Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Đặc Biệt Linh Mục Trần Quý Thiện, Tuyên Úy Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Về Hiện Tình Quê Hương Và Giáo Hội Thiên Chúa Giáo Vn

02/12/200200:00:00(Xem: 5724)
LTS: Đứng trước thực trạng tại VN, nhân quyền bị CS chà đạp, tôn giáo bị CS bách hại, văn học nghệ thuật bị CS nhuộm đỏ... một số người VN vẫn ảo tưởng cho rằng, tôn giáo phải thoát ly chính trị; văn hóa nghệ thuật phải chui vô tháp ngà, lánh xa mọi chuyện đau buồn của dân tộc... Đặc biệt, tại hải ngoại, một số người Việt nhờ danh nghĩa tỵ nạn chính trị, được may mắn sống trong môi trường tự do dân chủ, đầy đủ điều kiện về vật chất tinh thần, nhưng không những họ thờ ơ lãnh đạm trước thảm cảnh đất nước và dân tộc VN đang bị CS đầy đọa, mà còn lớn tiếng hô hào, nay đòi phi chính trị, mai đòi “nghệ thuật vị nghệ thuật”. Những người này vì lý do này hoặc lý do khác, đã vô tình hoặc cố tình, quên mất chân lý giản đơn nhưng lúc nào cũng đúng của dân tộc VN, “giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Họ quên mất rằng, khi một chế độ chính trị làm cho nghệ thuật bị băng hoại, văn học bị đầu độc, truyền thống văn hóa của dân tộc bị suy đồi, thì người nghệ sĩ phải có bổn phận dùng nghệ thuật để chống lại chế độ chính trị đó theo đúng tinh thần “Art becomes politics, once politics corrupts art”.
May mắn, bên cạnh một số ít ngây thơ, bạc nhược, hoặc có thái độ chủ hòa, trốn tránh trách nhiệm đó, cộng đồng người Việt trong và ngoài nước vẫn còn rất nhiều người sáng suốt và tích cực đấu tranh chống cộng sản, giành quyền tự do cho tôn giáo và nhân quyền tại VN. Trong số đó có những vị lãnh tụ tinh thần đáng kính và đáng qúy như Hòa thượng Thích Quảng Độ, Thượng tọa Thích Viên Lý, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Linh mục Nguyễn Hữu Lễ, Linh mục Trần Qúy Thiện... Đặc biệt, với Linh mục Trần Qúy Thiện, trong số báo đề ngày 31 tháng 10, Sàigòn Times đã hân hạnh giới thiệu bài nhận định giá trị của Ngài nhan đề, “Trách nhiệm lịch sử của tôn giáo trước hiện tình đất nước VN”, trong đó Linh mục xác nhận, đối với dân tộc Việt Nam, một trong 2 trách nhiệm lịch sử các tôn giáo phải chu toàn là “Trách Nhiệm của một Công Dân Đối Với Sự Hưng Vong của Quốc gia. Tôn giáo không thể đứng bên lề xã hội, không chỉ lo cầu kinh, lễ bái, cầu an, hành hương, mà phải đóng góp để cải tạo xã hội, cứu nhân dân khỏi lầm than, để con người sống xứng đáng với nhân phẩm.” Để qúy độc giả có thể hiểu rõ hơn quan điểm của Linh mục Trần Qúy Thiện, sau đây, Sàigòn Times xin trân trọng giới thiệu nguyên văn phần giới thiệu cùng bài phỏng vấn Ngài của ông Võ Triều Sơn, đặc phái viên của VNN. Hy vọng, qua những câu hỏi mạnh dạn của ông Võ Triều Sơn, cùng những câu trả lời thẳng thắn và sáng suốt của Linh mục Trần Qúy Thiện, qúy độc giả sẽ có những đóng góp nhất định, góp phần giải quyết những vấn nạn chung của dân tộc VN hiện nay.

* * *

Lời Giới thiệu (VNN): CSVN có chủ trương tiêu diệt Tôn Giáo không" Quyền Tự do Tín ngưỡng đang bị thách đố ra sao tại Quê Nhà" Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc phải chăng là làm chính trị để cứu nước" Nhân Quyền, Chính Trị và Phúc Âm không thể đồng hành" Tín đồ các Tôn Giáo cần có thái độ như thế nào đối với các phần tử quốc doanh" v.v.. Linh Mục Trần Quý Thiện, Tuyên Úy Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại nhận định ra sao về những vấn đề trên đây của Quê Hương và Giáo Hội Mẹ tại Quê Nhà" Xin kính mời Quý Vị theo dõi cuộc phỏng vấn sau đây cùng Linh Mục Trần Quý Thiện do phái viên Võ Triều Sơn thực hiện.

