Hôm nay,  

Tướng Mỹ Chê Pentagon Dở; Sq Anh: Chưa Vào Nổi Basra

29/03/200300:00:00(Xem: 4017)
Bom Lại Vào Chợ, 58 Dân Chết; 3 Điệp Viên Mỹ Bị Baghdad Bắt
BAGHDAD - Trong đợt không tập dữ dội nhất kể từ hơn 1 tuần, hỏa tiễn Tomahawk nhắm đánh 5, 6 cơ sở viễn thông và bộ chỉ huy, 2 quả bom phá công sự 4700 pounds thả từ pháo đài bay B-52.
Những quả bom lớn nhất này nhắm đánh tháp viễn thông ở trung tâm Baghdad trong khi khói tràn tỏa khắp thủ đô Iraq, từ những đám cháy do nhà chức trach Baghdad dùng che chở các mục tiêu, và từ các địa điểm trúng bom.
Theo Bộ Trưởng thông tin al-Sahhaf hôm thứ năm có 75 thường dân thiệt mạng, 290 người bị thương vì bom và hỏa tiễn của liên quân Mỹ-Anh, và 9 người chết, 92 người bị thương trong đêm.
NHưng, cuộc đối đầu ở miền trung tập trung quanh thủ đô Baghdad rõ ràng đang đến gần : với mặt trận mới do quân Dù đã mở ở miền bắc, lực lượng Mỹ sẽ tiến đánh Baghdad từ nhiều hướng.
MỸ: CHỜ DÂN IRAQ CHỐNG SADDAM"
Trong lúc báo cáo tại Quốc Hội, hôm thứ năm Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld gợi ý rằng nên vây Baghdad hơn là đánh chiếm, hi vọng dân chúng sẽ nổi dậy. Ở An Nasiriyah, TQLC và lực lượng Iraq giao chiến bằng hỏa lực xe tăng và trọng pháo.
Lực lượng Anh vây thành phố Basra sử dụng thiết giáp xa Warrior cố tránh hỏa lực của dân quân, đồng thời tránh gây thiệt hại cho thường dân.
Ở một nơi khác thuộc miền nam, 1 TQLC tử thương trong 1 trận giao tranh ở 1 nhà máy xi-măng.
Ngũ Giác Đài cho biết Hoa Kỳ hiện có 90,000 quân tại Iraq, từ 100,000 đến 120,000 đang trên đường tới nơi, một phần sẽ đánh ở miền bắc Iraq.
RUMSFELD: CUỘC CHIẾN PHỨC TẠP HƠN
Bộ TRưởng Rumsfeld không cho biết Tướng Tommy Franks chờ bao lâu nữa mới tiến đánh Baghdad - nhưng không hoài nghi rằng Tướng FRanks đã có kế hoạch để đánh khoảng 30,000 quân của lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa.
Bộ Trưởng Rumsfeld cũng báo tin du kich Iraq chống Saddam đang xâm nhập Iraq từ Iran, nơi họ sống lưu vong - theo ông, hiện tượng này gây phức tạp cho chiến cuộc. Hàng trăm người thuộc Trung Đoàn Badr chống Saddam đã vượt biên giới vào Iraq.
Tại bộ chỉ huy tiền phương (đặt trên lãnh thổ tiểu quốc Qatar), Tướng Brooks khi bị phóng viên hỏi rằng liên quân chuẩn trị ra sao để đối phó với các chiến thuật của đối phương - Thứ Trưởng quốc phòng Paul Wolfowitz nhận rằng các nhà quân sự có thể đã đánh giá thấp các chiến thuật đánh lừa của đối phương, và ý định gây tội ác của chế độ Saddam.
LIÊN QUÂN KIỂM SOÁT 40% LÃNH THỔ IRAQ
BAGHDAD - Họp báo tại Ngũ Giác Đài, Tướng tham mưu trưởng liên quân Richard Meyers cho biết Baghdad đã mất quyền kiểm soát từ 35% đến 40% lãnh thổ.
PHI ĐẠN LẠI VÀO CHỢ BAGHDAD: 55 CHẾT

