Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây: Tatiana De Los Rios

04/10/200200:00:00(Xem: 3827)
Khi bàn về nhan sắc tiêu biểu cuœa phụ nữ trên khắp thế giới, chúng ta phaœi công nhận rằng phong thổ, khí hậu cuœa từng vùng, và phong tục tập quán cùng văn hóa cuœa mỗi miền, mỗi quốc gia đều là những yếu tố có aœnh hươœng quan trọng đến sự phát triển cuœa cái đẹp được xem là tiêu biểu ấy. Chẳng hạn như ơœ các quốc gia Á Châu, đặc biệt là Việt Nam, người ta có thể thấy sự thùy mị duyên dáng là cái đẹp tiêu biểu mà gần như mỗi người phụ nữ đều được trời ban cho, và thường được sưœ dụng như một cái thước căn baœn để đo đạt, xếp hạng cái đẹp cuœa phái nữ - “cái nết đánh chết cái đẹp”. ƠŒ các quốc gia gần Địa Trung Haœi, như Ý hoặc Tây Ban Nha thì người phụ nữ lúc nào cũng toát ra một veœ đam mê cực độ dễ làm lung lay lòng người, và cái đẹp cuœa họ cũng được đánh giá như thế.

Phụ nữ Anh Quốc thì thu hút người khác phái bằng một chút gì đó kiêu kỳ, khinh mạn pha trộn tí ti lạnh lùng trong thái độ, trong cách cư xưœ. ƠŒ các quốc gia châu Mỹ La Tinh, nơi mà sự đam mê nóng boœng cuœa các quốc gia ven Địa Trung Haœi, như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha - vốn từng đô hộ nơi này, được pha trộn với veœ hoang dại huyền bí mà người nô lệ Phi Châu mang đến và sau đó kết hợp với tính phóng khoáng cơœi mơœ khiêu gợi cuœa những nền văn hóa thổ dân vốn hiện hữu trong nhiều ngàn năm trước khi bị đô hộ khiến cho người ta tôn thờ những veœ đẹp bộc lộ, rực lưœa nóng boœng kèm thêm một tí đam mê huyền bí cuœa một người phụ nữ, và không ngần ngại khuyến khích, tạo cơ hội cho nữ giới phơi bày những đường cong tuyệt mỹ mà thượng đế dành cho họ.
Chính vì thế mà trong nhiều năm qua, từ những thập niên 30, 40, có không ít kiều nữ từ châu Mỹ La Tinh đã chinh phục được caœ thế giới qua những lãnh vực điện aœnh, truyền hình, âm nhạc và thời trang. Và Tatiana de Los Rios, nàng kiều nữ từ Colombia - một quốc gia Trung Mỹ thường được nhắc đến như nguồn cocaine bất tận cuœa thế giới - có lẽ cũng sẽ có rất nhiều cơ hội để nối gót các bậc đàn chị đi trước. Cho đến bây giờ, nếu không phaœi là dân Colombia, không phaœi là người châu Mỹ La Tinh, thì ít có ai biết được đến Tatiana, mặc dầu nàng đã từng được trao tặng mỹ hiệu “Personality Of The Year”.
Từ thuơœ niên thiếu, Tatiana đã từng được thầy cô, bạn bè tiên đoán có một tương lai sán lạn như một minh tinh có nhiều người ái mộ, nhờ vào khuôn mặt xinh xắn luôn luôn phaœng phất một tí gì đó tinh quái, nghịch ngợm, lúc khiêu khích thách đố, khi huyền bí gọi mời và một thân hình săn chắc cùng với làn da bánh mật mượt mà với những đường cong tuyệt vời do thiên nhiên trao tặng.
Không bao lâu sau khi quyết định bước chân theo kiếp người mẫu, Tatiana được tạp chí Shock, một trong những tạp chí chuyên đề giaœi trí cho nam giới, cùng loại với những tạp chí lừng danh thế giới như Playboy, Penthouse.v.v... mời cộng tác qua một loạt hình nóng boœng và đặc biệt là việc xuất hiện trên trang bìa cuœa ấn baœn kyœ niệm đệ thập chu niên. Ấn baœn này đã được độc giaœ nồng nhiệt tiếp đón và chỉ 1 tuần sau khi xuất baœn đã bán sạch không còn một cuốn.
