connecticut, Maryland, Massachusetts và Rhode Island. Bốn tiểu bang cuối vừa ghi được xem như sào huyệt của Kerry.
Trước ngày bầu cử hôm thứ ba, Kerry, nghị sĩ 60 tuổi, đã có 701 phiếu cử tri đoàn, trong khi Edwards, nghị sĩ 50 tuổi, mới có 205 phiếu cử tri đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.