Chuyện Ly Kỳ Về Nhân Quả: Làm Phước Sẽ Có Quả Lành

06/04/200200:00:00(Xem: 3435)
* Ký sự tham luận về phong thủy tử vi lý số và huyền học của PTTVG Song Lộc (626) 289-8467.

Ngày xưa, trong dân gian cổ nhân thường dùng các câu phương ngôn, ngạn ngữ dễ hiểu hoặc thăng trầm dẫn giải cho con cháu cách hành xử trong cuộc sống, sao cho hợp lòng người và hợp lòng trời như "có phúc có phần" "gieo nhân nào hái quả nấy" "khi nên trời cũng chiều người" với ý là làm phúc thì sẽ được phúc, làm phải thì trời cũng chiều ý của mình, phúc hay họa cũng do mình. Không phải hoàn toàn thụ động "con vua thì lại làm vua, còn con thầy chùa lại quét lá đa" Hai câu chuyện kể dưới đây có thể nói lên điều đó.

Đã lâu lắm, tại một vương quốc trù phú thanh bình thịnh trị, dân chúng an cư lạc nghiệp. Nhà vua là một anh quân lấy đức trị dân, nên được thần dân yêu mến. Ngài có được 12 công chúa nhưng chưa có được một hoàng nam để nối nghiệp. Và vấn đề này đã gây ra biết bao nhiêu buồn vui về mọi phía trong hoàng tộc. Nhà vua cho rằng nếu không có hoàng nam thì hoàng Hoàng đế nối ngôi, anh em ai ở ngôi trời cũng được. Tuy nhiên, các vị khác như hoàng hậu, tây phi, hoàng đệ và nhất là một vị thượng thư đầu triều lại có những buồn vui lo lắng khác nhau: Hoàng hậu ngày đêm lo nghĩ, Tây thi đang có long thai, nếu bà này sớm sinh hoàng nam thì sẽ trở thành Tây cung hoàng hậu và sẽ thâu tóm quyền binh ở hậu cung. Hoàng hậu vì lòng ghen tuông, đố kỵ nên không nghĩ xa hơn, khi mà đức vua truyền ngôi cho hoàng đệ bà sẽ chẳng còn gì cả, Tây phi tuy trẻ đẹp khôn khéo được lòng ngài ngự và lại đang có long thai, bà chỉ lo sẽ sinh công chúa, nhưng được Thái Bốc tiên đoán là bà có số mẫu nghi thiên hạ, nên luôn an lòng đắc ý, vị hoàng đệ thấy nhà vua không có con trai thì luôn mừng rỡ, hy vọng hoàng huynh sẽ sớm thoái vị để mình tiếp nối ngôi trời. Ông ta bất tài nhưng lòng đầy tham vọng nên ngày đêm nghĩ cách xây dựng thực lực để nắm quyền. Còn vị thượng thư đầu triều thì luôn trung quân ái quốc, một lòng phò vua, lo cho dân cho nước. Ông cũng đã lớn tuổi mà chưa có con nối dõi và đang có mối lo âu đặc biệt mà lẽ ra phải vui mừng mới phải. Số là ông có một đồng liêu rất thân, làm quan phụ trách khâm thiên giám, ông này xem thiên tướng và thấy "đế tinh" chiếu xuống phủ đệ của ông, vợ ông cũng đang mang thai, chả lẽ đứa bé sinh ra là bé trai và sau này sẽ trở thành nghịch thần tặc tử, khuynh đảo triều đình để cướp ngôi. Không thể được, ông không để cho con ông làm trái luân thường đạo lý. Nhưng chuyện đó xảy ra thì ông phải làm sao" Chả lẽ lại đi giết con mình. Bốn người đều có tâm sự phải dấu kín vì tiết lộ ra là hỏng chuyện mà còn nguy hiểm đến tính mạng nữa. Ở Tây cung, Tây quý phi có sự trợ lực của thủ lĩnh thái giám. Người này vì sự ưu đãi của vua đối với Tây cung, nên được nhà vua tin và trao cho quyền điều hành đông xưởng, có liên hệ trực tiếp đến sự an nguy của quốc gia (cơ quan này gần như là cơ quan an ninh điệp báo và phản gián…bây giờ) nên Tây cung có một thế lực ngầm đáng sợ và là đầu mối của mọi chuyện sẽ xảy ra tại hoàng cung.

