Hôm nay,  

Biệt Kích Nhảy Vào Dinh Của Saddam

04/04/200300:00:00(Xem: 4348)
BAGHDAD -- Lực lượng Hoa Kỳ đã tới ngoại ô Baghdad và 1 đơn vị đặc biệt đã đột nhập trong những Dinh TT của lãnh tụ Saddam - 1 phát ngôn viên Hoa Kỳ nói: quân đội Iraq có vẻ sắp tan rã.
Các đơn vị dẫn đầu cuộc tiến quân từ nhiều hướng chỉ cach rìa Baghdad 4 dặm.
Tại Bộ chỉ huy trung tâm, phát ngôn viên đại úy Frank Thorp cho biết "Khi quyết định tiến vào, chúng tôi sẽ vào tới Baghdad trong vài giờ".
Lực Lượng đặc biệt đã xâm nhập 1 số bộ chỉ huy Iraq trong vùng Baghdad để dọn đường - một nhóm khác vào Dinh Tharthar, một vùng nghỉ cách Baghdad 55 dặm.
Biệt kich nhảy xuống dinh này sau khi trấn áp hỏa lực phòng không tìm thấy các nhà lãnh đạo Iraq, đã thu lượm tài liệu để các sĩ quan quân báo nghiên cứu sau.
Một nhóm "viếng" Dinh thứ nhì gần phi trường Saddam của thủ đô Baghdad.
Tướng Brooks nói "Chúng tôi không nghĩ là giao tranh đã hết, chế độ vẫn còn các chọn lựa, kể cả việc dùng vũ khí hủy diệt quy mô mà chúng tôi nghiêm túc cảnh giác".
Các viên chức quốc phòng Hoa kỳ nói 2 sư đoàn Vệ Binh Cộng Hòa đã bị mất sức nhiều trong ngày Thứ Tư bởi quân Mỹ tiến lên đánh - trong những trận giao chiến này, thiệt hại phía Mỹ là tối thiểu.
IRAQ: SẼ DẠY MỸ CÁC BÀI HỌC NHỚ ĐỜI
Nhưng, 1 Tư Lệnh Vệ Binh Cộng Hòa cho biết sự kháng cự sẽ quyết liệt hơn.
Trên đài truyền hình al-Jazzeera, 1 sĩ quan Iraq tự xưng là Tư Lệnh của Vệ Binh Cộng Hòa tuyên bố "do ý Thượng Đế, chúng tôi sẽ dạy địch những bài học không quên trên chiến trường" - ông này nhận thiệt hại 17 binh sĩ, và phản bác tin từ phía Hoa Kỳ rằng sư đoàn của ông đã bị tiêu diệt.

Iraq chứng tỏ họ còn duy trì lực lượng phòng không, bắn rơi 1 trực thăng Black Hawk hôm thứ tư gần Karbala.
Một chiến đấu cơ F/A -18C Hornet bị hạ, cuộc tìm kiếm phi công đang diễn ra. Phía Mỹ nói chiếc này rớt vì trúng nhầm đạn liênq uân.
6 chiến binh trên chiếc Black Hawk đều tử thương.
Tin lúc đầu cho biết, chiếc Hornet bị hỏa tiễn địa đối không Iraq bắn rơi và là trường hợp thiệt hại phi cơ đầu tiên do hảo lực phòng không của đích.
Hoa Kỳ sẽ sớm đứng trước một lựa chọn, là tiếp tục tiến vào thủ đô 5 triệu dân của Iraq, hay chờ viện binh trong luc tạo cơ hội cho dân Iraq thach thức chế độ.
Các cấp chỉ huy quân sự mong muốn liên quân sẽ được Baghdad tiếp đón như cảnh đã diễn ra hôm thứ tư ở Najaf, nơi phóng viên báo cáo hàng ngàn người tràn ra đường đón các xe Humvee chở 1 đại tá và chiến binh Mỹ tới.
LÍNH MỸ, KURD TIẾN THÊM TỪ HƯỚNG BẮC IRAQ
KALAK - Lực lượng đặc biệt Mỹ có quân Kurd trợ chiến đã giao tranh với BB Iraq rút lui ở miền bắc Iraq sau khi bỏ phòng tuyến ở phía tây làng Kalak. Đoàn quay phim của Reuters thấy lính Mỹ trang bị hùng hậu đang tiến vào các vị trí cũ của quân Iraq ở đường ranh giới khu tự trị Kurd cach Kalak 3 dặm và sau đó tiếp tục tiến về hướng tây.
Có lẽ lực lượng Iraq rút lui trong đêm Thứ Tư.
Có tiếng súng đại liên của 2 phe được nghe vẳng về từ khu đồi phía tây Kalak, phi pháo đã được gọi tới. Kalak cách thị trấn Mosul 42 cây số.
Có thể quân Iraq lui về Mosul để tái tổ chức và để thu ngắn đường tiếp tế. Phía Iraq cho biết họ có khoảng 45,000 quân đặt căn cứ quanh Mosul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.