Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Thuyền Nhân 2003: Nghe Lại Kỷ Niệm Xúc Động

15/04/200300:00:00(Xem: 4170)
PHOTO: Ngụy Vũ ( Bên Phải ngoài cùng) và một số tác giả " Hành Trình Biển Đông"

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Ngày 13 tháng 3 năm 2003, hơn 500 người phần lớn là các cựu thuyền nhân đã họp mặt lần đầu tiên tại hội trường nhật báo Nguời Việt. Cuộc họp mặt này do Ngụy Vũ cũng là một thuyền nhân đứng ra tổ chức là sự kéo dài của cuộc thi viết "Hành Trình Vượt Biển Đông" được phát động trong 8 tháng vừa qua và kết thúc đợt một hôm 23 tháng 3 năm 2003 tại Majestic.
Đúng 12 giờ Ngụy Vũ sau lời chào mừng đầy xúc động nói lên nỗi thao thức của mình với thảm cảnh trên con đường tìm tự do ngày nào và sự ám ảnh về chuyến đi không chỉ riêng anh mà còn của nhiều người khác bản thân anh đã biết khi còn ở trại Bidong. Nước mắt long tròng Ngụy Vũ không nói nên lời khi nhìn lại hình ảnh hơn 500 thuyền nhân đến ngồi chật hội trường và căn lều được căng thêm phía ngoài sân.
Sự xúc động dâng cao khi anh nghĩ về những con người đã vì hai chữ tự do đi tìm cái sống trong cái chết và nghẹn lời khi nhắc đến sự ám ảnh đã tràn vào giấc ngủ hàng đêm từ 8 tháng nay khi nhận được bài viết đầu tiên cho đến tận bay giờ. Nhà thơ Du Tử Lê phải lên tiếp lời để nói lên trang sử của người tỵ nạn. Ông không cần nhắc đến nguyên nhân sự ra đi nhưng nói về sự tìm sống trong hoàn cảnh nào đã đưa nay những con người trên biển đông khiến ai cũng hiểu rằng Cộng Sản chính là nguồn động lực khiến trang sử của thuyền nhân đã được bắt đầu với hàng trăm ngàn người.
Nhà báo Vũ Ánh trong vai trò của người giám khảo cuộc thi đã cho biết: chưa bao giờ trong cuộc đời làm báo mà ông nhận được nhiều tài liệu quý giá về một biến cố như lần này, hơn 200 bài gởi về là 200 nhân chứng mà theo cách nói của Vũ Ánh là nhửng nhân chứng thật thà nhất. Ông cho biết 200 bài viết mà ông đã đọc hết khiến ông cũng đổ ra không biết bao nhiêu nước mắt mặc dù lời văn không hề được trau chuốc và không hề bị gọt dũa và ông cho rằng sự kiện gom góp những tư liệu như thế này cần phải được tiếp tục. Hai trăm bài viết tuy nhiều nhưng thật ra chưa đủ và ông nghĩ rằng sẽ còn nhiều sự kiện khác nữa cần phải viết laiï cho thế hệ mai sau.


Ông Phan Ngọc Tiếu giám đốc đài Sàigòn TV dù không là thuyền nhân nhưng ông chính là người nghe được nhiều nhất về câu chuyện thuyền nhân trong suốt 25 năm làm việc cho tổ chức trợ giúp người tỵ nạn Đông Dương tại Mỹ do đó ông hoàn toàn ủng hộ việc này và thú nhận chỉ cần đọc vài trang của cuốn "Hành Trình Biển Đông" đã làm ông mất ngủ và khi xếp sách lại nó đã để cho ông một dấu ấn khó quên trong nhiều ngày kế tiếp.
Sau đó Ngụy Vũ đã trao tiếp bằng chứng nhận và sách lưu niệm cho 16 bài được giải trong số 46 bài được chọn đăng trong tuyển tập.
Một thuyền nhân có tên Minh Hải đã tặng lại Ngụy Vũ một bức hình chụp Ngụy Vũ ngày ở trại Biđong để kỷ niệm.
Điều đáng nói hôm họp mặt chính là số lượng người đến mua sách đã khá đông, vì thật ra tất cả đều có thể tìm kiếm lại hình ảnh của chính bản thân mình qua lời kể của người viết. Dù không đầy đủ như nhà thơ Du Tử Lê tâm sự nhưng cũng đã gây bàng hoàng cho người đọc hay nói theo Vũ Ánh chúng ta đã có được những nhân chứng thật thà nhất. Mà khi đối diện với sự thật thà thì chúng ta rất dễ cảm thông.
Hiện nay Ngụy Vũ đang tìm người dịch tuyển tập này sang tiếng Anh trong khi lập kế hoặch để tiếp tục đi vào cuộc thi viết đợt hai trong những ngày sắp tới. Dầu không dư dã và phải làm việc cật lực cho đời sống, Ngụy Vũ cho biết anh sẽ tiến hành kế hoạch này ngay sau buổi họp mặt vì anh đã đi bước đầu trong niềm thương mến của mọi người, anh đã nhận được nhiều sự khuyến khích và ủng hộ nhiều hơn những gì anh mong đợi cách đây 8 tháng.
Buổi họp mặt đông đảo và phần lớn đã ở lại thưởng thức một chương trình ca nhạc cho thuyền nhân đến tận 3 giờ 30 chiều dù rằng trong thời điểm này đang có khá nhiều những sự kiện khác của cộng đồng xảy ra cùng một lúc và đây phải được xem như sự thành công của ngày họp mặt mà như nhà thơ Du Tử Lê đã mơ ước: Chúng ta sẽ có một ngày được toàn quốc công nhận là: "Ngày Thuyền Nhân".
Hiện nay tuyển tập gồm 46 bài viết đang có bán tại số 9315 Bolsa Ave # 695 Westminster CA 92683 (714) 728-8581 hay trên Email: hanhtrinhbiendong1975@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.