Một buổi tối, được bẩm báo là Tây thi đang trở dạ, nhà vua bãi bỏ mọi yến tiệc, nôn nóng chờ tin tại Tây cung, Thủ lãnh thái giám cho canh phòng nghiêm mật, chỉ có vài thái giám và cung nữ thân cận phụ bà mụ lo việc thai sinh. Khi đứa trẻ oe oe chào đời, Tây phi cố gượng dậy truyền bế lại gần và tỏ vẻ chán nản bực bội vì đứa bé lại là một công chúa. Hiểu ý chủ, Thủ lãnh thái giám ghé tai Tây phi thì thầm, chỉ thấy Tây phi tươi nét mặt truyền cho y gấp gấp thi hành. Bà thương con nhưng vì phải tính kế lâu dài nên đành chịu. Tại dinh vị thượng thư, ban sáng phu nhân đã hạ sanh được một bé trai, đang vui thì có thủ lãnh thái giám Tây cung tới thăm và tỏ ý mượn đứa trẻ vô Tây cung cho Tây phi bồng bế lấy hên một lát sẽ trả về. Quả nhiên, chỉ một khắc đồng hồ sau là đứa bé được trả về. Thị nữ bế trao lại cho phu nhân thì bà ngất xỉu vì đứa bé biến thành con gái. Tỉnh lại bà la hét đòi vào Tây cung giành lại con trai nhưng ông cố dỗ dành vợ và cấm giai nhân tiết lộ ra ngoài. Ông đã hiểu ra mọi sự nhưng không thể nào làm ngược lại được. Bà thì nhìn đứa trẻ căm hận, bà ôm đứa trẻ cắn một miếng khá sâu vào tay để trả thù. Bà cho đứa nhỏ là nguyên nhân gây ra chia cắt tình cốt nhục nên quyết báo thù. Vài hôm sau bà mang cháu gái con bà chị về nuôi và mượn người đem cô công chúa đi bỏ trước cửa một kỷ viện lớn ở thành phố gần đó. Rất may là khi tiễn khách ra về, một ca kỹ nghe thấy tiếng khóc đã bế cô bé vào kỹ viện. Mọi người đều vui thích nhìn đứa bé và họ quyết tâm cùng nhau săn sóc, chăm lo cho cô bé.

Ở hoàng cung khi đươc thũ lãnh thái giám Tây cung bẩm báo là Tây phi nương nương đã hạ sanh hoàng tử. Nhà vua vội vã đến thăm con và ngay sáng hôm sau đã đem hoàng tử thiết triều để bá quan diện kiến và phong Tây phi làm Tây cung hoàng hậu lo việc hậu cung. Lớn lên hoàng tử rất thông minh đĩnh ngộ, ham chuộng văn chương võ nghệ nhưng lại rất nghịch ngợm, thường trốn khỏi hoàng thành và rong chơi nơi dân giả, đôi khi làm mẫu hậu buồn lòng. Bà thương con ruột của mình nên tính kế mang con gái vào cung, gần hoàng tử để hai trẻ gần nhau sau này có thể nên duyên cầm sắt, đôi đường trọn vẹn. Cô bé này khi lớn lên lại rất ham danh, chuộng lợi, kiêu sa đanh đá, ai gần cũng chán ghét nhưng thấy hoàng hậu cưng yêu nên họ phải xuôi chiều cho êm chuyện. Ngược lại, cô công chúa tuy lớn lên tại kỹ viện nhưng tính tình đôn hậu, hiếu thảo với các mẹ nuôi, thân thiện với mọi người, mọi thành phần trong thị trấn. Có điều cô chuộng võ khinh văn, chỉ ưa tập luyện võ nghệ mà sao lãng việc học hành văn chương chữ nghĩa. Mặt khác cô rất ngịch ngợm, có nhiều nam tính nhưng lại đẹp đẽ và dễ thương nên cả phố đều yêu mến, che chở và đùm bọc.

