Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xe Tăng Mỹ Vô Giữa Baghdad; Vệ Binh Cộng Hòa Bị Xóa Sổ

06/04/200300:00:00(Xem: 4168)
QARTAR/BAGHDAD -- Theo tin của AP, quân Mỹ đã biểu diễn màn đi xe tăng xuyên thủ đô Baghdad hôm thứ bảy, xuyên các khu kỹ nghệ để chứng tỏ sức mạnh cho các lính trung thành với Saddam.
Màn biểu diễn đi xe tăng, sáng sớm thứ bảy xuyên khu phố Tây Nam Baghdad -- có một lúc đi ngang qua khoảng 2 dặm cách một dinh Tổng Thống và bản doanh Đảng Baath -- đã bị bắn dữ dội bằng súng trường và súng phóng lựu.
Nhưng lính Mỹ không có ý chiếm đất; mục tiêu, theo lời các viên chức Mỹ, là gửi lời nhắn cho lính Iraq rằng thủ đô -- gần như bị vây bởi lính Mỹ -- có thể bị đánh thẳng xuyên tâm vào bất kỳ lúc nào.
Cũng theo AP, nhóm lính Mỹ này -- gồm 26 xe tăng M-1 và 10 thiết giáp Bradley cùng với lữ Đoàn 2 của Sư Đoàn 3 -- đã bị bắn cháy một xe tăng và một thiết giáp, nhưng bên Iraq thiệt hại nhiều hơn, theo phóng viên Ann Garrells của radio NPR tường trình từ Baghdad.
60 XE TĂNG, THIẾT GIÁP VÀO BAGHDAD"
Báo New York Times đưa ra con số khác với AP: nhà báo Patrick Tyler viết là một đạo quân gồm 60 xe tăng và thiết giáp Mỹ đã tiến vào Baghdad, vừa lăn bánh vừa nổ súng trả đũa lính Iraq hai bên đường khi đi dọc các đại lộ, với vài người vẫy tay và những người khác bắn xối xả.
Các viên chức Mỹ nói với Tyler, hiện Vệ Binh Cộng Hòa chỉ còn khoảng 92 xe tăng trên tổng số 2,500 xe tăng lúc đầu Vệ Binh CH có. Không hiểu quân Mỹ đếm cách nào ra số 92 xe tăng.
VỆ BINH CỘNG HÒA ĐÃ BỊ XÓA SỔ
Vị tư lệnh không lực chiến trường Iraq nói hôm thứ bảy là Vệ Binh Cộng Hòa đã bị xóa sổ, không còn là 1 lực lượng tác chiến nữa. Với phần tàn quân thì “Chúng tôi hoặc là giết họ, hoặc là họ đầu hàng.” Tin này của AP.
Tướng Không Quân Michael Moseley cũng nói qua phỏng vấn điện thoại 90 phút từ bản doanh ở Saudi Arabia rằng phi cơ Mỹ bay trên Baghdad 24 giờ một ngày, sẵn sàng không kích các mục tiêu dưới đất trong thủ đô.
Bản tin BBC do phóng viên Andrew Gilligan ghi nhận, Tướng Moseley nói là không lực Mỹ đã xóa sổ Vệ Binh Cộng Hòa, nhưng nhìn nhận là còn nhiều lính Vệ Binh, “Chúng tôi chưa giết tất cả bọn họ, nhưng những người còn sống thì đang đi bộ cà thọt cà nhắc rồi.”
Nhắc lại, bản tin Reuters hai ngày trước cho biết, sau khi Mỹ thả 6 quả bom CBU-105 xong, thì CENTCOM loan báo là 2 sư đoàn Baghdad và Medina của Vệ Binh Cộng Hòa Iraq đã bị xóa sổ.
NHIỀU LÍNH MỸ VÀO TRUNG TÂM BAGHDAD
Trong khi đó, hãng Reuters tường trình nhiều lính Mỹ đang tiến vào Baghdad và họ không chỉ đi tuần ngắn ngủi, theo 1 phát ngôn nhân cao cấp tại TT Hành Quân ở Qatar hôm thứ bảy.
Đại úy Frank Thorp nói với Reuters, “Chúng tôi bây giờ đã có lính bộ chiến trong thành phố Baghdad... họ ngay trung tâm thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục di động, không phải chuyện vào đi tuần rồi rút ra. Chúng tôi là 1 đạo quân di động nên sẽ tiếp tục di động, nhưng lúc này chúng tôi đã có nhiều lính bộ chiến vào Baghdad rồi.”
Ông từ chối cho biết con số lính bộ chiến vào Baghdad, hay là nói cụ thể nơi nào là “trung tâm Baghdad.”
GIÁO TRƯỞNG HỒI AI CẬP TRÁCH SADDAM
Ngài Giáo Trưởng Muhammad Sayyed Tantawi của Ai Cập, được xem như lãnh đạo tinh thần cao cấp nhất của Hồi Giáo Sunni, nói là Saddam Hussein đã sai lầm khi không chịu đi lưu vong để tránh cuộc chiến làm điêu tàn đất nước.
