Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Thi Hoa Hậu Tây Tạng Thành Đề Tài Bàn Cãi Sôi Nổi

13/10/200200:00:00(Xem: 3447)
DHARMSALA, ẤN ĐỘ – Cuộc thi tuyển Hoa Hậu Tây Tạng đầu tiên bắt đầu trong tuần này tại Thủ Phủ Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có tiền, chưa có giám khảo, và chưa có việc trình diễn áo tắm trước công chúng, hay mặc áo tắm chụp hình rồi gửi cho giám khảo chấm.
Hiện chỉ thấy có rất nhiều cuộc tranh luận quanh cuộc thi tuyển hoa hậu này.
Đa số các ứng viên hoa hậu đã rút tên vì áp lực của gia đình và bạn bè, từ con số 30 nay chỉ còn lại 6 ứng viên. Những người công kích, gồm cả Thủ tướng chính phủ lưu vong của Đức Đa Lai Lạt Ma, cho rằng cuộc thi tuyển hoa hậu đó vi phạm các truyền thống của Tây Tạng và làm giảm ý nghĩa cuộc tranh đấu cho tự do hiện nay của Tây Tạng.
Trong khi đó, các tổ chức phụ nữ lại cho rằng cuộc thi tuyển hoa hậu sẽ đem lại lòng tự tin cần thiết cho phụ nữ Tây Tạng, và nhà tổ chức Lobsang Wangyal tuyên bố dây là một việc hết sức hữu ích cho dân chúng Tây Tạng.
Từ khi rơì bỏ Tây Tạng năm 1959 vì cuộc nổi dậy chống sự áp chế của Trung Cộng bị thất bại, Đức Đa Lai Lạt Ma có trên 130.000 người Tây Tạng tỵ nạn đi theo, hầu hết đã định cư tại Dharmsala, Aán Độ, nơi nhà cầm quyền địa phương đã để Ngài thành lập một chính phủ lưu vong.
Oâng Wangyal nhận định xã hội Tây Tạng không mấy cởi mở. Khi một việc gì mới mẻ xảy đến, dân chúng tỏ ra quá thận trọng.
Một cuộc thi tuyển hoa hậu, cho dù cuộc trình diễn áo tắm chỉ dành cho giám khảo, là bước nhảy vọt đối với một xã hội trong đó phụ nữ còn mặc những chiếc áo phủ dài đến tận cổ chân, và che kín cánh tay.
Theo giải thích của Wangyal, việc 30 ứng viên hoa hậu nay chỉ còn lại 6 là do thái độ của xã hội đã làm họ nản chí.

Oâng Samdhong Rinpoche, một nhà sư đầu tiên được dân chúng trực tiếp bầu làm Thủ tướng chính phủ lưu vong của Đức Đa Lai Lạt Ma tại Dharmsala trong vùng Bắc Aán, gọi cuộc thi tuyển hoa hậu có tính cách vật chất và không hợp với văn hóa Tây Tạng.
Hội Phụ Nữ Tây Tạng, và bà Dolma Gyari, ø Phó Chủ tịch Quốc hội lưu vong, đều nghĩ rằng cuộc thi hoa hậu sẽ giúp phụ nữ Tây Tạng trở nên dạn dĩ hơn. Nhưng ý nghĩ này cũng không đem lại sự giúp đỡ nào trong giai đoạn cần thiết. Sau khi trả các khoản chi phí của ứng viên, ban tổ chức đã cạn tiền, nên không thể mướn các giám khảo có tên tuổi như ông Wangyal từng hy vọng.
Việc quyên tiền từ những ủng hộ viên Tây Tạng và các minh tinh Hollywơod như Richard Gere, Goldie Hawn và Pierce Brosnan, cũng chẳng đi đến đâu. Tài tử Gere tuần qua có đến Dharmsala để dự hội nghị Phật Giáo và Khoa Học, tỏ ra không quan tâm đến việc giúp tiền cho cuộc thi hoa hậu, vì ông đang phải giúp việc xây đường sá và cống rảnh cho Dharmsala.
Nữ minh tinh Hawn, cũng có mặt tại hội nghị Phật Giáo và Khoa Học, nói rằng cô không ủng hộ các cuộc thi hoa hậu.
Còn tài tử Brosnan lại không trả lời thư của ông Wangyal !
Trong khi đó, một trong số thí sinh hoa hậu, cô Dolma Tsering, lại tuyên bố là cuộc thi còn có một mặt khác đáng bàn đến. Cô nói “Ngay bây giờ, phụ nữ Tây Tạng có kiến thức và sắc đẹp, nhưng họ thiếu lòng tự tin. Họ không dám bước lên sân khấu và đọc một bài diễn văn. Vì vậy, đây là một cơ hội tốt cho giới trẻ. Các thiếu nữ Tây Tạng sẽ từ từ cải tiến và phát triển.”
Được biết cô Dolma đã cùng gia đình đi bộ suốt 21 ngày để trốn thoát nạn đàn áp chính trị của Trung Cộng ở Tây Tạng hồi năm 1994.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.