Sau đó, nàng được nhiều tạp chí khác, như Aló, Soho liên tục mời cộng tác. Khi biết được rằng Tatiana đã thâu thập được một lực lượng người ái mộ khá hùng hậu, chi nhánh Columbia cuœa hãng Sony Music vội vã tìm đến để mời nàng cộng tác như khuôn mặt chính thức cuœa công ty và liên tục xuất hiện trong nhiều quaœng cáo khuyến mãi cho các saœn phẩm cuœa công ty, mặc dầu nàng không hề ơœ trong làng ca nhạc sĩ tại đấy.
Hữu xạ tự nhiên hương. Tiếp theo sự thành công cuœa các quaœng cáo cuœa Sony Music, Tatiana cũng được nhiều công ty khác mời hợp tác và nàng đã quaœng cáo cho saœn phẩm cuœa hãng xăng BP, hãng thực phẩm Trident và hãng thuốc gội đầu Johnson&Johnson. Tatiana cũng thường xuyên được mời tham dự các cuộc triển lãm thời trang tổ chức ơœ Colombia.
Vào năm 2000, sau khi liên tục được độc giaœ cuœa nhiều tờ tạp chí chọn làm người phụ nữ được ái mộ nhất Colombia, Tatiana đã được chọn làm “Personality Of The Year”, với số phiếu vượt trội người về nhì là tổng thống đương thời!
Tuy thành công như thế, nhưng điều đáng đề cao nhất ơœ Tatiana là nàng không hề yêu sách, làm eo và tuyệt đối không hề xem thường người ái mộ. Có một lần, trong một buổi xuất hiện tại chương trình biểu diễn thời trang, nàng đã ký 600 tấm aœnh lưu niệm cho người ái mộ trong suốt 2 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ mà không hề toœ thái độ bực dọc, mệt moœi, cáu kỉnh.
AMERIE
Trong số những nàng ca sĩ treœ tuổi đang tranh nhau chỗ đứng trên sân khấu âm nhạc thế giới, đặc biệt là trên sân khấu nhạc treœ đương thời vốn đầy dẫy những nàng kiều nữ được hãng dĩa “saœn xuất”, đầy dẫy những giọng ca được “chế tạo”, đầy dẫy những keœ được liệt vào hạng “one hit wonder” (như Trình Giaœo Kim trong Thuyết Đường, chỉ đánh được 3 búa rồi cạn hết vốn liếng, bị đưa vào quên lãng nhanh chóng không kém khi được thẩy lên sân khấu), thì Amerie là một trong số rất ít những nghệ sĩ thực thụ có triển vọng vẫn còn ăn khách trong nhiều năm tới đây.
Khác với những ca sĩ hiphop, R&B đồng trang lứa, các tác phẩm cuœa Amerie có một veœ tươi mới, lôi cuốn khác thường, nhờ vào nhân sinh quan độc đáo cuœa nàng. Cái nhìn đặc biệt cuœa nàng về thế giới chung quanh được đúc kết từ sự kết hợp thật hài hòa giữa hai nền văn hóa mà nàng thừa hươœng được từ caœ bên nội lẫn bên ngoại, cũng như từ kinh nghiệm sống dồi dào cuœa nàng khi cùng gia đình thay đổi chỗ ơœ và phaœi cố gắng hội nhập vào đời sống địa phương.
Sanh ra trong một gia đình quân nhân, cha là người Mỹ da đen, mẹ là người Đại Hàn, từ thuơœ nhoœ Amerie đã được theo cha di chuyển khắp nơi, từ vùng Alaska lạnh lẽo sang Virginia, qua Đức quốc để cuối cùng định cư ơœ Washington DC.
Từ thuơœ bé Amerie đã yêu thích nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc, do aœnh hươœng cuœa mẹ, một họa sĩ kiêm ca sĩ và đồng thời là một tay đờn dương cầm cổ điển có hạng. Thêm vào đó, cha nàng vốn là một người say mê loại nhạc soul du dương trầm ấm thiết tha cuœa những thập niên 60, 70 và thường ôm đứa con gái bé boœng vào lòng để ru nó nguœ khi hai cha con cùng lắng nghe theo những đĩa nhạc quý báu cuœa ông. Vì thế, âm nhạc là một phần quan trọng trong quãng đời ấu thơ cuœa Amerie.
Với lòng yêu âm nhạc và tính thích trình diễn, từ khi học lớp 3 Amerie bắt đầu theo học các lớp vũ múa cũng như các khóa luyện giọng ca hát, với ước mơ sau này sẽ có dịp bước vào đời nghệ sĩ. Nàng cũng được cha mẹ khuyến khích thường xuyên tham dự các chương trình tuyển lựa tài năng mới như một cách trui rèn phong thái trình diễn cuœa nàng trong suốt thời gian mài đũng quần trên ghế nhà trường.


