Bạo Loạn Khắp Saudi Arabia, Phe Thân Mỹ Có Cơ Sụp

05/08/200200:00:00(Xem: 3759)
Cuộc chiến chống khủng bố đang phải đối đầu với một thách thức lớn: Saudi Arabia đang đứng bên bờ vực thẳm của sự sụp đổ. Điều này đã khiến cho các viên chức Bộ Ngoại Giao My õlo ngại là những thành phần quá khích có thể chiếm quyền cai trị quốc gia này. Saudi từng được coi như là một đồng minh đắc lực trong trận chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ.
Báo The Observer, bài của Martin Bright, Nick Pelham và Paul Harris, vừa cho biết những phần tử chống chính quyền đã làm rung động kinh thành của quốc gia vùng sa mạc này trong những tháng vừa qua với những cuộc biểu tình chống Hoàng tử Abdullah, người đã một lòng ủng hộ Hoa Kỳ.
Cùng lúc, những viên chức toà Bạch ốc cũng quan ngại rằng Hoàng tử Abdullah sẽ phải đối diện với một cuộc đảo chánh từ những nhân vật thuộc Hoàng gia, những phần tử ủng hộ tổ chức al-Qaeda.
Những nguồn tin tại Saudi Arabia cho biết là Ngũ Giác Đài mới đây đã có một cuộc họp kín để tìm những phương cách đối phó trong trường hợp Hoàng gia Saudi Arabia bị lật đổ.
Những cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nơi tại Saudi trong tháng Ba, khơi mào bởi một vụ đốt một trường trung học nữ, khiến 14 nữ học sinh tử thương.
Cuộc biến động tại miền Đông của Saudi đã nhanh chóng lan tràn khắp quốc gia và trở thành những cuộc biểu tình bạo động và đã bị cảnh sát thẳng tay đàn áp. Tờ Observer đã nhận được một cuộn băng video do một người biểu tình thoát khỏi Saudi cung cấp, cho thấy hình ảnh của hằng ngàn người biểu tình, gồm cả đàn ông lẫn đàn bà, ủng hộ dân Palestine và chống chính quyền Saudi Arabia.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tin rằng sự thất bại của Hoàng tử Abdullah trong việc dàn xếp nền hoà bình tại Trung Đông có thể làm lung lay quyền lực của ông.

Người đối đầu trực tiếp của Hoàng tử Abdullah là Hoàng tử Sultan, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích và đả phá chính sách thân Mỹ của Hoàng tử Abdullah. Hoàng tử Naif, em của Abdullah, bộ trưởng Bộ Nội vụ, đã cố gắng ngăn chận giới truyền thông để họ không tiết lộ ra ngoài những tin tức liên quan đến những cuộc xuống đường bạo động.
Hoàng tử Abdullah cũng đã gởi đại diện của ông ta đến Hoa Thịnh Đốn để chống lại ảnh hưởng của Hoàng tử Bandar, con trai của Hoàng tử Sultan, hiện đang là đại sứ ở đây.
Những kẻ cầm đầu những cuộc biểu tình chống chính phủ Saudi Arabia cũng bị nghi ngờ là có liên quan đến hằng loạt những cuộc đánh bom nhắm vào các cơ sở của Hoa Kỳ và đồng minh của quân khủng bố.
Những viên chức chính quyền Saudi Arabia đổ lỗi cho những cuộc đánh bom là hậu quả của sự bắt giữ 5 người Anh, một người Gia Nã Đại và một người Bỉ, vì họ có liên quan đến một vụ buôn lậu rượu. Nhưng tin tức từ cơ quan tình báo Anh Quốc đã xác nhận là những cuộc đánh bom này đã do nhóm khủng bố Hồi giáo, có dính dáng đến tổ chức al-Qaeda, chủ mưu.
Đầu năm nay, những bị can nói trên đã bị toà Saudi Arabia tuyên án từ tử hình cho đến chung thân khổ sai. Nhưng luật sư của năm người Anh cho biết là thân chủ của họ sẽ được trả tự do trong một ngày gần đây.
Những căng thẳng trong Hoàng gia Saudi Arabia sẽ trở nên trầm trọng hơn với cái chết của Hoàng đế Fahd. Tình trạng sức khoẻ của Hoàng Đế Fahd, theo lời các bác sĩ tại bệnh viện ở Thụy Sĩ, rất là "bất an".
Một nhân vật thuộc Hoàng gia Saudi Arabia, bác sĩ Saad al-Fagih cho biết "Hiện nay đang có một cuộc chiến tranh lạnh xảy ra trong Hoàng Gia Saudi Arabia".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.