* * *

VNN: Kính thưa Linh Mục, con được biết, sau biến cố 30.4.1975, Linh Mục đã bị bắt đi tù cải tạo 13 năm. Xin Linh Mục cho biết tình trạng sức khoẻ của Linh Mục hiện nay và Linh Mục có cảm nghĩ như thế nào đối với những người đã đọa đày Linh Mục trước đây" Qua diễn đàn nầy, Linh Mục muốn nói gì với họ"
LM Trần Qúy Thiện (LM. TQT): Kính ông Võ Triều Sơn, phái viên VNN. Trước hết, tôi chân thành cám ơn ông đã có nhã ý dành cho tôi cuộc phỏng vấn đặc biệt này. Qua đó, Quý độc giả sẽ biết rõ hơn lập trường của tôi về một số vấn đề liên quan tới Giáo Hội và Quê Hương Việt Nam. Trước biến cố 30.04.1975, tôi là một linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Sàigòn, được Giáo quyền bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Tuyên Úy Công Giáo, Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH. Vì thế, sau khi người CS miền Bắc cưỡng chiếm miền Nam, là một sĩ quan tuyên úy, tôi đã phải đi tù cải tạo 13 năm (1975-1988). Hiện nay tôi đã 74 tuổi, sức khỏe tương đối bình thường.Với thời gian tù cải tạo khá dài 13 năm, tôi có hai suy nghĩ sau đây:
a. Là một linh mục tu sĩ luôn sống tín thác vào Tình Yêu Thiên Chúa, tôi quan niệm rằng không một biến cố lớn nhỏ nào xảy ra ngoài sự quan phòng của Ngài. Do đó tôi coi giai đoạn ngục tù này như một thời gian tĩnh tâm dài, để gắn bó đời mình hơn với Thiên Chúa, đồng thời nhận thức trách nhiệm mình với Mẹ Giáo Hội và Mẹ Việt Nam. Cảm tạ Thiên Chúa, vì trong suốt thời gian ngục tù, tôi đã nhận được sự bảo trợ đặc biệt để củng cố niềm tin sắt đá và phó thác vô bờ của tôi nơi Ngài. Trong tột cùng khổ đau của hỏa ngục trần gian ấy, tôi nhận định rằng trên cõi đời này, không có gì cao quý và thiết thân bằng được Yêu Thương và Phục Vụ Tha Nhân. Đây chính là hướng đi cuộc đời tôi.
b. Đối với chính sách tù cải tạo mà người CS đã áp dụng với tất cả những ai đã cộng tác xa gần với chế độ Sàigòn, tôi có thể nói rằng đây là một chính sách vô nhân đạo, vô cùng dã man và hoàn toàn sai lầm, chẳng những không cải tạo được ai, trái lại càng làm cho người ta chán ghét chế độ độc ác nham hiểm này. Vì sau những năm tháng dài sống trong lòng chế độ vô thần tàn bạo, người ta càng thấu hiểu hơn những đòn phép xảo quyệt mà người CS đã đối xử với đồng bào của họ. Họ đã đang tâm giết hại bao nhân tài tinh hoa của đất nước. Với gần 200 linh mục đi tù cải tạo, đã có gần 40% vị đã chết trong tù ngục hoặc sau khi ra khỏi tù với những bệnh nan y vì đời sống quá thiếu thốn!