Sau khi tốt nghiệp trung học, Amerie theo gia đình dọn về Virginia, và nàng ghi danh theo học đại học Georgetown, để sau đó tốt nghiệp cưœ nhân văn khoa về Anh Văn và Nghệ Thuật (English & Fine Arts). Cũng trong thời gian này, nhờ vào việc gia đình đã thực sự định cư và không còn di chuyển nữa, Amerie cũng bắt đầu dồn nỗ lực vào việc biến ước mơ thành sự thật và tìm cách nhaœy vào lãnh vực âm nhạc.
Sau khi được bạn bè giới thiệu đến gặp Rich Harrison, một thanh niên tuy còn treœ nhưng đã tạo được một tí tên tuổi như tay giám chế nhạc cừ khôi, Amerie và Rich vì mến mộ tài nghệ cuœa nhau, đã đồng ý hợp tác để thực hiện một cuốn băng mẫu để gơœi đến các hãng đĩa. Sau khi nghe được giọng hát phong phú cuœa Amerie cũng như những lời lẽ thật ý nghĩa trong những baœn nhạc mà nàng sáng tác cùng với cách pha trộn thật khéo léo những âm hươœng cuœa các loại nhạc jazz và soul cùng với nhịp đập náo nức cuœa hiphop và R&B, hãng Columbia vội vã mời nàng ký hợp đồng cộng tác. Và thế là ước mơ cuœa Amerie đã thành sự thật.
Sau khi baœn nhạc đầu tiên cuœa nàng, Why Don’t We Fall In Love được phát hành rộng rãi khắp thế giới vào tháng 4/02 vừa qua thì Amerie trơœ thành “hot commodity” (một mặt hàng nóng boœng).
Tuy thành công quá dễ dàng như vậy nhưng Amerie vẫn không vì thế mà thay đổi phong thái xưœ sự với người chung quanh, và quan trọng nhất là nàng vẫn không thay đổi cách trang phục, phong thái trình diễn để chạy theo quan điểm cuœa những tay khuyến mại cuœa hãng đĩa về thị hiếu cuœa khán thính giaœ. Nàng vẫn quyết định không ăn mặc hơœ hang hơn, không có những thái độ kiêu kỳ hơn, xấc xược hơn.
Album đầu tay All I Have cuœa nàng đã được phát hành hồi cuối tháng 7/02 vừa qua và được thính giaœ cũng như giới phê bình âm nhạc nhiệt liệt đón nhận.
SHWETA PANDIT
Một thiếu nữ treœ tuổi khác, tuy vừa lên đôi tám, nhưng đã có một trời kinh nghiệm trong nghiệp cầm ca và đã thâu nhận được không ít lời khen ngợi về album nhạc đầu tay cuœa nàng là Shweta Pandit, người nữ ca sĩ đang làm mưa làm gió trên sân khấu nhạc pop ơœ Ấn độ từ gần một năm qua.
Từ thuơœ bé thơ, Shweta đã có diễm phúc được ngâm mình vào âm nhạc. Ông tổ bốn đời cuœa nàng, một nhạc sĩ tài hoa, vốn là dân vùng Haryana, cùng em trai, cũng là một nhạc sĩ, dọn về Mumbai để sinh sống và tìm cơ hội phát triển năng khiếu âm nhạc truyền thống cuœa họ. Họ nhanh chóng trơœ thành nghệ nhân hàng đầu ơœ thuœ đô văn hóa cuœa quốc gia đông dân thứ nhì thế giới này.
Sang đến đời con cái họ - ông nội cuœa Shweta - thì âm nhạc đã trơœ thành một loại gia baœo trân quý mà các thế hệ con cháu đều có kỳ vọng được thừa hươœng, tiếp nối và phát huy. Vì thế mà cha nàng trơœ thành một nhà soạn nhạc rất được mến mộ và cô chú nàng là một cặp song ca lừng danh trong những thập niên 80, 90.
Khi Shweta vừa chập chững biết đi, vừa bập bẹ biết nói và cố nhái theo những baœn nhạc mà nàng nghe được thì ông nội nàng, vốn là một giáo sư âm nhạc lừng danh đã từng huấn luyện cho vô số ca sĩ và diễn viên danh tiếng cuœa Ấn Độ trong nhiều thập niên liên tiếp, khám phá được rằng nàng có một lỗ tai rất nhạy bén và có thể phân biệt được các âm hươœng trầm bổng cũng như các thể điệu nhịp nhàng cuœa nhiều loại nhạc khác nhau, từ cổ truyền đến nhạc pop tân thời. Và thế là ông bắt đầu huấn luyện cho nàng.
