Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Gs Đại Học Missouri Lý Luận: Cá Vn Không Hề Bán Phá Giá

02/03/200300:00:00(Xem: 3744)
MISSOURI (KL) - Theo tạp chí ASIA TIMES, cho biết ông bà Phạm Huyên và Phạm Vân, một người là giáo sư nghiên cứu về luật và một người là giáo sư kinh tế chuyên về sự phát triển kinh tế quốc tế tại đại học University of Missouri, hai ông bà nầy đã trình bày việc mờ ám nhất trong sự phán quyết của Bộ Thương Mại Hoa kỳ về cá ba-sa xuất xứ từ Việt Nam.
Cá basa là một loại cá da trơn, cùng loại cá catfish tại Hoa kỳ theo như các nhà khoa học Hoa kỳ cho biết, trong khi đó hiệp hội các trại nuôi cá tại Hoa kỳ đã phản đối cá ba-sa duới tên gọi là catfish theo tiếng gọi của dân Hoa kỳ. Dù tên gọi là basa hay catfish, nhưng người dân sành điệu tại Hoa kỳ vẫn ưa thích loại cá này. Nhưng loại cá này đã bị Bộ Thương Mại Hoa kỳ, xử dụng luật chống hàng phá giá nhập từ nước ngoài để phán quyết xin áp đặt một thuế nhập cảng 64 phần trăm cho cá ba-sa có xuất xứ từ Việt Nam. Dưới đây là các nhận xét của ông bà Phạm Huyên và Phạm Vân đã đăng trên tạp chí ASIA TIMES online.
Tính tới ngày 27 tháng giêng, mối quan hệ thương mại bình thường giữa Hoa kỳ và Việt Nam đã tròn được một năm, Bộ Thương Mại Hoa kỳ đã bất thần đưa ra thuế biểu nhập cảng 64 phần trăm để đánh lên loại cá ba-sa do người dân Việt Nam chăn nuôi và chế biến để đưa vào thị trường tại Hoa kỳ. Bộ Thương Mại Hoa kỳ đã lên tiếng về giới giá của cá ba-sa và cho là có chuyện bán phá giá cá này tại Hoa kỳ. Nhưng người ta nhìn vào những con số này, sự phán quyết của bộ này đang coi thường lợi ích chung không những cho dân Hoa kỳ mà còn cho toàn thế giới. Việc phán quyết này đang gây rối cho phần lớn dân chúng Hoa kỳ, họ nhận xét thấy cái luật chống phá giá của Hoa kỳ là một thứ giả hình trước vấn đề toàn cẩu hóa mà Hoa kỳ đang dẫn đầu.
Luật chống phá giá của Hoa kỳ có cái thiết định mặt ngoài là chống lại các nhà sản xuất nuớc ngoài đổ hàng vào Hoa kỳ để bán phá giá. Nhưng các nhà trí thức Hoa kỳ trong các khuôn viên được kính nể như viện Brookings Institution, viện Cato Institute và cơ quan National Bureau of Economic Research cùng với một vị được giải thưởng Nobel, nguyên chủ tịch của Hội đồng Cố vấn Kinh tế Hoa kỳ đã đúc kết: Trên thực tế việc dàn dựng để tìm ra việc bán phá giá thực ra hiện nay không có. Người ta không hiểu vì sao năm 2001, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết là đã tìm ra nhiều vụ bán phá giá tới 94 phần trăm.
Dùng cách tính nhẩm về cá ba-sa của Việt Nam cho thấy tại sao các quan sát viên quốc tế không tin mấy vào sự công bình hay thẳng thắn của Bộ Thương Mại Hoa kỳ. Theo định nghĩa về bán phá giá của Bộ Thương Mại Hoa kỳ, thuế xuất nhập cảng 64 phần trăm cho cá ba-sa của Việt Nam có nghĩa là các nhà sản xuất tại Việt Nam bán cá cho các nhà phân phối tại Hoa kỳ 64 phần trăm thấp hơn giá bán cho các trành (đại lý) tại Việt Nam, đó là chưa kể tới các tiền ngoại phụ. Năm 2001, chính các nhà phân phối tại Hoa kỳ đã sang Việt Nam và cho giá mỗi một cân Anh (pound hay lb) cá ba-sa là 1.41 Mỹ kim. Tính theo thuế biểu nhập cảng 64 phần trăm do Bộ Thương Mại Hoa kỳ phán định, các nhà trành tại Việt Nam đã phải mua cá với giá 2.36 Mỹ kim cho một cân Anh. Hãy coi như các nhà trành tính lãi 25% cho giá bán tại Việt Nam, người dân tiêu thụ tại Việt Nam phải mua với giá 3 Mỹ kim cho một cân Anh cá ba-sa. Nhưng khốn thay, người dân Việt Nam còng lưng làm cả tuần chưa được 8 Mỹ kim. Chắc người Việt Nam phải dốc lực làm để có cá ba-sa ăn vào ngày thứ sáu, sự kiện này chứng tỏ cho thấy cái vô lý tính thuế nhập cảng cao tới 64% do Bộ Thuơng Mại Hoa kỳ phán quyết.

