Hôm nay,  

Bà Suu Kyi Được Chính Phủ Miến Điện Trả Tự Do

07/05/200200:00:00(Xem: 4140)
YANGON (Reuters) - Bà Aung San Suu Kyi, giải Hòa bình Nobel, đã được trả tự do hôm thứ hai 6-5 sau 19 tháng quản thúc tại gia. Bà họp báo tuyên bố quyết tiếp tục cuộc tranh đấu đem lại dân chủ cho Miến Điện hiện đang bị phe quân nhân cai trị.

Vẻ mặt bình thản, thái độ nghiêm trang bà đã đến trụ sở đã tan nát của Liên minh Quốc gia Dân Chủ giữa tiếng hoan hô rầm rộ của một đám nguời rất đông và những tiếng reo hò "Aung San Suu Kyi muôn năm". Đây là một sự tập hợp đông đảo công khai lần đầu tiên của những người tranh đấu cho Dân chủ ở Miến Điện từ nhiều năm nay.

Trong cuộc họp báo sau đó, bà Suu Kyi, 56 tuổi, tuyên bố mặc dù đảng của bà không thay đổi lập trường chống ngoại quốc đầu tư, chống viện trợ và du lịch trong khi chính phủ quân nhân còn tồn tại, nay phe quân phiệt cầm quyền không còn hạn chế sự đi lại của bà.

Các nhà quan sát nói tình trạng kinh tế suy sụp của Miến Điện là lý do chính đã thúc đẩy phe quân phiệt phải thay đổi chính sách, nhưng chính phủ quân nhân nói quyết định của họ là thành thực.

Ông Razali Ismail, đặc phái viên LHQ ở Miến Điện đã điều đình về việc phóng thích bà Suu Kyi. Ông tỏ ý hoan nghênh bước tiến này và nói một cuộc bầu cử có thể diễn ra trong 2 hay 3 năm tới.

Trong một bản tuyên bố, chính phủ quân nhân nói "bắt đầu một trang sử mới cho nhân dân Miến Điện và công đồng quốc tế".

Bà Suu Kyi nói tuy bà hài lòng về việc phe quân nhân nói đến một bình minh mới, nhưng bà vẫn muốn có những thay đổi thực sự về chính trị.

Bà nói: "Chúng tôi chỉ hy vọng bình minh sẽ biến đổi rất mau lẹ thành buổi sáng hoàn toàn".

Bất chấp hiểm họa có thể làm phe quân nhân nổi giận - chính quyền quân phiệt đã từng đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ bằng súng đạn và bắt bớ - hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài trụ sở Liên minh chỉ muốn nhìn thấy bóng dáng bà Suu Kyi.

Trong số đám đông người ta thấy có các nhà sư Miến mặc ca-sa đỏ và các ni cô cầm nón che đầu cạo trọc dưới ánh nắng gắt.

Từ tháng 10 năm 2000, phe quân nhân đã đàm phán bí mật với bà Suu Kyi để tìm cách phá vỡ thế bế tắc đã làm tê liệt Miến Điền hơn 10 năm qua, để mong quốc tế hủy bỏ sự trừng phạt đối với chế độ hiện đã đưa nền kinh tế èo uột của Miến Điện đến bên bờ vực thẳm.

Suu Kyi nói cuộc đàm phán cho đến nay vẫn nhắm vào mục tiêu "xây dựng tin tưởng", đã bắt đầu giải quyết những vấn đề cụ thể và kiến tạo một cái khung cho việc thay đổi chế độ.

Bà nói: "Giai đoạn xây dựng tin tưởng đã hoàn tất. Chúng tôi trông chờ tiến sang giai đoạn có thực chất hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.