Nổi Dậy Ở Nhiều Thị Trấn Iraq: Chết 12 Lính Mỹ, 66 Dân Quân

07/04/200400:00:00(Xem: 4635)
BAGHDAD, Iraq (CNN, Sky, AP) - Những người ủng hộ giáo sĩ Hồi Giáo Muqtada al-Sadr đã kiểm soát các tòa nhà công sở, tôn giáo và an ninh trong thành phố thánh địa Najaf từ chiều Thứ Ba, theo 1 nguồn tin liên quân tại Nam Iraq.
Nguồn tin này nói người của al-Sadr đã kiểm soát dinh thống đốc, các trạm cảnh sát và đền thờ Imam Ali, một trong đền thờ linh thánh nhất của Hồi Giáo Shia.
Cảnh sát Iraq đang thương thuyết để lấy lại các trạm cảnh sát, theo nguồn tin này.
Nguồn tin này cũng nói al-Sadr đang dùng xe bus chở tín đồ vào Najaf từ Sadr City tại Baghdad và rằng nhiều thành viên trong đơn vị dân quân Quân Đội Của Mehdi, mà Mỹ đã đặt ra ngoài vòng pháp luật, tới từ các tỉnh lân cận.
Liên quân đã tác chiến với tín đồ của giáo sĩ al-Sadr ngày thứ ba liên tục hôm Thứ Ba, với giao chiến ở Baghdad và ít nhất 4 thành phố ở phía Nam.
Theo hãng tin Sky News của Anh Quốc, lúc đầu có tin 130 lính Mỹ chết riêng trong hôm Thứ Ba, nhưng sau đó con số chính thức đưa ra là 12 chiến binh Mỹ tử trận với 20 bị thương.
Trận đánh dữ dội nhất xảy ra ở thị trấn Ar Ramadi, 20 dặm phía tây Fallujah.
Hãng tin Evening Standard cho biết lính Anh đã giết 15 dân quân Iraq nổi dậy.
Tính ra, theo tin AP, tổng kết thiệt hại trong ngày là 12 lính Mỹ chết và 66 người Iraq chết.
Phi cơ Mỹ bắn phi đạn phá hủy 4 ngôi nhà tại Fallujah đêm thứ ba, theo lời các nhân chứng nói với AP. Một bác sĩ nói có 26 người Iraq, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã chết và 30 bị thương nơi đây.
Lực lượng Mỹ giao chiến với loạn quân ở vòng đai ngoại vi thành phố Fallujah, tin quân sự báo cáo 4 binh sĩ TQLC tử trận.
Fallujah, thành phố bạo động nhất nước Iraq, đang bị hàng trăm quân bao vây - trong khi đó, giáo sĩ quá khich bị liên quân truy nã thông báo ông đã rời đền thờ ở Kufa, phía nam Baghdad, nơi ông ta cố thủ từ 2 ngày, có tự vệ chung quanh. Văn phòng của giáo sĩ al-Sadr không cho biết ông ta đi đâu.
Cuộc đối đầu có vẻ là cach đối phó cứng rắn hơn của Hoa Kỳ gần ngày bàn giao chủ quyền Iraq. Lực lượng Mỹ thiệt mạng 5 tử vong trong ngày Thứ 2 - tin quân sự không mô tả chi tiết, chỉ cho biết là trong tỉnh Anbar, nơi có thành phố Fallujah.

Lực lượng Mỹ và binh sĩ Iraq đã vây Fallujah hơn 24 giờ, ngăn đường và đào chiến hào, chuẩn bị tiến vào tiêu diệt du kich tiếp theo vụ 4 nhân viên dân sự bị giết, xac bị hành hạ.
Tiếng nổ và tiếng súng từ Fallujah được nghe thấy suốt đêm đến sáng Thứ 3 có lẽ là pháo kich cac mục tiêu chọn lựa, và đụng độ loạn quân ở ngoại vi.
Sáng Thứ 3, lực lượng lớn vẫn ở ngoài - 1 mũi dùi TQLC dò dẫm tiến vào 1 khu kỹ nghệ, chạm trán loạn quân.
Tin quân sự loan báo 5 du kich bị hạ, nhưng cư dân lại nói là 5 người chết trong vụ trực thăng bắn xuống khu dân cư.
Phe ủng hộ giáo sĩ Sadr hôm thứ ba đụng độ với lực lượng Anh ở Amarah, miền nam Iraq - nhân chứng nói : thấy có người Iraq thiệt mạng. Cac viên chức Anh không bình luận. Từ hôm chủ nhật, giáo sĩ al-Sadr cố thủ tại 1 đền thờ ở Kufa, phía nam Baghdad - bên ngoài, hàng chục tự vệ thề bảo vệ ông ta đến cùng.
Hôm thứ ba, ông ta đã ra đi, văn phòng của ông nói là để tránh gây thiệt hại cho đến nếu bị tấn công. Thông báo của giáo sĩ Sadr hứa đổ máu vì đất nước và lên án TT Bush.
Phát ngôn viên của liên quân trong vùng Nassiriya (370 cây số đông nam Baghdad) hôm thứ ba cho biết đụng độ giữa lực lượng Italy và loạn quân gây thiệt mạng 15 người Iraq, bị thương 12 binh sĩ Italy.
Giao chiến bùng nổ luc 4 giờ sáng khi dân quân của giáo sĩ al-Sadr nổ súng trước, bắn lực lượng Italy - lực lượng Italy tung 500 quân phản kich trong 5, 6 vụ giao tranh ở trung tâm thị trấn. Theo phát ngôn viên quân sự Italy, 4 xe quân sự bị cháy. Italy có 3000 quân tại miền nam Iraq.
Theo tin Washington Post, Quân Đội Mỹ đang điều tra về cáo buộc rằng lính Mỹ đã giết một tù nhân Iraq khi họ buộc ông này và một người đàn ông khác nhảy từ 1 cây cầu xuống sông Tigris River, và 1 tiểu đoàn trưởng đã bị kỷ luật vì ngăn cản cuộc điều tra.
Quyết định kỷ luật Trung Tá Nate Sassaman ghi dấu lần thứ nhì trong các tháng gần đây rằng 1 tiểu đoàn trưởng thuộc Sư Đoàn Bộ Binh 4 vì đã đối xử tệ hại với người Iraq. Nhiều chiến binh Mỹ khác cũng bị kỷ luật tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.