Bộ Thương Mại Hoa kỳ sẽ không tìm ra được việc bán phá giá cá nếu như đem so sánh giá nhập cảng vào Hoa kỳ với các giá hiện đang bán ra tại Việt Nam. Tính theo luật phá giá Hoa kỳ, chính ra Bộ Thương Mại Hoa kỳ phải so sánh giá nhập cảng vào Hoa kỳ với chi phí để sản xuất cá ba-sa của Việt Nam. Tò mò người ta thấy chi phí này không được tính theo các chi phí đầu vào tại Việt Nam, mà chỉ là một chi phí (nuôi cá) có thể do Bộ Thương Mại đã lấy từ một quốc gia nào khác để đem ra cân đối cách tính thuế giúp cho các trại chủ nuôi cá tại Hoa kỳ khỏi bị phá sản. Bộ Thương mại Hoa kỳ đã chọn và lấy chi phí của quốc gia Ấn độ để phán quyết tính thuế biểu cho cá ba-sa của Việt Nam.
Nhưng các chi phí để sản xuất ra mọi thứ tại Ấn độ thiệt ra cao hơn chi phí tại Hoa kỳ, có các vấn để đưa ra như thực sự làm thế nào có thể lấy so sánh Ấn độ để cấn vào Việt Nam. Chắc chắn là tiền lương tại Ấn độ thấp, nhưng ngoài công nghiệp nhu liệu [điện toán] của Ấn độ ra, năng xuất sản xuất của công nhân Ấn độ thuộc loại thấp nhất trên thế giới. Theo nghiên cứu của ngân hàng San Francisco Federal Reserve tại Hoa kỳ, cơ quan đã thấy chi phí về đơn vị lao động tại Ấn độ cao hơn tại Hoa kỳ một chút xíu (Số chi phí vào lương trả được tính theo năng xuất của một công nhân). Trái ngược lại, theo sự điều tra của tạp chí Economist Intelligence Unit, thì chi phí cho một đơn vị lao động tại Việt Nam thấp hơn tại Hoa kỳ tới 70 phần trăm. Chí phí lao động cao hơn có nghĩa là giá bán ra phải cao hơn. Như thế lấy chi phí đầu vào (input) tại Ấn độ, người ta không còn ngạc nhiên khi Bộ Thương Mại cho hình thành chi phí sản xuất cá ba-sa của Việt Nam để cho là giá nhập cảng phải cao hơn để phán quyết thuế nhập cảng Hoa kỳ 64 phần trăm, mà diễn dịch để khẳng định có việc bán phá giá cá.
Nhìn sự phán quyết của Bộ Thương Mại Hoa kỳ theo ý nghĩa khác. Giả thử các nhà sản xuất cá tại Việt Nam đang tính giá bán tại Hoa kỳ thấp hơn giá chi phí hay giá thành tại Việt Nam, như thế các nhà sản xuất Việt Nam chịu lỗ. Nếu theo 64 phần trăm do Bộ Thương Mại Hoa kỳ đã tính, các nhà sản xuất Việt Nam đã bị lỗ tới 70 triệu Mỹ kim riêng năm 2002. Theo như Bộ Thương Mại Hoa kỳ, số tiền này bằng số tiền cá ba-sa đã bán ra ngoài Hoa kỳ và Việt Nam trên một thị trường tưởng tuợng nào đó. Nhưng làm thế nào Việt Nam có thể chịu sự lỗ dãi lâu như thế " Ngay cả việc này cũng không chứng thực đuợc rằng chính phủ Việt Nam đang chi ra 70 triệu Mỹ kim để bảo trợ việc lỗ lã của một ngành chỉ đáng có một phần trăm số hàng xuất cảng của quốc gia này. Có nghĩa là mỗi người công nhân Việt Nam làm ra cá ba-sa được bảo trợ tới 200 Mỹ kim, một số tiền gấp bẩy lần chi phí về giáo dục cho một học sinh và gấp 70 lần xuất tiền chi vào y tế cho mỗi đầu người tại Việt Nam.
Sự phán quyết của Bộ Thương Mại Hoa kỳ sẽ gây ra hậu quả giá cã lên cao hơn đối với giới tiêu thụ tại Hoa kỳ, hơn nữa còn đập ngược lại các nhà xuất cảng tại Hoa kỳ, nhưng cái quan trọng nhất là làm mất đi lòng tin tưởng của dân chúng Hoa kỳ. Cái vô lý của sự phán quyết này như là giỡn chơi với luật lệ Hoa kỳ trong việc chống bán phá giá. Việt Nam hiện đang đưa ra về việc Hoa kỳ không tôn trọng cái hiệp ước thương mại mà Hoa kỳ đã ký kết. Tiếp theo phán quyết này hồi tháng ba năm ngoái có các hàng rào cản thương mại về thép đưa ra, thế giới đã có nhiều lý do để cật vấn trách nhiệm của Hoa kỳ về mậu dịch tự do.
Vụ cá ba-sa của Việt Nam còn có đủ thời gian. Bộ Thương mại Hoa kỳ sẽ cho phán quyết chung cuộc vào tháng sáu. Bỏ thuế xuất cho cá ba-sa của Việt nam sẽ chứng tỏ cho thế giới thấy là các luật lệ, các hiệp ước và những lời tuyên bố của Hoa kỳ không bị vô ý nghĩa. Việc làm này cũng chứng tỏ sự công bình của Hoa kỳ truớc thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.