Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Quan Niệm Hành Quân Mới?

01/12/200200:00:00(Xem: 3514)
Trong khi Quốc Hội, Hành pháp và học giảø tranh luận về cuộc chiến chống Iraq, Bộ Quốc Phòng do Ô. Donald Rumsfeld lãnh đạo cùng các tướng lãnh chỉ huy ba quân âm thầm cập nhựt hoá quan niệm hành quân mới cho phù họp tình hình mới.
Học thuyết Weinberger, cũng được gọi học thuyết Powell, được sử dụng ít nhứt 18 năm qua và tỏ ra đặc biệt thành công trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Học thuyết này chánh yếu chủ trương Mỹ chỉ sử dụng quân lực với số lượng áp đảo khi cần phải bảo vệ quyền lợi tối yếu của Mỹ và đồng minh thân cận thôi.
Tổng Trưởng Quốc Phòng, Ô Rumsfeld, ngày 7 tháng 10-- nhơn kỷ niệm một năm ngày tung quân vào A phú hãn, bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới-- tuyên bố với báo chí, rằng Oâng đang phát triễn một quan niệm mới về hành quân. Quan niệm mới đó có thể sẽ được áp dụng trong cuộc chiến Iraq. Oâng nhấn mạnh nó đã được viết ra thành văn rồi và đã thảo luận nhiều lần với TT Bush và những cố vấn quân sự cao cấp của Tổng thống nhưng chưa tiện công bố cho công chúng trong lúc này.
TT Bush trong một bài diễn văn trước nhân dân ngày 7 tháng 10, nói cuộc chiến chống Iraq không phải là cuộc chiến " không thể không xảy ra và không thể không tránh được." Nhưng Oâng nhấn mạnh, chần chờ sẽ là "một điều nguy hiễm nhứt trong các chọn lựa. Chế độ Iraq trước hoạ tự ïdiệt vong có thể có những toan tính bạo tàn và những hành động tuyệt vọng." Dù sao đi nữa, TT Bush tiếp, Saddam Hussein cũng phải " tự giải giới-hay vì quyền lợi của hoà bình, chúng ta phải lãnh đạo đồng minh giải giới y."
Khác với cuộc chiến Vùng Vịnh, 500.000 quân Mỹ được tung vào để đánh đuổi quân của Hussein ra khỏi Kuwai. Cuộc chiến chống khủng bố hiện tại chỉ sữ dụng một quân số nhỏ hơn nhiều. Cho đến bây giờ, suốt cả năm sau, chỉ mới có 52 quân nhân chết trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Hành quân chống khủng bố thực hiện với những đơn vị nhỏ, số quân nhân tham gia ítû, hoat động gọn gàn, linh động. Mục tiêu rõ rệt. Thời hạn rõ ràng, không để kéo dài lê thê. Chính cách hành quân dứt điểm, diệt gọn đó của Mỹ tạo niềm tin tất thắng trong hàng ngũ các nước đồng minh.
Chiến thắng Vùng Vịnh năm 1991, đã khẳng định quan niệm Mỹ chỉ hành quân, và hành quân với quân số áp đảo, khi nào yêu cầu hành quân thiết yếu để bảo vệ quyên lợi tối quan trọng của Mỹ và đồng minh thân cận, và mục tiêu hành quân rõ rệt với thời gian dứt điểm rõ rệt. Quan niệm hành quân này cũng được TT Bush khi ứng cử năm 2000 ủng hộ trong trong chương trình ứng cử khi chống lại việc dàn trải quân Mỹ quá mỏng trong nhiệm vụ hoà bình và nhân đạo trên thế giới của TT Clinton.
Nhưng từ ấy nhiều lần duyệt lại kế hoạch bố trí quân lực Mỹ ở hải ngoại để cắt giảm, triệt thoái, những diễn biến không ngừng của tình hình thế giới và chính sách ngoại giao Mỹ cho thấy, vấn đề phức tạp hơn nhiều và chỉ cắt giảm được một số nhỏ quân lực Mỹ trong vùng Sa mạc Sinai thôi.