VNN: Theo quan điểm của Thiên Chúa Giáo, Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người và đã ban cho con người mọi quyền tự do, kể cả quyền giết Ngài. Nhân loại ở trần gian nầy cũng rất trân quý các quyền tự do của con người, tiêu biểu là Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948. Về bản chất, hai thứ quyền Tự do nầy có liên quan gì với nhau không" Nếu có thì như thế nào, kính thưa Linh Mục"
LM. TQT: Theo giáo lý Công Giáo, Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh Ngài, đã cho con người hành xử những quyền tự do. Nhưng con người là một tạo vật có lương tri, biết phân biệt thiện ác, phải trái, nên xử dụng quyền tự do đó thế nào đều tùy thuộc sự lựa chọn và phán đoán của mỗi người. Là con người linh ư vạn vật, ai cũng trân quý các quyền tự do. Đọc lịch sử thế giới, người ta thấy có mối liên quan lịch sử mật thiết giữa những quyền tự do con người và Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Trước khi Thiên Chúa Giáo xuất hiện, con người khác nào những món hàng được buôn đi bán lại dưới chế độ nô lệ. Người phụ nữ không được kính trọng và bình đẳng với nam giới như hiện nay.Và do đó phải chăng Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền công bố năm 1948 đã được hình thành do những giá trị tinh thần Tự Do, Bình Đẳng, Công Bình, Bác Ái xuất phát từ Thiên Chúa Giáo.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Một trong những Thư Chung nổi tiếng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam là Thư Chung 1980 với Giáo huấn: Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc. Xin Linh Mục cho biết rõ thêm về ý nghĩa của cách sống nầy và nó cần thiết đối với nguời Công Giáo Việt Nam như thế nào"
LM. TQT: Thư Chung với nhan đề: "Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc" được công bố ngày 01.05.1980 là một Thư Chung nổi tiếng của Hội Đồng Giám MụcViệt Nam (HĐGMVN), được coi như một mốc lịch sử, vì đây là lần đầu tiên các Vị Giám Mục cả ba miền Nam Trung Bắc nhóm họp tại Hà Nội, sau khi đất nước bị chia cắt do Hiệp Định Genève ngày 20.07.1954. Giáo huấn Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc đã đề cao hai nghĩa vụ quan trọng của người Công giáo Việt Nam: a) Là những người bước theo Đức Kytô, họ phải thể hiện Lý Tưởng Mến Chúa Yêu Người nơi đời sống giáo dân của họ, từ trong gia đình đến ngoài xã hội. b) Là một công dân, người Công giáo cũng phải chu toàn nhiệm vụ đối với Quê Hương Dân Tộc. Nó có nghĩa là người Công giáo không sống bên lề xã hội, hoặc trốn trách nhiệm với đất nước và đồng bào ruột thịt. Trái lại họ phải sống trong lòng dân tộc như những tấm men được giấu trong đống bột là dân tộc, cùng chia vui sẻ buồn với trăm họ và quê hương dân tộc.
VNN: Với cách sống Phúc Âm sinh động như vậy, theo nhận định của Linh Mục, người Công Giáo Việt Nam có trách nhiệm gì không trước tình trạng Nhân Quyền đang bị bách hại nghiêm trọng hiện nay tại Quê nhà" Nếu có thì như thế nào"
LM. TQT: Trước khi trả lời, tôi cần xác minh nội dung danh từ "Nhân Quyền". Tại đây, Nhân Quyền được hiểu là tất cả các quyền tự nhiên mà con người cần có và phải được xử dụng để sống xứng đáng là một con người. Đó là các quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do Tôn giáo, tự do cư trú, tự do đi lại v.v.. Nghĩa là tất cả các quyền đã được khẳng định trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Vì thế, trước tình trạng Nhân Quyền đang bị chà đạp thô bạo và bách hại nghiêm trọng tại quê nhà, theo tinh thần Sống Phúc Âm Giữa Lòng Dân Tộc, mà Thư Chung năm 1980 đã đề cập, người Công giáo Việt Nam không thể nhắm mắt bịt tai làm ngơ trốn tránh trách nhiệm, để người CS tha hồ tác oai tác quái đồng bào ruột thịt! Họ có nhiệm vụ lên tiếng tố cáo và đòi hỏi nhà nước phải thực thi Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền như Đức Cố Tổng Giám Mục Huế Nguyễn Kim Điền đã can đảm lên tiếng trước đây. Là con cháu của 117 Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam, họ phải noi theo cái Dũng của Đức Gioan Phaolô II, khi Ngài tuyên bố: Nếu quân đội Liên Xô xâm chiếm Ba Lan, từ Vatican Ngài sẽ trở về để cùng nhân dân chiến đấu bảo vệ quê hương Ba Lan. Cao đẹp thay thái độ anh hùng của Đức Thánh Cha và Đức Cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền!
VNN: Cũng trong tinh thần sống Phúc Âm như vậy, người Công Giáo Việt Nam cần phải có thái độ như thế nào trước sự kiện Lãnh đạo CSVN đã nhượng đất, nhượng biển của Tổ tiên cho Trung Quốc"
LM. TQT: Ai trong chúng ta cũng biết rằng: Giang sơn gấm vóc Việt Nam thân yêu, với hình chữ S trải dài từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, là do các bậc tiền nhân bao đời có công dựng nước và cứu nước đã để lại cho chúng ta là con cháu. Chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng này cho các thể hệ mai sau. Hơn nữa, trong dân gian có câu: "Giặc đến nhà, đàn bà phải đánh", phương chi là những người Công giáo được hân hạnh sinh ra, lớn lên và trưởng thành giữa lòng dân tộc, dù chúng ta là ai, giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân,... chúng ta phải lên tiếng phản đối tội phản quốc của người CS, đã nhẫn tâm nhượng đất nhượng biển của Tổ Tiên cho quan thầy Trung Quốc, để duy trì chế độ thối nát và đặc quyền đặc lợi của họ! Nếu chúng ta yên lặng không làm gì, tức là đồng lõa với bọn người phản quốc và lịch sử sẽ kết án chúng ta!...