Trong triều đình, từ ngày Tây cung hoàng hậu sanh thái tử, mọi chuyện đều thay đổi, thủ lãnh thái giám Tây cung bây giờ trở thành tổng thái giám đặc trách mọi chuyện trong cung, đông xưởng nhiều quyền hơn và chen chân vào mọi lãnh vực trong triều đình ai cũng phải kiêng nể. Hoàng đệ thì ngấm ngầm tổ chức phe đảng, tuyển chọn sát thủ để mưu đồ đại sự. Nhất là khoảng 16 năm sau hoàng đế băng hà, Tây thái hậu "thùy liên thính chính", tân quân còn nhỏ, nên mọi việc quân quốc đại sự đều giao cho cận thần là tổng thái giám đảm trách. Một số nịnh thần thuận theo chiều gió đã xưng tụng y là "cửu thiên tuế" chỉ thua vạn tuế có một bực. Mấy năm sau, khi thiếu quân trưởng thành thu hồi lại quyền hành và tỏ ra coi thường y thì y lại căm thù, liên kết với hoàng đệ và chánh cung hoàng hậu âm mưu thay thế ngai vàng và giữ lấy uy lực cũ. Rất may cho triều đình là thiếu quân tuy còn trẻ nhưng thông minh, tài trí, đức độ hơn người, được các trung thần không phò và các cao thủ võ lâm bảo vệ, nên âm mưu khuynh đảo bị thất bại và bị trừng trị đích đáng. Ngai vàng vững như bàn thạch.

Như thế, ngôi vua đã chuyển đổi qua "họ" khác hoàn toàn bí ẩn đúng như thiên tượng đã báo hiệu. Có điều, vì lẽ gì mà một công chúa lại bỗng trở thành thứ dân, hơn nữa còn có thể trở thành ca kỹ bán thân xác, mua vui cho mọi người. Chỉ biết, năm cô 13 tuổi, có một thầy tướng số đoán rằng kiếp trước cô là một tướng quân tài giỏi nhưng đa sát. Không nương tay với kẻ thù và còn hay tổ chức các cuộc đi săn, tàn sát nhiều muông thú nên kiếp này tuy cô là dòng dõi quyền quý nhưng vì nghiệp quả phải trầm luân, nên gắng tu nhân tích đức, hạn xấu qua đi, thì sẽ là mẫu nghi thiên hạ. Như thế có phải chăng mọi sự trên thế gian đều do Phúc- Phần và Nhân quả"

Câu chuyện còn có hậu ở chỗ, có sự tình cờ gặp gỡ giữa tân quân và nàng công chúa. Cô đã cứu tân quân khỏi sự mưu hại của Hoàng thúc, được mời vô hoàng cung và nhờ có vật chứng là tấm tả lót cầu kỳ chỉ có nơi cung cấm, thái hậu đã nhận ra con ruột của mình và đã sắp xếp tác thành mối lương duyên lẽ ra không thể có vì giai cấp. Sau đó, thái hậu đã xuống tóc đi tu để trả hết nợ đời oan trái.

Thời nay, tuy khoa học đã tiến bộ vượt mực nhưng Phúc phần và Nhân quả vẫn rỏ nét trong cuộc sống, và câu chuyện gần như có thực sau đây là một ví dụ:

Ông Hoàng là một nhà nông trung lưu ở miệt Thái Bình, người đôn hậu và có một cuộc sống tương đối đầy đủ tại vùng nông thôn trù phú. Năm Ất Dậu (1945) miền Bắc Việt Nam gặp nạn đói kinh người, mọi nơi người chết như rạ, các thành phố phải cho xe bò nhặt xác đi chôn, còn ở nông thôn thì hàng ngày đều có người chết đói nơi đình chùa miếu mao hoặc đầu đường xó chợ. Lương thực thiếu thốn đến nổi không có cả cám heo hay khoai sắn đỡ dạ, họ phải đào củ chuối vớt bèo tây mà ăn. Sông không có con cá, ngoài đồng không còn chim chóc, cào cào, châu chấu và ếch nhái. Trong lúc khó khăn đó, vợ chồng ông Hoàng đã cùng chia xẻ từng chén cơm, chén cháo, đấu cám, củ khoai cho người trong xóm ngoài làng. Nhiều người được cứu sống và nhiều gia đình được sống còn đến vụ chiêm "cứu nhất nhân, đắc vạn phúc". Gia đình ông đã cứu được nhiều người nên đã được người cứu. Tháng 8 năm 1945, Việt minh CS đột lốt quốc gia, phỉnh lừa dân chúng cướp chính quyền từ tay Nam triều ép Hoàng đế Bảo Đại thoái vị. Khi đã cướp được công quyền, họ chủ trương tiêu diệt tất cả các thành phần Trí, Phú, Địa, Hào bần cùng hóa nhân dân, theo đúng đường lối của Nga sô và sau này là Trung Cộng. Số người bị giết, bị bắt đưa đi khu tư nhiều vô số kể. Địa phương của ông cũng không ngoại lệ, riêng ông vì đã cứu sống họ mới đây nên họ lơ đi không giết nhưng cũng bị tịch thu hết tài sản, ruộng đất do cha ông để lại. Sau đó, may nhờ có chính quyền quốc gia được tái lập và quân đội quốc gia về trấn đóng nên ông mới được bình an. Cuối tháng 6-1954, sau khi Pháp thua trận tại Điện Biên Phủ vì bị phản phé và có sự yểm trợ tích cực của Trung cộng (cán bộ, lính, pháo, đạn dược) mấy tỉnh đồng bằng Bắc việt bị bỏ rơi. Tháng 7 Pháp và Việt cộng ký hiệp định Geneve chia đôi đất nước, ông phải dùng tài sản còn lại đổi lấy sự an toàn cho gia đình trốn lên Hà Nội, rồi chuyển xuống Hải Phòng và di cư vào Nam với gia đình toàn vẹn, hai vợ chồng và 4 đứa con, nhỏ nhất là 10 tuổi. Thật đáng mừng. Vào Saigon ông mua được một căn nhà trệt tại đường Lý Thái Tổ, mau chóng ổn định cho con cái đến trường và chung vốn với một người Hà Nội di cư mở cửa hàng bán vật liệu xây cất, món hàng cần thiết cho các trại di cư của người vào từ miền Bắc. Các con ông đều chịu khó học hành, ra trường, học tại trường võ bị quốc gia và quốc gia hành chánh, rồi trở thành sĩ quan đơn vị và phó quận ở vùng 4.

Hai cô gái cũng có chồng là sĩ quan và trưởng ty hành chánh tỉnh.