Theo tin từ chiến trường, 1 hỏa tiễn rơi trúng 1 khu chợ mạn tây thủ đô Iraq chiều nay - đài truyền hình độc lập al-Jazzeera, đưa tin 58 thường dân chết, nhiều người bị thương, gồm các trẻ em. Bản doanh của đảng Baath là 1 trong các mục tiêu bị không tập. Đài truyền hình Baghdad có lúc phát lúc không, trong khi điện thoại còn xử dụng được ở nhiều khu vực.
MỸ: IRAQ SẮP XÀI VŨ KHÍ HÓA HỌC
Các nhà chỉ huy quân đội Hoa Kỳ hôm thứ sáu nói Iraq có thể đã lệnh cho binh lính của họ sẵn sàng dùng vũ khí hóa học vào 1 thời điểm nào đó, nhưng chưa biết 1 cấp chỉ huy Iraq nào sẽ làm điều đó. Theo Chuẩn Tướng Vincent Brooks, đã thấy dấu hiệu ở các nguồn tin và báo cáo khác nhau rằng những lệnh đầu tiên về việc sử dụng vũ khí đã được ban ra, và có thật.
Giới quân sự Hoa Kỳ sợ rằng ông Saddam sẽ dùng vũ khí hóa học khi liên quân đến sát Baghdad.
Liên quân Anh Mỹ đã gia tăng áp lực từ các hướng bắc, nam và tây, trong lúc cac nhà kế hoạch quân sự Hoa Kỳ cho biết họ không đánh giá thấp dân quân Fadayeen và các lực lương bán quân sự của ông Saddam.
Ngoài ra, liên quân hôm thứ sáu bắt đầu khôi phục 1 căn cứ không quân Iraq - địa điểm không tiết lộ này gần các mục tiêu quân sự Iraq trong tầm 150 dặm.
TƯỚNG WALLACE NÓI THẲNG, BẠCH ỐC KHÓ CHỊU
Theo tường thuật của báo The New York Times và The Washington Post, Tướng William Wallace, Tư Lệnh Quân Đoàn V, nói "Kẻ thù mà chúng ta đang giao chiến khác với quân địch mà chúng ta đã lập kế hoạch đối phó".
Tướng Wallace đã làm Bạch Ốc bực bội khi nói công khai rằng các chiến lược gia chiến tranh của Pentagon đã hiểm sai về sức tác chiến của chiến binh Iraq. Ông nói, sự tính sai lầm này đã làm cản bước tiến liên quân về Baghdad.
Ngay lập tức, Bạch Ốc trấn an ngay. Phát ngôn nhân Bạch Ốc Ari Fleischer hôm thứ sáu từ chối trả lời ông có đồng ý hay không với Tướng Wallace, “Bạch Ốc luôn luôn nói rằng mọi người phải sẵn sàng là cuộc chiến sẽ kéo dài hơn.”
3 Gián Điệp của Mỹ bị Baghdad bắt
Theo Đài BBC, giới chức Iraq nói đã bắt giữ ba người Iraq về tội làm gián điệp cho Hoa Kỳ. Truyền hình Iraq phát cảnh các cuộc thẩm vấn trong đó ba người đàn ông này nói rằng họ đã cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA để đổi lấy một vị trí trong chính quyền thời hậu Saddam Hussein.
Cả ba người này đều nhận là đã xác định các mục tiêu trong Baghdad để máy bay liên quân tới dội bom, và đã sử dụng thiết bị vệ tinh để báo tin cho phía Mỹ.
ĐẠI TÁ ANH: KHÔNG CHIẾM NỔI BASRA SỚM
Theo báo Mirror, thành phố Basra phía Nam Iraq thì “thấy rõ còn lâu” liên quân mới chiếm nổi, theo lời 1 sĩ quan liên quân cao cấp.
Đại Tá Chris Vernon cũng nói là 5 ngày tác chiến đã làm cho không thể nào đưa phẩm vật cứu trợ vào trong được.
“Basra thấy rõ còn lâu mới lọt vào tay chúng ta và chúng ta không có cách nào bây giờ đưa đồ cứu trợ vào Basra,” theo lời ông với Sky News.
Nhưng ông cũng nói là đã có đủ lính Anh để giữ vùng Nam Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.