VNN: Linh Mục có e ngại rằng làm như thế sẽ mang tiếng là tu sĩ Công Giáo mà lại làm chính trị"
LM. TQT: Gần đây có những người dùng chiêu bài "làm chính trị" để chụp mũ cho những tu sĩ hoặc giáo dân nào đã lên tiếng đòi Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền cho Quê Hương. Hơn nữa, họ còn xử dụng chiêu bài này để ru ngủ những ai yếu bóng vía đừng dấn thân tranh đấu cho dân tộc hoặc để trốn trách nhiệm! Để trả lời cho những luận điệu sai lầm này, người ta cần đọc lại bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi tiếp phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Việt Nam ngày 21.01.2002 tại thủ đô Vatican. Đức Thánh Cha đã khẳng định: Cần phân biệt giữa Chính Trị và Tôn Giáo, nhưng muốn phục vụ con người, điều kiện tất yếu để có sự hợp tác lành mạnh này là Quyền Tự Do Tôn Giáo. Dấn Thân Cho Dân Tộc Không Phải Là Làm Chính Trị, mà đơn thuần chỉ là một Hành Động Ái Quốc Theo Nhiệm Vụ Công Dân của một đất nước đang bị đọa đầy dưới bàn tay khát máu của người CS! Đàng khác, dấn thân để phục vụ quê hương, mặc dầu biết trước những khổ đau đang chờ đợi mình trong tù ngục, cũng là thể hiện Niềm Tin Tôn Giáo sắt đá của chúng ta vào Đức Kytô, Đấng đã xuống trần gian trong thân phận con người và cuối cùng đã chết để cứu thoát con người. Nếu chúng ta trốn trách nhiệm với đồng bào ruột thịt đau khổ, trong khi các tổ chức quốc tế, các người ngoại quốc lên tiếng can thiệp, bênh vực, hỏi rằng chúng ta có còn xứng đáng được gọi là đồng bào ruột thịt với họ không"!
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Linh Mục nhận định như thế nào về Đại Hội Thường Niên năm 2002 vừa qua của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam"
LM. TQT: Ngoài các trường hợp bất thường, theo tôi biết Hội Đồng Giám Mục Việt Nam thường họp mỗi năm một lần. Đại Hội Thường Niên năm 2002 đã nhóm họp từ ngày 07.10.2002 đến ngày 12.10.2002 tại Thủ đô Hà Nội. Nhân dịp này, Phái đoàn Tòa Thánh cũng đã đến Việt Nam và gặp gỡ các Giám Mục. Theo các hãng thông tấn Fides và Zenit loan báo: Phái đoàn Tòa Thánh đã yêu cầu được bổ nhiệm nhân sự tại một số Tòa Giám Mục trống ngôi hoặc nơi các Giám Mục đã về hưu, nhưng nhà nước chỉ chấp thuận Tòa Thánh bổ nhiệm một vị cho Giáo phận Hải Phòng đã trống ngôi khá lâu và một vị phụ tá cho Giáo phận Cần Thơ. Trong khi mọi người chờ đợi, hãng thông tấn Fides và Zenit lại thông tin Linh mục Nguyễn Ngọc Sơn, Thư Ký HĐGMVN, có tiết lộ một phần văn thư của Đức Cha Nguyễn Văn Hòa, Chủ Tịch HĐGMVN, đã gửi cho Quốc Hội và Ủy Ban Tôn Giáo, phản đối nhà nước đã đàn áp thô bạo các giáo dân tại Cao Nguyên Trung Phần và Thượng Du Bắc Phần. Có nơi cán bộ nhà nước đã đập phá ảnh tượng, bàn thờ và cưỡng ép giáo dân bỏ đạo! Gần đây nhất, ngày 21.10. 2002, công an đã bắt Linh mục Nguyễn Ngọc Sơn để thẩm vấn nhiều lần, với mục đích khủng bố tinh thần và đàn áp sự lên tiếng của HĐGMVN.
Vì không có Thư Chung sau Đại Hội Thường Niên, đàng khác cũng không có nguyên văn lá thư phản đối trên đây của Đức Cha Chủ Tịch Nguyễn Văn Hòa nên chúng tôi không có ý kiến. Nhưng dù sao chúng ta hãy cầu nguyện cho các Ngài được can đảm chu toàn trách nhiệm trong giai đoạn khó khăn này. Theo nhận xét của tôi, đây là một Đại Hội Thường Niên bất thường.
