Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền Vn: Việc 10 Nhà Đối Lập Được Mời Đi Mỹ Là Tốt

06/09/199900:00:00(Xem: 4243)
WESTMINSTER (VB) — Chính phủ Mỹ đã gửi thư mời 10 nhà chính trị đối lập ở Việt Nam sang Mỹ thăm viếng và điều trần về tình hình chính trị khó khăn ở VN, theo một bản tin do các nhà hoạt động nhân quyền phổ biến hôm Thứ Bảy. Trong 10 nhà đối lập trên có tên các ông Hoàng Minh Chính, Trần Độ, Nguyễn Thanh Giang, HT Quảng Độ, TT Tuệ Sỹ, LM Chân Tín, GS Nguyễn Ngọc Lan, Dương Thu Hương, Hà Sĩ Phu, Tiêu Dao Bảo Cự...
Được biết, một số nhà đối lập đã nhận lời mời thăm Hoa Kỳ, trong đó có các ông Hoàng Minh Chính, Trần Độ. Tuy nhiên, LM Chân Tín và GS Nguyễn Ngọc Lan đã từ chối thăm Mỹ, bởi vì sợ bị cấm về lại VN.
Người ta vẫn chưa biết phản ứng của Hà Nội trước tình hình này.
Nhận xét về tin trên, ông Nguyễn Phạm Trần, đại diện nhóm nhân quyền Liberty Flame từ Irvine, Calif., cho biết, “Song song với chương trình mậu dịch song phương, Hoa Kỳ đang dùng nhiều biện pháp để áp lực Đảng CSVN phải từ bỏ chế độ độc đảng, độc tài và tiến tới một chế độ dân chủ đa đảng và các quyền tự do cá nhân và nhân quyền cho người VN. Những nhà lãnh đạo đối lập ở VN như tướng Trần Độ, các ông Hoàng Minh Chính, Nguyễn Đan Quế, Hà Sĩ Phu, bà Dương Thu Hương sẽ được CSVN tôn trọng hơn với sự chú ý của chính phủ Mỹ và dư luận quốc tế. Chúng tôi hết sức tán thành chính phủ Mỹ đã có một hành vi hết sức quảng đại và nhân đạo đối với tiến trình dân chủ hóa của người Việt. Chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người VN ở khắp thế giới hãy tích cực ủng hộ và cộng tác với những nhà hoạt động dân chủ này, để họ làm việc hữu hiệu hơn cho người VN.”
Trả lời phỏng vấn của Việt Báo, ông Ngô Văn Hiếu, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, đã kêu gọi mọi người bình tỉnh và sáng suốt, bởi vì việc này có thể gây chia rẽ cộng đồng hải ngoại trong cách phản ứng. Dĩ nhiên, ông Hiếu nhấn mạnh, chính ngay trong nội bộ Đảng CSVN cũng sẽ phân hóa và lúng túng trước các thư mời này.
Ông Hiếu viết, “Theo chỗ chúng tôi được biết, việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời những nhà bất đồng chính kiến (không nên gọi họ là nhà ly khai như một số báo VN hải ngoại gọi) cũng trùng hợp với việc một số tổ chức nhân quyền VN tại hải ngoại đang tính mời. Có thể đây là sự ngẫu nhiên mà cũng có thể là do các tổ chức này kín đáo vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

“Một điểm chúng ta nên lưu ý là CSVN có thể nhân cơ hội này trục xuất những người này, không cho họ về lại VN. Chúng ta cũng nên thảo luận xem thái độ của cộng đồng chúng ta khi thấy có các ông Hoàng Minh Chính, tướng Trần Độ, Dương Thu Hương, v.v. đến thăm và có thể thuyết trình trước cộng đồng chúng ta. Ta nên khai thác các việc này và phải cảnh giác đừng để VC khai thác làm lũng đoạn sự đoàn kết của chúng ta. Dĩ nhiên VC hay Hoa Kỳ đều có quyền lợi và thủ đoạn riêng của họ, chúng ta cần phải bình tĩnh và sáng suốt.”
Dưới đây là nguyên văn bản tin về việc tòa đại sứ Hoa Kỳ mời các nhà bất đồng chính kiến VN thăm Hoa Kỳ.
Paris (4/9/99) — Ngày 18.8.99 ông Hoàng Minh Chính đã được đại diện sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội chính thức mời ông qua thăm viếng Hoa Kỳ.
Được biết, cùng ngày tướng Trần Độ, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, cũng nhận được lời mời này. Khi được sứ quán Hoa Kỳ hỏi cần gửi giấy mời đến địa chỉ nào thì ông Chính trả lời: cứ gửi thẳng tới địa chỉ nhà riêng, đồng thời nên có bản sao gửi cho Bộ Ngoại giao.
Ông nhận định: có lẽ nhà cầm quyền Hà Nội sẽ không dại gì làm khó dễ cho chuyến đi này của những nhân vật bất đồng chính kiến như trước nay họ vẫn làm, bởi vì có nhiều dấu hiệu cho thấy gần đây họ đã có đủ thông minh để hiểu rằng sau khi đã nhích lại gần Hoa Kỳ thêm nữa trong lĩnh vực kinh tế để đạt được những mục tiêu khác, kể cả mục tiêu củng cố quyền lực, Hà Nội không thể và không nên tiếp tục trương lên bộ mặt độc tài đã lỗi thời.
Ông Chính cho biết ông vẫn còn đủ sức khoẻ cho một chuyến đi nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ rộng lớn. Ông nói thêm: tướng Trần Độ có tình trạng sức khoẻ không được tốt lắm do những hậu quả của bệnh tiểu đường, nhưng ông Độ đã không từ chối lời mời.
Việc các nhân vật bất đồng chính kiến với Hà Nội được Hoa Kỳ mời xảy ra trước chuyến viếng thăm Việt Nam sắp tới của ngoại trưởng Hoa Kỳ M. Albright cho ta thấy Hoa Kỳ có ý muốn cho Hà Nội biết Hoa Kỳ muốn được thấy họ đang giao thiệp với một quốc gia bình thường chứ không phải một quốc gia dị biệt trong cộng đồng quốc tế.
Những nguồn tin khác cho biết ba “sĩ phu cao nguyên” là các ông Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu), Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự, cùng với các ông Lữ Phương, Chân Tín, Nguyễn Ngọc Lan, Thích Quảng Độ, Thích Tuệ Sĩ... dường như cũng là những khách mời trong một đoàn đông khoảng 10 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.