Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Bang In Tiền Mới Để Ngăn Chặn Làm Bạc Giả

14/05/200300:00:00(Xem: 3555)
Hệ thống Dự trữ Liên Bang và Bộ Tài Chánh cùng kết hợp nhau để liên tục cải tiến mẫu tiền tệ và cứng rắn thi hành pháp luật hầu bảo vệ sự toàn vẹn của đồng tiền Mỹ chống lại nạn làm bạc giả.
ª Tình trạng làm bạc giả vẫn liên tục bị kìm hãm ở mức thấp trải hơn 100 năm nay.
ª Bất chấp việc những kẻ làm bạc giả gia tăng sử dụng kỹ thuật, những biện pháp tân tiến từ phía các cơ quan thẩm quyền nhằm ngăn ngừa làm bạc giả đã kìm giữ tình trạng làm bạc giả luôn ở độ thấp. Theo ước lượng hiện hành, giấy bạc giả lưu hành khắp thế giới ở mức khoảng từ 0.01 tới 0.02 phần trăm, hoặc khoảng 1-2 tờ giả trong cứ 10,000 giấy bạc thiệt.
ª Những mẫu đồng tiền mới nhất được đưa ra bắt đầu năm 1996, với những đặc điểm bảo đảm an ninh được tăng cường, khiến việc làm bạc giả trở nên khó khăn hơn và làm cho các cơ sở tài chánh, những nhà quản lý tiền mặt chuyên nghiệp và quảng đại quần chúng được dễ dàng kiểm tra đồng tiền Mỹ của mình hơn.
° Những đặc tính bảo đảm an ninh dễ sử dụng sẽ giúp dân chúng kiểm được đồng tiền Mỹ của mình:
v Hình chìm: một hình ảnh lờ mờ, giống như một bức chân dung, là thành phần của chính giấy bạc và dễ trông thấy từ hai mặt khi đưa lên trước ánh sáng.
v Dây bảo hiểm: cũng trông thấy được từ hai mặt giấy bạc khi đưa lên trước ánh sáng, sợi plastic thẳng đứng này được lồng vào tờ giấy bạc và có thể đọc được số ghi loại giấy bạc, in thật nhỏ.
v Mực in đổi màu: con số ghi ở góc dưới bên phải bề mặt tờ giấy bạc chỉ loại tiền sẽ đổi màu khi tờ giấy bạc được cầm nghiêng nghiêng. (Với Đồng bạc Mới, sự đổi màu dễ trông thấy hơn. Nó chuyển từ màu đồng sang màu xanh lá cây, giúp dân chúng dễ kiểm tiền của mình hơn.)
ª Bởi vì những đặc điểm ấy khó cho bọn làm bạc giả bắt chước làm lại cho giống, nên thường chúng không cố gắng làm cho giống; chúng mong những người nắm tiền mặt và công chúng không kiểm lại tiền của mình.
ª Nhờ cứng rắn thi hành pháp luật, các giới chức thẩm quyền bắt được một số khá lớn những đồng đô-la Mỹ được biết là làm giả trước khi những đồng tiền ấy được đưa ra lưu hành. Năm 2002, trước khi mỗi một tờ bạc giả tung ra lưu hành, thì giới chức thẩm quyền khắp thế giới đã bắt được ba tờ bạc giả rồi.1
ª Sở Mật Vụ Hoa Kỳ đang làm việc sát cánh với các ngân hàng hải ngoại và các cơ quan thi hành pháp luật để giúp triệt tiêu các hoạt động làm bạc giả.

° Hơn phân nửa giấy bạc giả bắt được lưu hành tại Hoa Kỳ trong năm tài chánh 2002 đều là những sản phẩm từ bên ngoài Hoa Kỳ.

° Tờ $100 là giấy bạc làm giả phổ biến nhất ở ngoại quốc, trong khi tờ $20 là giấy bạc làm giả phổ biến nhất trong nội địa. 1
° Trong năm tài chánh 2002, Sở Mật vụ Hoa Kỳ và giới chức thẩm quyền quốc tế đã bắt được $130 triệu giấy bạc giả trước khi chúng được đưa ra lưu hành, như vậy là đã ngăn ngừa được những giấy bạc giả ấy khỏi rơi vào tay các nạn nhân. Số $44.3 triệu khác trong tiền Mỹ giả mạo đưa ra lưu hành đã bị khám phá và bị loại trừ khắp thế giới. Trong các trường hợp ấy, các nạn nhân vô tội đã nhận những giấy bạc giả phải chịu mất mát về mặt tài chánh.
° Năm 2002, Sở Mật vụ Hoa Kỳ đã bắt được 4,900 vụ làm bạc giả. Tỉ lệ số người xét thấy có tội để truy tố là khoảng 99 phần trăm.
ª Các nỗ lực phối hợp giữa giáo dục công cộng, thi hành pháp luật, việc đổi tiền vào cuối thập niên 1990 và sự gia tăng ý thức quần chúng đã kìm hãm được nạn làm giả đồng tiền Mỹ ở mức độ thấp.