VNN: Lẽ ra, sau mỗi Đại Hội Thường Niên quan trọng như vậy thì có một Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục, nhưng Đại Hội năm nay thì không mà chỉ có một Thư Mục Vụ. Xin Linh Mục có thể cho biết lý do tại sao"


LM. TQT: Theo sự hiểu biết của tôi về sinh họat của các Hội Đồng Giám Mục trên Thế giới, sau mỗi Đại Hội Thường Niên, các Giám Mục thường công bố một Thư Chung, trong đó các Ngài thông báo cho mọi thành phần Dân Chúa biết nội dung cuộc họp và những giáo huấn liên quan đến các vấn đề đã được thảo luận trong chương trình nghị sự. Nhưng sau Đại Hội năm nay không có Thư Chưng mà chỉ có một Thư Mục Vụ đề cập tới Đời Sống Gia Đình Công Giáo. Cũng như câu hỏi trên, vì không có Thư Chung và tài liệu, chúng tôi không có ý kiến.
VNN: Tại Hải ngoại, Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam vừa được tổ chức ngày 27.10 tại Westminster, California, nhân đây, xin Linh Mục cho biết Đại Hội đã đạt được những thành quả ra sao và đã đi đến những quyết định quan trọng nào"
LM. TQT: Cuối tháng 10/02 vừa qua, tôi được hân hạnh tham dự Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam được tổ chức ngày 27.10.2002, tại thành phố Little Saigon, California. Đây là Đại Hội lần III do Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo tổ chức. Đại Hội lần I tại Florida, năm 2000. Đại Hội lần II tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, năm 2001. Đại Hội năm nay (2002) nhằm mục đích duyệt xét tình hình đàn áp Tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời cầu nguyện và chia sẻ những khổ đau mà các vị Lãnh đạo tinh thần cũng như các tín đồ các Tôn giáo đang bị tù đày và quản thúc, vì đã đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đại Hội cũng thảo luận những phương thức yểm trợ hữu hiệu cho công cuộc đấu tranh cho Tự Do tại quê nhà. Xét theo những mục đích trên, có thể nói Đại Hội đã đạt được những thành quả khích lệ. Cuối cùng, Đại Hội đã công bố Quyết Nghị nhiệt liệt ca ngợi và hoàn toàn ủng hộ những đòi hỏi chính đáng của Quý vị Lãnh đạo tinh thần và các tín đồ các Tôn giáo cũng như các nhà tranh đấu cho Dân Chủ tại Việt Nam. Theo thiển ý tôi, một trong năm quyết nghị có ý nghĩa và thiết thực nhất với tình hình hiện nay là Đại Hội đã tha thiết yêu cầu Quý vị Lãnh đạo tinh thần các Tôn giáo và đồng bào Hải ngoại, hãy xóa bỏ những dị biệt, cùng nhau kết hợp trong tinh thần liên đới dân tộc, dồn mọi nỗ lực yểm trợ cho công cuộc đấu tranh đòi Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền tại Quốc nội. Tôi nghĩ rằng với Thế Liên Tôn và Sức Mạnh Tinh Thần Đoàn Kết cao quý này, các Tôn giáo sẽ viết lên những trang sử mới cho dân tộc.
VNN: CSVN với bản chất tàn ác lại học được rất nhiều kinh nghiệm tàn ác từ các đàn anh để lại. Linh Mục có nghĩ rằng CSVN sẽ ám hại Linh Mục Nguyễn Văn Lý trong lao tù một cách rất tinh vi như Cộng sản Nam Tư trước đây đã từng ám hại Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Alojzije Stepinac trong nhà tù Lepoglava: bí mật bỏ chất độc vào thức ăn và nước uống để Đức Hồng Y kiệt sức, chết từ từ sau khi ra khỏi tù"
LM. TQT: Qua những gì Việt Cộng đã làm, mọi người đều biết người CSVN với bản chất tàn ác thâm độc là kẻ thù của dân tộc, họ có thể làm bất cứ điều gì, dù độc ác man rợ đến đâu để duy trì chế độ của họ. Nhưng trong trường hợp này, theo sự lượng đoán chủ quan của tôi, giữa Đức Hồng Y Alojzije Stepinac trong nhà tù Lepoglava Nam Tư và Linh mục Nguyễn Văn Lý đang bị giam tại trại tù Ba Sao Nam Hà, Việt Nam, có những điểm khác nhau. Cách đây trên nửa thế kỷ, tình hình nước cộng sản Nam Tư không giống nước Việt Nam cộng sản bây giờ, đàng khác, thời đó vấn đề Nhân Quyền chưa được thế giới quan tâm đặc biệt như hiện nay, hơn nữa cũng chưa có những phương tiện truyền thông như mạng lưới điện toán toàn cầu (Internet) nên người cộng sản Nam Tư đã âm thầm ám hại Đức Hồng Y mà không sợ dư luận thế giới lên án. Theo tôi nghĩ, với việc xử dụng 600 công an do một vị tướng chỉ huy để bắt một công dân không có một tấc sắt trong tay vào ban đêm, sau đó vội vã tổ chức một tòa án quái dị vô nhân đạo với bản án 15 năm tù và 5 năm quản chế, người ta thấy người CS rất sợ ảnh hưởng của Cha Nguyễn Văn Lý! Hơn nữa, với bản án tàn ác này, vô tình họ đã biến Linh mục Nguyễn Văn Lý thành một tù nhân lương tâm nổi tiếng thế giới, nên họ không dại gì tạo thêm khó khăn nguy hiểm cho họ! Đối với người CS, hiện nay giải pháp tốt nhất cứ tiếp tục giam tù để ngăn chặn ảnh hưởng của Cha Nguyễn Văn Lý khi nào còn có thể giam tù được...