Caspar Weinberger là vị Tổng trưởng Quốc Phòng đầu tiên của TT Reagan, đã từng trình bày quan niệm mới của Oâng về Chiến Tranh Lạnh năm 1981. Theo đó Oâng nhấn mạnh chỉ sử dụng quân lực Mỹ như một giải pháp cuối cùng, không còn cách nào khác để giải quyết nữa. Trường họp cuối cùng đó được minh định là khi quyền lợi thiết yếu của Mỹ bị thiệt hại và khi khả năng thắng lợi được bảo đảm. Tướng Colin Powell, Chủ Tịch Uûy Ban Tham Mưu Liên quân trong thời Chiến tranh Vùng Vịnh, nhiệt tình ủng hộ quan niệm ấy nên có người liên kết học lý chiến lược này với tên tuổi của Oâng.

Trong cuộc họp báo ngày 7 tháng 10 tại Bộ Quốc Phòng, nhiều người hỏi liệu Oâng Tổng Trửởng Rumsfeld có noi theo quan niệm hành quân Weineberger-Powell trong cuộc chiến tranh Iraq sắp xảy ra không. Ô. Rumsfeld trả lời, "Nhiều Tổng Thống đã qua. Thời gian đã đổi. Bây giờ là thời kỳ sau cuộc khủng bố 911, thế giới cũng đã đổi thay đáng kể. Ngay những người có liên quan trong cuộc chiến hiện tại cũng muốn có và muốn thực hiện một số sửa đổi." Oâng còn nói sau khi lãnh trách vụ ở Bộ Quốc phòng hồi tháng 1 năm 2001, Oâng đã có những chỉ đạo riêng của Oâng để giảm bớt nguy cơ liên quan đến sinh mạng người quân nhân Mỹ. "Tôi đã nghĩ rất nhiều… Thực sự, tôi đã ghi lên giấy những suy nghĩ của tôi, bắt đầu từ khi tôi nhận nhiệm vụ… và bàn thảo sâu rộng" với Tổng thống và những quân nhân cao cấp và kỳ cựu của quân dội Mỹ, như Tướng Không quân Richard Myers và Tướng Thủy Quân Lục Chiến Peter Pace giữ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch Bộ Tham Mưu Liên quân. Và báo chí hỏi thêm liệu Oâng Tổng Trưởng sẽ cho quần chúng Mỹ biết không, Oâng trả lời chắc sẽ phải làm.
Được biết quan niệm hành quân của Weinberger công bố năm 1984 một cách giản lược gồm 6 điều kiện cần phải hội đủ trước khi người lãnh đạo quyết định sử dụng quân lực đánh ở nước ngoài. Một, Mỹ không nên sử dụng quân lực ở nước ngoài trừ khi thấy quyền lợi tối yếu của Mỹ và đồng minh thân cận cần phải được bảo vệ. Hai, khi quyết định tung quân vào cuộc chiến tại một nơi nào đó, phải làm hết lòng và với ý chí cao nhứt để chiến thắng. Ba, mục tiêu chánh trị và quân sự phải thật rõ ràng. Bốn, tuơng quan giữa quân số tung vào chiến trận -- quân số, cấu tạo, khả dụng-- phải luôn luôn được tái lượng định cho sát với tình hình thay đổi của chiến trường và diễn biến chánh trị trong khu vực. Năm, phải có bảo đảm tối thiểu về sự ủng hộ của nhân dân và Quốc Hội Mỹ. Sáu, sau cùng và quan trọng nhứt, việc dùng giải pháp quân sự phải là giải pháp cuối cùng.
Như đã trình bày, đương kim Tổng Trưởng Quốc Phòng, Ô Rumsfeld, người có trách nhiệm trực tiếp với sự sống, cái chết của quân nhân Mỹ, chỉ nhựt tu quan niệm hành quân Weinberger- Powell - tức là,ø điều chỉnh cuộc hành quân cho sát tình hình cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến lật đổ Hussein có vũ khí giết người hàng loạt và có tương quan với quân khủng bố - chớ không thay vào quan niệm mới. Những nỗ lực lớn không ngừng của TT Bush đối với Quốc Hội, Liên hiệp quốc và đồng minh, cuộc tranh cãi có mục địch quần chúng hoá cuộc chiến chống Iraq có lẽ để chuẩn bị cho 6 điều kiện của học thuyết ấy. Lúc 6 điều kiện ấy hội đủ theo lượng định của Bộ Tham mưu chiến tranh, trong đó Tướng Powell coi như là đồng tác giả, Phó TT Cheney và Bộ Trưởng Rumsfeld là những người ủng hộ mạnh chiến lược của Đảng Cộng Hoà trọng dụng từ thời TT Reagan, đến đời TT Bush 1, thì giờ G ngày N của cuộc chiến hạ bệ Saddam Hussein bắt đầu. Thời gian đang thuộc về Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,