Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Quan Niệm Hành Quân Mới?

01/12/200200:00:00(Xem: 3281)
Iraq: Quan Niệm Hành Quân Mới?
Trong khi Quốc Hội, Hành pháp và học giảø tranh luận về cuộc chiến chống Iraq, Bộ Quốc Phòng do Ô. Donald Rumsfeld lãnh đạo cùng các tướng lãnh chỉ huy ba quân âm thầm cập nhựt hoá quan niệm hành quân mới cho phù họp tình hình mới.
Học thuyết Weinberger, cũng được gọi học thuyết Powell, được sử dụng ít nhứt 18 năm qua và tỏ ra đặc biệt thành công trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Học thuyết này chánh yếu chủ trương Mỹ chỉ sử dụng quân lực với số lượng áp đảo khi cần phải bảo vệ quyền lợi tối yếu của Mỹ và đồng minh thân cận thôi.
Tổng Trưởng Quốc Phòng, Ô Rumsfeld, ngày 7 tháng 10-- nhơn kỷ niệm một năm ngày tung quân vào A phú hãn, bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới-- tuyên bố với báo chí, rằng Oâng đang phát triễn một quan niệm mới về hành quân. Quan niệm mới đó có thể sẽ được áp dụng trong cuộc chiến Iraq. Oâng nhấn mạnh nó đã được viết ra thành văn rồi và đã thảo luận nhiều lần với TT Bush và những cố vấn quân sự cao cấp của Tổng thống nhưng chưa tiện công bố cho công chúng trong lúc này.
TT Bush trong một bài diễn văn trước nhân dân ngày 7 tháng 10, nói cuộc chiến chống Iraq không phải là cuộc chiến " không thể không xảy ra và không thể không tránh được." Nhưng Oâng nhấn mạnh, chần chờ sẽ là "một điều nguy hiễm nhứt trong các chọn lựa. Chế độ Iraq trước hoạ tự ïdiệt vong có thể có những toan tính bạo tàn và những hành động tuyệt vọng." Dù sao đi nữa, TT Bush tiếp, Saddam Hussein cũng phải " tự giải giới-hay vì quyền lợi của hoà bình, chúng ta phải lãnh đạo đồng minh giải giới y."
Khác với cuộc chiến Vùng Vịnh, 500.000 quân Mỹ được tung vào để đánh đuổi quân của Hussein ra khỏi Kuwai. Cuộc chiến chống khủng bố hiện tại chỉ sữ dụng một quân số nhỏ hơn nhiều. Cho đến bây giờ, suốt cả năm sau, chỉ mới có 52 quân nhân chết trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Hành quân chống khủng bố thực hiện với những đơn vị nhỏ, số quân nhân tham gia ítû, hoat động gọn gàn, linh động. Mục tiêu rõ rệt. Thời hạn rõ ràng, không để kéo dài lê thê. Chính cách hành quân dứt điểm, diệt gọn đó của Mỹ tạo niềm tin tất thắng trong hàng ngũ các nước đồng minh.
Chiến thắng Vùng Vịnh năm 1991, đã khẳng định quan niệm Mỹ chỉ hành quân, và hành quân với quân số áp đảo, khi nào yêu cầu hành quân thiết yếu để bảo vệ quyên lợi tối quan trọng của Mỹ và đồng minh thân cận, và mục tiêu hành quân rõ rệt với thời gian dứt điểm rõ rệt. Quan niệm hành quân này cũng được TT Bush khi ứng cử năm 2000 ủng hộ trong trong chương trình ứng cử khi chống lại việc dàn trải quân Mỹ quá mỏng trong nhiệm vụ hoà bình và nhân đạo trên thế giới của TT Clinton.
Nhưng từ ấy nhiều lần duyệt lại kế hoạch bố trí quân lực Mỹ ở hải ngoại để cắt giảm, triệt thoái, những diễn biến không ngừng của tình hình thế giới và chính sách ngoại giao Mỹ cho thấy, vấn đề phức tạp hơn nhiều và chỉ cắt giảm được một số nhỏ quân lực Mỹ trong vùng Sa mạc Sinai thôi.
Caspar Weinberger là vị Tổng trưởng Quốc Phòng đầu tiên của TT Reagan, đã từng trình bày quan niệm mới của Oâng về Chiến Tranh Lạnh năm 1981. Theo đó Oâng nhấn mạnh chỉ sử dụng quân lực Mỹ như một giải pháp cuối cùng, không còn cách nào khác để giải quyết nữa. Trường họp cuối cùng đó được minh định là khi quyền lợi thiết yếu của Mỹ bị thiệt hại và khi khả năng thắng lợi được bảo đảm. Tướng Colin Powell, Chủ Tịch Uûy Ban Tham Mưu Liên quân trong thời Chiến tranh Vùng Vịnh, nhiệt tình ủng hộ quan niệm ấy nên có người liên kết học lý chiến lược này với tên tuổi của Oâng.
