Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Ở Iraq Hậu Saddam: Dân Chủ Hóa Cả Khối Ả Rập

23/02/200300:00:00(Xem: 3602)
Dọn Bản Doanh Mỹ Từ Saudi Sang Iraq, Bớt Lệ Thuộc Mỏ Dầu Saudi
WASHINGTON -- Bản tin của báo World Tribune cho biết các vương quốc Á rập lo ngại Mỹ sẽ dời bộ tư lịnh Trung Đông từ Arab Saudi sang Iraq để thích ứng với tình hình và quyền lợi mới của Mỹ và cuả các nước thân Mỹ sau khi chiếm Iraq.
Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu do Liên minh các vương quốc A rập thuê khảo cứu và công bố. Các nước này lo ngại chiến lược mới của Mỹ có thể làm cho chế độ dân chủ phát triển đồng thời làm cho vai trò người Mỹ sẽ mạnh hơn trong khi mở chiến dịch truy lùng những tổ chức bị xem là khủng bố và những nước chứa chấp và trợ trưởng cho quân khủng bố trong thế giới Á rập.
Bản khảo cứu phân tích rằng, cuộc khủng bố 911 làm Mỹ thay đổi cái nhìn chiến lược chẳng những đối với riêng Iraq mà đối với tất cả vùng. Mỹ muốn duy trì sự hiện diện và tình thân hữu đối với các nước trong vùng. Do vậy Mỹ sẽ chuyển tất cả những căn cứ quân sự từ Arab Saudi sang Iraq để kiểm soát túi dầu Iraq để bớt lệ thuộc vào túi dầu ở Arab Saudi mà Mỹ thường gặp quá nhiều khó khăn, rắc rối với các ông hoàng. Rắc rối đến mức những nhân vật bảo thủ của đảng cầm quyền Cộng Hoà Mỹ xem đó như là một đe doạ cho nền kinh tế Mỹ.
Sự thay đổi chiến luợc trong vùng của Mỹ, theo bản nghiên cứu, có thể đem đến nhiều thay đổi chánh trị. Việc lật đổ chế độ chánh trị ở Iraq sẽ kéo theo sự thay đổi chế độ chánh trị ở Syria và Iran. Và trong trường kỳ có thể ảnh hưởng tới Ai cập nữa.

Một cách cố ý, bản khảo cứu này được Đông Cung Thái Tử Abu Dhabi mướn nghiên cứu và xuất tiền để loan tải trên tạp chí Public Affairs. Giáo sư Edward Ghareeb thuộc Trung Tâm Hoà bình Thế giới, trụ sở đặt tại thủ đô Mỹ, là tác giả dự án. Kết luận chánh của khảo cứu có ý khuyến cáo chánh quyền Mỹ nên tăng cường tình thân thiện với các nước khác trong vùng và với chánh quyền hậu Hussein. Những nước này có tiềm lực xăng dầu nhiều hơn của Arab Saudi để bớt bị ảnh hưởng của nước ấy. Chiến lược mới ấy của Mỹ đã được soạn thảo ngay sau cuộc khủng bố 911 xảy ra.
Tuy khảo cứu ấy không phản ảnh trung thực chiến lược của Mỹ vì chiến lược an ninh thuộc loại bí mật quốc gia, người không thẩm quyền khó có thể truy cập. Tuy chỉ dựa vào những dấu chỉ đã được tiết lộ, khảo cứu cũng có công dụng giải thích dùm cho Mỹ tại sao Mỹ tấn công Iraq về phuơng diện kinh tế chánh trị. Điều này rất trùng hợp khi nhiều nhân vật thẩm quyền Mỹ thường tuyên bố Iraq mới là bước đầu. Điều đó có nghĩa sau đó còn nhiều diễn biến quân sự chánh trị khác nữa. Nếu Iraq hậu Hussein được biến thành một chế độ dân chủ mẫu mực đầu tiên trong lòng thế giới Á rập, chế độ chánh trị các nước trong vùng sẽ có ảnh hưởng. Nhiều cuộc nghiên cứu của chíùnh chánh quyền và tư nhân Mỹ đã làm, cũng trùng khớp với kết luận của cuộc khảo cứu nói trên do các vương quốc đài thọ. Nói khác, chế độ chánh trị của Iran, Syria, Arab Saudi, và Ai cập sẽ bị ảnh hưởng bởi làm sóng dân chủ xuất phát từ Iraq hậu Saddam Hussein. Các nhân vật bảo thủ Đảng Cộng hoà tin chắc như vậy. Và trong trường họp đó các nước này sẽ có tầm nhìn và thái độ tích cực hơn trong vấn đề nhân quyền trên thế giới và vấn đề Do thái Palestine trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
Căng thẳng giữa China và phương Tây gần đây đã tăng lên. China đã lên án mạnh mẽ phản ứng của Liên minh châu Âu đối với luật an ninh gây tranh cãi Hồng Kông. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao tại Bắc Kinh cho biết, quyết định của EU nhằm hạn chế xuất khẩu các phương tiện giám sát sang Đặc khu hành chính China đã vi phạm "nguyên tắc cơ bản không can thiệp ở các nước khác".
Chính quyền Belarus đã tuyên bố bắt 33 lính đánh thuê của Nga vì bị tình nghi là khủng bố, bị cáo buộc cố gắng “gây bất ổn” cho quốc gia trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 8, theo cơ quan truyền thông nhà nước Belta tường trình và CNN thuật lại hôm 30 tháng 7 năm 2020. Việc bắt giam đến giữa lúc các căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia lân bang và khi sự rạn nứt xảy ra giữa 2 nhà lãnh đạo, Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko, một thời là những đồng minh trung thành.
China đã báo cáo số ca nhiễm mới cao nhất với virus corona mới trong ba tháng. Chính quyền cho biết hôm thứ Tư rằng có 101 trường hợp mới trong 24 giờ qua. Phần lớn các trường hợp xảy ra ở tỉnh Tân Cương (Xinjiang) phía tây bắc. Một nguồn lây nhiễm ở thành phố cảng Đại Liên (Dalian) ở phía đông bắc tiếp tục khiến các nhà chức trách lo lắng.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Một người đàn ông Singapore đã nhận tội tại Hoa Kỳ vì làm việc như một nhân viên của TQ, là sự kiện mới nhất trong căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Bảy, 25 tháng 7 năm 2020. Jun Wei Yeo bị truy tố vì sử dụng việc tư vấn chính trị của ông tại Mỹ như là bình phong để thu thập tin tức cho tình báo TQ, theo các viên chức Hoa Kỳ cho biết.
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.