VNN: Như vậy, theo Linh Mục nghĩ, chúng ta cần phải làm gì để có thể tránh được điều khủng khiếp ấy xảy ra"
LM. TQT: Theo suy nghĩ của tôi, có hai việc chúng ta cần phải làm để tránh được điều độc ác khủng khiếp nầy xảy ra: a) Là một tu sĩ, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh vạn năng của lời cầu nguyện. Mọi việc lớn nhỏ xảy ra không ngoài sự quan phòng của Thiên Chúa như cha ông ta thường nói: "Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên". b) Cùng với mọi người thiện chí trên thế giới, chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cuộc tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền để sớm giải thoát 80 triệu đồng bào đau khổ. Không có chế độ tàn bạo không có chính nghĩa nào có thể tồn tại mãi mãi mà không bị nhân dân đứng lên đạp đổ!
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Trong một bài viết được phổ biến rộng rãi mới đây dưới tựa đề: “Trách Nhiệm Lịch Sử Của Tôn Giáo Trước Hiện Tình Đất Nước”, Linh Mục có kêu gọi mọi tín đồ các Tôn giáo hãy dứt khoát loại bỏ những thành phần quốc doanh nằm bên trong nội bộ các Tôn giáo. Xin Linh Mục giải thích rõ thêm tại sao tín đồ các Tôn giáo lại phải có nhu cầu dứt khoát như thế"
LM. TQT: Trong Đại Hội Tự Do Tôn Giáo vừa qua, tôi đã trình bày đề tài: "Trách Nhiệm Lịch Sử của Tôn Giáo Trước Hiện Tình Đất Nước Việt Nam". Trong tham luận này, sau khi phân tích hiện tình đất nước và các Tôn giáo tại Việt Nam hôm nay, tôi đã đề cao Trách Nhiệm Lịch Sử của Các Tôn Giáo, vì dưới chế độ công an trị và biện pháp hộ khẩu khắt khe, các đảng phái chính trị không thể nào sinh hoạt được, nếu có thì chỉ ảnh hưởng trong phạm vi rất hạn hẹp! Trong khi đó các Tôn giáo có hậu thuẫn quần chúng là các tín hữu và được tập hợp thành những đoàn thể nhân dân hợp pháp. Theo suy nghĩ chủ quan của tôi, với hiện tình VN như thế, chỉ có các Tôn giáo mới có thể viết lên những trang sử mới cho dân tộc, nếu các Tôn giáo đoàn kết tạo thành Sức Mạnh Liên Tôn. Để chu toàn trách nhiệm lịch sử, công việc khẩn thiết nhất là các Tôn giáo hãy tự cởi trói, tự cắt bỏ giây thòng lọng cho chính mình, bằng cách dứt khoát loại bỏ những phần tử quốc doanh nằm trong nội bộ các Tôn giáo! Vì tư lợi nhất thời hoặc bị mua chuộc hay áp lực nào đó, những phần tử quốc doanh đã quay lưng phản bội lại với Tôn giáo của họ! Họ chính là những kẻ nội thù. Không dứt khoát loại bỏ, các Tôn giáo không thể nào tự cởi trói chính mình và cởi trói cho dân tộc khỏi họa cộng sản!