Bọn làm bạc giả gia tăng chuyển sang các phương pháp điện tử, vì những tiến bộ kỹ thuật giúp cho việc làm bạc giả bằng máy điện toán được dễ dàng và rẻ tiền hơn.
ª Trước kia tình trạng làm bạc giả nghiêm trọng mộtù thời chỉ do những nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện, vì việc sử dụng các phương pháp in cổ truyền lúc bấy giờ đòi hỏi phải có trình độ kỹ năng cao, nhưng ngày nay giấy bạc giả lừa đảo gia tăng là vì chúng được sản xuất nhờ dùng hệ thống máy điện toán gia dụng căn bản.
° Năm 1995, chỉ khoảng 1 phần trăm bạc giả bắt được ở Mỹ là do máy điện toán làm ra. Tới năm 2002, con số đã lên gần 40 phần trăm.1
° Năm 2002, Sở Mật vụ Hoa Kỳ bắt được 555 trang thiết bị điện toán, như máy điện toán cá nhân, có dính líu vào việc làm bạc giả.
° Làm bạc giả bằng máy in ốp-sét cổ xưa phổ biến ở ngoại quốc nhiều hơn, trong khi làm giả bằng máy điện toán thì lại chiếm ưu thế hơn trong nước Mỹ.
Để đối phó với bọn làm bạc giả, Hoa Kỳ sẽ đưa ra những mẫu tiền mới, cứ 7-10 năm một lần.
ª Cải tiến mẫu tiền của chúng ta đang là một công việc tiếp diễn liên tục. Chỉ vừa đưa ra mẫu mới nhất cho giấy bạc $20 vào năm 1998, chính phủ Hoa Kỳ nay lại bắt đầu làm việc cho những mẫu khác sau này. Mẫu giấy bạc $20 mới sẽ phát hành vào cuối năm 2003, rồi tiếp theo sẽ là mẫu mới cho $50 và $100, khoảng 12-18 tháng sau. (Việc thực hiện mẫu mới cho giấy bạc $10 và $5 còn đang cứu xét, nhưng việc làm lại mẫu mới cho giấy bạc $2 và $1 thì chưa có kế hoạch)
Những tờ giấy bạc $20 mới sẽ an toàn hơn, bảo đảm hơn, yên tâm hơn. An toàn hơn vì khó mà làm giả hơn và dễ kiểm hơn; bảo đảm hơn vì sẽ đối phó được với bọn làm giả lão luyện về kỹ thuật; yên tâm hơn vì bảo vệ được sự toàn vẹn của đồng tiền Hoa Kỳ.
ª Mẫu tiền $20 mới vẫn duy trì ba đặc điểm an toàn đã đưa ra hồi thập niên 1990 để cho cả giới tiêu thụ lẫn thương gia có thể kiểm được: hình chìm, dây bảo hiểm và mực in đổi màu.
ª Giới tiêu thụ không nên dùng màu sắc để kiểm xem tiền mình có phải là tiền thiệt hay không. Dầu sao, việc tăng thêm màu sắc sẽ gây vất vả hơn cho bọn làm bạc giả lão luyện bởi vì nó làm cho giấy bạc thêm phức tạp, nên khiến việc làm giả trở nên khó khăn hơn.
Các đặc điểm an toàn sẽ có hiệu quả hơn nếu được quần chúng biết đến. Để xây dựng ý thức cảnh giác ấy, chính phủ Hoa Kỳ đang tiến hành một chương trình giáo dục công cộng rộng rãi. Chương trình này sẽ giúp tất cả dân chúng khắp thế giới biết là các mẫu tiền mới sắp được tung ra và cũng giúp họ hiểu biết được lợi ích của các đặc điểm bảo đảm an ninh ấy. Mục tiêu của chương trình giáo dục là nhắm vào các nhà quản lý tiền mặt; các doanh nhân từ các cửa hàng ở Main Street cho tới các nhà buôn bán lẻ đa quốc; các công ty thương nghiệp đại diện các thành phần có ảnh hưởng, như các nhóm tiểu thương; và giới truyền thông.
ª Dân chúng một khi đã biết sử dụng các đặc điểm bảo đảm an ninh như thế nào, sẽ có thể tránh khỏi bị vướng mắc vào các giấy bạc giả vô giá trị.
ª Tuy rằng chỉ có một hay hai tờ giả trong số 10,000 giấy bạc, nhưng nếu quý vị bị vướng mắc vào thứ giả mạo hiếm hoi ấy, quý vị sẽ mất đi đồng tiền mà quý vị đã cật lực làm ra. Tiền giả không thể đổi lấy tiền thiệt, và quý vị cũng biết, sử dụng tiền giả là bất hợp pháp.
Để biết thêm chi tiết về bạc giả, xin tiếp xúc với:
Phòng Công Vụ Sở Mật Vụ Hoa Kỳ
(U.S. Secret Service Office of Public Affairs)
(202) 406-5708

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,