Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Đã Lọt Vào Gia Đình Mỹ

26/05/200300:00:00(Xem: 3725)
Từ cuộc Khủng bố 911, mấy năm rồi nhiều nước trên thế giới, nhứt là Mỹ sống trong nỗi phập phòng sợ bị khủng bố. Khủng bố gần đây đã tấn công phá hoại ngay tại quê hương của Bin Ladenm là Á rậo Saudi, tại nước Hồi giáo Maroc. Và Mỹ phải dóng cửa tạm nhiều sứ quán tại nhiều nước như ở Trung Đông như Arập Saudi, kể cả ở Aâu châu như Thụy điển. Khủng bố Hồi Giáo Cực Đoan Al Qaeda chẳng những đã phá hoại kinh tế, chánh trị Mỹ đến bây giờ chưa phục hồi, mà còn phá hoại hạnh phúc lứa đôi của gia đình Mỹ. Thủ tìm hiểu khủng bố đã lọt vào gia đình như thế nào và ảnh hưởng ra sao.
Không phải khủng bố lọt vào gia đình Mỹ qua việc Bộ Nội An Mỹ trong khi báo động, khuyến cáo gia đình Mỹ chuẩn bị một túi cứu cấp có nước uống đồ ăn, máy phát thanh, cây đèn pin hay chuẩn bị một con đường khác thay thế con đường hàng ngày đi rước con từ trường học khi cơn khủng bố xảy ra. Mà khủng bố tấn công phá hoại ngay vào nền tảng của gia đình Mỹ: đó là hạnh phúc lứa đôi của 2 vợ chồng Mỹ. Thực vậy, thống kê từ các cuộc thăm dò mới đây trên toàn nước Mỹ đối với giới Tư pháp và cố vấn hôn nhơn cho biết, kinh tế khó khăn, tình hình căng thẳng do cuộc khủng bố 911 gây ra, đã làm tỷ lệ ly dị gia tăng, gia đình Mỹ tan vỡ nhiều hơn trước cuộc khủng bố 911.
Được biết dù trước cuộc khủng bố 911, ly dị là một nhức nhối của xã hội Mỹ. Mỹ là nước dẫn đầu - lại cũng dẫn đầu nữa dù đây là dẫn đầu đi xuống. Vì vậy chánh quyền liên bang và tiểu bang đã đưa ra nhiều chương trình và dành kinh phí lớn để cứu vãn hôn nhơn. Nhờ vậy khuynh hướng chung của ly dị có giảm. Nhưng cuộc khủng bố 911 làm cho bịnh trầm kha ly dị của xã hội Mỹ tái phát và nặng hơn. 78 % các viên chức tư pháp phụ trách kiện tụng về ly dị cho biết, hồ sơ ly dị thụ lý tăng gia đều đều từ sau ngày 11 tháng 9 (theo thăm dò của The American Academy of Matrimonial Lawyers). Còn Viện American Values trụ sở ở New York , tìm hiểu 5 thành phố loan từ Philadelphia đến Houston, năm 2002 tỷ lệ số hồ sơ ly dị đăng đường tăng 4% so với năm ngoái và trường hợp ly dị có thể đưa ra Toà cũng tăng 6%. Thẩm phán Alan M. Rubensten tại Quận Busks, Pa, âu lo, "Khủng bố hôn nhơn tiếp tục không giảm. Những người hôn phối đang đang gây tan vỡ vớùi nhau." Tại Quân Hamilton, Ohio, tỷ lệ hồ sơ ly dị đăng đường tăng 9%; Quân Miami- Dade, Florida, tăng 3%: Quận Santa Fe tăng 13%.
