Hôm nay,  

Hồ Sơ Mật: Iraq Tiếp Sứ Giả Al-qaeda 1998

28/04/200300:00:00(Xem: 4849)
LONDON - Báo Toronto Star và báo Sunday Telegraph cho biết họ tìm thấy tài liệu tại bản doanh cơ quan tình báo Iraq bị ném bom có vẻ phô bày việc chế độ Saddam đã tiếp sứ giả Al-Qaeda năm 1998 nhằm thiết lập quan hệ dựa trên tinh thần cùng thù ghét Mỹ và Saudi Arabia, và tìm kiếm 1 cuộc tiếp xúc với ông trùm Bin Laden.
Cuộc họp năm 1998 tiến triển êm xuôi đến mức kéo dài 1 tuần lễ và chấm dứt với những thu xếp để Bin Laden thăm Baghdad.
Theo tài liệu do các thông dịch viên Iraq chuyển ngữ, tên Bin Laden xuất hiện 3 lần bị che giấu bằng sơn trắng và mực đen phủ lên - thông dịch viên tên Amir đã cạo lớp sơn trắng, làm lộ ra tên Bin Laden.
Phóng viên báo Toronto Star kể lạị rằng Amir đã reo lên rằng chữ bị bôi xóa là tên Bin Laden.
Một trang trong những tài liệu này đề ngày 19-2 và đánh dấu "tối mật và khẩn cấp" nói tới chuyến đi của 1 sứ giả không nêu tên từ Sudan tới.
Tài liệu ký tên MDA, mật hiệu của 1 trong các cấp chỉ huy tình báo Iraq.
Theo tài liệu, phía Iraq chịu các phí tổn của chuyến đi này trong lúc ở Iraq và để tìm hiểu thông điệp của Bin Laden và cũng để chuyển thông điệp của Iraq tới Bin Laden.
Theo dẫn thuật của báo Sunday Telegraph, Baghdad muốn có 1 cuộc tiếp xúc trực tiếp với Bin Laden. Các tài liệu khác xác nhận rằng sứ giả của Al-Qaeda từ Khartoum (thủ đô Sudan) tới Baghdad trong Tháng 3-1998 và tạm trú tại khách sạn al-Mansour Melia. Tờ Telegraph viết : các tài liệu không cho biết có cuộc gặp gỡ nào giữa Al-Qaeda và các viên chức Iraq hay không.
BÁO ANH: BỘ NGOẠI GIAO PHÁP LẤY TIN CHO SADDAM
Ngoài ra, báo Sunday Times tường thuật riêng rằng phóng viên của họ tìm thấy tài liệu tại Bộ ngoại giao Iraq cho hiểu rằngPháp cung cấp chế độ Saddam những báo cáo thường xuyên về các điều đình vơi các viên chức Hoa Kỳ.

Một tài liệu đề ngày 25-9-2001 của Ngoại TRưởng Naji Al Sabri gửi Dinh TT báo cáo về phuc trình của đại sứ Pháp tại Baghdad và tường trình các cuộc hội đàm Bush-Chirac.
TÍNH KHẢ TÍN CỦA CÁC HỒ SƠ
Bản tin BBC News hôm chủ nhật cũng nêu thắc mắc về tính khả tín của các hồ sơ này.
BBC đã phỏng vấn ký giả Inigo Gilmore của Sunday Telegraph, và được cho biết ký giả này bắt gặp các hồ sơ này sau khi được cho vào bản doanh Sở Tình Báo Iraq ở Baghdad bởi các lính Mỹ đang gác nơi đây. Gilmore giấu các hồ sơ này, đem ra khách sạn và nhờ thông dịch viên chuyển sang Anh ngữ.
Gilmore nói, “Có lẽ CIA đã lục soát nhiều tòa nhà này rồi, nhưng như dường họ bỏ sót tập hồ sơ này.”
Tuy nhiên, một nhà phân tích tại California nói rằng, rất nhiều phóng viên của nhiều báo Anh, Mỹ đã bắt gặp các hồ sơ tương tự, cho thấy Osama Bin Laden liên hệ với Iraq -- một điều có thể tạo chính nghĩa cho cuộc chiến của TT Bush.
Cùng ngày 27.4.2003, có các báo sau đăng tin rằng họ cũng tình cờ vào tòa nhà và lượm hồ sơ đó:
-- Báo Telegraph từ London với bản tin viết, “Hồ sơ tình báo Iraq khám phá ở Baghda bởi phóng viên The Telegraph...” Hồ sơ mật tìm được bởi Gilmore.
-- Báo Toronto Star ở Canada viết, “Hồ sơ tình báo tối mật Iraq, đào bới lên bởi Toronto Star trong tòa nhà bị bom...” Hồ sơ mật tìm bởi Mitch Potter, cùng với thông dịch viên Amir đi lục sóát kho văn khố tình báo Iraq.
-- Báo Mỹ San Francisco Chronicle viết tương tự... nhưng không ghi tên phóng viên. Chỉ ghi bài viết của Robert Collier.
-- Đài truyền hình Mỹ ABC: “Hồ sơ mật -- hầu hết ghi “tối mật” -- được khám phá bởi ABCNEWS trong các hầm nhà và văn phòng của hai tòa nhà sang trọng, ven sông ở Baghdad nơi đã bị dân hôi của vào chôm đồ...”
Không rõ các hồ sơ này có phải là các bản copy của nhau không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.