Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tối Tân Hóa Quân Đội, Mỹ Thiếu Nhiều Lính

25/03/200200:00:00(Xem: 3409)
WASHINGTON (Chicago Tribune) - Mặc dù quân đội Mỹ đang bị trải rộng trên nhiều chiến trường, và đang cần bổ sung thêm lính và quân dụng, theo lời báo động của hai vị Tư Lệnh Quân Mỹ Thái Bình Dương và Quân Mỹ Âu Châu, nhưng số thanh niên đăng lính tại Hoa Kỳ vẫn không tăng bao nhiêu, theo bài báo hôm chủ nhật trên tờ Chicago Tribune. Và ngay cả có thêm lính cũng chưa chắc đủ nhu cầu, vì quân đội Mỹ đang cần lính nhiều khả năng chuyên môn để đáp ứng cuộc chiến dùng nhiều khoa học kỹ thuật hiện nay, theo báo này nhấn mạnh. Đó là nan đề của quân đội Mỹ hiện nay.

Cảm xúc yêu nước của dân Mỹ tăng vọt. Điểm ủng hộ TT Bush tăng vọt. Nhưng cú khủng bố tấn công ngày 11-9 vẫn không dẫn tới việc đăng lính ào ạt. Bốn quân chủng chính của quân đội - Hải, Lục, Không Quân và Thủy Quân Lục Chiến - nói là con số tuyển binh của họ không thay đổi bao nhiêu trong 6 tháng qua.

Douglas Smith, trưởng phòng giao tế Lục Quân tại Trại Ft. Knox, Ky., nói, "Chúng tôi thấy ảnh hưởng rất ít từ vụ 11-9. Có thêm nhiều cú phone vào 1,600 phòng tuyển binh trên khắp nứơc Mỹ, bởi vì đó là sự hiện diện duy nhất của quân đội trong nhiều thị xã. Hầu hết mọi người chỉ ghé vào, hay gọi phone để bày tỏ rằng họ ủng hộ quân đội."

Các viên chức tuyển binh và phân tích gia quân sự nói là họ không ngạc nhiên, bởi vì nhu cầu nhân dụng đã thay đổi rất nhiều 20 năm qua. Quân đội đang ngày càng dùng nhiều kỹ thuật, thế nên nhu cầu tuyển binh thấp hẳn đi.

Trong lời kêu gọi toàn dân hỗ trợ chống khủng bố, TT Bush không hề kêu gọi thanh niên đua nhau đăng lính. Trong các tháng sau cú khủng bố, mức độ tuyển binh vẫn đều đều như một năm trước đó cùng thời kỳ. Lục Quân tuyển 145,000 tân binh năm 1983. Năm ngoái, chỉ tuyển 75,800 lính. Mục tiêu cho năm ngân sách kết thúc ngày 30-9 sẽ là 79,000 tân binh, theo lời Smith.

Thượng Sĩ TQLC Nicola McCuin của trạm tuyển binh TQLC vùng Chicago nói là không có mong đợi đặc biệt nào sau 11-9.

McCuin nói, "Đòi hỏi có tăng lên, nhưng tuyển binh không tăng. Nhiều người không đủ điều kiện để vào TQLC," thêm rằng TQLC đã liên tục đạt chỉ tiêu tuyển binh hơn 6 năm qua.

Trong 30 năm qua, số lượng lính đã giảm rất nhiều. Năm 1970, thời Cuộc Chiến VN, khoảng 2.7 triệu lính Mỹ tại ngũ. Con số Bộ Quốc Phòng cho thấy là bây giờ chỉ còn 1.4 triệu lính, tức là giảm 32% kể từ năm 1990.

Tuần trước, lời cảnh giác đã đưa ra trước Quốc Hội bởi 2 tướng Tư Lệnh Quân Mỹ Vùng Thaí Bình Dương và Vùng Âu Châu rằng cuộc chiến chống khủng bố đã làm Mỹ thiếu lính và quân dụng.

"Chúng ta không có đủ lính công tác cho Vùng Thái Bình Dương, nếu các chiến dịch ở A Phú Hãn tiếp diễn tốc độ này," theo lời Đô Đốc Dennis Blair, Tư Lệnh Vùng Thái Bình Dương, nói trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Tướng Không Quân Joseph Ralston, Tư Lệnh Vùng Âu Châu, nói là ông thiếu lính và thiếu hàng không mẫu hạm.

Và Tướng Lục Quân William Kernan, Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, nói đầu tháng này là lính Mỹ đã trải quá mỏng và ráng quá sức. Kernan ủng hộ lời kêu gọi động viên thêm lính.

Vấn đề phức tạp hơn. Anthony Cordesman, tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế tại Washington, nói là việc thiếu quân không phải là vì vấn đề tuyển binh, mà là liên hệ tới các đơn vị chuyên ngành.

Các phân tích gia quân sự nói là vấn đề không đơn giản giải quyết được nhờ nâng chỉ tiêu tuyển lính, bởi vì vấn đề chính là thời gian huấn luyện các đơn vị hoạt động chuyên ngành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.