VNN: Riêng đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, con thấy hầu hết những phần tử quốc doanh nầy đều là những Linh mục đã được đào tạo và thụ phong đàng hoàng trước 1975, điều nầy đã làm cho một số không nhỏ Giáo dân bàng hoàng và rất khó nghĩ. Kính thưa Linh Mục, thái độ dứt khoát với những Linh mục quốc doanh nầy có phạm tới chức Thánh của người Linh mục mà Giáo dân rất mực kính trọng không"
LM. TQT: Để trả lời câu hỏi này, tôi có hai suy nghĩ: a) Là con người sinh ra trên cõi đời này, ai cũng thường tham sâm si! Ai cũng có thể sa ngã, lỗi lầm, nếu không biết chế ngự, kìm hãm! Không ai là thần thánh! Không ai hoàn toàn như vàng thập thành! Vì thế đừng xét theo bề ngoài những phần tử quốc doanh đó là ai, có chức vụ nào, cao hay thấp! Trái lại hãy xét đoán những hành động của họ đúng hay sai theo Luật Giáo Hội. Và việc làm của họ có mang lại lợi ích hay làm thiệt hại, phá hoại sự hiệp nhất hoặc gây chia rẽ giữa nội bộ các Tôn giáo. b) Riêng với những phần tử quốc doanh trong giới Công Giáo, tôi đề nghị họ hãy nghiêm chỉnh đọc và suy nghĩ những tài liệu mà Tòa Thánh đã ban hành liên quan đến vấn đề này như sau:
1. Thông Điệp Divini Redemptoris của Đức Cố Giáo Hoàng Piô XI kết án chủ nghĩa Cộng sản vô thần, vì chủ thuyết này hoàn toàn trái ngược với Giáo lý Công giáo.
2. Sắc Lệnh nói về Chức Vụ và Đời Sống các Linh mục (Presbyterorum Ordinis), Công Đồng Vatican II, Khóa IX, công bố ngày 07 tháng 12 năm 1965.
3. Văn Thư Đức Hồng Y Angelo Sodano gửi Đức Cha Nguyễn Minh Nhật, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1992, về chỉ thị của Tòa Thánh buộc các Linh mục phải rút khỏi các chức vụ hành chánh trong Mặt Trận Tổ Quốc VN và Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Yêu Nước.
VNN: Trong chuyến đến Mỹ vào giữa tháng 5.2002, gọi là để giải độc của Phái đoàn Ban Tôn Giáo Chính phủ CSVN do ông Lê Quang Vịnh cầm đầu, một thành viên của Phái đoàn là Linh mục Đinh Châu Trân, nguyên Bề Trên Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, đã nói rằng tại Việt Nam hiện nay số lượng Linh mục và Giáo dân gia tăng và các Thánh lễ đều luôn luôn có đông Giáo dân tham dự. Linh Mục nhận định như thế nào về những điều Linh mục Đinh Châu Trân vừa nói" Sự thật ở Việt Nam như thế nào"
LM. TQT: Cũng trong tham luận Trách Nhiệm Lịch Sử Của Tôn Giáo trên đây, tôi cũng đã khẳng định Tự Do Tôn Giáo không đơn thuần chỉ là mở hay đóng cửa chùa chiền, nhà thờ, thánh thất hoặc số tín đồ lui tới các nơi thờ phượng đông hay ít, cũng không do tổng số linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân tăng hay giảm, nhưng cốt lõi của vấn đề là các Tôn giáo có toàn quyền tự do điều hành các sinh hoạt trong nội bộ Giáo Hội của mình không" Với chính sách quỷ quyệt của người CS, rất nhiều trường hợp CS còn khuyến khích các Giáo Hội xây cất nhà thờ, chùa chiền, thánh thất cho nguy nga tráng lệ, hành hương thật linh đình, tổ chức lễ hội lớn lao, để minh chứng với người ngoại quốc tại Việt Nam Tôn giáo có tự do, nhưng bên trong họ âm thầm kìm kẹp, cấm đoán đủ điều, ngay cả việc xin đi tu hay cấm xuất bản một tờ báo nội san! Nguyên sự kiện CS phải tổ chức Phái đoàn Tôn giáo đi giải độc tại Hải ngoại cũng đủ chứng minh các Tôn giáo không được hành xử quyền tự do, vì" cây ngay đâu sợ chết đứng ", sự thực vẫn là sự thưc, không cần thanh minh thanh nga, giải độc! Tôi không rõ do áp lực nào mà Linh mục Đinh Châu Trân đã tuyên bố như vậy, nhưng chắc chắn không ai tin những lời Ngài nói, và tự bản thân những lời tuyên bố này không đúng với những gì Ngài suy nghĩ trong đầu về tình hình Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam!