Ly di là một nhức nhối của cá nhân, gia đình, và xã hội Mỹ. Thống kê của những thập niên 60 và 80, người ta thấy cứ mỗi năm tỷ lệ ly di tăng, chớ không giảm, và trung bình cứ 10 cặp cưới hỏi nhau sau 5 năm thì có gần 4 cặp "anh đi đường anh tôi đi đường tôi!" Khuynh hướng gia tăng sau đó bị khựng nhờ nhiều nỗ lực của chánh quyền cố giúp hàn gắng lại gia đình Mỹ. Nhưng cuộc khủng bố 911 làm khuyng hướng xây dựng tích cực ấy bị đảo lộn. Sau cuộc khủng bố 911, buồi ban đầu những cặp vợ chồng cắn đắng nhau trước cơn khủng bố cố gắng chung lưng đâu cật để đối phó với những khó khăn do biến cố gây ra. Nhưng sau đó không bao lâu, chứng nào tật nấy, gấu ó nhau và xa nhau lại.

Một luật sư ở Stamford Conn, Frederic J. Siegel, nêu một trường họp điển hình, một cặp vợ chồng trước cuộc khủng bố sống trong tình trạng ly thân thực tại. Vợ làm làm việc ở Trung Tâm Thương Mại Thế giới ở New York. Cuộc khủng bố xảy ra người chồng tưởng vợ mình chết và nghĩ không bao giờ đời mình hết bất hạnh vì mất người đầu ấp tay gối. Nhưng người vợ ấy thoát nạn và trở lại sống chung với chồng. Chỉ trong 16 tháng sau, hai vợ chồng cãi vả nhau bằng những lời cay đắng còn độc đia hơn các cuộc cãi vả trước cuộc khủng bố 911, về vấn đề tiền bạc và trợ cấp cho con cái. Nhưng quan niệm chung của Toà án không xem cuộc khủng bố là nguyên do kháng biện trong các vụ án về ly hôn hay thưa kiện về việc trợ cấp cho con vị thành niên.
Aûnh hưởng gián tiếp của khủng bố đối với sự thuần nhứt của gia đình Mỹ-- gián tiếp nhưng thâm hậu và lâu dài -- là vấn đề kinh tế khó khăn do ảnh hưởng hậu chấn của cuộc khủng bố. Các tiểu bang phải cắt giảm hay cắt mất kinh phí dành cho các chương trình hàn gắn hôn nhơn đã giúp gia đình Mỹ thuần nhứt khá thành công trước đó. Trước đó Oklahoma, nơi có tỷ lệ ly dị cao hàng thứ hai ở Mỹ, đã dành 10 triệu cho chương trình vừa này, tỷ lệ ly di giảm thấy rõ. Bây giờ kinh tế hiện tại khó khăn cộng với kinh tế nghèo cố hữu của đia phương cùng với sự cắt giảm kinh phí hàn gắn gia đình, tỷ lệ ly dị sẽ tái phát, tăng vọt lên. Ơ Florida mỗi năm Ô. Thống Đốc miễn trừ 32 triệu rưỡi lệ phí kết hôn cho những cặp vợ chồng và đang đưa ra biện pháp giúp giảm tỷ lệ ly dị, như cho phép hai người hôn phối sống chung thửû thách tìm hiểu nhau trong thời hạn 2 năm. Những nỗ lực của chánh quyền chỉ giúp cho ly dị giảm 10%, nhưng hậu quả của cuộc khủng bố làm tăng tỷ lệ ly dị lên đến 47%, căn cứù theo con số nộp đơn ly dị tại Toà, theo thống kê của The American Academy of Matrimonial Lawyers.
Cuộc khủng bố 911 tác động và làm vấn đề ly dị ở Mỹ trầm trọng hơn. Tỷ lệ ly di đang trên đà gia tốc. Sau khi nghiên cứu 21 ngàn cuộc hôn nhân, Gs Olson tỏ ra rất lo ngại và nghĩ xã hội cần đóng một vai trò tích cực hơn nữa. Vì bây giờ ảnh hưởng bất lợi của cuộc khủng bố về mặt kinh tế tài chánh vào gia đình Mỹ đã kết hợp với khuynh hướng bất cần-- không sợ mang tai mang tiếng bỏ vợ, bỏ con, thôi chồng, thay vợ vì khuynh hướng chung của xã hội rất dễ dàng tha thứ những người ly dị. Trước đây vợ chồng cắn đắng nhau thường cố chịu đựng để sửa đổi để không ly dị. Khác bây giờ, những cặp vợ chồng thường đầu hàng mau và ly dị nhau cho xong chuyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.