Tháng tư đen 1975, khi cộng sản Bắc Việt vi phạm hiệp định Paris, tấn công cưỡng chiếm miền Nam thì các con trai và con rể của ông đều kẹt tại đơn vị hành quân và nhiệm sở. Ông vẫn bình tĩnh ứng phó vì tin rằng hiền sẽ gặp lành. Ít lâu sau, khi cộng sản đánh tư sản, ông gặp một người cùng quê được ông cứu sống khi xưa (1945) nay là cán bộ cao cấp có uy thế tại Saigon. Có thể y vẫn nhớ ơn xưa hoặc đã tối mắt vì của cải, đề nghị ông nên trao hết tài sản cho y, ông sẽ che chở cho cả gia đình, ông rút về Lâm Đồng trồng cấy chờ thời. Năm 1985, khi các con trai và con rể trở về đầy đủ, y lại tổ chức cho cả gia đình ông ra đi và được ông (hoặc buộc ông) trao lại hết số tài sản còn lại. Gia đình ông, tuy một lần nữa hầu như bị mất hết của cải, nhưng đã đến được bến bờ tự do ngay sau đó. và hiện nay cả gia đình ông đã hội nhập vào xã hội mới với khí thế ngày xưa (trước 1975) chỉ có một cô con dâu thứ hai là bạc phước, vì nghiệp số chưa toàn không biết tương lai sẽ về đâu và có còn dám trở lại gia đình ông nữa hay không. Chuyện thật tình cờ và có thể là do nghiệp số: Trước Tết Mậu Thân X là một cô gái đẹp dậy thì, bán cà phê ở chợ Cầu Muối, cô rất mê nét hào hoa của chàng chiến sĩ quân lực VNCH, nên sau Tết đi theo phái đoàn dân chính ủy lao chiến sĩ sư đoàn 5 bộ binh tại Bình Dương, ngầm có ý "gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân" biết đâu lại không chọn được một chàng trai vẹn ý. Đến nơi, phái đoàn chia nhau đi thăm các đơn vị và có lẽ là duyên số nên người sĩ quan nghênh đón toán của cô, Trung úy T, một chàng trai phong nhã, tốt nghiệp võ bị quốc gia Đà Lạt, đã lọt vào mắt xanh của cô. Nhìn dáng dấp học trò e lệ, ăn nói nhỏ nhẹ và có duyên của cô chàng ta cũng cảm thấy thích thú. Họ hạp nhau hẹn nhau tại Saigon và yêu nhau. Chiều ý người "trai thời chinh chiến, mấy người đi trở lại" ông Hoàng tổ chức lễ cưới dâu thật chu đáo và cho ngay hai vợ chồng cậu này một tiệm vải ở đường Lê Lợi. Cặp vợ chồng trẻ yêu nhau tha thiết, nhiều khi cô mạo hiểm đến tận mặt trận thăm chàng. Họ có với nhau hai đứa con bụ bẫm, hạnh phúc vô chừng. Chàng cưng vợ con như trứng mỏng. Bảy năm trọn vẹn thì miền Nam bị …trao cho CS. Ngày 30/4/1975 chàng đang là Thiếu tá tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn nổi tiếng của sư đoàn bị CS giam giữ và đưa ngay ra Bắc. Ở Saigon đang sống xa hoa đầy đủ, bỗng chốc mọi thứ đều bị CS cướp sạch, lại phải đi Lâm Đồng làm rẫy. Cô X bây giờ là bà thiếu tá T, hết sức chán nản, buồn bực. Đúng lúc đó, thì một tên cán bộ kinh tài nội thành, xưa kia thường theo tán tĩnh cô, đến rủ cô đem hết tài sản vượt biên sang Hoa Kỳ để có một cuộc sống đầy đủ hơn xưa. Nghe lời đường mật đầy hấp dẫn, vả lại nhờ chồng thì chả biết đến bao giờ, có khi còn "xôi hỏng bỏng không" nên cô giao 2 con lại cho cha mẹ chồng và cuốn gói theo người tình mới. Lúc này ông Hoàng mới ân hận vì đã chọn dâu không kỹ. Thiên bất dung gian, trên biển cô bị cướp biển hãm hiếp và lấy hết của cải, may nhờ một tàu buôn cứu và đưa đến Mã Lai.

Đến đây, người tình mới của cô trở mặt, khinh bỉ bè bĩu cô đủ điều. Khi đến Mỹ y chỉ lo ăn chơi, nhậu nhẹt, đàn đúm, còn cô thì phải đi may vá để có tiền cung phụng người tình oan nghiệt. Năm 1985, được tin chồng con đến Mỹ, cô thấy tủi phận. Thương chồng, nhớ con nhưng bây giờ nhan sắc đã tàn phai, lại thêm sóng gió đầy nhơ nhuốc thì làm sao mà gặp mặt chồng con. Mình làm mình chịu kêu mà ai thương. Aâu cũng là nghiệp số. Đúng là có Phúc có Phần và gieo nhân nào hái quả nấy.

Qua hai câu chuyện cổ kim kể trên, đúng là cuộc đời có vay thì có trả. Dòng đời biến chuyển không ngừng, có đấy rồi không đấy, còn đấy rồi hết đấy. Công chúa mà lớn lên tại thanh lâu kỹ viện, ngôi cao hoàng đế từ trên trời rớt xuống cho kẻ cớ nhân. Ở hiền thì gặp lành và vô tình bạc nghĩa thì lại gặp tham lận bất lương. Con người bé nhỏ biết làm sao chu toàn mọi lẽ cho thân tâm luôn an lạc. Khó vậy thay!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.