Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúc Mừng Sinh Nhật Hoa Kỳ Ngày 4 Tháng 7

04/07/200200:00:00(Xem: 4082)
Mỗi ngày, hàng ngàn người - trong đó có chúng ta, những người Việt Nam tỵ nạn cộng sản đã rời quê nhà để đến ‘miền đất của tự do và quê hương của những người can đảm’. Nơi đây, chúng ta, cũng như những người dân tị nạn khác, đã được hưởng bình đẳng và tự do - tự do sống cuộc sống của mình và theo đuổi hạnh phúc cho mình. Tự do thực hiện và nắm giữ American Dream (Giấc mơ Hoa Kỳ). Dưới đây là lược sử về ngaỳ Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, còn gọi là July Fourth, hay Fourth of July - ngày 4 tháng 7 mỗi năm.

CUỘC CHIẾN DÀNH ĐỘC LẬP
Những người dân đi khai phá thế giới mới ở Mỹ lúc đó nghĩ rằng họ phải có đủ mọi thứ quyền dân chủ, trong khi chính phủ bảo hộ Anh Quốc lại xử dụng và bóc lột họ để phục vụ cho quyền lợi của nước Anh. Cuộc chiến vì vậy mà bùng nổ.

Sugar Act (1764): người Anh áp đặt nhiều loại thuế mới cho dân ở Mỹ, như Sugar Act. Họ muốn tăng giá đường và các loại sản phẩm nhập cảng vào Mỹ.

Quartering Act: bắt buộc dân trên lục địa Hoa Kỳ phải cung cấp chỗ ở và thực phẩm cho các đội quân Anh.

Boston Massacre (Cuộc tàn sát ở Boston): vào tháng Ba, 1770, khoảng 60 người dân địa phương tụ tập quanh và ném các quả cầu tuyết vào một toán lính gác của Anh. Thình lình, toán lính này nổ súng. 11 người trúng đạn và 5 người chết, trong đó có Crispus Attucks, một người nô lệ vừa được trả tự do.

Coercive hay Intolerable Acts (Đạo luật không thể chấp nhận) (1774): đóng cửa hải cảng Boston; quân Anh có quyền hành quân khắp nơi trên nước Mỹ.

1774 - phiên họp đầu tiên của Quốc Hội Lục Địa (Continental Congress) kêu gọi “Những người đi khai hoang đoàn kết lại, quyết định chống lại nước Anh.” Họ tin tưởng rằng người Anh không có quyền bắt họ đóng thuế. Quốc Hội quyết định ngưng mọi hoạt động thương mại với Anh, cho đến khi Coercive Acts được hủy bỏ.

CHIẾN TRANH CÁCH MẠNG
Vào ngày 23 tháng Tư năm 1775, vua George III của nước Anh tuyên bố chiến tranh.

Ngày 28 tháng 11 năm 1775, hải quân Mỹ được thành lập.

Bao vây Boston: Quân Anh ở Boston bị bao vây bởi các đội quân của những người khai phá Hoa Kỳ. Cuối cùng, sau khi quân Mỹ, do tướng Washington lãnh đạo, chiếm Dorchester Heights, quân Anh bị bắt buộc phải rút khỏi Boston.

Declaration of Independence (4 tháng Bảy 1776): Vào thời điểm quyết liệt nhất của cuộc chiến dành độc lập, các tiểu bang thực dân đã bỏ phiếu thuận cho Declaration of Independence. Người Mỹ đã tuyên bố độc lập, không còn dưới quyền kiểm soát của người Anh. Nền dân chủ ra đời từ đó.

“We hold these truths to be self-evident, that all men are created equal, that they are endowned by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty, and the pursuit of Happiness.” (The Declaration of Independence of the Thirteen Colonies July 4, 1776)

Đó là đoạn văn nổi tiếng nhất, thường được trích dẫn, tạm dịch như sau:

“Chúng tôi tin đây là những sự thật có giá trị tự thân: rằng mọi người sinh ra bình đẳng, rằng mọi người được Đấng Sáng Tạo ban cho những quyền không thể tước bỏ, rằng trong đó có quyền Sống, Tự Do và Theo Đuổi Hạnh Phúc.”

MỪNG NGÀY 4-7, NGÀY KHAI SINH TỰ DO DÂN CHỦ TRÊN HIỆP CHỦNG QUỐC HOA KỲ
Mỗi năm vào ngày này, người Mỹ ăn mừng độc lập tự do với barbecues, picnics, với pháo bông và những buổi đoàn tụ gia đình.

Năm 1777, tiểu bang Philadelphia đã tổ chức những buổi lễ long trọng mừng sinh nhật nước Mỹ tròn một tuổi. Tuy nhiên, phải đợi đến sau chiến tranh năm 1812 (chiến tranh chống Anh, kết thúc năm 1814 bằng một hiệp ước hòa giải), thì những buổi lễ tưng bừng mừng ngày 4 tháng Bảy mới được tổ chức khắp nơi.

