Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Csvn Từ Bại Đến Sụm: 56% Đầu Tư Lỡ Vô Đã Bỏ Chạy

06/10/200200:00:00(Xem: 3858)
Northern Light, San Fran Gate, v.v. cho biết xuất cảng VNCS tăng 2,8 % trong 9 tháng đầu năm, ước lượng trị giá là 11 tỷ 86 đô la. Mặt hàng xuất chánh yếu là dầu thô, chiếm 2 tỷ 2334 đô la, ít hơn cùng kỳ năm ngoái vi giá dầu trên thế giới hạ. Gạo xuất được 2.771 tấn, ít hơn kỳ rồi nhưng tiền tăng nhờ giá gạo thế giới tăng.
Nhưng đó chỉ là niềm vui bên ngoài. Sau đây là những dấu chỉ bi đát được các nhà quan sát am tường về kinh tế VN " phát hiện".
Một, đầu tư nước ngoài vào VN sụt 56% (tin San Fran Gate). 9 tháng đầu năm có 468 dự án đầu tư được chấp nhận, số vốn là 874 triệu đô la. Nay 56% số đó đã rút lui. Còn lại tại Saigon 146 dự án trong khi Hà nội chỉ có 40 dự án.
Hai, theo tin tức của Asia News, những nhà đầu tư nước ngoài hiện rất bi quan về tình trạng kinh tế VN. Ô. Dapice một nhà báo am tường về kinh tế Đông Nam Á viết, "Phần lớn sự tăng trưởng kinh tế VN là do thủ thuật của việc bảo vệ hàng nội tạm thời chớ không phải sự tăng trưởng thực sự." Bằng cớ là trữ lượng lưu kho để dành cung ứng cho xuất cảng ngày càng vơi đi, bây giờ không còn đủ cho 2 tháng rưỡi. Cán cân ngoại thương mất cân đối trầm trọng. Xuất ít hơn nhập 700 triệu đô la năm 2001, và ước sẽ thiếu đến 2 tỷ 9 năm 2004, tức bằng 3,9% sản lượng quốc gia.
Ba, mặt hàng mũi nhọn xuất cảng nhiều nhứt và mạnh nhứt là dầu thô trên đà sút giảm đi đến cạn kiệt. Nỗ lực của Tổng Công ty Dầu Khí VN trong việc tìm kiếm nguồn khai thác mới không có gì lạc quan nhưng vẫn cứ hô hào định mức kế hoạch sản lượng hàng năm từ 30 đến 32 triệu tấn. 6 giếng dầu đang khai thác từ lâu ở Miền Nam sản lượng đã giảm sụt. Viễn tượng giọt dầu đầu phun lên tại 8 đia điểm trên đất liền cũng còn xa vời.

Tổng Công Ty Dầu Khí ý thứcù được sư giảm sụt sản lượng dâu thô xuất cảng là một nguy cơ lớn nên kiếm nguồn lợi thay thế bằng kỷ nghệ lọc dầu và hoá phẩm dầu và khai thác khí đốt. Nhưng Nhà Máy Dung Quất ở Miền Trung dù hết công suất và hoàn thành cũng không đủ khả năng cung ứng cho nhu cầu nội đia, làm gì có dư để xuất cảng. Nhà Máy Hoá Phẩm Dầu tại Nghi Sơn còn dang chờ nguồn vốn ngoại quốc liên doanh, rất lâu mới đi vào hoạt động được để bỗ xung nguồn thất thu trong việc xuất cảng dầu thô đang tren đà cạn kiệt ma ø chưa có nguồn mới thay thế.
Bốn, nhiều công ty liên doanh ngoại quốc lớn ngưng hoạt động vì chính sách bảo vệ sự sống còn của quốc doanh vẫn còn được CS Hà nội xem là xương sống của chế độ. Cụ thể là hãng Honda, Yamaha, tuyên bố sẽ ngưng hoạt động sản xuất xe gắn máy trong tháng 10 này. Lý do CS Hà nội không cho nhập cảng phụ tùng lắp ráp.
Công Ty Honda VN cho biết phải ngưng hoạt động vì 90 ngàn bộ phụ tùng sản xuất xe gắn máy của công ty mẹ đã bị cấm nhập vào VN. Công ty Yamaha VN với 50 ngàn bộ phụ tùng cũng bị cấm nhập, Công ty Suzuki cũng thế, kẹt cứng. Ba công ty nay là trong những công ty đã vào VNCS làm ăn khá lâu từ sau khi CS Hà nội mở cửa cho biết các dây chuyền sản xuất và lấp ráp phải ngưng với lịnh mới này của CS. Lý do là CS Hà nội muốn bảo vệ các quốc doanh làm cùng việc với các công ty ngoai quốc liên doanh. Ngân hàng Bank of America cũng có mặt ở VN một thời gian, nhưng sau dó " chào VN bằng chân". .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.