Hôm nay,  
Việt Báo Online

Biệt Kích Mỹ Đã Vào Iraq, Tìm Truy Sát Saddam

26/01/200300:00:00(Xem: 3506)
Biệt Kích Mỹ Đã Vào Iraq, Tìm Truy Sát Saddam
Tin từ biên giới Jordan-Iraq.- Trong khi chính phủ Bush bườc vào giai đoạn cuối cùng trong cuộc đối đầu với Iraq, Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực quân sự và tình báo để theo dấu - và có thể giết - tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Các nỗ lực đó, đáng kể là : các nhóm nhỏ thuộc lực lượng hành quân đặc biệt, các đơn vị bán quân sự của trung tâm tình báo hoạt động bên trong và chung quanh Iraq, hình ảnh chụp từ vệ tinh, nghe chận máy vô tuyến và các đội thám sát trên không. Giới chức tình báo Mỹ tiết lộ như vậy.
Các hoạt đông trên nằm trong chiến lược gây áp lực buộc Saddam phải từ bỏ chức quyền ra đi, hay phải giải giới, và - nếu ông ta không chịu làm vậy - mở đường cho quân đội Mỹ tấn công Iraq để đuổi ông ta đi.
Hôm Chủ nhật trước, bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld tuyên bố : ông ủng hộ việc Saddam và gia đình ông ta lưu vong, như là một biện pháp giải quyết chiến tranh. Tuy nhiên cho tới nay, như bà Condoleezza Rice, cố vấn an ninh của ông Bush tiên đoán, Saddam chẳng bao giờ chịu làm một việc như vậy.
Các hoạt động trong chiều hướng kể trên được ghi nhận như sau :
- Gần 100 binh sĩ thuộc lượng hành quân đặc biệt, và trên 60 biệt kích Trung Ương Tình Báo, đang mở các cuộc thám sát trên vùng sa mạc của Iraq, và vùng phụ cận các thành phố chính, kể từ tháng 9/2002. Sự tiết lộ nầy của giới tình báo Mỹ và Ả Rập đã xác nhận một bản tin của tờ Boston Globe hồi đầu tháng. Sứ mạng của loạt hoạt động này còn gồm việc theo dõi và ghi nhận các cuộc chuyển quân tại các căn cứ Quân Phòng Vệ Cộng Hoà Iraq, vốn là lực lượng trung thành nhất của Saddam. Các lực lượng Mỹ cũng đang tìm các vùng đất bằng phẳng để máy bay Mỹ và đồng minh có thể đáp xuống, cũng như huấn luyện giới lãnh đạo Kurd và Shiite chống lại Saddam.
- Gần 35.000 bộAnh trên không phận Iraq, một chiếc máy bay Boeing 707 được cải biến đang bay 10 giờ một ngày, và ngày nào cũng vậy, để ghi âm các cuộc nói chuyện giữa các giới chức cao cấp Iraq, và phát hiện chính xác địa điểm xuất phát trong phạm vi một dặm Anh.
- Hai vệ tinh tình báo, bí danh là Micron và Trumpet, hiện đang nghe chận các cuộc gọi điện thoại, và các làn sóng phát đi từ máy truyền tin di động của các cứ điểm quân sự, các đoàn xe hộ tống Saddam, cung điện của ông ta, và các khu vực khác. Một giới chức Mỹ đang hoạt động trong vùng nói rằng : Saddam cũng biết về các nỗ lực truy sát ông ta kể trên.
Trung Tâm Chỉ Huy của Mỹ ở Tampa. có nhiệm vụ điều khiển các cuộc hành quân ở Iraq, và Trung Ương Tình Báo ở Langley, Va., đã từ chối bình luận chính thức. "Chúng tôi không nói về các cuộc hành quân đang diễn ra" Đó là lời của thiếu tá Bill Harrison, phát ngôn viên của Trung Tââm Chỉ Huy.
Tưởng nên nhắc lại : mới năm qua, Tổng Thống Bush đã ra lệnh Trung Ương Tình Báo tiến hành các cuộc hành quân bí mật để lật đổ Saddam. Theo đó Trung Ương Tình Báo phải phối hợp với các lưc lượng đặc biệt, đáng kể là Đoàn Mũ Xanh"Green Berets" của lục quân, Đoàn SEAL của hải quân và các đơn vị chuyên môn khác.
Và cũng theo lệnh của Tổng Thống, các lưc lượng Mỹ có thể giết Saddam nếu thấy sinh mạng của họ bị đe dọa.
Saddam, 65 tuổi, là bậc thầy của nghệ thuật lẫn tránh, khiến cho ông suốt 25 năm tại chức, đã thoát được tất cả các âm mưu lật đổ do ngoại hay nội thù xếp đặt. Theo ông Wafiq al-Sammarai, cựu chỉ huy trưởng quân báo của Iraq, đào thoát qua hàng ngũ Tây Phương hồi 1994, rất khó bắt Saddam, nếu không nói là vô phương.