Trong cuộc họp báo ngày 7 tháng 10 tại Bộ Quốc Phòng, nhiều người hỏi liệu Oâng Tổng Trửởng Rumsfeld có noi theo quan niệm hành quân Weineberger-Powell trong cuộc chiến tranh Iraq sắp xảy ra không. Ô. Rumsfeld trả lời, "Nhiều Tổng Thống đã qua. Thời gian đã đổi. Bây giờ là thời kỳ sau cuộc khủng bố 911, thế giới cũng đã đổi thay đáng kể. Ngay những người có liên quan trong cuộc chiến hiện tại cũng muốn có và muốn thực hiện một số sửa đổi." Oâng còn nói sau khi lãnh trách vụ ở Bộ Quốc phòng hồi tháng 1 năm 2001, Oâng đã có những chỉ đạo riêng của Oâng để giảm bớt nguy cơ liên quan đến sinh mạng người quân nhân Mỹ. "Tôi đã nghĩ rất nhiều… Thực sự, tôi đã ghi lên giấy những suy nghĩ của tôi, bắt đầu từ khi tôi nhận nhiệm vụ… và bàn thảo sâu rộng" với Tổng thống và những quân nhân cao cấp và kỳ cựu của quân dội Mỹ, như Tướng Không quân Richard Myers và Tướng Thủy Quân Lục Chiến Peter Pace giữ chức vụ Chủ tịch và Phó Chủ tịch Bộ Tham Mưu Liên quân. Và báo chí hỏi thêm liệu Oâng Tổng Trưởng sẽ cho quần chúng Mỹ biết không, Oâng trả lời chắc sẽ phải làm.
Được biết quan niệm hành quân của Weinberger công bố năm 1984 một cách giản lược gồm 6 điều kiện cần phải hội đủ trước khi người lãnh đạo quyết định sử dụng quân lực đánh ở nước ngoài. Một, Mỹ không nên sử dụng quân lực ở nước ngoài trừ khi thấy quyền lợi tối yếu của Mỹ và đồng minh thân cận cần phải được bảo vệ. Hai, khi quyết định tung quân vào cuộc chiến tại một nơi nào đó, phải làm hết lòng và với ý chí cao nhứt để chiến thắng. Ba, mục tiêu chánh trị và quân sự phải thật rõ ràng. Bốn, tuơng quan giữa quân số tung vào chiến trận -- quân số, cấu tạo, khả dụng-- phải luôn luôn được tái lượng định cho sát với tình hình thay đổi của chiến trường và diễn biến chánh trị trong khu vực. Năm, phải có bảo đảm tối thiểu về sự ủng hộ của nhân dân và Quốc Hội Mỹ. Sáu, sau cùng và quan trọng nhứt, việc dùng giải pháp quân sự phải là giải pháp cuối cùng.
Như đã trình bày, đương kim Tổng Trưởng Quốc Phòng, Ô Rumsfeld, người có trách nhiệm trực tiếp với sự sống, cái chết của quân nhân Mỹ, chỉ nhựt tu quan niệm hành quân Weinberger- Powell - tức là,ø điều chỉnh cuộc hành quân cho sát tình hình cuộc chiến chống khủng bố và cuộc chiến lật đổ Hussein có vũ khí giết người hàng loạt và có tương quan với quân khủng bố - chớ không thay vào quan niệm mới. Những nỗ lực lớn không ngừng của TT Bush đối với Quốc Hội, Liên hiệp quốc và đồng minh, cuộc tranh cãi có mục địch quần chúng hoá cuộc chiến chống Iraq có lẽ để chuẩn bị cho 6 điều kiện của học thuyết ấy. Lúc 6 điều kiện ấy hội đủ theo lượng định của Bộ Tham mưu chiến tranh, trong đó Tướng Powell coi như là đồng tác giả, Phó TT Cheney và Bộ Trưởng Rumsfeld là những người ủng hộ mạnh chiến lược của Đảng Cộng Hoà trọng dụng từ thời TT Reagan, đến đời TT Bush 1, thì giờ G ngày N của cuộc chiến hạ bệ Saddam Hussein bắt đầu. Thời gian đang thuộc về Mỹ.

23/08/2019(Xem: 287)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 189)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 382)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 554)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1074)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 352)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 301)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 372)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1044)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 958)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1277)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 357)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 281)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 668)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1241)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau