Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cựu Viên Chức Hội Nghị Về Cuộc Chiến Vn Tại Boston: Mỹ Đã Tự Đánh Bại Mỹ Tại Vn

14/03/200600:00:00(Xem: 4654)
- Kissinger: Không Ân Hận Gì

“Bài học từ cuộc chiến Việt Nam"’ là nhan đề bài tường thuật trên Đài VOA hôm 13-3-2006, trong đó ghi lại nội dung một hội nghị về chiến tranh Việt Nam, và ông Kissinger nói rằng Mỹ tham dự cuộc chiến Việt nam là phải, và không có gì ân hận cả. Đặc biệt, nhiều tham dự viên trong hội nghị nói rằng chính Mỹ đánh bại Mỹ, chứ không hề có chuyện Bắc Việt nào thắng cả.

Bài tường thuật của VOA (http://www.voanews.com/vietnamese/) như sau:

Các nhà sử học và các nhân vật từng đề ra chính sách trong thời chiến tranh Việt Nam đã gặp nhau trong cuộc hội thảo hồi cuối tuần ở thành phố Boston, bang Massachusetts. Mục đích nhằm phân tích các nguyên nhân và lý do đưa tới sự thất bại của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á và liệu Hoa Kỳ có lĩnh hội được bài học nào để ứng dụng vào cuộc chiến tranh Iraq ngày nay hay không. Thông tín viên đài VOA Michael Mathes có mặt tại cuộc họp và gửi về bản tường trình sau đây:

Các tham dự viên chức trọng quyền cao, gồm cả cưụ cố vấn Tòa Bạch Ốc kiêm cựu Ngọai trưởng Alexander Haig, cựu Phụ tá Jack Valenti của Tổng Thống Johnson, Thượng nghị sĩ Chuck Hagel và những người khác, đã tề tựu trong cuộc hội thảo tại Thư viện Tổng Thống John F. Kennedy ở Boston. Cựu Tổng Thống Jimmy Carter thì gửi băng video đến tham dự. Nhưng tham dự viên được trông đợi và gây nhiều tranh cãi nhất phải kể đến cựu Ngọai trưởng Henry Kissinger. Cựu chính khách 82 tuổi này vẫn giữ vững lập trường của ông, cho rằng nếu quần chúng Mỹ đoàn kết chặt chẽ hơn nữa thì đã có thể giúp Hoa Kỳ chiến thắng trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Trên cương vị một quốc gia, chúng ta phải đối diện với sự thật là: chính chúng ta đã đánh bại mình, chứ không phải bị người Việt Nam đánh bại. Chúng ta tự đánh bại bởi vì chúng ta chia rẽ.

Cuộc chiến tranh Việt Nam gây tử vong cho khoảng 3 triệu người Việt Nam và 58.000 người Mỹ, và một số các chuyên gia coi đó là một sự sai lầm trọng đại nhất trong các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ từ trước tới nay. Trong các cuộc thảo luận về nhiều đề tài khác nhau, ông Kissinger đã bênh vực cho việc Tổng Thống Nixon ra lệnh oanh tạc Kampuchia lúc bấy giờ. Ông Kissinger cũng công nhận rằng lẽ ra Hoa Kỳ đã tiếp tục cuộc chiến sau khi đã ký Hiệp định Hòa bình Paris, nếu cuộc khủng hoảng Watergate không xảy ra một các nhanh chóng như vậy. Ông Kissinger nói tiếp:

Tôi biết rất rõ rằng nếu không có vụ Watergate thì chúng ta đã nối tiếp lại các vụ oạnh tạc đường mòn Hồ Chí Minh vào tháng ba và tháng tư năm 1973 vì phía Việt Nam vi phạm toàn thể hiệp định hòa bình. Lúc ấy họ gửi 30.000 quân và hằng trăm xe tăng vào Nam, còn chúng ta thì đang chờ đợi những người tù binh Mỹ cuối cùng trở về. Nếu không có vụ Watergate thì trong tháng tư năm đó, Hoa Kỳ đã phá hủy đường dây tiếp tế của họ rồi.

Ông Kissinger cho biết ông không hối tiếc về vai trò ông từng nắm giữ trong chính phủ lúc bấy giờ.

Ngày nay, 30 năm sau ngày Sài gòn thất thủ, một số các câu hỏi cơ bản nhất về cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn còn được tranh luận một cách sôi nổi. Ông Jack Valenti chỉ trích những người làm chính sách trong các thập niên 1950 và 1960. Ông cho rằng lý thuyết đôminô của họ là điều mà ông gọi là một câu chuyện thần thoại đầy ảo tưởng.

Tưởng cần biết là lý thuyết đôminô cho rằng nếu Việt Nam rơi vào tay cộng sản thì toàn thể Châu Á cũng lần lượt trở thành cộng sản. Ông Alexander Haig đã nhanh chóng lên tiếng trả lời nhận định của ông Valenti như sau:Không một vị Tổng Thống nào mà tôi phục vụ hồi đó đã có thể tách rời cuộc chiến tranh lạnh, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Liên xô, ra khỏi cuộc chiến tranh Việt Nam. Do đó, dù cho các sử gia có nói gì đi nữa về sự xung đột giữa chủ nghĩa quốc gia và ý thức hệ Mác-xít, thì điều đó của không thích đáng. Đó là sự thật nhưng nó không thích hợp, bởi lẽ cuộc chiến tranh Việt Nam đã bị khống chế bởi các siêu cường quốc và bởi cuộc đương đầu giữa Đông và Tây.

Ông Jack Valenti từng phục vụ chính quyền dưới thời Tổng Thống Lyndon Johnson và ông Johnson chính là người đã leo thang chiến tranh bằng cách gửi sang Việt Nam hơn một triệu quân sĩ Mỹ. Ông Valenti cảnh báo chống lại chính sách can thiệp quân sự dựa trên một khái niệm sai lầm. Ông Valenti nói tiếp:

Điều cơ bản mà tôi học được là: ta không thể nào tham chiến mà không có sự ủng hộ của quần chúng. Điều thứ nhì là: dù có một đạo quân hùng mạnh đến đâu chăng nữa đi chinh phục một nước ngoài, ta không thể nào thắng được một cuộc kháng chiến bắt nguồn từ dân chúng bản địa với những truyền thống, tôn giáo và văn hóa của họ. Chuyện này chưa hề xảy ra trong lịch sử.

Những nhận định kể trên đã khiến các tham dự viên thảo luận về việc liệu những bài học rút tỉa từ cuộc chiến tranh Việt Nam có được để ý đến ở Trung Đông hay không, là nơi Hoa Kỳ đang lãnh đạo cuộc chiến tranh Iraq. Cựu Tổng Thống Carter có ý kiến như sau:

Phần lớn các bài học đã được lĩnh hội này đều không được chú ý đến trong cuộc chiến tranh Iraq.

Trong cuốn băng video gửi đến cuộc họp ở Boston, ông Carter nói rằng sự dính líu của Hoa Kỳ vào vấn đề Iraq đã đi trệch hướng quá xa, so với những chính sách trước đó. Ông Carter giải thích:

Thật vây, chúng ta đã sai lầm khi đơn phương nhúng tay vào một cuộc chiến tranh không cần thiết, một cuộc chiến tranh không hề đe dọa đến nến an ninh quốc gia chúng ta và phần lớn dựa vào những tiền đề sai lạc.

Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, một cưụ chiến binh chiến tranh Việt Nam và là một đảng viên Cộng hòa, lâu nay thường được nhắc đến tên như là một nhân vật có khả năng ra tranh cử Tổng Thống năm 2008. Ông Hagel đồng ý với những nhận định của cưụ Tổng Thống Carter và nói rằng điều thiết yếu là một quốc gia không bao giờ nên dính líu vào chiến tranh, trừ phi có một mục tiêu quân sự rành mạch, rõ ràng và có thể thành đạt được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.