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Trong Đại Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, 15.8.01, 158 Linh mục Hải ngoại đã cùng ký tên vào Bản Lên Tiếng của Các Linh Mục Việt Nam Hải Ngoại để khẳng định lập trường của Quý Linh mục về vấn đề Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam. Xin Linh Mục cho biết, tới nay, Bản Lên Tiếng lịch sử ấy đã đạt được những kết quả như thế nào"
LM. TQT: Với cái nhìn vô tư, người ta phải công nhận Bản Lên Tiếng của Các Linh MụcViệt Nam Hải Ngoại, với 158 chữ ký, công bố ngày 15.08.2001 tại Giáo Xứ Mẹ Việt Nam Thủ đô Hoa Thịnh Đốn và Bản Lên Tiếng Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại, với 24,601 chữ ký, công bố ngày 23.11.2001, tại Giáo Xứ Maria Mẹ Việt Nam, New Orleans, Bang Louisiana, cùng phản đối nhà nước cộng sản đã chà đạp thô bạo và đàn áp nghiêm trọng Quyền Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, được coi là một Chứng Từ Lịch Sử quan trọng sẽ mãi mãi đi vào Lịch Sử Giáo Hội và Dân Tộc Việt Nam. Chứng Từ Lịch Sử này chứng minh rằng các Linh mục và giáo dân hải ngoại, dầu sống và làm việc xa Quê Hương nhưng vẫn gắn bó với Quê Hương. Họ không trốn trách nhiệm lịch sử, trái lại vẫn thao thức, vẫn ưu tư trước hoàn cảnh khổ đau, nghèo khó của 80 triệu đồng bào ruột thịt đang bị người cộng sản đàn áp dã man tại quê nhà. Hai Bản Lên Tiếng này cũng có tác dụng bạch hóa những dư luận bất công đối với Giáo Hội Công Giáo, đồng thời lên án trước thế giới thủ phạm của tất cả nhưng đau thương của đồng bào trong nước chính là đảng cộng sản Việt Nam. Ngoài nguyên bản Việt Ngữ được gửi về Nhà Nước, Đảng cộng sản Việt Nam và Hội Đồng Giám Mục, cả Hai Bản Lên Tiếng đã được chuyển sang Anh Ngữ, Pháp Ngữ, Đức Ngữ, Ý Ngữ, Tây Ban Nha Ngữ và được gửi bảo đảm đến Tòa Thánh, các Chính Phủ, các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế. Kết quả của Hai Bản Lên Tiếng lịch sử này đã được chính Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thấu hiểu hoàn cảnh đau thương Việt Nam. Ngài đã lên tiếng can thiệp trong diễn văn khi tiếp các Vị Giám Mục Việt Nam đến Thủ đô Vatican ngày 21.01.2002 trong dịp hành hương Ad Limina 5 năm một lần.
VNN: Xin Linh Mục một câu hỏi cuối: Với tất cả những gì đang xảy ra hiện nay trong nước cũng như ngoài nước, Linh Mục nhận định như thế nào về tương lai sắp tới của Việt Nam"
LM. TQT: Thực tế lịch sử đã cho người ta thấy chủ thuyết cộng sản vô thần, vô gia đình, vô tổ quốc với biện pháp đấu tranh giai cấp là một quái thai thời đại đã bị nhân loại vất vào sọt rác của lịch sử, ngày cả nơi được coi là cái nôi của nó là Liên Xô! Hiện nay trên thế giới chỉ còn lại 4 nước cộng sản, họ không vì lý tưởng quốc gia, mà chỉ vì muốn duy trì đặc quyền đặc lợi của nhữngđảng viên của chế độ lỗi thời ấy! Trên quê hương Việt Nam chúng ta hôm nay, ngay các đảng viên, không ai còn tin tưởng gì nơi chủ thuyết quái đản này! Kể từ năm 1930, khi chủ thuyết cộng sản được tuyên truyền trên quê hương, với thời gian 72 năm qua, người CS đã gieo bao tang tóc cho dân tộc với hàng triệu sinh mạng đã hy sinh vì cuộc chiến phi lý vô ích, để rồi đến nay đất nước này đã bất hạnh trở thành một trong 10 quốc gia lạc hậu nghèo khổ nhất thế giới! Trước hiện tình tăm tối này, gần đây người ta thấy các Vị Lãnh đạo tình thần các Tôn giáo, các nhà Dân chủ và các người trẻ sống trong lòng chế độ đã lên tiếng tranh đấu cho một ngày mai tươi sáng của dân tộc. Căn cứ vào lịch sử dựng nước và cứu nước của dân tộc, chúng ta có thể quả quyết rằng người Việt Nam chúng ta không hèn và chắc chắn trong một tương lai gần, người dân Việt sẽ viết lên những trang sử huy hoàng cho Dân Tộc.
Võ Triều Sơn: Đại diện cho Quý độc giả và thông tấn VNN, con xin chân thành cảm tạ Linh Mục Trần Quý Thiện đã dành nhiều thì giờ quý báu cho VNN thực hiện cuộc phỏng vấn rất hữu ích nầy, nhiều vấn đề phức tạp và rất tế nhị đã được Linh Mục làm sáng tỏ, dứt khoát. Xin kính chào tạm biệt và xin kính chúc Linh Mục luôn được mọi sự tốt lành trong Chúa và Mẹ Maria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.