THOMAS JEFFERSON


Tác giả của tờ khai sinh cho tự do dân chủ của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ - Bản Tuyên ngôn độc lập của Mười Ba tiểu bang thuộc địa là Thomas Jefferson. Ông cũng là vị tổng thống thứ ba của Mỹ. Sau đây là một đoạn nói về ông, do một người bạn của ông viết vào năm 1782: ‘Tôi muốn tả cho các bạn biết về một người đàn ông, chưa đến bốn mươi, cao ráo, vẻ mặt dễ mến... Một người Mỹ, không bao giờ rời bỏ đất nước của mình. Một ngưòi cùng một lúc vừa là nhạc sĩ, họa sĩ, vừa là nhà toán học, thiên văn học, triết gia, lại còn là nhà lập pháp và lãnh tụ chính trị... Trong buổi nói chuyện, chúng tôi, lúc thì bàn về triết, chuyển qua chính trị, rồi lại nói về nghệ thuật. Không có đề tài nào thoát khỏi tay Thomas Jefferson. Dường như là ông ta đã đặt trí tuệ và tư tưởng của mình lên một cái thang máy cao vút, mà từ đó ông có thể xem xét cả vũ trụ.’

LỊCH SỬ CỦA LÁ CỜ MỸ
Cờ Mỹ là lá cờ có tuổi đời đứng vào hàng thứ ba, so với những lá cờ hiện hành, cao niên hơn cả cờ Union Jack của Anh và cờ ba sọc của Pháp.

Lá cờ ‘sao sọc’ hiện nay được Quốc Hội chọn làm cờ chính thức của nước Mỹ vào năm 1777, ngày 14 tháng Sáu. Ngày này hiện nay là Ngày Cờ (Flag Day).

Các màu có y nghĩa như sau: màu đỏ tượng trưng cho sụ can đảm, hăng hái và nhiệt thành; màu trắng là hy vọng thuần khiết, sự trong sạch của đời sống, hành động ngay thẳng; màu xanh, màu của bầu trời cao tượng trưng cho thiên đàng và tín ngưỡng, cho sự trung thành, trung thực, công bằng và sự thật.

Năm mươi ngôi sao tượng trưng cho năm mươi tiểu bang, với nhũng quyền hạn riêng biệt như những vì sao chiếu sáng theo kiểu riêng của chúng.

Mười ba sọc trắng nằm riêng rẽ tượng trưng cho sự tự do của mười ba tiểu bang đầu tiên, không còn là thuộc địa của nước Anh nữa. Lúc đầu, một sọc trắng được thêm vào khi có thêm một tiểu bang được thành lập. Nhưng sau tiểu bang thứ 15 thì lá cờ sẽ có quá nhiều sọc. Năm 1818, Quốc Hôi quyết định giữ nguyên 13 sọc, và cứ mỗi tiểu bang thêm vào sẽ là một ngôi sao.

Lá cờ sao sọc đã tung bay trên đầu của 3 triệu dân của 13 tiểu bang đầu tiên. Nay, nó đã được tung bay trên 50 tiểu bang suốt dọc lục địa Bắc Mỹ, vượt qua đại dương, biểu hiện cho lòng yêu nước của hơn 205 triệu dân Mỹ.

CHÚ SAM
Bức vẽ trên rất quen thuộc với chúng ta. Đó là tấm áp phích nổi tiếng nhất thế giới, tác giả là James Montgomery Flagg, họa sĩ vẽ chân dung và minh họa cho các quảng cáo thương mại..

Suốt thời kỳ Thế Chiến Thứ Nhất, Flagg đã vẽ 46 bức tranh cổ động cho quân đội Mỹ, hô hào mọi người tham gia quân đội. Bức tranh cổ động Uncle Sam được đăng trên báo Leslie’s Weekly lần đầu tiên vào ngày 6 tháng Bảy năm 1916, với tên là ‘Bạn đang làm gì để sẳn sàng"’ Suốt hai năm 1917 và 1918, hơn 4 triệu bản đã được in. Bức vẽ này cũng đuợc dùng suốt thời Thế Chiến thứ Hai.

Năm 1961, bức vẽ này đuợc đặt tên là Uncle Sam,theo quyết định của Quốc Hội nhằøm vinh danh một người đóng gói thịt tên là Samuel Wilson, đã cung cấp thịt cho quân đội suốt thời kỳ Chiến Tranh 1812.

GIA ĐÌNH CHẾ TẠO PHÁO BÔNG ĐẦU TIÊN Ở MỸ
Năm 1922, Constantino Vitale di cư từ Ý đến Mỹ, mang theo nghề làm pháo bông gia truyền. Ông truyền nghề cho bốn người con trai, và gia đình họ thành lập công ty Vital Fireworks Display Company ở New Castle, Pennsylvania. Hàng năm công ty này chịu trách nhiệm cho hơn một ngàn show pháo bông, làm cho khắp nơi vang lên tiếng ‘ô a’ trầm trồ thích thú vào ngày 4 tháng Bảy. Những đưòng nét đủ màu uốn éo hệt như những vũ công ba lê đang uốn lươn, không phải trên sàn nhảy, mà là trên bầu trời. Và, được ngắm nghía những cuộc biểu diễn kỳ diệu như vậy trên bầu trời vào đúng ngày sinh nhật của nước Mỹ càng làm cho chúng ta thêm hạnh phúc và thêm yêu mến đất nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.