Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồ Sơ Mật: Iraq Tiếp Sứ Giả Al-qaeda 1998

28/04/200300:00:00(Xem: 4081)
LONDON - Báo Toronto Star và báo Sunday Telegraph cho biết họ tìm thấy tài liệu tại bản doanh cơ quan tình báo Iraq bị ném bom có vẻ phô bày việc chế độ Saddam đã tiếp sứ giả Al-Qaeda năm 1998 nhằm thiết lập quan hệ dựa trên tinh thần cùng thù ghét Mỹ và Saudi Arabia, và tìm kiếm 1 cuộc tiếp xúc với ông trùm Bin Laden.
Cuộc họp năm 1998 tiến triển êm xuôi đến mức kéo dài 1 tuần lễ và chấm dứt với những thu xếp để Bin Laden thăm Baghdad.
Theo tài liệu do các thông dịch viên Iraq chuyển ngữ, tên Bin Laden xuất hiện 3 lần bị che giấu bằng sơn trắng và mực đen phủ lên - thông dịch viên tên Amir đã cạo lớp sơn trắng, làm lộ ra tên Bin Laden.
Phóng viên báo Toronto Star kể lạị rằng Amir đã reo lên rằng chữ bị bôi xóa là tên Bin Laden.
Một trang trong những tài liệu này đề ngày 19-2 và đánh dấu "tối mật và khẩn cấp" nói tới chuyến đi của 1 sứ giả không nêu tên từ Sudan tới.
Tài liệu ký tên MDA, mật hiệu của 1 trong các cấp chỉ huy tình báo Iraq.
Theo tài liệu, phía Iraq chịu các phí tổn của chuyến đi này trong lúc ở Iraq và để tìm hiểu thông điệp của Bin Laden và cũng để chuyển thông điệp của Iraq tới Bin Laden.
Theo dẫn thuật của báo Sunday Telegraph, Baghdad muốn có 1 cuộc tiếp xúc trực tiếp với Bin Laden. Các tài liệu khác xác nhận rằng sứ giả của Al-Qaeda từ Khartoum (thủ đô Sudan) tới Baghdad trong Tháng 3-1998 và tạm trú tại khách sạn al-Mansour Melia. Tờ Telegraph viết : các tài liệu không cho biết có cuộc gặp gỡ nào giữa Al-Qaeda và các viên chức Iraq hay không.
BÁO ANH: BỘ NGOẠI GIAO PHÁP LẤY TIN CHO SADDAM
Ngoài ra, báo Sunday Times tường thuật riêng rằng phóng viên của họ tìm thấy tài liệu tại Bộ ngoại giao Iraq cho hiểu rằngPháp cung cấp chế độ Saddam những báo cáo thường xuyên về các điều đình vơi các viên chức Hoa Kỳ.

Một tài liệu đề ngày 25-9-2001 của Ngoại TRưởng Naji Al Sabri gửi Dinh TT báo cáo về phuc trình của đại sứ Pháp tại Baghdad và tường trình các cuộc hội đàm Bush-Chirac.
TÍNH KHẢ TÍN CỦA CÁC HỒ SƠ
Bản tin BBC News hôm chủ nhật cũng nêu thắc mắc về tính khả tín của các hồ sơ này.
BBC đã phỏng vấn ký giả Inigo Gilmore của Sunday Telegraph, và được cho biết ký giả này bắt gặp các hồ sơ này sau khi được cho vào bản doanh Sở Tình Báo Iraq ở Baghdad bởi các lính Mỹ đang gác nơi đây. Gilmore giấu các hồ sơ này, đem ra khách sạn và nhờ thông dịch viên chuyển sang Anh ngữ.
Gilmore nói, “Có lẽ CIA đã lục soát nhiều tòa nhà này rồi, nhưng như dường họ bỏ sót tập hồ sơ này.”
Tuy nhiên, một nhà phân tích tại California nói rằng, rất nhiều phóng viên của nhiều báo Anh, Mỹ đã bắt gặp các hồ sơ tương tự, cho thấy Osama Bin Laden liên hệ với Iraq -- một điều có thể tạo chính nghĩa cho cuộc chiến của TT Bush.
Cùng ngày 27.4.2003, có các báo sau đăng tin rằng họ cũng tình cờ vào tòa nhà và lượm hồ sơ đó:
-- Báo Telegraph từ London với bản tin viết, “Hồ sơ tình báo Iraq khám phá ở Baghda bởi phóng viên The Telegraph...” Hồ sơ mật tìm được bởi Gilmore.
-- Báo Toronto Star ở Canada viết, “Hồ sơ tình báo tối mật Iraq, đào bới lên bởi Toronto Star trong tòa nhà bị bom...” Hồ sơ mật tìm bởi Mitch Potter, cùng với thông dịch viên Amir đi lục sóát kho văn khố tình báo Iraq.
-- Báo Mỹ San Francisco Chronicle viết tương tự... nhưng không ghi tên phóng viên. Chỉ ghi bài viết của Robert Collier.
-- Đài truyền hình Mỹ ABC: “Hồ sơ mật -- hầu hết ghi “tối mật” -- được khám phá bởi ABCNEWS trong các hầm nhà và văn phòng của hai tòa nhà sang trọng, ven sông ở Baghdad nơi đã bị dân hôi của vào chôm đồ...”
Không rõ các hồ sơ này có phải là các bản copy của nhau không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.