21/02/2019(Xem: 450)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố “Phát biểu về nguyên tử của TT Putin là tuyên truyền, mục đich là đánh lạc hướng chú ý của thế giới về các vi phạm thỏa ước kiểm soát phi đạn tầm trung (INF)”.
21/02/2019(Xem: 574)
CARACAS - Cường quyền Caracas của lãnh tụ Maduro đối diện nguy cơ trừng phạt của Hoa Kỳ trong lúc hàng triệu dân tiếp tục cuộc sống nghèo khổ - đối lập Venezuela đang ra sức phế truất tập đoàn Msduro với chuyển hướng mục tiêu bằng cách thuyết phục những người theo đảng Xã Hội tham gia tiến trình chuyển tiếp.
21/02/2019(Xem: 203)
LONDON - 3 dân biểu trong liên minh cầm quyền quyết định bỏ đảng Bảo Thủ vì Brexit, vì vấn đề này tái định nghĩa đảng và từ bỏ nỗ lực hiện đại hóa.
21/02/2019(Xem: 231)
BERLIN - Cưỡng lại áp lực từ bên ngoài nhưng chính quyền Đức đã dịu giọng với các hô hào ngưng bán vũ khí cho cương triều Riyadh.
21/02/2019(Xem: 284)
SEOUL - Nguồn thông thạo Nam Hàn tiết lộ: các viên chức ngoại giao kỳ cựu của Bắc Hàn không được tham gia đàm phán phi nguyên tử trước cuộc tái ngộ Trump-Kim tiếp theo các thông tin về đào tị và tố giác về do thám làm mất lòng tin của lãnh tụ Kim Jong-un.
21/02/2019(Xem: 918)
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21/02/2019(Xem: 434)
BEIJING - Nữ gian thương Hoa kiều được gọi bằng hỗn danh “nữ hoàng ngà voi” đã bị Tanzania phạt bằng án 15 năm tù.
21/02/2019(Xem: 202)
TEHRAN - Quan hệ giữa Cộng hòa Hồi Giáo Iran và Hoa Kỳ hiện là xấu hiếm thấy, các trừng phạt của chính quyền Trump nhắm lãnh vực ngân hàng Iran là có ý nghĩa khủng bố - đó là phát biểu của TT Rouhani trong buổi họp nội các ngày Thứ Tư.
21/02/2019(Xem: 195)
CAIRO - 9 nghi can là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo bị quy tội trong nghi án ám sát viên chức lãnh đạo công tố năm 2015 trong lúc nhân quyền suy sụp tại Ai Cập dưới quyền TT gốc lính el-Sisi.
21/02/2019(Xem: 220)
NEW DEHLI - Trong chuyến công du Ấn Độ đầu tiên, thế từ Mohamed bin Salman (hay MbS) hứa đầu tư và tiếp sức đánh khủng bố.
21/02/2019(Xem: 282)
BEIJING - Quân đội tiếp tục chiến dịch diệt tham nhũng của lãnh tụ Tập Cận Bình, Phòng Phong Huy (Fang Fenghui) là nhân vật cấp Tướng bị tuyên án tù chung thân.
21/02/2019(Xem: 218)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan cứng rắn đối với chính phủ CS Trung Quốc... Bản tin RTI từ Đài Loan ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Dùng vũ lực xâm phạm Đài Loan, hoặc đề xướng một nước hai chế độ sẽ không có sự bình đẳng đàm phán thật sự.
20/02/2019(Xem: 1259)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 715)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 431)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
Tin công nghệ
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.