Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Ở Iraq Hậu Saddam: Dân Chủ Hóa Cả Khối Ả Rập

23/02/200300:00:00(Xem: 3814)
Dọn Bản Doanh Mỹ Từ Saudi Sang Iraq, Bớt Lệ Thuộc Mỏ Dầu Saudi
WASHINGTON -- Bản tin của báo World Tribune cho biết các vương quốc Á rập lo ngại Mỹ sẽ dời bộ tư lịnh Trung Đông từ Arab Saudi sang Iraq để thích ứng với tình hình và quyền lợi mới của Mỹ và cuả các nước thân Mỹ sau khi chiếm Iraq.
Đó là kết luận từ công trình nghiên cứu do Liên minh các vương quốc A rập thuê khảo cứu và công bố. Các nước này lo ngại chiến lược mới của Mỹ có thể làm cho chế độ dân chủ phát triển đồng thời làm cho vai trò người Mỹ sẽ mạnh hơn trong khi mở chiến dịch truy lùng những tổ chức bị xem là khủng bố và những nước chứa chấp và trợ trưởng cho quân khủng bố trong thế giới Á rập.
Bản khảo cứu phân tích rằng, cuộc khủng bố 911 làm Mỹ thay đổi cái nhìn chiến lược chẳng những đối với riêng Iraq mà đối với tất cả vùng. Mỹ muốn duy trì sự hiện diện và tình thân hữu đối với các nước trong vùng. Do vậy Mỹ sẽ chuyển tất cả những căn cứ quân sự từ Arab Saudi sang Iraq để kiểm soát túi dầu Iraq để bớt lệ thuộc vào túi dầu ở Arab Saudi mà Mỹ thường gặp quá nhiều khó khăn, rắc rối với các ông hoàng. Rắc rối đến mức những nhân vật bảo thủ của đảng cầm quyền Cộng Hoà Mỹ xem đó như là một đe doạ cho nền kinh tế Mỹ.
Sự thay đổi chiến luợc trong vùng của Mỹ, theo bản nghiên cứu, có thể đem đến nhiều thay đổi chánh trị. Việc lật đổ chế độ chánh trị ở Iraq sẽ kéo theo sự thay đổi chế độ chánh trị ở Syria và Iran. Và trong trường kỳ có thể ảnh hưởng tới Ai cập nữa.

Một cách cố ý, bản khảo cứu này được Đông Cung Thái Tử Abu Dhabi mướn nghiên cứu và xuất tiền để loan tải trên tạp chí Public Affairs. Giáo sư Edward Ghareeb thuộc Trung Tâm Hoà bình Thế giới, trụ sở đặt tại thủ đô Mỹ, là tác giả dự án. Kết luận chánh của khảo cứu có ý khuyến cáo chánh quyền Mỹ nên tăng cường tình thân thiện với các nước khác trong vùng và với chánh quyền hậu Hussein. Những nước này có tiềm lực xăng dầu nhiều hơn của Arab Saudi để bớt bị ảnh hưởng của nước ấy. Chiến lược mới ấy của Mỹ đã được soạn thảo ngay sau cuộc khủng bố 911 xảy ra.
Tuy khảo cứu ấy không phản ảnh trung thực chiến lược của Mỹ vì chiến lược an ninh thuộc loại bí mật quốc gia, người không thẩm quyền khó có thể truy cập. Tuy chỉ dựa vào những dấu chỉ đã được tiết lộ, khảo cứu cũng có công dụng giải thích dùm cho Mỹ tại sao Mỹ tấn công Iraq về phuơng diện kinh tế chánh trị. Điều này rất trùng hợp khi nhiều nhân vật thẩm quyền Mỹ thường tuyên bố Iraq mới là bước đầu. Điều đó có nghĩa sau đó còn nhiều diễn biến quân sự chánh trị khác nữa. Nếu Iraq hậu Hussein được biến thành một chế độ dân chủ mẫu mực đầu tiên trong lòng thế giới Á rập, chế độ chánh trị các nước trong vùng sẽ có ảnh hưởng. Nhiều cuộc nghiên cứu của chíùnh chánh quyền và tư nhân Mỹ đã làm, cũng trùng khớp với kết luận của cuộc khảo cứu nói trên do các vương quốc đài thọ. Nói khác, chế độ chánh trị của Iran, Syria, Arab Saudi, và Ai cập sẽ bị ảnh hưởng bởi làm sóng dân chủ xuất phát từ Iraq hậu Saddam Hussein. Các nhân vật bảo thủ Đảng Cộng hoà tin chắc như vậy. Và trong trường họp đó các nước này sẽ có tầm nhìn và thái độ tích cực hơn trong vấn đề nhân quyền trên thế giới và vấn đề Do thái Palestine trong vùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.