Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Thuyền Nhân 2003: Nghe Lại Kỷ Niệm Xúc Động

15/04/200300:00:00(Xem: 3919)
PHOTO: Ngụy Vũ ( Bên Phải ngoài cùng) và một số tác giả " Hành Trình Biển Đông"

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Ngày 13 tháng 3 năm 2003, hơn 500 người phần lớn là các cựu thuyền nhân đã họp mặt lần đầu tiên tại hội trường nhật báo Nguời Việt. Cuộc họp mặt này do Ngụy Vũ cũng là một thuyền nhân đứng ra tổ chức là sự kéo dài của cuộc thi viết "Hành Trình Vượt Biển Đông" được phát động trong 8 tháng vừa qua và kết thúc đợt một hôm 23 tháng 3 năm 2003 tại Majestic.
Đúng 12 giờ Ngụy Vũ sau lời chào mừng đầy xúc động nói lên nỗi thao thức của mình với thảm cảnh trên con đường tìm tự do ngày nào và sự ám ảnh về chuyến đi không chỉ riêng anh mà còn của nhiều người khác bản thân anh đã biết khi còn ở trại Bidong. Nước mắt long tròng Ngụy Vũ không nói nên lời khi nhìn lại hình ảnh hơn 500 thuyền nhân đến ngồi chật hội trường và căn lều được căng thêm phía ngoài sân.
Sự xúc động dâng cao khi anh nghĩ về những con người đã vì hai chữ tự do đi tìm cái sống trong cái chết và nghẹn lời khi nhắc đến sự ám ảnh đã tràn vào giấc ngủ hàng đêm từ 8 tháng nay khi nhận được bài viết đầu tiên cho đến tận bay giờ. Nhà thơ Du Tử Lê phải lên tiếp lời để nói lên trang sử của người tỵ nạn. Ông không cần nhắc đến nguyên nhân sự ra đi nhưng nói về sự tìm sống trong hoàn cảnh nào đã đưa nay những con người trên biển đông khiến ai cũng hiểu rằng Cộng Sản chính là nguồn động lực khiến trang sử của thuyền nhân đã được bắt đầu với hàng trăm ngàn người.
Nhà báo Vũ Ánh trong vai trò của người giám khảo cuộc thi đã cho biết: chưa bao giờ trong cuộc đời làm báo mà ông nhận được nhiều tài liệu quý giá về một biến cố như lần này, hơn 200 bài gởi về là 200 nhân chứng mà theo cách nói của Vũ Ánh là nhửng nhân chứng thật thà nhất. Ông cho biết 200 bài viết mà ông đã đọc hết khiến ông cũng đổ ra không biết bao nhiêu nước mắt mặc dù lời văn không hề được trau chuốc và không hề bị gọt dũa và ông cho rằng sự kiện gom góp những tư liệu như thế này cần phải được tiếp tục. Hai trăm bài viết tuy nhiều nhưng thật ra chưa đủ và ông nghĩ rằng sẽ còn nhiều sự kiện khác nữa cần phải viết laiï cho thế hệ mai sau.


Ông Phan Ngọc Tiếu giám đốc đài Sàigòn TV dù không là thuyền nhân nhưng ông chính là người nghe được nhiều nhất về câu chuyện thuyền nhân trong suốt 25 năm làm việc cho tổ chức trợ giúp người tỵ nạn Đông Dương tại Mỹ do đó ông hoàn toàn ủng hộ việc này và thú nhận chỉ cần đọc vài trang của cuốn "Hành Trình Biển Đông" đã làm ông mất ngủ và khi xếp sách lại nó đã để cho ông một dấu ấn khó quên trong nhiều ngày kế tiếp.
Sau đó Ngụy Vũ đã trao tiếp bằng chứng nhận và sách lưu niệm cho 16 bài được giải trong số 46 bài được chọn đăng trong tuyển tập.
Một thuyền nhân có tên Minh Hải đã tặng lại Ngụy Vũ một bức hình chụp Ngụy Vũ ngày ở trại Biđong để kỷ niệm.
Điều đáng nói hôm họp mặt chính là số lượng người đến mua sách đã khá đông, vì thật ra tất cả đều có thể tìm kiếm lại hình ảnh của chính bản thân mình qua lời kể của người viết. Dù không đầy đủ như nhà thơ Du Tử Lê tâm sự nhưng cũng đã gây bàng hoàng cho người đọc hay nói theo Vũ Ánh chúng ta đã có được những nhân chứng thật thà nhất. Mà khi đối diện với sự thật thà thì chúng ta rất dễ cảm thông.
Hiện nay Ngụy Vũ đang tìm người dịch tuyển tập này sang tiếng Anh trong khi lập kế hoặch để tiếp tục đi vào cuộc thi viết đợt hai trong những ngày sắp tới. Dầu không dư dã và phải làm việc cật lực cho đời sống, Ngụy Vũ cho biết anh sẽ tiến hành kế hoạch này ngay sau buổi họp mặt vì anh đã đi bước đầu trong niềm thương mến của mọi người, anh đã nhận được nhiều sự khuyến khích và ủng hộ nhiều hơn những gì anh mong đợi cách đây 8 tháng.
Buổi họp mặt đông đảo và phần lớn đã ở lại thưởng thức một chương trình ca nhạc cho thuyền nhân đến tận 3 giờ 30 chiều dù rằng trong thời điểm này đang có khá nhiều những sự kiện khác của cộng đồng xảy ra cùng một lúc và đây phải được xem như sự thành công của ngày họp mặt mà như nhà thơ Du Tử Lê đã mơ ước: Chúng ta sẽ có một ngày được toàn quốc công nhận là: "Ngày Thuyền Nhân".
Hiện nay tuyển tập gồm 46 bài viết đang có bán tại số 9315 Bolsa Ave # 695 Westminster CA 92683 (714) 728-8581 hay trên Email: hanhtrinhbiendong1975@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.