Hôm nay,  

Các Nước Đông Aù Tiến Mạnh Trên Đường Thịnh Vượng

03/11/200200:00:00(Xem: 4410)
Các quốc gia thuộc loại rộng cọp Á châu đang bắc cầu vượt qua đường phân cách kỹ thuật, và học hỏi làm thế nào để có thể cạnh tranh toàn cầu theo công thức “3 chữ I”: Innovation, Integration and Information (Canh tân, Hội nhập và Quảng bá).
“Các quốc gia Á châu khởi đầu từ một tư thế mạnh nhờ có một nguồn tài nguyên đồi dào, có các tay nghề giỏi về chế xuất, có hạ tầng sở về giáo dục và nghiên cứu, lại có căn bản về các dịch vụ tài chánh và kinh doanh. Hầu hết các quốc gia này đều có sự cạnh tranh và mở kinh tế rộng r ahơn nữa. Hiện nay các nuớc này còn đi xa thêm và trở thành những nền kinh tế được canh cải cao,” theo như Tiến sĩ Shahid Yusuf, cố vấn của Ngân hàng Thế giới, đã tuyên bố.
Shahid là tác giả chung cho một trong vài cuộc xét nghiệm về sự biến động tài chánh năm 1997, ông đang họa ra một hình ảnh lạc quan nhất về sự tranh thủ trong vùng đề tìm kiếm ra mẫu thức tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Chương trình UNDP (United Nation Development Pro gram) của LHQ xếp hạng ba quốc gia vùng Đông của Á châu – Nhật, Nam Hàn và Singapore – đứng vào hàng đầu trong số 10 quốc gia xử dụng kỹ thuật tân tiến.
Sự ngăn cách về phát triển quan trọng vẫn còn có giữa các quốc gia này theo như sự sắp xếp kỳ tới của hạng ghế Á châu : Hong Kong thứ 24, Malaysia thứ 30, Thái Lan thứ 40, Phi Luật Tân thứ 44, Trung quốc thứ 45, và Indonesia thứ 60.
“Nam Hàn và Nhật bản có mức độ về bằng sáng chế ngang với Hoa kỳ, cả hai quốc gia này đã vượt qua khoảng ngăn cách với các Quốc gia đang canh tân và với quốc gia chỉ biết có chế xuất,” theo như chương trình UNDP đã công bố.

So sánh với dân số, Trung quốc có tỷ lệ tương đối thấp về điện thoại di động mang tay, nhưng Trung quốc cứ khoe là họ có số dân xử dụng điện thoại di động cầm tay lớn nhất trên thế giới. Đài Loan mạo hiểm bỏ vốn đầu tư vào các phòng thí nghiệm tại Hoa kỳ, nhưng bằng phát minh hàng năm của Đài Loan lại cao hơn Hoa kỳ gấp ba lần.
Cuộc khảo cứu của Ngân hàng Thế giới với sự hợp tác của Oxford University Press chỉ cho thấy rõ, vùng Đông Á là vùng đang tiến trước các vùng phát triển khác, tính theo đầu người dân có computer.
“Việc nối mạng và xử dụng Internet tại vài quốc gia Đông Á vượt hẳn các quốc gia kỹ nghệ. Con số người có computer của Đông Á còn cao hơn con số ĐôngÂu và Mỹ châu La tinh.”
Theo tổ chức World Economic Forum , Singapore đứng hàng thứ tư trong nền kinh tế Đông Á, Đài Loan đứng hàng thứ năm, Nhật thứ tám, Hong Kong thứ 11 và Nam Hàn đứng thứ 17.
Mặc dầu dân số chỉ bằng một phần trăm dân số của Hoa kỳ , Singapore có tới 70 phần trăm kỹ sư và khoa học gia ngang tài với các kỹ sư và khoa học gia của Hoa kỳ. Nhật bản có số kỹ sư và khoa học gia đông gấp hai lần Hoa kỳ và Nam Hàn, nếu nói về số lượng.
Trong khi đó tay nghề kỹ sư và khoa học gia mỗi quốc gia có thể khác nhau, nhưng học sinh Singapore, Nam Hàn, Đài Loan và Nhật bản lại đạt được số điểm cao về hai môn toán và khoa học, vượt trên các đối tác Hoa kỳ có nhiều phương tiện hơn. Thái Lan và Phi Luật Tân cũng không thua xa nhiều lắm trong việc đào tạo nhân tàiø.
Chỉ có Nhật và Nam Hàn là có 3% tổng sản lượng nội điạ bỏ vào việc nghiên cứu và phát triển, một mức độ tối thiểu thích hợp để canh tân nền công nghiệp . Singapore đầu tư 1,5% tổng sản lượng vào việc nghiên cứu, còn Trung quốc đầu tư vào lãnh vực nghiên cứu chưa được 1%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.