CHÍ NGUYỆN QUÂN QUỐC TẾ VÀO TỬ ĐẠO
Bản tin của báo New York Times ghi nhận là phía Nam Baghdad, các trận đánh vẫn dữ dội. Tin này cũng ghi là quân đội Iraq trong bản tin trên đài truyền hình Iraq nói là quân Mỹ bị đẩy lùi khi tiến vào Baghdad từ hướng Nam.

Báo NYT nói là ở phía Nam, lính TQLC Mỹ đã đánh cận chiến với chí nguyện quân ủng hộ Saddam từ Jordan, Ai Cập, Sudan và các nước khác, theo lời Trung Tá B.P. McCoy của Tiểu Đoàn 3, Lữ Đoàn 4 TQLC.
“Y hệ như thánh chiến. Họ được giao cho khẩu súng trường, và được bảo là hãy trở thành tử đạo,” theo lời McCoy -- đơn vị của ông đã dùng tới dao găm để cận chiến với chí ngueỵn quân tại mép một vùng đầm lầy.
Trung Tá Lee Fetterman, một tiểu đoàn trưởng thuộc Sư Đoàn Dù 101, nói là hàng trăm lính Iraq đã bị giết ở phi trường, trong đó có nhiều lính quấn bom quanh người, thấy rõ có ý định tấn công tự sát.
NHÀ KHO TỬ THẦN"
Trong khi đó, Đài VOA loan báo lực lượng Anh đã khám phá khoảng 200 chiếc hộp chứa thi hài người chết tại một nhà kho ở Al Zubayr.
Các lực lượng Anh Quốc đã bao vây thành phố cảng ở miền nam này từ những ngày đầu cuộc chiến, nhưng nói rằng họ không vội chiếm Basra. Đại úy Lockwood cho biết sức kháng cự của thành phố đã suy yếu.
Anh cho biết đã phát hiện khoảng 200 chiếc hộp giống như quan tài chứa thi hài người chết tại một nhà kho ở Al Zubayr, một thị trấn cách thành phố Basra 20 km về hướng tây nam. Và còn có những danh sách viết tay và hình ảnh mà người ta cho rằng là của những người chết này.
Các giới chức quân đội Anh nói rằng theo tình trạng của các thi hài thì những người này dường như chết ít lâu trước đây, và địa điểm này sẽ được niêm phong và xem như là một mồ chôn tập thể.
Một ký giả tây phương có mặt tại hiện trường tường thuật rằng nhiều xác chết bị các vết thương do bị bắn vào đầu.
NHỮNG BẢN TIN ĐÔI KHI MÂU THUẪN NHAU
Đã có rất nhiều tuyên bố mâu thuẫn về tình hình chiến sự tại Baghdad từ cả hai phía vào hôm thứ Bảy.
Phía Mỹ nói các lực lượng thiết giáp của họ đã thọc sâu vào tận trung tâm thành phố Baghdad và hiện đã đảm bảo an toàn sân bay quốc tế.
Phía Iraq thì nói họ đã chiếm lại được sân bay thành phố và không hề có bóng dáng quân Mỹ tại Baghdad.
Thực hư của những tuyên bố này ra sao"
Ngay từ đầu cuộc chiến, đã luôn có những lời tuyên bố từ một phía và những lời phản bác lại của phía kia.
Cả hai phe đã tham gia vào một cuộc chiến tuyên truyền, song song với cuộc chiến quân sự đang diễn ra.
Hôm nay, thứ Bảy, ngày thứ 17 của chiến dịch quân sự tại Iraq nhằm lật đổ tổng thống Saddam Hussein, là ngày đặc biệt khó để có thể phân định rạch ròi giữa cái gọi là chiến tranh tâm lý và những hành động quân sự thực sự.
Một mặt, phía Mỹ tuyên bố các lực lượng của họ đã thâm nhập vào trung tâm Baghdad theo một chiến lược mà họ gọi là “tuần tiễu cuốn chiếu”.
Lời tuyên bố đó có nghĩa là họ không cố chiếm giữ vùng lãnh thổ nào, mà chỉ để cho quân lính và người dân Iraq thấy họ có thể tiến vào trung tâm đầu não của chế độ Saddam Hussein.
Một quan chức thậm chí còn nói họ đã giết 1.000 lính Iraq trong cuộc tiến quân đó. Nhưng có thực là quân Mỹ đã thực sự vào thành phố Baghdad hay không"
Các phóng viên BBC tại thành phố này cho biết hàng chục phóng viên đã bủa đi quanh thành phố Baghdad và không thấy có bằng chứng nào cho thấy là quân Mỹ đã vào cả, mặc dù gần đây họ có thấy các dấu hiệu các trận đánh, một số xe tăng Iraq bị phá huỷ và các xe thiết giáp trong đó một số đang cháy.
Còn phía Iraq, không những họ phủ nhận chuyện quân Mỹ vào thành Baghdad, mà còn tuyên bố đã đánh bật quân Mỹ khỏi sân bay của họ.
Cuộc chiến này có vẻ đang vào giai đoạn quan trọng, và các sự kiện diễn tiến rất nhanh, nhưng có thể phải mất một ít thời gian trước khi bức màn sương mù của cuộc chiến được kéo lên và người ta biết thực sự những gì đã xảy ra hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.