Đến khi Shweta lên 5 tuổi thì nàng được hát baœn nhạc đệm chính cho một cuốn phim do người bạn cuœa gia đình, một đạo diễn tài ba, thực hiện. Giọng ca trong sáng, dễ thương rất truyền caœm cuœa nàng đã khiến cho baœn nhạc được hết mực ngợi khen.
Trong suốt nhiều năm sau đó, Shweta cũng được mời hát nhạc đệm cho rất nhiều cuộn phim khác. Cũng trong thời gian này, nàng cùng ông nội thâu âm một dĩa thánh ca mà những năm sau này cũng là một trong những đĩa nhạc có số bán rất cao ơœ Ấn.
Tuy vẫn còn là nữ sinh trung học, Shweta đã từng được mời lưu diễn tại Luân đôn, Singapore, Nam Phi và Bỉ trong các dịp hè.
Trong năm vừa qua, Shweta đã lại đạt thêm được hai thành quaœ quan trọng khác trong đời ca sĩ cuœa nàng. Thành quaœ thứ nhất là việc nàng được chọn để lồng tiếng hát thay cho vai nữ chính trong một cuốn phim do đại đạo diễn lừng danh Ấn độ Yash Chopra thực hiện. Đây là một vinh dự mà ít có người nghệ sĩ nào treœ tuổi như nàng được nhận lãnh. Thành quaœ thứ nhì là việc nàng được hãng đĩa Virgin Records mời hợp tác và sau đó phát hành album đầu tay cuœa nàng vào ngay đúng ngày sinh nhật thứ 16.
Cưœa tương lai rộng mơœ đón chờ người thiếu nữ treœ tuổi, tài hoa này.
REBECCA CARTWRIGHT
Tại Úc, trong vòng 15 năm trơœ lại đây, kể từ sau khi Kylie Minogue và Jason Donovan, hai diễn viên chính cuœa loạt kịch Neighbours dùng những sự ái mộ mà khán giaœ cuœa chương trình này ơœ Úc và Anh để làm bàn đạp nhaœy sang lãnh vực âm nhạc, hàng loạt diễn viên treœ tuổi cuœa Úc, xuất thân từ hai tập kịch dài hạn - Neighbours và Home & Away - đã đua nhau bắt chước, có người thành công như Natalie Ambrug- lia, có keœ cũng khá khá, như Dannii Minogue, có người nhanh chóng chìm vào quên lãng như Melissa Kautz, có người còn quá sớm để quyết định, như Holly Valance.
Tuần qua có tin rằng Rebecca Cartwright, người nữ diễn viên trong bốn năm qua được khán giaœ yêu mến qua vai trò cuœa nàng trong Home & Away cũng quyết định bước sang lãnh vực âm nhạc, qua một hợp đồng khá béo bơœ với Warner Music.
Tuy khán giaœ ái mộ chỉ biết đến Rebecca qua tài diễn xuất cuœa nàng trong suốt 4 năm qua, nàng là một thiếu nữ với tài năng đa dạng, đặc biệt là khaœ năng vũ múa. Từ khi nàng vừa lên 4 tuổi, Rebecca đã theo học tại các trường vũ múa nổi tiếng như Creative Dance Academy, Australian College of Entertainment for Dance, Masque National Institute for Performing Arts và đã từng nhận lãnh được nhiều bằng khen thươœng từ các ngôi trường này và thường xuyên trình diễn trong các buổi đại nhạc hội có tầm cỡ cho đến khi nàng được thâu nhận vào một trong những vai nữ chính cuœa Home & Away. Vì đòi hoœi quá nặng nhọc cuœa chương trình, cộng với nhu cầu phaœi dồn nỗ lực vào việc học để có thể hoàn tất trung học, trong 4 năm qua Rebecca đã phaœi tạm gác hết tất caœ những hoạt động văn nghệ khác sang một bên.
Thế nhưng, trong năm qua, sau khi không còn phaœi vật lộn với bài vơœ thì nàng quay trơœ lại với đam mê đầu tiên là vũ múa. Và nàng cũng bắt đầu theo những lớp luyện giọng để có thể bước sang lãnh vực âm nhạc. Baœn nhạc đầu tay cuœa Rebecca sẽ được phát hành vào khoaœng cuối tháng 1/03.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.